blog banner canavi blog banner canavi

Startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu

Các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm các công ty tăng trưởng tốt và sẽ đầu tư vào nơi họ nhìn thấy cơ hội. Vậy các startup cần gì để hấp dẫn những nhà đầu tư này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Ngày nay, việc các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các startup khởi nghiệp là tương đối phổ biến. Vậy làm sao để tận dụng được nguồn đầu tư hấp dẫn này? Theo Jaspal Sarai tại Entreprenuer, các công ty khởi nghiệp nên tập trung vào những điểm chính dưới đây và có kế hoạch rõ ràng để thu hút bất kỳ nhà đầu tư nào và đặc biệt là các nhà đầu tư toàn cầu.

1/ Mô hình kinh doanh

startup cần gì
Mô hình kinh doanh

Điều đầu tiên trong đáp án các startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu chính là mô hình kinh doanh. Bạn nên thật rõ ràng về mô hình kinh doanh của bạn và cách thức chỉ số kinh tế hoạt động. Đầu tiên và quan trọng nhất, các chỉ số kinh tế phải có ý nghĩa trước bất kỳ khoản đầu tư nào được thu hút.

Cụ thể, bạn chỉ cần chỉ ra rằng mô hình kinh doanh đã được thử nghiệm và lực kéo ban đầu (initial traction) đã chứng minh rằng mô hình hoạt động có lợi nhuận. Nếu mô hình kinh doanh được áp dụng ở các thị trường khác nhau và có triển vọng toàn cầu, thì điều đó thật tuyệt nhưng nó phải được chứng minh ở một thị trường trước.

Hãy rõ ràng về điểm khác biệt là gì và tại sao bạn sẽ có thể giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, sự cạnh tranh lớn nhất sẽ là cách mọi thứ được thực hiện ngay bây giờ và sự sẵn sàng thay đổi của khách hàng. Hãy cẩn thận đừng coi những người chấp nhận sớm là khách hàng thường xuyên của bạn.

2/ Khả năng mở rộng

Công việc kinh doanh và khả năng cung cấp dịch vụ cơ bản phải có khả năng mở rộng. Đây chính là đáp án thứ hai cho câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu.

Khi công việc kinh doanh phát triển, nó sẽ thay đổi nhiều khía cạnh của quản lý doanh nghiệp và con người cũng như chi phí chung. Một số khía cạnh có thể kém hiệu quả hơn trong khi việc sử dụng công nghệ và quy mô kinh tế sẽ làm cho các khía cạnh khác hiệu quả hơn. Những tác động của tăng trưởng cần được suy nghĩ rõ ràng và các bước thay đổi cần được xác định rõ.

Nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư toàn cầu nói riêng sẽ quan tâm đến việc dự án startup của bạn có khả năng mở rộng hay không. Nếu không, họ chắc chắn sẽ bỏ qua dự án của bạn ngay lập tức vì không ai muốn đầu tư vào một dự án bị giới hạn khả năng phát triển.

3/ Tình hình cạnh tranh

startup cần gì
Tình hình cạnh tranh

Các startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu? Đáp án tiếp theo là rõ ràng về tình hình cạnh tranh của bạn. Hãy nhận biết đối thủ là ai, ngay cả khi đối thủ đang sử dụng một mô hình kinh doanh khác nhưng tiếp cận cùng cơ hội và phân khúc thị trường, anh ta vẫn là đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào để ai đó dễ dàng xoay vòng mô hình kinh doanh của họ và bao gồm lợi thế khác biệt mà bạn có thể có? Chi phí cạnh tranh là gì và bạn sẽ bảo vệ và phát triển tình hình kinh doanh như thế nào? Hãy rõ ràng kế hoạch của bạn là gì cho các kịch bản khác nhau, mặc dù bạn sẽ không thể thấy trước mọi khả năng, bạn nên thực hiện một số kịch bản trong tình hình cạnh tranh hiện nay.

4/ Tuân thủ quy định pháp luật

Điều này sẽ khá quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu trong khi nó có thể không được các nhà đầu tư địa phương nhấn mạnh nhiều. Các công ty khởi nghiệp phải hết sức cảnh giác với việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Không có nhà đầu tư nào muốn có một bất ngờ rằng ngay sau khi họ đầu tư tiền, có một số trách nhiệm pháp lý hoặc tệ hơn là một lệnh cấm đối với doanh nghiệp vì những người sáng lập đã không tuân thủ các yêu cầu quy định.

5/ Định giá và cấu trúc

startup cần gì
Định giá và cấu trúc

Điều cuối cùng của việc trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu chính là định giá và hiểu các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu. Thật vậy, bạn phải làm quen với các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu khác nhau. Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt và các thuật ngữ liên quan có nghĩa là gì.

Có thể có sự định giá khác nhau gắn liền với các cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào triển vọng và kế hoạch kinh doanh. Bạn cần phải rõ ràng về số tiền bạn sẵn sàng chi và số tiền bạn đang cố gắng thu. Tại sao bạn cần số tiền này và bạn sẽ sử dụng số tiền thu được như thế nào, điểm hòa vốn của bạn và thời hạn là một số câu hỏi bạn cần có câu trả lời.

5 điều cần thiết trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018