blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao 90% startup khởi nghiệp thất bại và phải làm gì đối phó?

Hầu hết các doanh nhân khi startup khởi nghiệp đều nghĩ rằng họ đang xây dựng điều gì đó lớn với tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, hơn 90% trong số họ thất bại. Vậy làm thế nào để bạn không nằm trong số 90% ấy? Sau đây là chia sẻ của Canavi về lý do 90% startup thất bại và cách đối phó.

1/ Không tập trung vào khách hàng

Mục tiêu duy nhất của startup khởi nghiệp là giải quyết một vấn đề có ý nghĩa cho những người khác. Điều này rất quan trọng, 42% các công ty khởi nghiệp thất bại vì họ không giải quyết được nhu cầu thị trường. Họ thất bại vì họ không đặt khách hàng lên hàng đầu.

Lý do điều này xảy ra thường xuất phát từ việc một người sáng lập có ý tưởng. Họ xây dựng giải pháp cho ý tưởng này và biến ý tưởng trở thành sản phẩm. Đó có thể là hàng hóa, dịch vụ. Và thật không may mắn, dù họ cố gắng bán sản phẩm, không ai mua hàng hóa và dịch vụ mà họ sáng tạo ra vì chúng không đáp ứng được nhu cầu cũng như không giải quyết được những vấn đề người tiêu dùng đang gặp phải. Và kết cục là người sáng lập hết tiền, dự án khởi nghiệp chết.

startup khởi nghiệp
Không tập trung vào khách hàng

Theo Steve Blank - một doanh nhân ở Thung lũng Silicon, ông đã phát triển một phương pháp để tăng tỷ lệ thành công của các công ty khởi nghiệp. Ông gọi đó là phát triển khách hàng. Các nguyên tắc của phương pháp của ông là:

 • Bạn cần nói chuyện và lắng nghe người tiêu dùng nhiều nhất. Điều này có thể giúp startup của bạn tiến lên phía trước, ngay cả khi đó là làm những việc nhỏ nhặt.
 • Điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng của bạn thành công hơn bằng cách giải quyết những khó khăn, thách thức và thất vọng lớn nhất của họ.
 • Dành 5 phút để đưa ý tưởng của bạn lên khung vẽ mô hình kinh doanh và thử nghiệm chúng.
 • Cách duy nhất bạn sẽ có thể phát triển khởi nghiệp của mình là kết hợp xây dựng với nghiên cứu người dùng. Bằng cách nắm lấy thông tin phản hồi, bạn mở ra cho mình thành công to lớn mà bạn chưa từng thấy trước đây.

2/ Thiếu tập trung

Thiếu định hướng và thiếu tập trung sẽ khiến startup khởi nghiệp của bạn thất bại nhanh chóng trong giai đoạn khởi động. Theo The Startup, về cơ bản, hai điều duy nhất bạn cần tập trung trong giai đoạn khởi động là:

 • Khách hàng
 • Sản phẩm

Cách duy nhất để đi đúng hướng khi khởi nghiệp là phát triển sản phẩm và nói chuyện với người dùng. Bạn không có thời gian để bị cuốn vào những thứ khác như những buổi hội nghị, các buổi cà phê với nhà đầu tư tiềm năng, người thâu tóm …

3/ Không có đội ngũ tốt

startup khởi nghiệp
Không có đội ngũ tốt

Theo Paul Graham, một trong những người sáng lập của Y Combinator và là một trong những doanh nhân thành công, chia sẻ rằng có ba điều cần thiết để tạo ra một startup khởi nghiệp tốt. Đó là:

 • Đội ngũ tốt
 • Làm một cái gì đó khách hàng thực sự muốn
 • Chi tiêu càng ít tiền càng tốt

Paul Graham nghĩ rằng ông có thể theo đuổi số 2 trước, và sau đó tìm những người giúp ông xây dựng nó. Nhưng, bạn có thể làm ra một cái gì đó khách hàng thực sự muốn nếu bạn có đội ngũ tốt. Chi tiêu càng ít tiền càng tốt sẽ tự khắc phục nếu bạn có đội ngũ tốt.

Lời khuyên của Paul Graham cho những người sáng lập là tìm ít nhất một người từ một chuyên ngành khác để tham gia cùng bạn. Lý tưởng nhất, bạn nên có một sự kết hợp của những người bao gồm tam giác khởi nghiệp thần thánh: hipster (người nghiên cứu khách hàng và thị trường), hacker (người xây dựng và phát triển sản phẩm), hustler (người đưa sản phẩm đến với khách hàng).

Bởi vì nếu bạn có đội ngũ tốt ngay từ đầu, việc biến thứ gì đó mà khách hàng của bạn thực sự muốn trở nên dễ dàng hơn gấp 100 lần.

4/ Mở rộng quy mô sớm

Theo Startup Genome Project, có tới 70% các công ty khởi nghiệp mở rộng quá sớm. Họ thậm chí còn nói rằng việc mở rộng quy mô quá sớm có thể giải thích tới 90% các công ty khởi nghiệp thất bại.

Bạn đừng vội mở rộng quy mô khi:

 • Bạn không biết giá trị trọn đời của khách hàng (giá mua lại) và chi phí của bạn để có được người dùng đó.

 • Mô hình kinh doanh của bạn không lặp lại, có nghĩa là bạn chưa có được khách hàng theo cách tương tự.

 • Bạn đang dành nhiều thời gian làm việc trong doanh nghiệp hơn là kinh doanh.

startup khởi nghiệp
Mở rộng quy mô sớm

Để giải quyết sai lầm này, bạn có thể thực hiện những điều sau:

-  Thứ nhất: Giải pháp phù hợp. Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu khách hàng chính của bạn là ai, họ muốn bạn giải quyết vấn đề gì và bạn sẽ kiếm tiền từ khách hàng này như thế nào. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm ra một vấn đề đủ lớn, cho đủ người và nơi họ sẽ trả tiền cho bạn để giải quyết vấn đề của họ bằng mọi cách.

-  Thứ hai: Sản phẩm phù hợp với thị trường. Giai đoạn thứ hai là về việc tạo ra một sản phẩm theo yêu cầu phục vụ một thị trường đủ lớn để startup của bạn phát triển. Điều này có nghĩa là bạn kiểm tra, xác thực và xác định các tính năng cốt lõi và sử dụng phản hồi của sản phẩm để xây dựng phiên bản tiếp theo để tăng số lượng khách hàng sẽ trả tiền để sử dụng.

-  Thứ ba: Kênh phù hợp. Giai đoạn thứ ba là về việc giảm chi phí mua lại và tăng doanh thu để bạn có thể đạt được lợi nhuận. Điều này có nghĩa là bạn tối ưu hóa kênh chuyển đổi của mình và tìm cách giữ chân nhiều khách hàng hơn.

Một khi bạn biết rằng chi phí của bạn để có được một người dùng sẽ thấp hơn giá trị trọn đời của họ, bạn có thể tăng quy mô.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về lý do mà 90% startup thất bại và cách đối phó. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với những người có mong muốn startup khởi nghiệp. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích