blog banner canavi

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Startup có thể là công ty nhỏ có tuổi đời vài ba năm. Nhưng một doanh nghiệp nhỏ hoạt động được vài năm chưa chắc là startup. Nghe có vẻ mâu thuẫn đúng không? Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu startup là gì, mục đích, đặc điểm của starup bạn nhé!

1/ Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!1

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!

Khởi nghiệp – Startup là khi bạn có ý định tự mình thực hiện công việc kinh doanh riêng, muốn tự mình làm quản lý và kiếm thu nhập. Bạn có thể cung cấp hay phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, mua bán lại sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động.

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ starup được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, nó gắn liền với hình ảnh vài ba anh chàng thanh niên cùng ý tưởng táo bạo, họ góp vốn thành lập ra một công ty nho nhỏ để kiếm tiền. Đó chính là lý do khiến người ta lầm tưởng cho rằng startup là công ty với quy mô nhỏ và tuổi đời non nớt.

Theo Investopedia thì startup ở đây là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Họ thường được cấp vốn bởi những người sáng lập viên để phát triển và duy trì sản phẩm, dịch vụ. Do nguồn thu hạn hẹp cộng với chi phí cao, hầu hết các startup hoạt động không ổn định trong thời gian dài nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Một số từ điển của Mỹ và Anh giải thích startup chính là một công ty mới thành lập. Tuy nhiên, họ lại không định nghĩa rõ “mới” ở đây là bao nhiêu năm, nhiều người nghĩ rằng chắc khoảng 1 -2 năm gì đó. Nhưng trên thực tế, một công ty được thành lập 5 năm thì vẫn là một starup đấy thôi. Do đó, có thể khẳng định rằng thời gian không phải là thước đo chuẩn để xác định một công ty là startup hay không.

2/ Mục tiêu của Startup là gì?

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!2

Mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa

Nói một cách đơn giản thì mục tiêu của Startup chính là đạt đến một trạng thái khác, trở thành “Company” theo đúng nghĩa. Do vậy, sứ mệnh của startup ở đây không phải là tối đa hóa lợi nhuận, có thật nhiều khách, đẩy mạnh truyền thông thương hiệu mà chính là trải nghiệm để điều chỉnh cách kinh doanh phù hợp nhất. Có như thế thì mới mang lại lợi nhuận cao, chuẩn hóa, nhân rộng quy mô và bền vững.

3/ Startup có những đặc điểm gì?

Theo các chuyên gia kinh doanh, một startup thường có những đặc điểm chủ yếu sau:

  • Quyết tâm cao tạo ra những sản phẩm thực sự có ý nghĩa. Điều này giúp người đứng đầu không ngừng sáng tạo, luôn nghĩ cách đổi mới và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Luôn đam mê và hết lòng vì công việc

  • Các startup thường có ít nhân sự nên môi trường làm việc gần gũi, thân thiện với nhau như một gia đình.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!3

Startup luôn đam mê và hết lòng vì công việc

4/ Một số vấn đề mà các startup cần lưu ý

+ Lựa chọn mô hình công ty: Đây là một trong những yếu tố cơ bản để xác lập quy chế phép lý đặc thù. Có khá nhiều loại hình doanh nghiệp nhưng phổ biến nhất là công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần.

+ Điều khoản sử dụng trang web: Ngày nay, để quảng bá sản phẩm cũng như nhanh chóng tiếp cận khách hàng, chủ doanh nghiệp thường tìm đến truyền thông digital. Việc nắm rõ các điều khoản, quy tắc sử dụng trang web có ý nghĩa vô cùng đối với các startup.

+ Đăng ký, thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ: Tại thị trường Việt Nam, việc vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn ngập luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp trẻ. Do vậy, nếu muốn bảo vệ, đề cao tính đổi mới sáng tạo, độc đáo trong sản phẩm thì những thỏa thuận sở hữu trí tuệ luôn phải được đặt lên hàng đầu.

+ Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Khi bước chân vào con đường khởi nghiệp, startup cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ cần thiết có liên quan đến ngành nghề, vốn…để đáp ứng điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

Startup là gì? – Chắc gì nhiều người đã biết!4

Một số vấn đề mà startup cần chú ý là: điều khoản sử dụng trang web, chuẩn bị giấy tờ cần thiết...

Bài viết ở trên đã giới thiệu cho bạn đọc startup là gì, mục tiêu, đặc điểm và một số lưu ý khi muốn làm Startup. Hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá