blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Trung Quân!

Canavi.com rất vui khi nhận được câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?” của bạn Trung Quân. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch là một trong những phần không thể thiếu khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc. Nếu như bản CV xin việc tập trung nhiều vào bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc… thì sơ yếu lý lịch tự thuật lại bao quát cả những thông tin về người thân, gia đình, nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác. Tất cả đều được tóm tắt một cách sơ lược nhất.

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?1

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch mẫu sẽ được nộp trực tiếp đến công ty mà bạn ứng tuyển. Do vậy, ở các vòng ngoài, bạn chỉ nên dùng bản photo, sau khi được nhận vào làm chính thức thì bạn mới cần nộp bản chính. Một bản sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm:

+ Ảnh 4x6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, tạm trú, nguyên quán, số chứng minh thư nhân dân.

+ Trình độ phổ thông, lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, vào Đảng

+ Quan hệ gia đình: Ghi rõ tên, năm sinh, nghề nghiệp của bố mẹ, anh chị em, vợ/chồng, con cái.

+ Tóm tắt lại quá trình đào tạo và công tác (thời gian, đơn vị, ngành nghề, chức vụ, các văn bằng, chứng chỉ có liên quan…)

+ Cuối cùng là chữ ký và dấu xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?4

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc sẽ được nộp trực tiếp đến công ty mà bạn ứng tuyển

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch mẫu

Để tránh mất thời gian nhớ lại các thông tin, bạn nên chuẩn bị sẵn trước mặt những loại giấy tờ như chứng minh thư nhân dân (Của bố mẹ, vợ/chồng và của bản thân), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con cái (nếu có), thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ khác. Bạn sẽ điền vào tờ sơ yếu lý lịch mẫu như sau:

+ Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú: Tất cả những thông tin này, bạn hãy tìm trong sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân rồi ghi lại.

+ Chỗ ở hiện nay: Nếu bạn đang ở tạm trú thì ghi địa chỉ tạm trú, còn nếu ở theo hộ khẩu thường trú thì hãy ghi theo hộ khẩu.

+ Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó (Ví dụ như: Dân tộc Kinh, Mường, Tày, Nùng…)

+ Xuất thân gia đình: Gia đình bạn xuất thân từ thành phần nào thì ghi thành phần ấy (Nông dân, công nhân, viên chức, tiểu thương…)

+ Trình độ chuyên môn: Ghi lại trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn có được (Ví dụ như cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…)

+ Quan hệ gia đình: Ở phần này, bạn chỉ cần khai tên của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột trong gia đình, vợ/chồng và con đẻ. Bạn không cần phải khai tên bố mẹ chồng/ bố mẹ vợ. Tất cả thông tin thì bạn sẽ lấy từ chứng minh thư của người thân hoặc hộ khẩu của gia đình để đối chiếu rồi điền vào.

+ Quá trình đào tạo, công tác: Bạn đã từng làm việc ở đâu, trong thời gian bao lâu thì cứ ghi theo đúng thực tế.

Ngoài ra, nếu các bạn sinh viên chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thế nào thì có thể tham khảo thêm tại Canavi nhé.

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?5

Để tránh mất thời gian nhớ lại các thông tin, bạn nên chuẩn bị sẵn trước mặt những loại giấy tờ

Trong sơ yếu lý lịch mẫu thì mục Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và mục Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ phải điền như thế nào?

Với trường hợp này của bạn Trung Quân, bạn chỉ cần gạch chéo một nét hoặc có thể ghi là “Chưa vào đoàn/đảng” là được bạn nhé!

Hy vọng rằng, qua những thông tin mà Canavi cung cấp ở trên, thắc mắc về sơ yếu lý lịch mẫu của bạn Trung Quân đã được sáng tỏ. Nếu còn bất kỳ thắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018