blog banner canavi blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Ngày nay, người ta bàn luận rất nhiều về khởi nghiệp - startup. Vậy startup nghĩa là gì? Liệu có phải tất cả mọi người đều hiểu trọn vẹn và chính xác về thuật ngữ này. Sau đây là giải đáp của Canavi về startup là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn.

Startup nghĩa là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm rõ startup nghĩa là gì. Hiện nay, không có thống nhất về định nghĩa về startup. Nhìn chung, startup dùng để chỉ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hoạt động. Không có thống nhất về thời gian giai đoạn đầu hoạt động. Đó có thể là thời hạn từ 1 - 3 năm. Tuy nhiên, có những công ty hoạt động 5 năm vẫn là startup.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Theo Forbes, những dấu hiệu để biết một công ty đã vượt qua giai đoạn startup khởi nghiệp gồm:

  • Thuê thêm văn phòng.

  • Được mua lại bởi một công ty lớn.

  • Có hơn 80 nhân viên.

  • Doanh thu hơn 20 triệu đô la.

  • Hội đồng quản trị có hơn 5 người.

  • Người sáng lập bán cổ phiếu.

  • Đã có lãi.

Phân biệt startup và doanh nghiệp nhỏ dựa trên việc startup theo đuổi sự tăng trưởng, trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ muốn phát triển nhanh nhưng bị giới hạn bởi yêu cầu ưu tiên lợi nhuận.

4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Sau khi tìm hiểu về startup nghĩa là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Nếu không có các biện pháp kịp thời, startup của bạn có thể sụp đổ nhanh chóng.

Dấu hiệu 1: Bạn không đặt trái tim vào startup

startup nghĩa là gì
Bạn không đặt trái tim vào startup

Câu hỏi đầu tiên cho bất kỳ chủ sở hữu startup là trái tim của bạn vẫn còn hướng tới startup của bạn hay không. Một chút lo lắng về công việc là điều tự nhiên, nhưng nếu một nhà sáng lập xuất hiện mỗi ngày với hình ảnh bị kiệt sức và không có đam mê, thì họ có thể bỏ việc ngay bây giờ vì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ startup của bạn.

Trong thời gian dài xây dựng công ty khởi nghiệp, động cơ duy nhất giúp mọi thứ diễn ra là niềm đam mê của những người sáng lập. Niềm tin và sự nhiệt tình đằng sau một công ty phải đủ mạnh mẽ để vượt qua những thất bại lớn và những thất vọng nhỏ nhặt.

Nếu bạn rơi vào tình trạng suy sụp kéo dài quá lâu, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về việc tạm dừng trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát của bạn.

Dấu hiệu 2: Không ai quan tâm

Một dấu hiệu báo động cho startup chắc chắn khác là dường như không ai khác thích công ty của bạn. Doanh số trong quý thấp hơn so với những gì bạn dự kiến ​​một cách lạc quan, các chiến lược tiếp thị của bạn dường như không có bất kỳ lực kéo nào và dường như không có phương tiện truyền thông nào quan tâm đến việc đưa ra ý tưởng tuyệt vời của bạn.

Không quan trọng bạn tin sản phẩm của mình khéo léo đến mức nào - các doanh nghiệp hoạt động dựa trên các số liệu rõ ràng. Nếu startup của bạn không thể kiếm được tiền, nền tảng của nó không có hiệu quả. Điều này thật khó để thừa nhận khi nhiều tháng (và đôi khi nhiều năm) đã được dành để phát triển cơ sở hạ tầng sản phẩm và công ty, nhưng nhận ra sự thật này càng sớm, bạn sẽ càng ít bị tổn hại.

Dấu hiệu 3: Nhân viên rời đi

startup nghĩa là gì
Nhân viên rời đi

Một nhà sáng lập khởi nghiệp nhận thấy một xu hướng đáng báo động: nhân viên rời đi sau vài tháng. Và thật bất ngờ, những nhân viên cốt cán cũng đã biến mất. Hãy thực hiện một số dự đoán nhanh.

Nếu mọi người đang rời đi với một tốc độ đáng báo động, thường thì điều đó có nghĩa là có điều gì đó không ổn với họ về công ty. Nó có thể là tầm nhìn của công ty nói chung, hoặc nó có thể là một vấn đề nội bộ khó khăn trong văn hóa công ty.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải đi đến tận cùng của vấn đề. Một vấn đề nhân sự có thể khắc phục được, nhưng nếu nó đến giai đoạn quan trọng mà tất cả những người giỏi nhất đã rời đi và không ai khác sẽ giúp bạn chạm tới mục tiêu, startup của bạn có thể đổ vỡ.

Dấu hiệu 4: Công ty không phát triển

Mọi công ty đều bắt đầu từ một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng điều mà các công ty khởi nghiệp thất bại thường không nhận ra là ý tưởng này không phải là tất cả. Nó chỉ đơn giản là một hạt giống mà từ đó những ý tưởng tuyệt vời khác nảy mầm.

Tại sao rất nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp đã cố định vào ý tưởng ban đầu của họ mà không đưa ra bất kỳ suy nghĩ nào cho việc lặp lại hoặc tăng trưởng? Loại tâm trí một đường này là chất độc cho startup khởi nghiệp.

Một startup muốn tồn tại cần phải nhanh nhẹn và không ngừng thích nghi để tồn tại. Thực sự trung thành với một ý tưởng tuyệt vời có nghĩa là cho phép nó phát triển và mở rộng thành một thứ thậm chí còn tốt hơn bạn có thể tưởng tượng. Không làm như vậy có nghĩa là cái chết nhất định sẽ đến với khởi nghiệp của bạn.

Những thông tin hữu ích mà Canavi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018