blog banner canavi

Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp

Không ít sinh viên chia sẻ họ không định hướng được nghề nghiệp và đã gánh chịu tác hại khủng khiếp từ điều này. Sau đây Canavi xin chia sẻ những tác hại mà đa số người gặp phải khi không định hướng nghề nghiệp. Giải đáp này sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến bạn lãng phí thời gian

không định hướng được nghề nghiệp
Thiếu định hướng khiến bạn lãng phí thời gian

Bạn Ngô Ngọc Lan, sinh viên của một trường kinh tế hàng đầu hiện nay chia sẻ: “Từ thời cấp 3, do không định hướng được nghề nghiệp và cũng không có ai hỗ trợ, em đã chạy theo danh tiếng của trường đại học để lựa chọn trường. Sang đến năm 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới biết bản thân không phù hợp với nghề nghiệp và định hướng ngành nghề của ngành học.

Mất thêm nửa năm nữa em mới quyết định bỏ học để theo đuổi ngành học em ưa thích. Vậy là em bị chậm so với bạn bè cùng trang lứa tới hơn 3 năm. Nếu em được định hướng nghề nghiệp sớm hơn, em đã không tốn thời gian như vậy.”

Thật vậy, tác hại đầu tiên của việc không định hướng nghề nghiệp, chính là lãng phí thời gian. Không ít người còn lãng phí thời gian vào việc nhảy việc do mãi không biết bản thân đam mê, có năng lực và yêu thích ngành nghề gì do thiếu định hướng nghề nghiệp.

Cụ thể, theo chia sẻ của anh Quốc Tuấn, anh đã ra trường được 4 năm tuy nhiên anh đã nhảy việc ở hơn 20 công ty và hiện tại mới tìm ra được công việc ưa thích và phù hợp bản thân. Đó chính là nhân viên kinh doanh. Điều khiến anh hối hận mãi là không chịu định hướng nghề nghiệp trước khi thi đại học cũng như sau khi tốt nghiệp. Điều đó đã khiến anh lãng phí quá nhiều thời gian mới tìm được công việc phù hợp.

2/ Không phát triển được sự nghiệp vì không định hướng được nghề nghiệp

không định hướng được nghề nghiệp
Không phát triển được sự nghiệp khi thiếu định hướng

Việc không phát triển được sự nghiệp là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không định hướng được nghề nghiệp, bạn có thể sẽ không phát triển được sự nghiệp.

Nếu may mắn, bạn có thể chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn nghề nghiệp không có định hướng sẽ gặp phải công việc không phù hợp với năng lực, điểm mạnh. Thậm chí, họ còn có thể gặp phải công việc họ không thể đáp ứng được công việc.

Điều này khiến họ chắc chắn không thể thăng tiến trong công việc này. Họ phải đầu tư quá nhiều thời gian để đáp ứng công việc trong khi người khác dễ dàng hoàn thành. Không nhà quản lý nào muốn giữ một nhân viên kém cỏi lâu dài. Điều này khiến sự nghiệp của bạn lúc nào cũng bấp bênh và không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

3/ Không định hướng nghề nghiệp khiến bạn không hạnh phúc

không định hướng được nghề nghiệp
Bạn khó có thể hạnh phúc khi thiếu định hướng nghề nghiệp

Như đã trình bày ở trên, nếu may mắn, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp và sau đó nhận ra bản thân phù hợp. Nhờ đó, bạn yêu thích công việc và cảm thấy hài lòng với công việc. Tuy nhiên, không nhiều người may mắn như vậy. Khi không định hướng được nghề nghiệp, bạn lựa chọn sai công việc và bạn không phát triển được trong công việc, bạn sẽ khó lòng hạnh phúc và hài lòng với nó.

Khi bạn không hạnh phúc trong công việc, nó còn kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thật vậy, anh Tuấn Anh chia sẻ:

“Sau khi tốt nghiệp đại học, anh lựa chọn một ngành nghề đúng với chuyên ngành của bản thân mà không cần suy nghĩ định hướng nghề nghiệp gì. Tuy nhiên, đi làm tuần đầu tiên, anh đã biết bản thân không phù hợp với công việc. Nhưng anh vẫn cố gắng tiếp tục đi làm vì đây là cơ hội hiếm gặp.

Mỗi ngày anh đi làm đều rất chán nản với việc đáp ứng các mục tiêu được đề ra. Dù hoàn thành chúng, anh cũng không cảm thấy thành tựu và hạnh phúc. Điều này khiến anh lúc nào cũng ủ rũ, thậm chí hay cáu gắt với bạn gái. Sau đó, bọn anh chia tay nhau vì bạn gái anh không chịu đựng được tính tình của anh.

Sau 3 tháng, anh nghỉ việc và tìm kiếm được việc làm ưng ý. Sau đấy bạn gái anh cũng tha thứ và bọn anh quay lại với nhau.”

Trên đây là những tác hại khủng khiếp của việc không định hướng được nghề nghiệp từ những chia sẻ có thật. Canavi mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và bắt đầu định hướng ngay từ bây giờ. Hãy hành động ngay lập tức nếu không muốn trở thành kẻ thua cuộc.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá