blog banner canavi

Startup nghĩa là gì? Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành đất nước tiềm năng để startup khởi nghiệp bên cạnh những cái tên quen thuộc như Singapore và Indonesia. Sau đây Canavi xin giải đáp startup nghĩa là gì và bối cảnh startup ở Việt Nam hiện nay.

Startup nghĩa là gì?

Khi được đặt câu hỏi “startup nghĩa là gì?”, không ít người đã trả lời sai câu hỏi này. Thật vậy, nhiều người nghĩ rằng startup (khởi nghiệp) là những công ty có tuổi đời 1-2 năm, có nghĩa là xác định startup bằng số năm thành lập của công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan điểm này hết sức sai lầm vì thời gian không phải là thước đo tốt xác định công ty có phải startup hay không và khái niệm khởi nghiệp tương đối không rõ ràng. Thật vậy, theo Neil Blumenthal, đồng sáng lập và CEO của Warby Parker, một công ty khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

Trong khi đó, để trả lời cho câu hỏi “startup nghĩa là gì?”  Investopediamột lại có một định nghĩa khác. Theo họ, công ty startup là một công ty đang ở trong giai đoạn đầu quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì, các công ty này thường được cấp vốn bởi người sáng lập. Và hầu hết các công ty startup hoạt động không ổn định một thời gian dài do doanh thu hạn hẹp và chi phí cao nếu không có vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư khác.

startup nghĩa là gì
Startup nghĩa là gì?

Thuộc tính quan trọng của startup chính là khả năng phát triển của nó. Theo Forbes, một startup là một công ty được thiết kế để mở rộng quy mô rất nhanh. Đây là sự tập trung vào tăng trưởng không bị giới hạn bởi địa lý, điều này phân biệt các công ty khởi nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ.

Cũng theo Forbes, một startup kết thúc giai đoạn khởi nghiệp thường có các yếu tố như: bị mua lại bởi một công ty lớn hơn, nhiều văn phòng, doanh thu hơn 20 triệu đô la (đối với các doanh nghiệp ở Mỹ), hơn 80 nhân viên, hơn năm người trong hội đồng quản trị và những người sáng lập đã bán cổ phiếu cá nhân. Thông thường, khi một startup trở nên có lãi, nó có khả năng sẽ rời khỏi thời kỳ khởi nghiệp startup.

Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà Canavi chia sẻ với bạn để trả lời cho thắc mắc startup nghĩa là gì. Sau đây, Canavi xin giới thiệu bối cảnh startup khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

1/ Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

startup nghĩa là gì
Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

Thật vậy, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các startup phát triển ý tưởng của mình. Cụ thể:

  • Quy mô thị trường với hơn 90 triệu người.
  • Nền kinh tế tăng trưởng  trung bình 6% trong 10 năm qua.
  • Dân số ngày càng trở nên giàu có.
  • Đội ngũ nhân tài tại Việt Nam còn trẻ và ngày càng được giáo dục với tâm lý phát triển.
  • Chi phí vận hành tương đối thấp.
  • Có tỷ lệ thâm nhập internet cao khoảng 50 triệu người dùng trong năm 2017.

Nhờ những thuận lợi này, các startup tại Việt Nam đã tăng 14% chỉ trong quý I năm 2017 với 39.580 công ty khởi nghiệp tham gia vào thị trường. Các khoản đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam là 291 triệu USD trong năm 2017, tăng 42% so với năm 2016.

2/ Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Năm 2017, phó thủ tướng Vương Đình Huế đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam từ nửa triệu lên một triệu vào năm 2020. Vietnam Silicon Valley là một sáng kiến ​​do chính phủ tài trợ nhằm cung cấp hỗ trợ pháp lý và tài chính cho 2.600 công ty khởi nghiệp trong vòng 10 năm tới. Cuối cùng, chính phủ đã nới lỏng các chương trình thị thực cho Việt Kiều, cho phép họ lấy lại quyền công dân theo các điều kiện cụ thể và miễn cho họ một số yêu cầu đầu tư nước ngoài.

3/ Một số chương trình hữu ích

startup nghĩa là gì
Một số chương trình hữu ích

Hoạt động khởi nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ một số chương trình bổ ích. Có thể kể đến:

  • Học viện người sáng lập Topica (Topica Founder Institute) là chương trình kéo dài 14 tuần với thành tích ấn tượng gồm 60 công ty khởi nghiệp ra đời, 20 triệu USD gây quỹ và 100 triệu USD định giá kể từ năm 2011.

  • VIISA (Vietnam Innovative Startup Accelerator) là chương trình tăng tốc và giai đoạn hạt giống gây quỹ 6 triệu USD.

  • Ra mắt vào năm 2013, Vietnam Silicon Valley là một chương trình do chính phủ tài trợ bao gồm khoản đầu tư 20.000 USD và tiếp cận với 60 cố vấn và 52 công ty khởi nghiệp từng thành công sang giai đoạn tiếp theo.

  • TechFest là chương trình giới thiệu thường niên với hơn 200 startup, được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và phát sóng trên truyền hình trực tiếp.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì bối cảnh startup khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp, đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Xem thêm

24/4/2019

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Xem thêm

24/4/2019

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Để trở thành gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook đã đầu tư rất nhiều cho việc thu hút và nuôi dưỡng hiền tài. Trong đó, họ rất chú trọng trong việc chọn lọc ứng viên. Dưới đây là 11 câu hỏi phỏng vấn được Facebook sử dụng nhiều nhất vì nó mang lại hiệu quả xác thực.

Xem thêm

24/4/2019

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng lễ tân tại TP. HCM bị ứng viên đánh giá là kém chuyên nghiệp khi thông báo kết quả tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho các nhà tuyển dụng này để có được cách thông báo chuyên nghiệp nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

23/4/2019

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

Tuyển dụng lễ tân tiếng Anh sẽ yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn như thế nào? Sau đây là gợi ý 7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân bằng tiếng Anh dành cho các nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

23/4/2019

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải khó khăn gì? Và cách nào để vượt qua những khó khăn này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những khó khăn bạn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn và cách vượt qua chúng.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Lễ tân khách sạn Hà Nội là một công việc hấp dẫn dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Và vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí hấp dẫn này. Cùng Canavi tìm hiểu cách vượt qua chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm

23/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá