blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Trung Quân!

Canavi.com rất vui khi nhận được câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?” của bạn Trung Quân. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sơ yếu lý lịch là một trong những phần không thể thiếu khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc. Nếu như bản CV xin việc tập trung nhiều vào bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc… thì sơ yếu lý lịch tự thuật lại bao quát cả những thông tin về người thân, gia đình, nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác. Tất cả đều được tóm tắt một cách sơ lược nhất.

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?1

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch mẫu sẽ được nộp trực tiếp đến công ty mà bạn ứng tuyển. Do vậy, ở các vòng ngoài, bạn chỉ nên dùng bản photo, sau khi được nhận vào làm chính thức thì bạn mới cần nộp bản chính. Một bản sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm:

+ Ảnh 4x6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, tạm trú, nguyên quán, số chứng minh thư nhân dân.

+ Trình độ phổ thông, lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, vào Đảng

+ Quan hệ gia đình: Ghi rõ tên, năm sinh, nghề nghiệp của bố mẹ, anh chị em, vợ/chồng, con cái.

+ Tóm tắt lại quá trình đào tạo và công tác (thời gian, đơn vị, ngành nghề, chức vụ, các văn bằng, chứng chỉ có liên quan…)

+ Cuối cùng là chữ ký và dấu xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?4

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc sẽ được nộp trực tiếp đến công ty mà bạn ứng tuyển

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch mẫu

Để tránh mất thời gian nhớ lại các thông tin, bạn nên chuẩn bị sẵn trước mặt những loại giấy tờ như chứng minh thư nhân dân (Của bố mẹ, vợ/chồng và của bản thân), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con cái (nếu có), thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ khác. Bạn sẽ điền vào tờ sơ yếu lý lịch mẫu như sau:

+ Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú: Tất cả những thông tin này, bạn hãy tìm trong sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân rồi ghi lại.

+ Chỗ ở hiện nay: Nếu bạn đang ở tạm trú thì ghi địa chỉ tạm trú, còn nếu ở theo hộ khẩu thường trú thì hãy ghi theo hộ khẩu.

+ Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó (Ví dụ như: Dân tộc Kinh, Mường, Tày, Nùng…)

+ Xuất thân gia đình: Gia đình bạn xuất thân từ thành phần nào thì ghi thành phần ấy (Nông dân, công nhân, viên chức, tiểu thương…)

+ Trình độ chuyên môn: Ghi lại trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn có được (Ví dụ như cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…)

+ Quan hệ gia đình: Ở phần này, bạn chỉ cần khai tên của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột trong gia đình, vợ/chồng và con đẻ. Bạn không cần phải khai tên bố mẹ chồng/ bố mẹ vợ. Tất cả thông tin thì bạn sẽ lấy từ chứng minh thư của người thân hoặc hộ khẩu của gia đình để đối chiếu rồi điền vào.

+ Quá trình đào tạo, công tác: Bạn đã từng làm việc ở đâu, trong thời gian bao lâu thì cứ ghi theo đúng thực tế.

Ngoài ra, nếu các bạn sinh viên chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch sinh viên thế nào thì có thể tham khảo thêm tại Canavi nhé.

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?5

Để tránh mất thời gian nhớ lại các thông tin, bạn nên chuẩn bị sẵn trước mặt những loại giấy tờ

Trong sơ yếu lý lịch mẫu thì mục Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và mục Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ phải điền như thế nào?

Với trường hợp này của bạn Trung Quân, bạn chỉ cần gạch chéo một nét hoặc có thể ghi là “Chưa vào đoàn/đảng” là được bạn nhé!

Hy vọng rằng, qua những thông tin mà Canavi cung cấp ở trên, thắc mắc về sơ yếu lý lịch mẫu của bạn Trung Quân đã được sáng tỏ. Nếu còn bất kỳ thắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn thêm bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích