blog banner canavi blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Ngày nay, người ta bàn luận rất nhiều về khởi nghiệp - startup. Vậy startup nghĩa là gì? Liệu có phải tất cả mọi người đều hiểu trọn vẹn và chính xác về thuật ngữ này. Sau đây là giải đáp của Canavi về startup là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn.

Startup nghĩa là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm rõ startup nghĩa là gì. Hiện nay, không có thống nhất về định nghĩa về startup. Nhìn chung, startup dùng để chỉ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hoạt động. Không có thống nhất về thời gian giai đoạn đầu hoạt động. Đó có thể là thời hạn từ 1 - 3 năm. Tuy nhiên, có những công ty hoạt động 5 năm vẫn là startup.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Theo Forbes, những dấu hiệu để biết một công ty đã vượt qua giai đoạn startup khởi nghiệp gồm:

  • Thuê thêm văn phòng.

  • Được mua lại bởi một công ty lớn.

  • Có hơn 80 nhân viên.

  • Doanh thu hơn 20 triệu đô la.

  • Hội đồng quản trị có hơn 5 người.

  • Người sáng lập bán cổ phiếu.

  • Đã có lãi.

Phân biệt startup và doanh nghiệp nhỏ dựa trên việc startup theo đuổi sự tăng trưởng, trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ muốn phát triển nhanh nhưng bị giới hạn bởi yêu cầu ưu tiên lợi nhuận.

4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Sau khi tìm hiểu về startup nghĩa là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Nếu không có các biện pháp kịp thời, startup của bạn có thể sụp đổ nhanh chóng.

Dấu hiệu 1: Bạn không đặt trái tim vào startup

startup nghĩa là gì
Bạn không đặt trái tim vào startup

Câu hỏi đầu tiên cho bất kỳ chủ sở hữu startup là trái tim của bạn vẫn còn hướng tới startup của bạn hay không. Một chút lo lắng về công việc là điều tự nhiên, nhưng nếu một nhà sáng lập xuất hiện mỗi ngày với hình ảnh bị kiệt sức và không có đam mê, thì họ có thể bỏ việc ngay bây giờ vì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ startup của bạn.

Trong thời gian dài xây dựng công ty khởi nghiệp, động cơ duy nhất giúp mọi thứ diễn ra là niềm đam mê của những người sáng lập. Niềm tin và sự nhiệt tình đằng sau một công ty phải đủ mạnh mẽ để vượt qua những thất bại lớn và những thất vọng nhỏ nhặt.

Nếu bạn rơi vào tình trạng suy sụp kéo dài quá lâu, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về việc tạm dừng trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát của bạn.

Dấu hiệu 2: Không ai quan tâm

Một dấu hiệu báo động cho startup chắc chắn khác là dường như không ai khác thích công ty của bạn. Doanh số trong quý thấp hơn so với những gì bạn dự kiến ​​một cách lạc quan, các chiến lược tiếp thị của bạn dường như không có bất kỳ lực kéo nào và dường như không có phương tiện truyền thông nào quan tâm đến việc đưa ra ý tưởng tuyệt vời của bạn.

Không quan trọng bạn tin sản phẩm của mình khéo léo đến mức nào - các doanh nghiệp hoạt động dựa trên các số liệu rõ ràng. Nếu startup của bạn không thể kiếm được tiền, nền tảng của nó không có hiệu quả. Điều này thật khó để thừa nhận khi nhiều tháng (và đôi khi nhiều năm) đã được dành để phát triển cơ sở hạ tầng sản phẩm và công ty, nhưng nhận ra sự thật này càng sớm, bạn sẽ càng ít bị tổn hại.

Dấu hiệu 3: Nhân viên rời đi

startup nghĩa là gì
Nhân viên rời đi

Một nhà sáng lập khởi nghiệp nhận thấy một xu hướng đáng báo động: nhân viên rời đi sau vài tháng. Và thật bất ngờ, những nhân viên cốt cán cũng đã biến mất. Hãy thực hiện một số dự đoán nhanh.

Nếu mọi người đang rời đi với một tốc độ đáng báo động, thường thì điều đó có nghĩa là có điều gì đó không ổn với họ về công ty. Nó có thể là tầm nhìn của công ty nói chung, hoặc nó có thể là một vấn đề nội bộ khó khăn trong văn hóa công ty.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải đi đến tận cùng của vấn đề. Một vấn đề nhân sự có thể khắc phục được, nhưng nếu nó đến giai đoạn quan trọng mà tất cả những người giỏi nhất đã rời đi và không ai khác sẽ giúp bạn chạm tới mục tiêu, startup của bạn có thể đổ vỡ.

Dấu hiệu 4: Công ty không phát triển

Mọi công ty đều bắt đầu từ một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng điều mà các công ty khởi nghiệp thất bại thường không nhận ra là ý tưởng này không phải là tất cả. Nó chỉ đơn giản là một hạt giống mà từ đó những ý tưởng tuyệt vời khác nảy mầm.

Tại sao rất nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp đã cố định vào ý tưởng ban đầu của họ mà không đưa ra bất kỳ suy nghĩ nào cho việc lặp lại hoặc tăng trưởng? Loại tâm trí một đường này là chất độc cho startup khởi nghiệp.

Một startup muốn tồn tại cần phải nhanh nhẹn và không ngừng thích nghi để tồn tại. Thực sự trung thành với một ý tưởng tuyệt vời có nghĩa là cho phép nó phát triển và mở rộng thành một thứ thậm chí còn tốt hơn bạn có thể tưởng tượng. Không làm như vậy có nghĩa là cái chết nhất định sẽ đến với khởi nghiệp của bạn.

Những thông tin hữu ích mà Canavi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích