blog banner canavi blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành đất nước tiềm năng để startup khởi nghiệp bên cạnh những cái tên quen thuộc như Singapore và Indonesia. Sau đây Canavi xin giải đáp startup nghĩa là gì và bối cảnh startup ở Việt Nam hiện nay.

Startup nghĩa là gì?

Khi được đặt câu hỏi “startup nghĩa là gì?”, không ít người đã trả lời sai câu hỏi này. Thật vậy, nhiều người nghĩ rằng startup (khởi nghiệp) là những công ty có tuổi đời 1-2 năm, có nghĩa là xác định startup bằng số năm thành lập của công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan điểm này hết sức sai lầm vì thời gian không phải là thước đo tốt xác định công ty có phải startup hay không và khái niệm khởi nghiệp tương đối không rõ ràng. Thật vậy, theo Neil Blumenthal, đồng sáng lập và CEO của Warby Parker, một công ty khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

Trong khi đó, để trả lời cho câu hỏi “startup nghĩa là gì?”  Investopediamột lại có một định nghĩa khác. Theo họ, công ty startup là một công ty đang ở trong giai đoạn đầu quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì, các công ty này thường được cấp vốn bởi người sáng lập. Và hầu hết các công ty startup hoạt động không ổn định một thời gian dài do doanh thu hạn hẹp và chi phí cao nếu không có vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư khác.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Thuộc tính quan trọng của startup chính là khả năng phát triển của nó. Theo Forbes, một startup là một công ty được thiết kế để mở rộng quy mô rất nhanh. Đây là sự tập trung vào tăng trưởng không bị giới hạn bởi địa lý, điều này phân biệt các công ty khởi nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ.

Cũng theo Forbes, một startup kết thúc giai đoạn khởi nghiệp thường có các yếu tố như: bị mua lại bởi một công ty lớn hơn, nhiều văn phòng, doanh thu hơn 20 triệu đô la (đối với các doanh nghiệp ở Mỹ), hơn 80 nhân viên, hơn năm người trong hội đồng quản trị và những người sáng lập đã bán cổ phiếu cá nhân. Thông thường, khi một startup trở nên có lãi, nó có khả năng sẽ rời khỏi thời kỳ khởi nghiệp startup.

Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà Canavi chia sẻ với bạn để trả lời cho thắc mắc startup nghĩa là gì. Sau đây, Canavi xin giới thiệu bối cảnh startup khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

1/ Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

startup nghĩa là gì
Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

Thật vậy, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các startup phát triển ý tưởng của mình. Cụ thể:

  • Quy mô thị trường với hơn 90 triệu người.
  • Nền kinh tế tăng trưởng  trung bình 6% trong 10 năm qua.
  • Dân số ngày càng trở nên giàu có.
  • Đội ngũ nhân tài tại Việt Nam còn trẻ và ngày càng được giáo dục với tâm lý phát triển.
  • Chi phí vận hành tương đối thấp.
  • Có tỷ lệ thâm nhập internet cao khoảng 50 triệu người dùng trong năm 2017.

Nhờ những thuận lợi này, các startup tại Việt Nam đã tăng 14% chỉ trong quý I năm 2017 với 39.580 công ty khởi nghiệp tham gia vào thị trường. Các khoản đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam là 291 triệu USD trong năm 2017, tăng 42% so với năm 2016.

2/ Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Năm 2017, phó thủ tướng Vương Đình Huế đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam từ nửa triệu lên một triệu vào năm 2020. Vietnam Silicon Valley là một sáng kiến ​​do chính phủ tài trợ nhằm cung cấp hỗ trợ pháp lý và tài chính cho 2.600 công ty khởi nghiệp trong vòng 10 năm tới. Cuối cùng, chính phủ đã nới lỏng các chương trình thị thực cho Việt Kiều, cho phép họ lấy lại quyền công dân theo các điều kiện cụ thể và miễn cho họ một số yêu cầu đầu tư nước ngoài.

3/ Một số chương trình hữu ích

startup nghĩa là gì
Một số chương trình hữu ích

Hoạt động khởi nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ một số chương trình bổ ích. Có thể kể đến:

  • Học viện người sáng lập Topica (Topica Founder Institute) là chương trình kéo dài 14 tuần với thành tích ấn tượng gồm 60 công ty khởi nghiệp ra đời, 20 triệu USD gây quỹ và 100 triệu USD định giá kể từ năm 2011.

  • VIISA (Vietnam Innovative Startup Accelerator) là chương trình tăng tốc và giai đoạn hạt giống gây quỹ 6 triệu USD.

  • Ra mắt vào năm 2013, Vietnam Silicon Valley là một chương trình do chính phủ tài trợ bao gồm khoản đầu tư 20.000 USD và tiếp cận với 60 cố vấn và 52 công ty khởi nghiệp từng thành công sang giai đoạn tiếp theo.

  • TechFest là chương trình giới thiệu thường niên với hơn 200 startup, được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và phát sóng trên truyền hình trực tiếp.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì bối cảnh startup khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp, đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018