blog banner canavi blog banner canavi

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Startup có thể là công ty nhỏ có tuổi đời vài ba năm. Nhưng một doanh nghiệp nhỏ hoạt động được vài năm chưa chắc là startup. Nghe có vẻ mâu thuẫn đúng không? Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu startup là gì, mục đích, đặc điểm của starup bạn nhé!

1/ Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!1

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Khởi nghiệp – Startup là khi bạn có ý định tự mình thực hiện công việc kinh doanh riêng, muốn tự mình làm quản lý và kiếm thu nhập. Bạn có thể cung cấp hay phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, mua bán lại sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động.

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ starup được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, nó gắn liền với hình ảnh vài ba anh chàng thanh niên cùng ý tưởng táo bạo, họ góp vốn thành lập ra một công ty nho nhỏ để kiếm tiền. Đó chính là lý do khiến người ta lầm tưởng cho rằng startup là công ty với quy mô nhỏ và tuổi đời non nớt.

Theo Investopedia thì startup ở đây là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Họ thường được cấp vốn bởi những người sáng lập viên để phát triển và duy trì sản phẩm, dịch vụ. Do nguồn thu hạn hẹp cộng với chi phí cao, hầu hết các startup hoạt động không ổn định trong thời gian dài nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Một số từ điển của Mỹ và Anh giải thích startup chính là một công ty mới thành lập. Tuy nhiên, họ lại không định nghĩa rõ “mới” ở đây là bao nhiêu năm, nhiều người nghĩ rằng chắc khoảng 1 -2 năm gì đó. Nhưng trên thực tế, một công ty được thành lập 5 năm thì vẫn là một starup đấy thôi. Do đó, có thể khẳng định rằng thời gian không phải là thước đo chuẩn để xác định một công ty là startup hay không.

2/ Mục tiêu của Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!2

Mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa

Nói một cách đơn giản thì mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa. Do vậy, sứ mệnh của startup ở đây không phải là tối đa hóa lợi nhuận, có thật nhiều khách, đẩy mạnh truyền thông thương hiệu mà chính là trải nghiệm để điều chỉnh cách kinh doanh phù hợp nhất. Có như thế thì mới mang lại lợi nhuận cao, chuẩn hóa, nhân rộng quy mô và bền vững.

3/ Startup có những đặc điểm gì?

Theo các chuyên gia kinh doanh, một startup thường có những đặc điểm chủ yếu sau:

  • Quyết tâm cao tạo ra những sản phẩm thực sự có ý nghĩa. Điều này giúp người đứng đầu không ngừng sáng tạo, luôn nghĩ cách đổi mới và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Luôn đam mê và hết lòng vì công việc

  • Các startup thường có ít nhân sự nên môi trường làm việc gần gũi, thân thiện với nhau như một gia đình.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!3

Startup luôn đam mê và hết lòng vì công việc

4/ Một số vấn đề mà các startup cần lưu ý

+ Lựa chọn mô hình công ty: Đây là một trong những yếu tố cơ bản để xác lập quy chế phép lý đặc thù. Có khá nhiều loại hình doanh nghiệp nhưng phổ biến nhất là công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần.

+ Điều khoản sử dụng trang web: Ngày nay, để quảng bá sản phẩm cũng như nhanh chóng tiếp cận khách hàng, chủ doanh nghiệp thường tìm đến truyền thông digital. Việc nắm rõ các điều khoản, quy tắc sử dụng trang web có ý nghĩa vô cùng đối với các startup.

+ Đăng ký, thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ: Tại thị trường Việt Nam, việc vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn ngập luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp trẻ. Do vậy, nếu muốn bảo vệ, đề cao tính đổi mới sáng tạo, độc đáo trong sản phẩm thì những thỏa thuận sở hữu trí tuệ luôn phải được đặt lên hàng đầu.

+ Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Khi bước chân vào con đường khởi nghiệp, startup cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ cần thiết có liên quan đến ngành nghề, vốn…để đáp ứng điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!4

Một số vấn đề mà startup cần chú ý là: điều khoản sử dụng trang web, chuẩn bị giấy tờ cần thiết...

Bài viết ở trên đã giới thiệu cho bạn đọc startup là gì, mục tiêu, đặc điểm và một số lưu ý khi muốn làm Startup. Hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích