blog banner canavi

Startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu

Các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm các công ty tăng trưởng tốt và sẽ đầu tư vào nơi họ nhìn thấy cơ hội. Vậy các startup cần gì để hấp dẫn những nhà đầu tư này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Ngày nay, việc các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các startup khởi nghiệp là tương đối phổ biến. Vậy làm sao để tận dụng được nguồn đầu tư hấp dẫn này? Theo Jaspal Sarai tại Entreprenuer, các công ty khởi nghiệp nên tập trung vào những điểm chính dưới đây và có kế hoạch rõ ràng để thu hút bất kỳ nhà đầu tư nào và đặc biệt là các nhà đầu tư toàn cầu.

1/ Mô hình kinh doanh

startup cần gì
Mô hình kinh doanh

Điều đầu tiên trong đáp án các startup cần gì để hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu chính là mô hình kinh doanh. Bạn nên thật rõ ràng về mô hình kinh doanh của bạn và cách thức chỉ số kinh tế hoạt động. Đầu tiên và quan trọng nhất, các chỉ số kinh tế phải có ý nghĩa trước bất kỳ khoản đầu tư nào được thu hút.

Cụ thể, bạn chỉ cần chỉ ra rằng mô hình kinh doanh đã được thử nghiệm và lực kéo ban đầu (initial traction) đã chứng minh rằng mô hình hoạt động có lợi nhuận. Nếu mô hình kinh doanh được áp dụng ở các thị trường khác nhau và có triển vọng toàn cầu, thì điều đó thật tuyệt nhưng nó phải được chứng minh ở một thị trường trước.

Hãy rõ ràng về điểm khác biệt là gì và tại sao bạn sẽ có thể giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, sự cạnh tranh lớn nhất sẽ là cách mọi thứ được thực hiện ngay bây giờ và sự sẵn sàng thay đổi của khách hàng. Hãy cẩn thận đừng coi những người chấp nhận sớm là khách hàng thường xuyên của bạn.

2/ Khả năng mở rộng

Công việc kinh doanh và khả năng cung cấp dịch vụ cơ bản phải có khả năng mở rộng. Đây chính là đáp án thứ hai cho câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu.

Khi công việc kinh doanh phát triển, nó sẽ thay đổi nhiều khía cạnh của quản lý doanh nghiệp và con người cũng như chi phí chung. Một số khía cạnh có thể kém hiệu quả hơn trong khi việc sử dụng công nghệ và quy mô kinh tế sẽ làm cho các khía cạnh khác hiệu quả hơn. Những tác động của tăng trưởng cần được suy nghĩ rõ ràng và các bước thay đổi cần được xác định rõ.

Nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư toàn cầu nói riêng sẽ quan tâm đến việc dự án startup của bạn có khả năng mở rộng hay không. Nếu không, họ chắc chắn sẽ bỏ qua dự án của bạn ngay lập tức vì không ai muốn đầu tư vào một dự án bị giới hạn khả năng phát triển.

3/ Tình hình cạnh tranh

startup cần gì
Tình hình cạnh tranh

Các startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu? Đáp án tiếp theo là rõ ràng về tình hình cạnh tranh của bạn. Hãy nhận biết đối thủ là ai, ngay cả khi đối thủ đang sử dụng một mô hình kinh doanh khác nhưng tiếp cận cùng cơ hội và phân khúc thị trường, anh ta vẫn là đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào để ai đó dễ dàng xoay vòng mô hình kinh doanh của họ và bao gồm lợi thế khác biệt mà bạn có thể có? Chi phí cạnh tranh là gì và bạn sẽ bảo vệ và phát triển tình hình kinh doanh như thế nào? Hãy rõ ràng kế hoạch của bạn là gì cho các kịch bản khác nhau, mặc dù bạn sẽ không thể thấy trước mọi khả năng, bạn nên thực hiện một số kịch bản trong tình hình cạnh tranh hiện nay.

4/ Tuân thủ quy định pháp luật

Điều này sẽ khá quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu trong khi nó có thể không được các nhà đầu tư địa phương nhấn mạnh nhiều. Các công ty khởi nghiệp phải hết sức cảnh giác với việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Không có nhà đầu tư nào muốn có một bất ngờ rằng ngay sau khi họ đầu tư tiền, có một số trách nhiệm pháp lý hoặc tệ hơn là một lệnh cấm đối với doanh nghiệp vì những người sáng lập đã không tuân thủ các yêu cầu quy định.

5/ Định giá và cấu trúc

startup cần gì
Định giá và cấu trúc

Điều cuối cùng của việc trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu chính là định giá và hiểu các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu. Thật vậy, bạn phải làm quen với các cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu khác nhau. Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt và các thuật ngữ liên quan có nghĩa là gì.

Có thể có sự định giá khác nhau gắn liền với các cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào triển vọng và kế hoạch kinh doanh. Bạn cần phải rõ ràng về số tiền bạn sẵn sàng chi và số tiền bạn đang cố gắng thu. Tại sao bạn cần số tiền này và bạn sẽ sử dụng số tiền thu được như thế nào, điểm hòa vốn của bạn và thời hạn là một số câu hỏi bạn cần có câu trả lời.

5 điều cần thiết trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi startup cần gì để thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019