blog banner canavi

Tại sao 90% startup khởi nghiệp thất bại và phải làm gì đối phó?

Hầu hết các doanh nhân khi startup khởi nghiệp đều nghĩ rằng họ đang xây dựng điều gì đó lớn với tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, hơn 90% trong số họ thất bại. Vậy làm thế nào để bạn không nằm trong số 90% ấy? Sau đây là chia sẻ của Canavi về lý do 90% startup thất bại và cách đối phó.

1/ Không tập trung vào khách hàng

Mục tiêu duy nhất của startup khởi nghiệp là giải quyết một vấn đề có ý nghĩa cho những người khác. Điều này rất quan trọng, 42% các công ty khởi nghiệp thất bại vì họ không giải quyết được nhu cầu thị trường. Họ thất bại vì họ không đặt khách hàng lên hàng đầu.

Lý do điều này xảy ra thường xuất phát từ việc một người sáng lập có ý tưởng. Họ xây dựng giải pháp cho ý tưởng này và biến ý tưởng trở thành sản phẩm. Đó có thể là hàng hóa, dịch vụ. Và thật không may mắn, dù họ cố gắng bán sản phẩm, không ai mua hàng hóa và dịch vụ mà họ sáng tạo ra vì chúng không đáp ứng được nhu cầu cũng như không giải quyết được những vấn đề người tiêu dùng đang gặp phải. Và kết cục là người sáng lập hết tiền, dự án khởi nghiệp chết.

startup khởi nghiệp
Không tập trung vào khách hàng

Theo Steve Blank - một doanh nhân ở Thung lũng Silicon, ông đã phát triển một phương pháp để tăng tỷ lệ thành công của các công ty khởi nghiệp. Ông gọi đó là phát triển khách hàng. Các nguyên tắc của phương pháp của ông là:

 • Bạn cần nói chuyện và lắng nghe người tiêu dùng nhiều nhất. Điều này có thể giúp startup của bạn tiến lên phía trước, ngay cả khi đó là làm những việc nhỏ nhặt.
 • Điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng của bạn thành công hơn bằng cách giải quyết những khó khăn, thách thức và thất vọng lớn nhất của họ.
 • Dành 5 phút để đưa ý tưởng của bạn lên khung vẽ mô hình kinh doanh và thử nghiệm chúng.
 • Cách duy nhất bạn sẽ có thể phát triển khởi nghiệp của mình là kết hợp xây dựng với nghiên cứu người dùng. Bằng cách nắm lấy thông tin phản hồi, bạn mở ra cho mình thành công to lớn mà bạn chưa từng thấy trước đây.

2/ Thiếu tập trung

Thiếu định hướng và thiếu tập trung sẽ khiến startup khởi nghiệp của bạn thất bại nhanh chóng trong giai đoạn khởi động. Theo The Startup, về cơ bản, hai điều duy nhất bạn cần tập trung trong giai đoạn khởi động là:

 • Khách hàng
 • Sản phẩm

Cách duy nhất để đi đúng hướng khi khởi nghiệp là phát triển sản phẩm và nói chuyện với người dùng. Bạn không có thời gian để bị cuốn vào những thứ khác như những buổi hội nghị, các buổi cà phê với nhà đầu tư tiềm năng, người thâu tóm …

3/ Không có đội ngũ tốt

startup khởi nghiệp
Không có đội ngũ tốt

Theo Paul Graham, một trong những người sáng lập của Y Combinator và là một trong những doanh nhân thành công, chia sẻ rằng có ba điều cần thiết để tạo ra một startup khởi nghiệp tốt. Đó là:

 • Đội ngũ tốt
 • Làm một cái gì đó khách hàng thực sự muốn
 • Chi tiêu càng ít tiền càng tốt

Paul Graham nghĩ rằng ông có thể theo đuổi số 2 trước, và sau đó tìm những người giúp ông xây dựng nó. Nhưng, bạn có thể làm ra một cái gì đó khách hàng thực sự muốn nếu bạn có đội ngũ tốt. Chi tiêu càng ít tiền càng tốt sẽ tự khắc phục nếu bạn có đội ngũ tốt.

Lời khuyên của Paul Graham cho những người sáng lập là tìm ít nhất một người từ một chuyên ngành khác để tham gia cùng bạn. Lý tưởng nhất, bạn nên có một sự kết hợp của những người bao gồm tam giác khởi nghiệp thần thánh: hipster (người nghiên cứu khách hàng và thị trường), hacker (người xây dựng và phát triển sản phẩm), hustler (người đưa sản phẩm đến với khách hàng).

Bởi vì nếu bạn có đội ngũ tốt ngay từ đầu, việc biến thứ gì đó mà khách hàng của bạn thực sự muốn trở nên dễ dàng hơn gấp 100 lần.

4/ Mở rộng quy mô sớm

Theo Startup Genome Project, có tới 70% các công ty khởi nghiệp mở rộng quá sớm. Họ thậm chí còn nói rằng việc mở rộng quy mô quá sớm có thể giải thích tới 90% các công ty khởi nghiệp thất bại.

Bạn đừng vội mở rộng quy mô khi:

 • Bạn không biết giá trị trọn đời của khách hàng (giá mua lại) và chi phí của bạn để có được người dùng đó.

 • Mô hình kinh doanh của bạn không lặp lại, có nghĩa là bạn chưa có được khách hàng theo cách tương tự.

 • Bạn đang dành nhiều thời gian làm việc trong doanh nghiệp hơn là kinh doanh.

startup khởi nghiệp
Mở rộng quy mô sớm

Để giải quyết sai lầm này, bạn có thể thực hiện những điều sau:

-  Thứ nhất: Giải pháp phù hợp. Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu khách hàng chính của bạn là ai, họ muốn bạn giải quyết vấn đề gì và bạn sẽ kiếm tiền từ khách hàng này như thế nào. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm ra một vấn đề đủ lớn, cho đủ người và nơi họ sẽ trả tiền cho bạn để giải quyết vấn đề của họ bằng mọi cách.

-  Thứ hai: Sản phẩm phù hợp với thị trường. Giai đoạn thứ hai là về việc tạo ra một sản phẩm theo yêu cầu phục vụ một thị trường đủ lớn để startup của bạn phát triển. Điều này có nghĩa là bạn kiểm tra, xác thực và xác định các tính năng cốt lõi và sử dụng phản hồi của sản phẩm để xây dựng phiên bản tiếp theo để tăng số lượng khách hàng sẽ trả tiền để sử dụng.

-  Thứ ba: Kênh phù hợp. Giai đoạn thứ ba là về việc giảm chi phí mua lại và tăng doanh thu để bạn có thể đạt được lợi nhuận. Điều này có nghĩa là bạn tối ưu hóa kênh chuyển đổi của mình và tìm cách giữ chân nhiều khách hàng hơn.

Một khi bạn biết rằng chi phí của bạn để có được một người dùng sẽ thấp hơn giá trị trọn đời của họ, bạn có thể tăng quy mô.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về lý do mà 90% startup thất bại và cách đối phó. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với những người có mong muốn startup khởi nghiệp. Chúc bạn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá