blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch là rất cần thiết. Vậy sơ yếu lý lịch là gì? Xin dấu xác nhận công chứng ở đâu? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai lý lịch của công dân về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chính trị-xã hội, trình độ văn hóa, quá trình tham gia công tác…
Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vì mục đích học tập hoặc khi đi xin việc. Do vậy, sơ yếu lý lịch cần phải ghi đầy đủ diễn biến các quá trình hoạt động, công tác của công dân đến một thời điểm nhất định và trong nhiều trường hợp chỉ có giá trị khi có chứng thực của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay, mẫu sơ yếu lý lịch được kèm trong túi Hồ sơ xin việc.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch thông tin của công dân về nhân thân, gia đình, quá trình công tác...

2. Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu

Một trong những vấn đề bạn đọc quan tâm đó là cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc sao cho chính xác không phải thay giấy nhiều lần. Dưới đây là cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn:
Phần thông tin cá nhân: Bạn ghi đầy đủ thông tin cá nhân của mình.
Phần địa chỉ: Hộ khẩu thường trú: Bạn ghi địa chỉ đúng như trong sổ hộ khẩu.
Dân tộc: Bạn là dân tộc nào thì ghi dân tộc đó.
Tôn giáo: Tương tự dân tộc, bạn theo tôn giáo nào ghi tôn giáo đó.
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn điền thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.
Thành phần gia đình bản thân hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào ghi rõ.
Trình độ văn hóa: Bạn đạt trình độ văn hóa nào ghi rõ: 12/12, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
Trình độ ngoại ngữ: Bạn nên ghi rõ các văn bằng liên quan tới trình độ ngoại ngữ bạn có.
Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp như trong sổ Đoàn của bạn.
Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn ghi rõ bạn được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì, ngành học, văn bằng được cấp.
Cấp bậc: Là bậc lương bạn đang được hưởng (nếu có).
Hoàn cảnh gia đình: Bạn cần khai các thông tin về cha, mẹ, anh chị em ruột của bạn, vợ, chồng, con cái.
Quá trình hoạt động của bản thân: Bạn tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu đến ngày tham gia các hoạt động xã hội, trường theo học, làm gì, giữ chức vụ gì.
Khen thưởng: Bạn viết rõ ngày, tháng, năm, hình thức giải thưởng bạn nhận.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Trình bày sơ yếu lý lịch cần rõ ràng, đầy đủ

3. Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Hiện nay nhu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch của công dân rất lớn, tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên trong thời gian dài việc chứng thực sơ yếu lý lịch mỗi nơi lại làm một kiểu gây khó khăn cho công dân.
Theo công văn số 1520/HTQTCT-CT thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã kê khai trong lý lịch. Lý do này bởi vì chỉ có cơ quan này mới có thể biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch để xác nhận.

Thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch

Khi làm hồ sơ xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú bạn cần:

  • Dán ảnh 4 cm x 6 cm.

  • Ghi đầy đủ thông tin vào bản sơ yếu lý lịch

  • Ký tên vào bản sơ yếu lý lịch.

Khi mang sơ yếu lý lịch công chứng bạn cần mang theo:

  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  • Tiền để trả phí cho cơ quan có thẩm quyền đã chứng thực sơ yếu lý lịch của bạn.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại cơ quan có thẩm quyền

4. Công chứng sơ yếu lý lịch bao nhiêu tiền?

Về lệ phí chứng thực sơ yếu lý lịch theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch số 158/2015/TTLT-BTC-BTP quy định như sau:
Chứng thực bản sao từ bản chính: 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ 03 trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.
Chứng thực chữ ký: 10.000 đồng/trường hợp (trường hợp được tính là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản).
Trên đây là bài viết Canavi giải đáp thắc mắc bạn đọc câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?” cùng các vấn đề liên quan đến sơ yếu lý lịch. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ về sơ yếu lý lịch và biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018