blog banner canavi blog banner canavi

Startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu

Các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm các công ty tăng trưởng tốt và sẽ đầu tư vào nơi họ nhìn thấy cơ hội. Vậy các startup cần gì để hấp dẫn những nhà đầu tư này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Ngày nay, việc các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các startup khởi nghiệp là tương đối phổ biến. Vậy làm sao để tận dụng được nguồn đầu tư hấp dẫn này? Theo Jaspal Sarai tại Entreprenuer, các công ty khởi nghiệp nên tập trung vào những điểm chính dưới đây và có kế hoạch rõ ràng để thu hút bất kỳ nhà đầu tư nào và đặc biệt là các nhà đầu tư toàn cầu.

1/ Mô hình kinh doanh

startup cần gì
Mô hình kinh doanh

Điều đầu tiên trong đáp án các startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu chính là mô hình kinh doanh. Bạn nên thật rõ ràng về mô hình kinh doanh của bạn và cách thức chỉ số kinh tế hoạt động. Đầu tiên và quan trọng nhất, các chỉ số kinh tế phải có ý nghĩa trước bất kỳ khoản đầu tư nào được thu hút.

Cụ thể, bạn chỉ cần chỉ ra rằng mô hình kinh doanh đã được thử nghiệm và lực kéo ban đầu (initial traction) đã chứng minh rằng mô hình hoạt động có lợi nhuận. Nếu mô hình kinh doanh được áp dụng ở các thị trường khác nhau và có triển vọng toàn cầu, thì điều đó thật tuyệt nhưng nó phải được chứng minh ở một thị trường trước.

Hãy rõ ràng về điểm khác biệt là gì và tại sao bạn sẽ có thể giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, sự cạnh tranh lớn nhất sẽ là cách mọi thứ được thực hiện ngay bây giờ và sự sẵn sàng thay đổi của khách hàng. Hãy cẩn thận đừng coi những người chấp nhận sớm là khách hàng thường xuyên của bạn.

2/ Khả năng mở rộng

Công việc kinh doanh và khả năng cung cấp dịch vụ cơ bản phải có khả năng mở rộng. Đây chính là đáp án thứ hai cho câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu.

Khi công việc kinh doanh phát triển, nó sẽ thay đổi nhiều khía cạnh của quản lý doanh nghiệp và con người cũng như chi phí chung. Một số khía cạnh có thể kém hiệu quả hơn trong khi việc sử dụng công nghệ và quy mô kinh tế sẽ làm cho các khía cạnh khác hiệu quả hơn. Những tác động của tăng trưởng cần được suy nghĩ rõ ràng và các bước thay đổi cần được xác định rõ.

Nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư toàn cầu nói riêng sẽ quan tâm đến việc dự án startup của bạn có khả năng mở rộng hay không. Nếu không, họ chắc chắn sẽ bỏ qua dự án của bạn ngay lập tức vì không ai muốn đầu tư vào một dự án bị giới hạn khả năng phát triển.

3/ Tình hình cạnh tranh

startup cần gì
Tình hình cạnh tranh

Các startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu? Đáp án tiếp theo là rõ ràng về tình hình cạnh tranh của bạn. Hãy nhận biết đối thủ là ai, ngay cả khi đối thủ đang sử dụng một mô hình kinh doanh khác nhưng tiếp cận cùng cơ hội và phân khúc thị trường, anh ta vẫn là đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào để ai đó dễ dàng xoay vòng mô hình kinh doanh của họ và bao gồm lợi thế khác biệt mà bạn có thể có? Chi phí cạnh tranh là gì và bạn sẽ bảo vệ và phát triển tình hình kinh doanh như thế nào? Hãy rõ ràng kế hoạch của bạn là gì cho các kịch bản khác nhau, mặc dù bạn sẽ không thể thấy trước mọi khả năng, bạn nên thực hiện một số kịch bản trong tình hình cạnh tranh hiện nay.

4/ Tuân thủ quy định pháp luật

Điều này sẽ khá quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu trong khi nó có thể không được các nhà đầu tư địa phương nhấn mạnh nhiều. Các công ty khởi nghiệp phải hết sức cảnh giác với việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Không có nhà đầu tư nào muốn có một bất ngờ rằng ngay sau khi họ đầu tư tiền, có một số trách nhiệm pháp lý hoặc tệ hơn là một lệnh cấm đối với doanh nghiệp vì những người sáng lập đã không tuân thủ các yêu cầu quy định.

5/ Định giá và cấu trúc

startup cần gì
Định giá và cấu trúc

Điều cuối cùng của việc trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu chính là định giá và hiểu các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu. Thật vậy, bạn phải làm quen với các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu khác nhau. Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt và các thuật ngữ liên quan có nghĩa là gì.

Có thể có sự định giá khác nhau gắn liền với các cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào triển vọng và kế hoạch kinh doanh. Bạn cần phải rõ ràng về số tiền bạn sẵn sàng chi và số tiền bạn đang cố gắng thu. Tại sao bạn cần số tiền này và bạn sẽ sử dụng số tiền thu được như thế nào, điểm hòa vốn của bạn và thời hạn là một số câu hỏi bạn cần có câu trả lời.

5 điều cần thiết trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích