blog banner canavi blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành đất nước tiềm năng để startup khởi nghiệp bên cạnh những cái tên quen thuộc như Singapore và Indonesia. Sau đây Canavi xin giải đáp startup nghĩa là gì và bối cảnh startup ở Việt Nam hiện nay.

Startup nghĩa là gì?

Khi được đặt câu hỏi “startup nghĩa là gì?”, không ít người đã trả lời sai câu hỏi này. Thật vậy, nhiều người nghĩ rằng startup (khởi nghiệp) là những công ty có tuổi đời 1-2 năm, có nghĩa là xác định startup bằng số năm thành lập của công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan điểm này hết sức sai lầm vì thời gian không phải là thước đo tốt xác định công ty có phải startup hay không và khái niệm khởi nghiệp tương đối không rõ ràng. Thật vậy, theo Neil Blumenthal, đồng sáng lập và CEO của Warby Parker, một công ty khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

Trong khi đó, để trả lời cho câu hỏi “startup nghĩa là gì?”  Investopediamột lại có một định nghĩa khác. Theo họ, công ty startup là một công ty đang ở trong giai đoạn đầu quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì, các công ty này thường được cấp vốn bởi người sáng lập. Và hầu hết các công ty startup hoạt động không ổn định một thời gian dài do doanh thu hạn hẹp và chi phí cao nếu không có vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư khác.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Thuộc tính quan trọng của startup chính là khả năng phát triển của nó. Theo Forbes, một startup là một công ty được thiết kế để mở rộng quy mô rất nhanh. Đây là sự tập trung vào tăng trưởng không bị giới hạn bởi địa lý, điều này phân biệt các công ty khởi nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ.

Cũng theo Forbes, một startup kết thúc giai đoạn khởi nghiệp thường có các yếu tố như: bị mua lại bởi một công ty lớn hơn, nhiều văn phòng, doanh thu hơn 20 triệu đô la (đối với các doanh nghiệp ở Mỹ), hơn 80 nhân viên, hơn năm người trong hội đồng quản trị và những người sáng lập đã bán cổ phiếu cá nhân. Thông thường, khi một startup trở nên có lãi, nó có khả năng sẽ rời khỏi thời kỳ khởi nghiệp startup.

Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà Canavi chia sẻ với bạn để trả lời cho thắc mắc startup nghĩa là gì. Sau đây, Canavi xin giới thiệu bối cảnh startup khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

1/ Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

startup nghĩa là gì
Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

Thật vậy, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các startup phát triển ý tưởng của mình. Cụ thể:

  • Quy mô thị trường với hơn 90 triệu người.
  • Nền kinh tế tăng trưởng  trung bình 6% trong 10 năm qua.
  • Dân số ngày càng trở nên giàu có.
  • Đội ngũ nhân tài tại Việt Nam còn trẻ và ngày càng được giáo dục với tâm lý phát triển.
  • Chi phí vận hành tương đối thấp.
  • Có tỷ lệ thâm nhập internet cao khoảng 50 triệu người dùng trong năm 2017.

Nhờ những thuận lợi này, các startup tại Việt Nam đã tăng 14% chỉ trong quý I năm 2017 với 39.580 công ty khởi nghiệp tham gia vào thị trường. Các khoản đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam là 291 triệu USD trong năm 2017, tăng 42% so với năm 2016.

2/ Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Năm 2017, phó thủ tướng Vương Đình Huế đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam từ nửa triệu lên một triệu vào năm 2020. Vietnam Silicon Valley là một sáng kiến ​​do chính phủ tài trợ nhằm cung cấp hỗ trợ pháp lý và tài chính cho 2.600 công ty khởi nghiệp trong vòng 10 năm tới. Cuối cùng, chính phủ đã nới lỏng các chương trình thị thực cho Việt Kiều, cho phép họ lấy lại quyền công dân theo các điều kiện cụ thể và miễn cho họ một số yêu cầu đầu tư nước ngoài.

3/ Một số chương trình hữu ích

startup nghĩa là gì
Một số chương trình hữu ích

Hoạt động khởi nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ một số chương trình bổ ích. Có thể kể đến:

  • Học viện người sáng lập Topica (Topica Founder Institute) là chương trình kéo dài 14 tuần với thành tích ấn tượng gồm 60 công ty khởi nghiệp ra đời, 20 triệu USD gây quỹ và 100 triệu USD định giá kể từ năm 2011.

  • VIISA (Vietnam Innovative Startup Accelerator) là chương trình tăng tốc và giai đoạn hạt giống gây quỹ 6 triệu USD.

  • Ra mắt vào năm 2013, Vietnam Silicon Valley là một chương trình do chính phủ tài trợ bao gồm khoản đầu tư 20.000 USD và tiếp cận với 60 cố vấn và 52 công ty khởi nghiệp từng thành công sang giai đoạn tiếp theo.

  • TechFest là chương trình giới thiệu thường niên với hơn 200 startup, được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và phát sóng trên truyền hình trực tiếp.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì bối cảnh startup khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp, đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

5 cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng

5 cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng

Mệt mỏi áp lực công việc, cuộc sống là điều khó tránh khỏi với tất cả chúng ta. Câu hỏi đặt ra là làm sao để vượt qua áp lực công việc? Những pháp pháp nào để vượt qua áp lực công việc? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách vượt qua áp lực công việc một cách dễ dàng.

Xem thêm

04/1/2019