blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

Sơ yếu lý lịch là gì? Liệu sơ yếu lý lịch có giống bản CV xin việc không?... Đây là hai trong số nhiều câu hỏi các bạn thắc mắc gửi về cho Canavi. Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai trong đó là những thông tin cá nhân, gia đình theo mẫu sẵn có bắt buộc phải có.

Hiện nay, mẫu sơ yếu lý lịch kèm theo trong túi hồ sơ xin việc.

Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

Hình ảnh túi đựng hồ sơ xin việc (Nguồn: Interview)

2. Sơ yếu lý lịch có giống bản CV xin việc không?

Bên cạnh câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì?”, nhiều bạn thắc mắc “Sơ yếu lý lịch có giống bản CV xin việc không?” khá hay. Câu trả lời là CV và sơ yếu lý lịch không giống nhau.

Nếu là CV thì trong đó có chứa các thông tin cá nhân của chính bạn khi đi xin việc như:

 • Thông tin cá nhân.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng công việc.

Còn sơ yếu lý lịch là bản thông tin có nội dung bao quát, đa dạng. Bên cạnh các thông tin cá nhân bạn cần ghi thì bạn còn phải khai thêm các thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo, công tác.

Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc (Nguồn: Internet)

Như vậy, nếu như CV giống như một bản cam kết về năng lực làm việc của bạn thì sơ yếu lý lịch giống như một bản cam kết về con người. Mục đích nhà tuyển dụng muốn có sơ yếu lý lịch để nắm được các thông tin:

 • Thông tin cá nhân: Tên, năm sinh, quê quán, quá trình học tập làm việc.

 • Thông tin người thân: Tên, năm sinh, quê quán, quá trình làm việc.

Những thông tin này giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn một cách khách quan nhất, giúp cho việc quản lý nhân viên được chặt chẽ hơn.

Hiện nay, CV xin việc được gửi online qua email để nhà tuyển dụng sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp để gọi đi phỏng vấn; còn sơ yếu lý lịch được bổ sung sau khi bạn đã trúng tuyển trở thành nhân viên chính thức của công ty. Thêm nữa, sơ yếu lý lịch phải có dán ảnh và đóng dấu giáp lai công chứng tại địa phương bạn ở.

Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

CV giống như một bản cam kết về năng lực làm việc của ứng viên (Nguồn: Internet)

3. Hướng dẫn cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc

Sau khi nhà tuyển dụng thông báo bạn trúng tuyển và đi làm sẽ yêu cầu bạn hoàn thành hồ sơ, trong đó có bản sơ yếu lý lịch xin việc. Dưới đây là cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn, đầy đủ:

 • Phần thông tin cá nhân: Bạn ghi đầy đủ các thông tin cá nhân của mình.

 • Phần địa chỉ: Hộ khẩu thường trú: Bạn ghi đúng như trong sổ hộ khẩu là được.

 • Dân tộc: Nếu bạn là dân tộc Kinh điền là dân tộc Kinh, còn nếu bạn dân tộc khác thì điền dân tộc của bạn.

 • Tôn giáo: Tương tự như dân tộc, bạn theo tôn giáo nào thì điền tôn giáo đó.

 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn điền thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.

 • Thành phần gia đình bản thân hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì nên ghi rõ thông tin đó.

 • Trình độ văn hóa: Là một trong các trình độ sau T 12/12, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

 • Trình độ ngoại ngữ: Bạn nên ghi rõ các văn bằng liên quan tới trình độ ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp.

 • Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn nên viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

 • Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn ghi rõ bạn được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì, ngành nào, văn bằng được cấp.

 • Cấp bậc: Là bậc lương bạn đang hưởng (nếu có)

 • Hoàn cảnh gia đình: Bạn cần khai các thông tin về cha, mẹ, anh chị em ruột của bạn, vợ, chồng, con cái.

 • Quá trình hoạt động của bản thân: Bạn tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu đến ngày tham gia các hoạt động xã hội, đi học ở đâu, làm gì, giữ chức vụ gì.

 • Khen thưởng: Bạn viết rõ ngày tháng năm, hình thức được khen thưởng.

Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống CV không?”. Đồng thời bạn đọc biết cách viết ghi sơ yếu lý lịch xin việc cụ thể, đầy đủ và chính xác. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo có nhiều kiến thức hơn về sơ yếu lý lịch cũng như CV.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018