blog banner canavi

Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp

Không ít sinh viên chia sẻ họ không định hướng được nghề nghiệp và đã gánh chịu tác hại khủng khiếp từ điều này. Sau đây Canavi xin chia sẻ những tác hại mà đa số người gặp phải khi không định hướng nghề nghiệp. Giải đáp này sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến bạn lãng phí thời gian

không định hướng được nghề nghiệp
Thiếu định hướng khiến bạn lãng phí thời gian

Bạn Ngô Ngọc Lan, sinh viên của một trường kinh tế hàng đầu hiện nay chia sẻ: “Từ thời cấp 3, do không định hướng được nghề nghiệp và cũng không có ai hỗ trợ, em đã chạy theo danh tiếng của trường đại học để lựa chọn trường. Sang đến năm 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới biết bản thân không phù hợp với nghề nghiệp và định hướng ngành nghề của ngành học.

Mất thêm nửa năm nữa em mới quyết định bỏ học để theo đuổi ngành học em ưa thích. Vậy là em bị chậm so với bạn bè cùng trang lứa tới hơn 3 năm. Nếu em được định hướng nghề nghiệp sớm hơn, em đã không tốn thời gian như vậy.”

Thật vậy, tác hại đầu tiên của việc không định hướng nghề nghiệp, chính là lãng phí thời gian. Không ít người còn lãng phí thời gian vào việc nhảy việc do mãi không biết bản thân đam mê, có năng lực và yêu thích ngành nghề gì do thiếu định hướng nghề nghiệp.

Cụ thể, theo chia sẻ của anh Quốc Tuấn, anh đã ra trường được 4 năm tuy nhiên anh đã nhảy việc ở hơn 20 công ty và hiện tại mới tìm ra được công việc ưa thích và phù hợp bản thân. Đó chính là nhân viên kinh doanh. Điều khiến anh hối hận mãi là không chịu định hướng nghề nghiệp trước khi thi đại học cũng như sau khi tốt nghiệp. Điều đó đã khiến anh lãng phí quá nhiều thời gian mới tìm được công việc phù hợp.

2/ Không phát triển được sự nghiệp vì không định hướng được nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Không phát triển được sự nghiệp khi thiếu định hướng

Việc không phát triển được sự nghiệp là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không định hướng được nghề nghiệp, bạn có thể sẽ không phát triển được sự nghiệp.

Nếu may mắn, bạn có thể chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn nghề nghiệp không có định hướng sẽ gặp phải công việc không phù hợp với năng lực, điểm mạnh. Thậm chí, họ còn có thể gặp phải công việc họ không thể đáp ứng được công việc.

Điều này khiến họ chắc chắn không thể thăng tiến trong công việc này. Họ phải đầu tư quá nhiều thời gian để đáp ứng công việc trong khi người khác dễ dàng hoàn thành. Không nhà quản lý nào muốn giữ một nhân viên kém cỏi lâu dài. Điều này khiến sự nghiệp của bạn lúc nào cũng bấp bênh và không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

3/ Không định hướng nghề nghiệp khiến bạn không hạnh phúc

không định hướng được nghề nghiệp
Bạn khó có thể hạnh phúc khi thiếu định hướng nghề nghiệp

Như đã trình bày ở trên, nếu may mắn, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Nhờ đó, bạn yêu thích công việc và cảm thấy hài lòng với công việc. Tuy nhiên, không nhiều người may mắn như vậy. Khi không định hướng được nghề nghiệp, bạn lựa chọn sai công việc và bạn không phát triển được trong công việc, bạn sẽ khó lòng hạnh phúc và hài lòng với nó.

Khi bạn không hạnh phúc trong công việc, nó còn kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thật vậy, anh Tuấn Anh chia sẻ:

“Sau khi tốt nghiệp đại học, anh lựa chọn một ngành nghề đúng với chuyên ngành của bản thân mà không cần suy nghĩ định hướng nghề nghiệp gì. Tuy nhiên, đi làm tuần đầu tiên, anh đã biết bản thân không phù hợp với công việc. Nhưng anh vẫn cố gắng tiếp tục đi làm vì đây là cơ hội hiếm gặp.

Mỗi ngày anh đi làm đều rất chán nản với việc đáp ứng các mục tiêu được đề ra. Dù hoàn thành chúng, anh cũng không cảm thấy thành tựu và hạnh phúc. Điều này khiến anh lúc nào cũng ủ rũ, thậm chí hay cáu gắt với bạn gái. Sau đó, bọn anh chia tay nhau vì bạn gái anh không chịu đựng được tính tình của anh.

Sau 3 tháng, anh nghỉ việc và tìm kiếm được việc làm ưng ý. Sau đấy bạn gái anh cũng tha thứ và bọn anh quay lại với nhau.”

Trên đây là những tác hại khủng khiếp của việc không định hướng được nghề nghiệp từ những chia sẻ có thật. Canavi mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và bắt đầu định hướng ngay từ bây giờ. Hãy hành động ngay lập tức nếu không muốn trở thành kẻ thua cuộc.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?
>> Không định hướng được nghề nghiệp vì không biết công cụ này
>> 4 định hướng nghề nghiệp cho sinh viên quản trị kinh doanh
>> 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá