blog banner canavi blog banner canavi

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Nghề nghiệp theo và nuôi sống ta cả cuộc đời nên lựa chọn ngành nghề luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Không ước mơ, không hoài bão, trước ngã ba đường nhiều người có xu hướng lựa chọn ngành nghề theo số đông. Liệu theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Ngành học hot là những ngành nghề có tốc độ phát triển cao và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nhiều người thường cho rằng, đón đầu các xu hướng việc làm sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và cơ hội có được việc làm tốt sẽ cao hơn. Không thể phủ nhận được điều này nhưng cuộc sống không màu hồng như dự tính của chúng ta. Có khi đã chuẩn bị kỹ càng từng đường đi nước bước nhưng vẫn vấp phải những rủi ro ngoài dự tính và việc “sống chết” theo đuổi ngành học hot cũng như vậy.

Ngành học hot chỉ mang tính dự báo

Nhu cầu về nhân lực luôn thay đổi để phù hợp với tốc độ phát triển và sự biến động của nền kinh tế nên “ngành học hot” ở thời điểm này, không có nghĩa là sẽ hot ở thời điểm khác. Tất cả đều mang tính dự báo và không ai có thể đưa ra nhận định chính xác được. 

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Xu hướng học vì ngành "hot" đã không còn xa lạ

Có nhiều người theo ngành học hot vì cho rằng đây là ngành lương cao và tương lai rộng mở. Nhưng rồi thời thế thay đổi, vài năm sau khi mức lương trung bình ở những ngành nghề khác tăng như vũ bão thì nghề hot mà bạn chọn lại cứ dậm chân tại chỗ. Còn chưa kể đến chuyện, việc đổ xô lựa chọn một ngành học sẽ dẫn đến tình trạng “cung lớn hơn cầu”, thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt, các cơ hội nghề nghiệp thắt chặt lại. Như vậy, chọn ngành học hot có mang lại danh vọng như mơ ước của nhiều người lao động?

Bỏ đam mê theo ngành học hot để rồi đứt gánh giữa đường

Thấu hiểu những cám cảnh khi thất nghiệp, lúc hoay hoay tìm kiếm việc làm, các bậc phụ huynh thường ép con cái lựa chọn những việc nhẹ lương cao và cơ hội rộng mở. Âu cũng là mong muốn cho con được thành công sau này nhưng nhiều người đâu có biết, trong mỗi đứa trẻ đều nuôi dưỡng một đam mê và mong được thực hiện nó. Việc áp đặt này xuất phát từ những mong muốn tốt đẹp nhưng đối với nhiều bạn trẻ, việc này không khác nào đẩy họ vào cảnh chán nản, bế tắc.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Nhiều người từ bỏ đam mê để chạy theo ngành học họ cho rằng dễ kiếm tiền hơn

Đã không ít sinh viên miễn cưỡng làm theo yêu cầu của phụ huynh nhưng trong họ vẫn nung nấu một hoài bão nào đó. Việc bị áp đặt khiến nhiều bạn trẻ sinh ra các hành động chống đối, chán nản và mất hết ý chí. Chắc chắn chúng ta không còn lạ gì với hình ảnh những cậu sinh viên hằng ngày bê tha trong các quán game vì không cảm thấy hứng thú với bộ môn mình học để rồi bỏ dở giữa chừng. Cũng có những người cố gắng bơi qua 4, 5 năm đại học để đi làm, thay vì nhiệt huyết và say mê với công việc, các bạn tỏ ra chán chường, uể oải, ngay cả một chút hứng khởi hay sáng tạo trong nghề cũng không có. Thử hỏi, làm sao ngành học hot có thể theo bạn tới cuối cuộc đời. Thử hỏi, thực hiện ước mơ của người khác thì có gì thú vị? Rồi cũng đứt gánh giữa đường mà thôi.

Nếu biết nỗ lực thì ngành học không hot cũng trở thành ngành học hot

Sở dĩ, người ta chen nhau chọn ngành học hot cũng vì muốn tìm được một công việc ổn định, yên ấm sau này nhưng không chỉ có những ngành này mới mang lại cho bạn một tương lai tươi sáng. Cho dù thiếu hụt nguồn nhân sự thì các công ty, doanh nghiệp vẫn lựa chọn cho mình những cán bộ cốt cán có năng lực, có tầm nhìn, có trí tuệ và có tâm với nghề.

Để hiểu rõ được điều này, nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn hai ứng viên không có thực lực để họ làm đi, mình sửa lại hay một ứng viên giàu kinh nghiệm và có năng lực. Không những có khả năng giải quyết công việc gấp đôi, những người có tố chất thường đưa ra được những ý tưởng sáng tạo, khai sáng công việc giúp ra tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Chắc không cần phải đặt bút tính toán vì chiến lược dùng người của các nhà lãnh đạo xưa nay vẫn là “quân không cần đông, cốt tinh nhuệ”.

Như vậy, dù làm ngành nào cũng thế, hot hay không hot thì chỉ cần có niềm tin, có lòng say mê và tinh thần cầu tiến với nghề thì bạn vẫn thành công.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Đủ đam mê và chăm chỉ, thành công sẽ tự tìm đến bạn

Ngành học hot cũng chỉ mang tính dự báo mà không có căn cứ nào để đảm bảo nó chính xác 100%. Sẽ rất mông lung nhụt chí, chán nản, mất hết động lực nếu bạn phải theo đuổi ước mơ không phải là của bạn. Hơn cả những người thân, công việc song hành cùng ta từ khi bắt đầu sự nghiệp đến khi hết tuổi lao động, nó nuôi sống bản thân và gia đình mình. Vì thế, hãy sáng suốt lựa chọn một công việc để tạo cho bạn nhiệt huyết suốt cả cuộc đời.

Canavi

Xem thêm:
>> Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường
>> Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
>> Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích