blog banner canavi blog banner canavi

Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp

Không ít sinh viên chia sẻ họ không định hướng được nghề nghiệp và đã gánh chịu tác hại khủng khiếp từ điều này. Sau đây Canavi xin chia sẻ những tác hại mà đa số người gặp phải khi không định hướng nghề nghiệp. Giải đáp này sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến bạn lãng phí thời gian

không định hướng được nghề nghiệp
Thiếu định hướng khiến bạn lãng phí thời gian

Bạn Ngô Ngọc Lan, sinh viên của một trường kinh tế hàng đầu hiện nay chia sẻ: “Từ thời cấp 3, do không định hướng được nghề nghiệp và cũng không có ai hỗ trợ, em đã chạy theo danh tiếng của trường đại học để lựa chọn trường. Sang đến năm 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới biết bản thân không phù hợp với nghề nghiệp và định hướng ngành nghề của ngành học.

Mất thêm nửa năm nữa em mới quyết định bỏ học để theo đuổi ngành học em ưa thích. Vậy là em bị chậm so với bạn bè cùng trang lứa tới hơn 3 năm. Nếu em được định hướng nghề nghiệp sớm hơn, em đã không tốn thời gian như vậy.”

Thật vậy, tác hại đầu tiên của việc không định hướng nghề nghiệp, chính là lãng phí thời gian. Không ít người còn lãng phí thời gian vào việc nhảy việc do mãi không biết bản thân đam mê, có năng lực và yêu thích ngành nghề gì do thiếu định hướng nghề nghiệp.

Cụ thể, theo chia sẻ của anh Quốc Tuấn, anh đã ra trường được 4 năm tuy nhiên anh đã nhảy việc ở hơn 20 công ty và hiện tại mới tìm ra được công việc ưa thích và phù hợp bản thân. Đó chính là nhân viên kinh doanh. Điều khiến anh hối hận mãi là không chịu định hướng nghề nghiệp trước khi thi đại học cũng như sau khi tốt nghiệp. Điều đó đã khiến anh lãng phí quá nhiều thời gian mới tìm được công việc phù hợp.

2/ Không phát triển được sự nghiệp vì không định hướng được nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Không phát triển được sự nghiệp khi thiếu định hướng

Việc không phát triển được sự nghiệp là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không định hướng được nghề nghiệp, bạn có thể sẽ không phát triển được sự nghiệp.

Nếu may mắn, bạn có thể chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn nghề nghiệp không có định hướng sẽ gặp phải công việc không phù hợp với năng lực, điểm mạnh. Thậm chí, họ còn có thể gặp phải công việc họ không thể đáp ứng được công việc.

Điều này khiến họ chắc chắn không thể thăng tiến trong công việc này. Họ phải đầu tư quá nhiều thời gian để đáp ứng công việc trong khi người khác dễ dàng hoàn thành. Không nhà quản lý nào muốn giữ một nhân viên kém cỏi lâu dài. Điều này khiến sự nghiệp của bạn lúc nào cũng bấp bênh và không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

3/ Không định hướng nghề nghiệp khiến bạn không hạnh phúc

không định hướng được nghề nghiệp
Bạn khó có thể hạnh phúc khi thiếu định hướng nghề nghiệp

Như đã trình bày ở trên, nếu may mắn, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Nhờ đó, bạn yêu thích công việc và cảm thấy hài lòng với công việc. Tuy nhiên, không nhiều người may mắn như vậy. Khi không định hướng được nghề nghiệp, bạn lựa chọn sai công việc và bạn không phát triển được trong công việc, bạn sẽ khó lòng hạnh phúc và hài lòng với nó.

Khi bạn không hạnh phúc trong công việc, nó còn kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thật vậy, anh Tuấn Anh chia sẻ:

“Sau khi tốt nghiệp đại học, anh lựa chọn một ngành nghề đúng với chuyên ngành của bản thân mà không cần suy nghĩ định hướng nghề nghiệp gì. Tuy nhiên, đi làm tuần đầu tiên, anh đã biết bản thân không phù hợp với công việc. Nhưng anh vẫn cố gắng tiếp tục đi làm vì đây là cơ hội hiếm gặp.

Mỗi ngày anh đi làm đều rất chán nản với việc đáp ứng các mục tiêu được đề ra. Dù hoàn thành chúng, anh cũng không cảm thấy thành tựu và hạnh phúc. Điều này khiến anh lúc nào cũng ủ rũ, thậm chí hay cáu gắt với bạn gái. Sau đó, bọn anh chia tay nhau vì bạn gái anh không chịu đựng được tính tình của anh.

Sau 3 tháng, anh nghỉ việc và tìm kiếm được việc làm ưng ý. Sau đấy bạn gái anh cũng tha thứ và bọn anh quay lại với nhau.”

Trên đây là những tác hại khủng khiếp của việc không định hướng được nghề nghiệp từ những chia sẻ có thật. Canavi mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và bắt đầu định hướng ngay từ bây giờ. Hãy hành động ngay lập tức nếu không muốn trở thành kẻ thua cuộc.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?
>> Không định hướng được nghề nghiệp vì không biết công cụ này
>> 4 định hướng nghề nghiệp cho sinh viên quản trị kinh doanh
>> 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích