blog banner canavi blog banner canavi

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1/ Startup là gì?

Không có định nghĩa chính xác về startup là gì. Theo Giám đốc điều hành Warby Parker - Neil Blumenthal tại Forbes, một công ty startup khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

startup là gì
Startup là gì?

Theo Investopedia, startup là để chỉ công ty, tổ chức đang ở giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì sản phẩm, dịch vụ, startup được cấp vốn bởi những người sáng lập. Và hầu hết startup hoạt động không ổn định trong thời gian dài vì thiếu nguồn thu, chi phí cao và không có nguồn vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư.

Startup thường được hiểu là các công ty mới thành lập. Và thời gian để hết mới thành lập cụ thể là bao nhiêu thì không được ghi chi tiết. Tuy nhiên, theo Forbes, để một công ty không còn là startup thì cần đáp ứng các yếu tố sau:

  • Bị mua lại bởi công ty lớn hơn.

  • Có nhiều văn phòng (từ 2 văn phòng trở lên)

  • Doanh thu hơn 20 triệu đô la.

  • Hơn 80 nhân viên.

  • Hơn 5 người trong hội đồng quản trị.

  • Những người sáng lập đã bán cổ phiếu.

  • Đặc biệt, một startup bắt đầu có lãi, nó thường đã không còn trong giai đoạn startup.

2/ Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Sau khi hiểu startup là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách để hấp dẫn nhà đầu tư cho các startup hiện nay. Không có công thức cụ thể để thu hút các nhà đầu tư vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu di chuyển theo hướng tìm kiếm nhà đầu tư và học hỏi từ những nỗ lực và sai lầm của bạn. Dưới đây là một số chiến lược mà bất cứ ai cũng có thể thử:

Tạo ngân sách thực tế

startup là gì
Tạo ngân sách thực tế

Trước khi các nhà đầu tư đầu tư cho bạn, họ sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã có một hồ sơ theo dõi tốt khi tự bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và bạn có thể điều hành doanh nghiệp thành công.

Giữ hồ sơ kế toán cẩn thận về chi phí nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công và chi phí vận hành để bạn có thể ước tính dự báo doanh thu với một mức độ chính xác. Bạn cũng cần chia sẻ chi phí hiện tại và dự đoán trong tương lai để chứng minh tỷ suất lợi nhuận của bạn. Hồ sơ cũng sẽ cho bạn thấy nơi bạn cần để thêm tiền cho các mục đích tiếp thị.

Các nhà đầu tư thông thái biết rằng nếu bạn đã có một số thành công với khách hàng, nhiều khách hàng khác đang chờ đợi để mua. Bán hàng nhanh chóng sẽ chứng minh cho các nhà đầu tư rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá cạnh tranh. Họ sẽ sẵn sàng nghe về những thành công và cột mốc của bạn. Hãy sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện tiếp thị thành công và kế hoạch phát triển trong tương lai.

Mạng lưới bán hàng mềm

startup là gì
Mạng lưới bán hàng mềm

Mạng lưới bán hàng mềm là một cách ít chính thức hơn để tìm kiếm các nhà đầu tư. Nó có nghĩa là dùng lời để thuyết phục. Mọi người đều biết những người khác, vì vậy đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm cho dù họ có bảo đảm cho các nhà đầu tư thông qua các kênh khác hay không.

Ý tưởng chỉ đơn giản là đề cập đến việc kinh doanh mới của bạn tại các cuộc tụ họp xã hội ở mọi nơi bạn đến và để cơ hội đầu tư diễn ra tự nhiên. Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè tư vấn. Họ có thể không có bất cứ điều gì để cung cấp, nhưng họ có thể biết ai đó có thể làm điều đó.

Mạng lưới bán hàng mềm sẽ thu hút các nhà đầu tư có cùng sở thích với bạn và bạn không thể biết ai có thể quan tâm đến doanh nghiệp của mình cho đến khi bạn nói với họ về điều đó.

Nhận biết các nhà đầu tư tiềm năng

Khi bạn kết nối với các nhà đầu tư, họ sẽ nghiên cứu về bạn và bạn cũng nên nghiên cứu về họ. Tìm hiểu xem họ đã đầu tư vào các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn trong quá khứ hay chưa. Có lẽ triết lý kinh doanh của họ phù hợp chặt chẽ với bạn.

Bất cứ khi nào có thể, hãy dành thời gian để tìm hiểu họ một cách cá nhân và chuyên nghiệp. Đừng ngại ngùng khi yêu cầu các nhà đầu tư làm đồng sáng lập. Quan điểm và chuyên môn bổ sung có thể là một tài sản có lợi, đặc biệt là khi người đồng sáng lập mới của bạn có kiến ​​thức và mạng lưới kết nối có giá trị.

Theo dõi các nhà đầu tư trên phương tiện truyền thông xã hội

Giống như nhiều người, các nhà đầu tư có xu hướng có hồ sơ hoàn hảo trên các kênh truyền thông xã hội của họ. Tìm họ hoặc bạn bè họ và theo dõi họ.

Tìm kiếm các chủ đề họ sử dụng thường xuyên trên blog và trong video của họ. Kết nối với họ và cho họ biết rằng bạn là một người say mê theo dõi. Họ có thể tham gia các hội thảo hoặc xuất hiện tại các hội nghị với tư cách là diễn giả chính. Tận dụng cơ hội để gặp họ trực tiếp và có một cuộc trò chuyện.

Lựa chọn nhà đầu tư phù hợp

startup là gì
Lựa chọn nhà đầu tư phù hợp

Hầu hết các CEO dành ít nhất sáu tháng để chào mời các nhà đầu tư. Phần này của quy trình có thể sẽ tăng ngân sách của bạn nếu bạn không lên kế hoạch tốt cho nó. Dự kiến ​​sẽ có thêm chi phí cho việc đi lại, chi phí ăn uống, lệ phí và số lượng sản phẩm và tài liệu tiếp thị của bạn.

Đừng phạm sai lầm khi lựa chọn nhà đầu tư không phù hợp. Các công ty khởi nghiệp nhỏ nên tìm kiếm các nhà đầu tư nhỏ hơn, ít nổi tiếng hơn, có tiếng là đầu tư vào các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn.

Các doanh nghiệp lớn hơn và có một lượng tiền mặt được thiết lập hợp lý nên tìm kiếm các nhà đầu tư lớn hơn có thể cung cấp lượng vốn lớn hơn. Lựa chọn nhà đầu tư có quy mô phù hợp sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian của bạn và của chính họ.

Những điều trên đây đã trả lời cho câu hỏi startup là gì và cách để thu hút nhà đầu tư cho một startup. Canavi mong rằng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018