blog banner canavi blog banner canavi

Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp

Không ít sinh viên chia sẻ họ không định hướng được nghề nghiệp và đã gánh chịu tác hại khủng khiếp từ điều này. Sau đây Canavi xin chia sẻ những tác hại mà đa số người gặp phải khi không định hướng nghề nghiệp. Giải đáp này sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến bạn lãng phí thời gian

không định hướng được nghề nghiệp
Thiếu định hướng khiến bạn lãng phí thời gian

Bạn Ngô Ngọc Lan, sinh viên của một trường kinh tế hàng đầu hiện nay chia sẻ: “Từ thời cấp 3, do không định hướng được nghề nghiệp và cũng không có ai hỗ trợ, em đã chạy theo danh tiếng của trường đại học để lựa chọn trường. Sang đến năm 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới biết bản thân không phù hợp với nghề nghiệp và định hướng ngành nghề của ngành học.

Mất thêm nửa năm nữa em mới quyết định bỏ học để theo đuổi ngành học em ưa thích. Vậy là em bị chậm so với bạn bè cùng trang lứa tới hơn 3 năm. Nếu em được định hướng nghề nghiệp sớm hơn, em đã không tốn thời gian như vậy.”

Thật vậy, tác hại đầu tiên của việc không định hướng nghề nghiệp, chính là lãng phí thời gian. Không ít người còn lãng phí thời gian vào việc nhảy việc do mãi không biết bản thân đam mê, có năng lực và yêu thích ngành nghề gì do thiếu định hướng nghề nghiệp.

Cụ thể, theo chia sẻ của anh Quốc Tuấn, anh đã ra trường được 4 năm tuy nhiên anh đã nhảy việc ở hơn 20 công ty và hiện tại mới tìm ra được công việc ưa thích và phù hợp bản thân. Đó chính là nhân viên kinh doanh. Điều khiến anh hối hận mãi là không chịu định hướng nghề nghiệp trước khi thi đại học cũng như sau khi tốt nghiệp. Điều đó đã khiến anh lãng phí quá nhiều thời gian mới tìm được công việc phù hợp.

2/ Không phát triển được sự nghiệp vì không định hướng được nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Không phát triển được sự nghiệp khi thiếu định hướng

Việc không phát triển được sự nghiệp là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không định hướng được nghề nghiệp, bạn có thể sẽ không phát triển được sự nghiệp.

Nếu may mắn, bạn có thể chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn nghề nghiệp không có định hướng sẽ gặp phải công việc không phù hợp với năng lực, điểm mạnh. Thậm chí, họ còn có thể gặp phải công việc họ không thể đáp ứng được công việc.

Điều này khiến họ chắc chắn không thể thăng tiến trong công việc này. Họ phải đầu tư quá nhiều thời gian để đáp ứng công việc trong khi người khác dễ dàng hoàn thành. Không nhà quản lý nào muốn giữ một nhân viên kém cỏi lâu dài. Điều này khiến sự nghiệp của bạn lúc nào cũng bấp bênh và không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

3/ Không định hướng nghề nghiệp khiến bạn không hạnh phúc

không định hướng được nghề nghiệp
Bạn khó có thể hạnh phúc khi thiếu định hướng nghề nghiệp

Như đã trình bày ở trên, nếu may mắn, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Nhờ đó, bạn yêu thích công việc và cảm thấy hài lòng với công việc. Tuy nhiên, không nhiều người may mắn như vậy. Khi không định hướng được nghề nghiệp, bạn lựa chọn sai công việc và bạn không phát triển được trong công việc, bạn sẽ khó lòng hạnh phúc và hài lòng với nó.

Khi bạn không hạnh phúc trong công việc, nó còn kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thật vậy, anh Tuấn Anh chia sẻ:

“Sau khi tốt nghiệp đại học, anh lựa chọn một ngành nghề đúng với chuyên ngành của bản thân mà không cần suy nghĩ định hướng nghề nghiệp gì. Tuy nhiên, đi làm tuần đầu tiên, anh đã biết bản thân không phù hợp với công việc. Nhưng anh vẫn cố gắng tiếp tục đi làm vì đây là cơ hội hiếm gặp.

Mỗi ngày anh đi làm đều rất chán nản với việc đáp ứng các mục tiêu được đề ra. Dù hoàn thành chúng, anh cũng không cảm thấy thành tựu và hạnh phúc. Điều này khiến anh lúc nào cũng ủ rũ, thậm chí hay cáu gắt với bạn gái. Sau đó, bọn anh chia tay nhau vì bạn gái anh không chịu đựng được tính tình của anh.

Sau 3 tháng, anh nghỉ việc và tìm kiếm được việc làm ưng ý. Sau đấy bạn gái anh cũng tha thứ và bọn anh quay lại với nhau.”

Trên đây là những tác hại khủng khiếp của việc không định hướng được nghề nghiệp từ những chia sẻ có thật. Canavi mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và bắt đầu định hướng ngay từ bây giờ. Hãy hành động ngay lập tức nếu không muốn trở thành kẻ thua cuộc.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?
>> Không định hướng được nghề nghiệp vì không biết công cụ này
>> 4 định hướng nghề nghiệp cho sinh viên quản trị kinh doanh
>> 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018