blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch là rất cần thiết. Vậy sơ yếu lý lịch là gì? Xin dấu xác nhận công chứng ở đâu? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai lý lịch của công dân về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chính trị-xã hội, trình độ văn hóa, quá trình tham gia công tác…
Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vì mục đích học tập hoặc khi đi xin việc. Do vậy, sơ yếu lý lịch cần phải ghi đầy đủ diễn biến các quá trình hoạt động, công tác của công dân đến một thời điểm nhất định và trong nhiều trường hợp chỉ có giá trị khi có chứng thực của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay, mẫu sơ yếu lý lịch được kèm trong túi Hồ sơ xin việc.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch thông tin của công dân về nhân thân, gia đình, quá trình công tác...

2. Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu

Một trong những vấn đề bạn đọc quan tâm đó là cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc sao cho chính xác không phải thay giấy nhiều lần. Dưới đây là cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn:
Phần thông tin cá nhân: Bạn ghi đầy đủ thông tin cá nhân của mình.
Phần địa chỉ: Hộ khẩu thường trú: Bạn ghi địa chỉ đúng như trong sổ hộ khẩu.
Dân tộc: Bạn là dân tộc nào thì ghi dân tộc đó.
Tôn giáo: Tương tự dân tộc, bạn theo tôn giáo nào ghi tôn giáo đó.
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn điền thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.
Thành phần gia đình bản thân hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào ghi rõ.
Trình độ văn hóa: Bạn đạt trình độ văn hóa nào ghi rõ: 12/12, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
Trình độ ngoại ngữ: Bạn nên ghi rõ các văn bằng liên quan tới trình độ ngoại ngữ bạn có.
Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp như trong sổ Đoàn của bạn.
Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn ghi rõ bạn được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì, ngành học, văn bằng được cấp.
Cấp bậc: Là bậc lương bạn đang được hưởng (nếu có).
Hoàn cảnh gia đình: Bạn cần khai các thông tin về cha, mẹ, anh chị em ruột của bạn, vợ, chồng, con cái.
Quá trình hoạt động của bản thân: Bạn tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu đến ngày tham gia các hoạt động xã hội, trường theo học, làm gì, giữ chức vụ gì.
Khen thưởng: Bạn viết rõ ngày, tháng, năm, hình thức giải thưởng bạn nhận.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Trình bày sơ yếu lý lịch cần rõ ràng, đầy đủ

3. Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Hiện nay nhu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch của công dân rất lớn, tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên trong thời gian dài việc chứng thực sơ yếu lý lịch mỗi nơi lại làm một kiểu gây khó khăn cho công dân.
Theo công văn số 1520/HTQTCT-CT thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã kê khai trong lý lịch. Lý do này bởi vì chỉ có cơ quan này mới có thể biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch để xác nhận.

Thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch

Khi làm hồ sơ xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú bạn cần:

  • Dán ảnh 4 cm x 6 cm.

  • Ghi đầy đủ thông tin vào bản sơ yếu lý lịch

  • Ký tên vào bản sơ yếu lý lịch.

Khi mang sơ yếu lý lịch công chứng bạn cần mang theo:

  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  • Tiền để trả phí cho cơ quan có thẩm quyền đã chứng thực sơ yếu lý lịch của bạn.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại cơ quan có thẩm quyền

4. Công chứng sơ yếu lý lịch bao nhiêu tiền?

Về lệ phí chứng thực sơ yếu lý lịch theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch số 158/2015/TTLT-BTC-BTP quy định như sau:
Chứng thực bản sao từ bản chính: 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ 03 trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.
Chứng thực chữ ký: 10.000 đồng/trường hợp (trường hợp được tính là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản).
Trên đây là bài viết Canavi giải đáp thắc mắc bạn đọc câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?” cùng các vấn đề liên quan đến sơ yếu lý lịch. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ về sơ yếu lý lịch và biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019