blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản lý lịch rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Nếu bạn không có bản sơ yếu lý lịch nộp cho nhà tuyển dụng thì bạn rất khó để vào vòng phỏng vấn. Hiện nay có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn ứng viên nộp bản sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý điều gì khi viết sơ yếu lý lịch tiếng anh? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc về thắc mắc này.

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì?

1. Theo cách hiểu của Canavi

Theo cách hiểu của Canavi, sơ yếu lý lịch tiếng Anh (CV) là bản mô tả các thông tin của bạn bao gồm:

 • Thông tin cá nhân.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Học vấn.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng.

Từ đó nhà tuyển dụng dựa vào học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng để xem xét, đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng không. Trường hợp nếu nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp sẽ sắp xếp buổi phỏng vấn cho bạn. Ngoài ra, CV thường đi kèm theo Đơn xin việc.

 Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là bản mô tả đầy đủ các thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên

2. Theo từ điển Wiki

CV là gì? CV hay C.V là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae. Theo từ điển Wiki sơ yếu lý lịch tiếng Anh là một bản tóm tắt các kinh nghiệm và các bằng cấp khác của một cá nhân. Tại một số nước, CV là cái đầu tiên được nhà tuyển dụng xem xét về một ứng viên rồi sau đấy là một buổi phỏng vấn nếu như ứng viên đạt yêu cầu.

3. Theo Đại học Bắc California

Ở Mỹ, thuật ngữ CV không được dùng phổ biến bằng thuật ngữ Resumes và giữa hai thuật ngữ này có những điểm khác nhau dù nói về cùng một ứng viên. Trong đó, CV được định nghĩa là:
Sơ yếu lý lịch (CV) là một bảng tổng hợp nếu chi tiết các thành quả đạt được đặc biệt là có liên quan đến học thuật. CV sẽ giúp ứng viên có lợi thế khi ứng tuyển vào các trường dạy học hay các cơ quan nghiên cứu…
Ngoài ra, người Mỹ còn có thêm một số quan niệm sơ yếu lý lịch tiếng Anh là:

 • Sở thích.

 • Giải thưởng, chứng nhận.

 • Các bài diễn văn, luận văn.

 • Tư cách thành viên của các hiệp hội.

 Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Bảng tổng hợp các thành quả của ứng viên là CV xin việc 

Đặc điểm sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì?

Bản sơ yếu lý lịch tiếng Anh thể hiện bao gồm các đặc điểm sau:

 • CV rất ngắn: Tối đa là 2 trang A4.

 • CV được viết đầy đủ là (Curriculumn Vitae), ngắn gọn là (CV hoặc C.V) ở đầu văn bản.

 • Một ứng viên có thể có nhiều CV cùng một thời gian.

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh


Khi viết một bản sơ yếu lý lịch nào bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để có bản sơ yếu lý lịch tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Đó là:

1. Dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với công việc ứng tuyển

Khi đi xin việc, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất là bản CV xin việc của bạn để xem mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển. Bạn có được mời đi phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản CV. Do đó, khi viết CV bạn nên tạo cho mình một bản sơ yếu gọn gàng, khoa học để làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân bạn.

 Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

CV xin việc nên được trình bày dễ nhìn, thoáng tạo sự thiện cảm với nhà tuyển dụng

2. Lựa chọn những công việc phù hợp để ghi vào CV

Bên cạnh tạo một bản CV dễ nhìn, dễ hiểu thì bạn cũng nên lưu ý là không được viết tất cả các kinh nghiệm làm việc của bạn vào CV. Lý do là có những công việc không phù hợp với công việc ứng tuyển nên bạn hãy chọn lọc và ghi vào CV một cách khoa học nhất.

 Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Lựa chọn công việc phù hợp ghi vào CV giúp bạn "ăn điểm" với nhà tuyển dụng

3. Kiểm tra chính tả trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng

Bạn lưu ý là trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng ứng tuyển công việc, bạn nên đọc lại lần nữa, kiểm tra chính tả trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng. Điều này giúp bạn rà soát, kiểm tra cả về hình thức lẫn nội dung đã hợp lý chưa và sửa lại để hoàn chỉnh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì?” và những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch. Canavi hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo, hiểu rõ hơn về bản sơ yếu lý lịch khi đi ứng tuyển. 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích