blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Ngày nay, người ta bàn luận rất nhiều về khởi nghiệp - startup. Vậy startup nghĩa là gì? Liệu có phải tất cả mọi người đều hiểu trọn vẹn và chính xác về thuật ngữ này. Sau đây là giải đáp của Canavi về startup là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn.

Startup nghĩa là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm rõ startup nghĩa là gì. Hiện nay, không có thống nhất về định nghĩa về startup. Nhìn chung, startup dùng để chỉ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hoạt động. Không có thống nhất về thời gian giai đoạn đầu hoạt động. Đó có thể là thời hạn từ 1 - 3 năm. Tuy nhiên, có những công ty hoạt động 5 năm vẫn là startup.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Theo Forbes, những dấu hiệu để biết một công ty đã vượt qua giai đoạn startup khởi nghiệp gồm:

  • Thuê thêm văn phòng.

  • Được mua lại bởi một công ty lớn.

  • Có hơn 80 nhân viên.

  • Doanh thu hơn 20 triệu đô la.

  • Hội đồng quản trị có hơn 5 người.

  • Người sáng lập bán cổ phiếu.

  • Đã có lãi.

Phân biệt startup và doanh nghiệp nhỏ dựa trên việc startup theo đuổi sự tăng trưởng, trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ muốn phát triển nhanh nhưng bị giới hạn bởi yêu cầu ưu tiên lợi nhuận.

4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn

Sau khi tìm hiểu về startup nghĩa là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Nếu không có các biện pháp kịp thời, startup của bạn có thể sụp đổ nhanh chóng.

Dấu hiệu 1: Bạn không đặt trái tim vào startup

startup nghĩa là gì
Bạn không đặt trái tim vào startup

Câu hỏi đầu tiên cho bất kỳ chủ sở hữu startup là trái tim của bạn vẫn còn hướng tới startup của bạn hay không. Một chút lo lắng về công việc là điều tự nhiên, nhưng nếu một nhà sáng lập xuất hiện mỗi ngày với hình ảnh bị kiệt sức và không có đam mê, thì họ có thể bỏ việc ngay bây giờ vì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ startup của bạn.

Trong thời gian dài xây dựng công ty khởi nghiệp, động cơ duy nhất giúp mọi thứ diễn ra là niềm đam mê của những người sáng lập. Niềm tin và sự nhiệt tình đằng sau một công ty phải đủ mạnh mẽ để vượt qua những thất bại lớn và những thất vọng nhỏ nhặt.

Nếu bạn rơi vào tình trạng suy sụp kéo dài quá lâu, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về việc tạm dừng trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát của bạn.

Dấu hiệu 2: Không ai quan tâm

Một dấu hiệu báo động cho startup chắc chắn khác là dường như không ai khác thích công ty của bạn. Doanh số trong quý thấp hơn so với những gì bạn dự kiến ​​một cách lạc quan, các chiến lược tiếp thị của bạn dường như không có bất kỳ lực kéo nào và dường như không có phương tiện truyền thông nào quan tâm đến việc đưa ra ý tưởng tuyệt vời của bạn.

Không quan trọng bạn tin sản phẩm của mình khéo léo đến mức nào - các doanh nghiệp hoạt động dựa trên các số liệu rõ ràng. Nếu startup của bạn không thể kiếm được tiền, nền tảng của nó không có hiệu quả. Điều này thật khó để thừa nhận khi nhiều tháng (và đôi khi nhiều năm) đã được dành để phát triển cơ sở hạ tầng sản phẩm và công ty, nhưng nhận ra sự thật này càng sớm, bạn sẽ càng ít bị tổn hại.

Dấu hiệu 3: Nhân viên rời đi

startup nghĩa là gì
Nhân viên rời đi

Một nhà sáng lập khởi nghiệp nhận thấy một xu hướng đáng báo động: nhân viên rời đi sau vài tháng. Và thật bất ngờ, những nhân viên cốt cán cũng đã biến mất. Hãy thực hiện một số dự đoán nhanh.

Nếu mọi người đang rời đi với một tốc độ đáng báo động, thường thì điều đó có nghĩa là có điều gì đó không ổn với họ về công ty. Nó có thể là tầm nhìn của công ty nói chung, hoặc nó có thể là một vấn đề nội bộ khó khăn trong văn hóa công ty.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải đi đến tận cùng của vấn đề. Một vấn đề nhân sự có thể khắc phục được, nhưng nếu nó đến giai đoạn quan trọng mà tất cả những người giỏi nhất đã rời đi và không ai khác sẽ giúp bạn chạm tới mục tiêu, startup của bạn có thể đổ vỡ.

Dấu hiệu 4: Công ty không phát triển

Mọi công ty đều bắt đầu từ một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng điều mà các công ty khởi nghiệp thất bại thường không nhận ra là ý tưởng này không phải là tất cả. Nó chỉ đơn giản là một hạt giống mà từ đó những ý tưởng tuyệt vời khác nảy mầm.

Tại sao rất nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp đã cố định vào ý tưởng ban đầu của họ mà không đưa ra bất kỳ suy nghĩ nào cho việc lặp lại hoặc tăng trưởng? Loại tâm trí một đường này là chất độc cho startup khởi nghiệp.

Một startup muốn tồn tại cần phải nhanh nhẹn và không ngừng thích nghi để tồn tại. Thực sự trung thành với một ý tưởng tuyệt vời có nghĩa là cho phép nó phát triển và mở rộng thành một thứ thậm chí còn tốt hơn bạn có thể tưởng tượng. Không làm như vậy có nghĩa là cái chết nhất định sẽ đến với khởi nghiệp của bạn.

Những thông tin hữu ích mà Canavi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì và 4 dấu hiệu báo động cho startup của bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019