blog banner canavi blog banner canavi

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Startup có thể là công ty nhỏ có tuổi đời vài ba năm. Nhưng một doanh nghiệp nhỏ hoạt động được vài năm chưa chắc là startup. Nghe có vẻ mâu thuẫn đúng không? Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu startup là gì, mục đích, đặc điểm của starup bạn nhé!

1/ Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!1

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Khởi nghiệp – Startup là khi bạn có ý định tự mình thực hiện công việc kinh doanh riêng, muốn tự mình làm quản lý và kiếm thu nhập. Bạn có thể cung cấp hay phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, mua bán lại sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động.

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ starup được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, nó gắn liền với hình ảnh vài ba anh chàng thanh niên cùng ý tưởng táo bạo, họ góp vốn thành lập ra một công ty nho nhỏ để kiếm tiền. Đó chính là lý do khiến người ta lầm tưởng cho rằng startup là công ty với quy mô nhỏ và tuổi đời non nớt.

Theo Investopedia thì startup ở đây là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Họ thường được cấp vốn bởi những người sáng lập viên để phát triển và duy trì sản phẩm, dịch vụ. Do nguồn thu hạn hẹp cộng với chi phí cao, hầu hết các startup hoạt động không ổn định trong thời gian dài nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Một số từ điển của Mỹ và Anh giải thích startup chính là một công ty mới thành lập. Tuy nhiên, họ lại không định nghĩa rõ “mới” ở đây là bao nhiêu năm, nhiều người nghĩ rằng chắc khoảng 1 -2 năm gì đó. Nhưng trên thực tế, một công ty được thành lập 5 năm thì vẫn là một starup đấy thôi. Do đó, có thể khẳng định rằng thời gian không phải là thước đo chuẩn để xác định một công ty là startup hay không.

2/ Mục tiêu của Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!2

Mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa

Nói một cách đơn giản thì mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa. Do vậy, sứ mệnh của startup ở đây không phải là tối đa hóa lợi nhuận, có thật nhiều khách, đẩy mạnh truyền thông thương hiệu mà chính là trải nghiệm để điều chỉnh cách kinh doanh phù hợp nhất. Có như thế thì mới mang lại lợi nhuận cao, chuẩn hóa, nhân rộng quy mô và bền vững.

3/ Startup có những đặc điểm gì?

Theo các chuyên gia kinh doanh, một startup thường có những đặc điểm chủ yếu sau:

  • Quyết tâm cao tạo ra những sản phẩm thực sự có ý nghĩa. Điều này giúp người đứng đầu không ngừng sáng tạo, luôn nghĩ cách đổi mới và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Luôn đam mê và hết lòng vì công việc

  • Các startup thường có ít nhân sự nên môi trường làm việc gần gũi, thân thiện với nhau như một gia đình.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!3

Startup luôn đam mê và hết lòng vì công việc

4/ Một số vấn đề mà các startup cần lưu ý

+ Lựa chọn mô hình công ty: Đây là một trong những yếu tố cơ bản để xác lập quy chế phép lý đặc thù. Có khá nhiều loại hình doanh nghiệp nhưng phổ biến nhất là công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần.

+ Điều khoản sử dụng trang web: Ngày nay, để quảng bá sản phẩm cũng như nhanh chóng tiếp cận khách hàng, chủ doanh nghiệp thường tìm đến truyền thông digital. Việc nắm rõ các điều khoản, quy tắc sử dụng trang web có ý nghĩa vô cùng đối với các startup.

+ Đăng ký, thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ: Tại thị trường Việt Nam, việc vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn ngập luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp trẻ. Do vậy, nếu muốn bảo vệ, đề cao tính đổi mới sáng tạo, độc đáo trong sản phẩm thì những thỏa thuận sở hữu trí tuệ luôn phải được đặt lên hàng đầu.

+ Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Khi bước chân vào con đường khởi nghiệp, startup cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ cần thiết có liên quan đến ngành nghề, vốn…để đáp ứng điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!4

Một số vấn đề mà startup cần chú ý là: điều khoản sử dụng trang web, chuẩn bị giấy tờ cần thiết...

Bài viết ở trên đã giới thiệu cho bạn đọc startup là gì, mục tiêu, đặc điểm và một số lưu ý khi muốn làm Startup. Hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018