blog banner canavi blog banner canavi

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Nghề nghiệp theo và nuôi sống ta cả cuộc đời nên lựa chọn ngành nghề luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Không ước mơ, không hoài bão, trước ngã ba đường nhiều người có xu hướng lựa chọn ngành nghề theo số đông. Liệu theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Ngành học hot là những ngành nghề có tốc độ phát triển cao và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nhiều người thường cho rằng, đón đầu các xu hướng việc làm sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và cơ hội có được việc làm tốt sẽ cao hơn. Không thể phủ nhận được điều này nhưng cuộc sống không màu hồng như dự tính của chúng ta. Có khi đã chuẩn bị kỹ càng từng đường đi nước bước nhưng vẫn vấp phải những rủi ro ngoài dự tính và việc “sống chết” theo đuổi ngành học hot cũng như vậy.

Ngành học hot chỉ mang tính dự báo

Nhu cầu về nhân lực luôn thay đổi để phù hợp với tốc độ phát triển và sự biến động của nền kinh tế nên “ngành học hot” ở thời điểm này, không có nghĩa là sẽ hot ở thời điểm khác. Tất cả đều mang tính dự báo và không ai có thể đưa ra nhận định chính xác được. 

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Xu hướng học vì ngành "hot" đã không còn xa lạ

Có nhiều người theo ngành học hot vì cho rằng đây là ngành lương cao và tương lai rộng mở. Nhưng rồi thời thế thay đổi, vài năm sau khi mức lương trung bình ở những ngành nghề khác tăng như vũ bão thì nghề hot mà bạn chọn lại cứ dậm chân tại chỗ. Còn chưa kể đến chuyện, việc đổ xô lựa chọn một ngành học sẽ dẫn đến tình trạng “cung lớn hơn cầu”, thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt, các cơ hội nghề nghiệp thắt chặt lại. Như vậy, chọn ngành học hot có mang lại danh vọng như mơ ước của nhiều người lao động?

Bỏ đam mê theo ngành học hot để rồi đứt gánh giữa đường

Thấu hiểu những cám cảnh khi thất nghiệp, lúc hoay hoay tìm kiếm việc làm, các bậc phụ huynh thường ép con cái lựa chọn những việc nhẹ lương cao và cơ hội rộng mở. Âu cũng là mong muốn cho con được thành công sau này nhưng nhiều người đâu có biết, trong mỗi đứa trẻ đều nuôi dưỡng một đam mê và mong được thực hiện nó. Việc áp đặt này xuất phát từ những mong muốn tốt đẹp nhưng đối với nhiều bạn trẻ, việc này không khác nào đẩy họ vào cảnh chán nản, bế tắc.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Nhiều người từ bỏ đam mê để chạy theo ngành học họ cho rằng dễ kiếm tiền hơn

Đã không ít sinh viên miễn cưỡng làm theo yêu cầu của phụ huynh nhưng trong họ vẫn nung nấu một hoài bão nào đó. Việc bị áp đặt khiến nhiều bạn trẻ sinh ra các hành động chống đối, chán nản và mất hết ý chí. Chắc chắn chúng ta không còn lạ gì với hình ảnh những cậu sinh viên hằng ngày bê tha trong các quán game vì không cảm thấy hứng thú với bộ môn mình học để rồi bỏ dở giữa chừng. Cũng có những người cố gắng bơi qua 4, 5 năm đại học để đi làm, thay vì nhiệt huyết và say mê với công việc, các bạn tỏ ra chán chường, uể oải, ngay cả một chút hứng khởi hay sáng tạo trong nghề cũng không có. Thử hỏi, làm sao ngành học hot có thể theo bạn tới cuối cuộc đời. Thử hỏi, thực hiện ước mơ của người khác thì có gì thú vị? Rồi cũng đứt gánh giữa đường mà thôi.

Nếu biết nỗ lực thì ngành học không hot cũng trở thành ngành học hot

Sở dĩ, người ta chen nhau chọn ngành học hot cũng vì muốn tìm được một công việc ổn định, yên ấm sau này nhưng không chỉ có những ngành này mới mang lại cho bạn một tương lai tươi sáng. Cho dù thiếu hụt nguồn nhân sự thì các công ty, doanh nghiệp vẫn lựa chọn cho mình những cán bộ cốt cán có năng lực, có tầm nhìn, có trí tuệ và có tâm với nghề.

Để hiểu rõ được điều này, nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn hai ứng viên không có thực lực để họ làm đi, mình sửa lại hay một ứng viên giàu kinh nghiệm và có năng lực. Không những có khả năng giải quyết công việc gấp đôi, những người có tố chất thường đưa ra được những ý tưởng sáng tạo, khai sáng công việc giúp ra tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Chắc không cần phải đặt bút tính toán vì chiến lược dùng người của các nhà lãnh đạo xưa nay vẫn là “quân không cần đông, cốt tinh nhuệ”.

Như vậy, dù làm ngành nào cũng thế, hot hay không hot thì chỉ cần có niềm tin, có lòng say mê và tinh thần cầu tiến với nghề thì bạn vẫn thành công.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Đủ đam mê và chăm chỉ, thành công sẽ tự tìm đến bạn

Ngành học hot cũng chỉ mang tính dự báo mà không có căn cứ nào để đảm bảo nó chính xác 100%. Sẽ rất mông lung nhụt chí, chán nản, mất hết động lực nếu bạn phải theo đuổi ước mơ không phải là của bạn. Hơn cả những người thân, công việc song hành cùng ta từ khi bắt đầu sự nghiệp đến khi hết tuổi lao động, nó nuôi sống bản thân và gia đình mình. Vì thế, hãy sáng suốt lựa chọn một công việc để tạo cho bạn nhiệt huyết suốt cả cuộc đời.

Canavi

Xem thêm:
>> Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường
>> Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
>> Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018