blog banner canavi blog banner canavi

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1/ Startup là gì?

Không có định nghĩa chính xác về startup là gì. Theo Giám đốc điều hành Warby Parker - Neil Blumenthal tại Forbes, một công ty startup khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

startup là gì
Startup là gì?

Theo Investopedia, startup là để chỉ công ty, tổ chức đang ở giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì sản phẩm, dịch vụ, startup được cấp vốn bởi những người sáng lập. Và hầu hết startup hoạt động không ổn định trong thời gian dài vì thiếu nguồn thu, chi phí cao và không có nguồn vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư.

Startup thường được hiểu là các công ty mới thành lập. Và thời gian để hết mới thành lập cụ thể là bao nhiêu thì không được ghi chi tiết. Tuy nhiên, theo Forbes, để một công ty không còn là startup thì cần đáp ứng các yếu tố sau:

  • Bị mua lại bởi công ty lớn hơn.

  • Có nhiều văn phòng (từ 2 văn phòng trở lên)

  • Doanh thu hơn 20 triệu đô la.

  • Hơn 80 nhân viên.

  • Hơn 5 người trong hội đồng quản trị.

  • Những người sáng lập đã bán cổ phiếu.

  • Đặc biệt, một startup bắt đầu có lãi, nó thường đã không còn trong giai đoạn startup.

2/ Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Sau khi hiểu startup là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách để hấp dẫn nhà đầu tư cho các startup hiện nay. Không có công thức cụ thể để thu hút các nhà đầu tư vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu di chuyển theo hướng tìm kiếm nhà đầu tư và học hỏi từ những nỗ lực và sai lầm của bạn. Dưới đây là một số chiến lược mà bất cứ ai cũng có thể thử:

Tạo ngân sách thực tế

startup là gì
Tạo ngân sách thực tế

Trước khi các nhà đầu tư đầu tư cho bạn, họ sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã có một hồ sơ theo dõi tốt khi tự bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và bạn có thể điều hành doanh nghiệp thành công.

Giữ hồ sơ kế toán cẩn thận về chi phí nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công và chi phí vận hành để bạn có thể ước tính dự báo doanh thu với một mức độ chính xác. Bạn cũng cần chia sẻ chi phí hiện tại và dự đoán trong tương lai để chứng minh tỷ suất lợi nhuận của bạn. Hồ sơ cũng sẽ cho bạn thấy nơi bạn cần để thêm tiền cho các mục đích tiếp thị.

Các nhà đầu tư thông thái biết rằng nếu bạn đã có một số thành công với khách hàng, nhiều khách hàng khác đang chờ đợi để mua. Bán hàng nhanh chóng sẽ chứng minh cho các nhà đầu tư rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá cạnh tranh. Họ sẽ sẵn sàng nghe về những thành công và cột mốc của bạn. Hãy sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện tiếp thị thành công và kế hoạch phát triển trong tương lai.

Mạng lưới bán hàng mềm

startup là gì
Mạng lưới bán hàng mềm

Mạng lưới bán hàng mềm là một cách ít chính thức hơn để tìm kiếm các nhà đầu tư. Nó có nghĩa là dùng lời để thuyết phục. Mọi người đều biết những người khác, vì vậy đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm cho dù họ có bảo đảm cho các nhà đầu tư thông qua các kênh khác hay không.

Ý tưởng chỉ đơn giản là đề cập đến việc kinh doanh mới của bạn tại các cuộc tụ họp xã hội ở mọi nơi bạn đến và để cơ hội đầu tư diễn ra tự nhiên. Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè tư vấn. Họ có thể không có bất cứ điều gì để cung cấp, nhưng họ có thể biết ai đó có thể làm điều đó.

Mạng lưới bán hàng mềm sẽ thu hút các nhà đầu tư có cùng sở thích với bạn và bạn không thể biết ai có thể quan tâm đến doanh nghiệp của mình cho đến khi bạn nói với họ về điều đó.

Nhận biết các nhà đầu tư tiềm năng

Khi bạn kết nối với các nhà đầu tư, họ sẽ nghiên cứu về bạn và bạn cũng nên nghiên cứu về họ. Tìm hiểu xem họ đã đầu tư vào các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn trong quá khứ hay chưa. Có lẽ triết lý kinh doanh của họ phù hợp chặt chẽ với bạn.

Bất cứ khi nào có thể, hãy dành thời gian để tìm hiểu họ một cách cá nhân và chuyên nghiệp. Đừng ngại ngùng khi yêu cầu các nhà đầu tư làm đồng sáng lập. Quan điểm và chuyên môn bổ sung có thể là một tài sản có lợi, đặc biệt là khi người đồng sáng lập mới của bạn có kiến ​​thức và mạng lưới kết nối có giá trị.

Theo dõi các nhà đầu tư trên phương tiện truyền thông xã hội

Giống như nhiều người, các nhà đầu tư có xu hướng có hồ sơ hoàn hảo trên các kênh truyền thông xã hội của họ. Tìm họ hoặc bạn bè họ và theo dõi họ.

Tìm kiếm các chủ đề họ sử dụng thường xuyên trên blog và trong video của họ. Kết nối với họ và cho họ biết rằng bạn là một người say mê theo dõi. Họ có thể tham gia các hội thảo hoặc xuất hiện tại các hội nghị với tư cách là diễn giả chính. Tận dụng cơ hội để gặp họ trực tiếp và có một cuộc trò chuyện.

Lựa chọn nhà đầu tư phù hợp

startup là gì
Lựa chọn nhà đầu tư phù hợp

Hầu hết các CEO dành ít nhất sáu tháng để chào mời các nhà đầu tư. Phần này của quy trình có thể sẽ tăng ngân sách của bạn nếu bạn không lên kế hoạch tốt cho nó. Dự kiến ​​sẽ có thêm chi phí cho việc đi lại, chi phí ăn uống, lệ phí và số lượng sản phẩm và tài liệu tiếp thị của bạn.

Đừng phạm sai lầm khi lựa chọn nhà đầu tư không phù hợp. Các công ty khởi nghiệp nhỏ nên tìm kiếm các nhà đầu tư nhỏ hơn, ít nổi tiếng hơn, có tiếng là đầu tư vào các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn.

Các doanh nghiệp lớn hơn và có một lượng tiền mặt được thiết lập hợp lý nên tìm kiếm các nhà đầu tư lớn hơn có thể cung cấp lượng vốn lớn hơn. Lựa chọn nhà đầu tư có quy mô phù hợp sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian của bạn và của chính họ.

Những điều trên đây đã trả lời cho câu hỏi startup là gì và cách để thu hút nhà đầu tư cho một startup. Canavi mong rằng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích