blog banner canavi

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Nghề nghiệp theo và nuôi sống ta cả cuộc đời nên lựa chọn ngành nghề luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Không ước mơ, không hoài bão, trước ngã ba đường nhiều người có xu hướng lựa chọn ngành nghề theo số đông. Liệu theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Ngành học hot là những ngành nghề có tốc độ phát triển cao và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nhiều người thường cho rằng, đón đầu các xu hướng việc làm sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và cơ hội có được việc làm tốt sẽ cao hơn. Không thể phủ nhận được điều này nhưng cuộc sống không màu hồng như dự tính của chúng ta. Có khi đã chuẩn bị kỹ càng từng đường đi nước bước nhưng vẫn vấp phải những rủi ro ngoài dự tính và việc “sống chết” theo đuổi ngành học hot cũng như vậy.

Ngành học hot chỉ mang tính dự báo

Nhu cầu về nhân lực luôn thay đổi để phù hợp với tốc độ phát triển và sự biến động của nền kinh tế nên “ngành học hot” ở thời điểm này, không có nghĩa là sẽ hot ở thời điểm khác. Tất cả đều mang tính dự báo và không ai có thể đưa ra nhận định chính xác được. 

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Xu hướng học vì ngành "hot" đã không còn xa lạ

Có nhiều người theo ngành học hot vì cho rằng đây là ngành lương cao và tương lai rộng mở. Nhưng rồi thời thế thay đổi, vài năm sau khi mức lương trung bình ở những ngành nghề khác tăng như vũ bão thì nghề hot mà bạn chọn lại cứ dậm chân tại chỗ. Còn chưa kể đến chuyện, việc đổ xô lựa chọn một ngành học sẽ dẫn đến tình trạng “cung lớn hơn cầu”, thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt, các cơ hội nghề nghiệp thắt chặt lại. Như vậy, chọn ngành học hot có mang lại danh vọng như mơ ước của nhiều người lao động?

Bỏ đam mê theo ngành học hot để rồi đứt gánh giữa đường

Thấu hiểu những cám cảnh khi thất nghiệp, lúc hoay hoay tìm kiếm việc làm, các bậc phụ huynh thường ép con cái lựa chọn những việc nhẹ lương cao và cơ hội rộng mở. Âu cũng là mong muốn cho con được thành công sau này nhưng nhiều người đâu có biết, trong mỗi đứa trẻ đều nuôi dưỡng một đam mê và mong được thực hiện nó. Việc áp đặt này xuất phát từ những mong muốn tốt đẹp nhưng đối với nhiều bạn trẻ, việc này không khác nào đẩy họ vào cảnh chán nản, bế tắc.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Nhiều người từ bỏ đam mê để chạy theo ngành học họ cho rằng dễ kiếm tiền hơn

Đã không ít sinh viên miễn cưỡng làm theo yêu cầu của phụ huynh nhưng trong họ vẫn nung nấu một hoài bão nào đó. Việc bị áp đặt khiến nhiều bạn trẻ sinh ra các hành động chống đối, chán nản và mất hết ý chí. Chắc chắn chúng ta không còn lạ gì với hình ảnh những cậu sinh viên hằng ngày bê tha trong các quán game vì không cảm thấy hứng thú với bộ môn mình học để rồi bỏ dở giữa chừng. Cũng có những người cố gắng bơi qua 4, 5 năm đại học để đi làm, thay vì nhiệt huyết và say mê với công việc, các bạn tỏ ra chán chường, uể oải, ngay cả một chút hứng khởi hay sáng tạo trong nghề cũng không có. Thử hỏi, làm sao ngành học hot có thể theo bạn tới cuối cuộc đời. Thử hỏi, thực hiện ước mơ của người khác thì có gì thú vị? Rồi cũng đứt gánh giữa đường mà thôi.

Nếu biết nỗ lực thì ngành học không hot cũng trở thành ngành học hot

Sở dĩ, người ta chen nhau chọn ngành học hot cũng vì muốn tìm được một công việc ổn định, yên ấm sau này nhưng không chỉ có những ngành này mới mang lại cho bạn một tương lai tươi sáng. Cho dù thiếu hụt nguồn nhân sự thì các công ty, doanh nghiệp vẫn lựa chọn cho mình những cán bộ cốt cán có năng lực, có tầm nhìn, có trí tuệ và có tâm với nghề.

Để hiểu rõ được điều này, nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn hai ứng viên không có thực lực để họ làm đi, mình sửa lại hay một ứng viên giàu kinh nghiệm và có năng lực. Không những có khả năng giải quyết công việc gấp đôi, những người có tố chất thường đưa ra được những ý tưởng sáng tạo, khai sáng công việc giúp ra tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Chắc không cần phải đặt bút tính toán vì chiến lược dùng người của các nhà lãnh đạo xưa nay vẫn là “quân không cần đông, cốt tinh nhuệ”.

Như vậy, dù làm ngành nào cũng thế, hot hay không hot thì chỉ cần có niềm tin, có lòng say mê và tinh thần cầu tiến với nghề thì bạn vẫn thành công.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Đủ đam mê và chăm chỉ, thành công sẽ tự tìm đến bạn

Ngành học hot cũng chỉ mang tính dự báo mà không có căn cứ nào để đảm bảo nó chính xác 100%. Sẽ rất mông lung nhụt chí, chán nản, mất hết động lực nếu bạn phải theo đuổi ước mơ không phải là của bạn. Hơn cả những người thân, công việc song hành cùng ta từ khi bắt đầu sự nghiệp đến khi hết tuổi lao động, nó nuôi sống bản thân và gia đình mình. Vì thế, hãy sáng suốt lựa chọn một công việc để tạo cho bạn nhiệt huyết suốt cả cuộc đời.

Canavi

Xem thêm:
>> Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường
>> Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
>> Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá