blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao 90% startup khởi nghiệp thất bại và phải làm gì đối phó?

Hầu hết các doanh nhân khi startup khởi nghiệp đều nghĩ rằng họ đang xây dựng điều gì đó lớn với tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, hơn 90% trong số họ thất bại. Vậy làm thế nào để bạn không nằm trong số 90% ấy? Sau đây là chia sẻ của Canavi về lý do 90% startup thất bại và cách đối phó.

1/ Không tập trung vào khách hàng

Mục tiêu duy nhất của startup khởi nghiệp là giải quyết một vấn đề có ý nghĩa cho những người khác. Điều này rất quan trọng, 42% các công ty khởi nghiệp thất bại vì họ không giải quyết được nhu cầu thị trường. Họ thất bại vì họ không đặt khách hàng lên hàng đầu.

Lý do điều này xảy ra thường xuất phát từ việc một người sáng lập có ý tưởng. Họ xây dựng giải pháp cho ý tưởng này và biến ý tưởng trở thành sản phẩm. Đó có thể là hàng hóa, dịch vụ. Và thật không may mắn, dù họ cố gắng bán sản phẩm, không ai mua hàng hóa và dịch vụ mà họ sáng tạo ra vì chúng không đáp ứng được nhu cầu cũng như không giải quyết được những vấn đề người tiêu dùng đang gặp phải. Và kết cục là người sáng lập hết tiền, dự án khởi nghiệp chết.

startup khởi nghiệp
Không tập trung vào khách hàng

Theo Steve Blank - một doanh nhân ở Thung lũng Silicon, ông đã phát triển một phương pháp để tăng tỷ lệ thành công của các công ty khởi nghiệp. Ông gọi đó là phát triển khách hàng. Các nguyên tắc của phương pháp của ông là:

 • Bạn cần nói chuyện và lắng nghe người tiêu dùng nhiều nhất. Điều này có thể giúp startup của bạn tiến lên phía trước, ngay cả khi đó là làm những việc nhỏ nhặt.
 • Điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng của bạn thành công hơn bằng cách giải quyết những khó khăn, thách thức và thất vọng lớn nhất của họ.
 • Dành 5 phút để đưa ý tưởng của bạn lên khung vẽ mô hình kinh doanh và thử nghiệm chúng.
 • Cách duy nhất bạn sẽ có thể phát triển khởi nghiệp của mình là kết hợp xây dựng với nghiên cứu người dùng. Bằng cách nắm lấy thông tin phản hồi, bạn mở ra cho mình thành công to lớn mà bạn chưa từng thấy trước đây.

2/ Thiếu tập trung

Thiếu định hướng và thiếu tập trung sẽ khiến startup khởi nghiệp của bạn thất bại nhanh chóng trong giai đoạn khởi động. Theo The Startup, về cơ bản, hai điều duy nhất bạn cần tập trung trong giai đoạn khởi động là:

 • Khách hàng
 • Sản phẩm

Cách duy nhất để đi đúng hướng khi khởi nghiệp là phát triển sản phẩm và nói chuyện với người dùng. Bạn không có thời gian để bị cuốn vào những thứ khác như những buổi hội nghị, các buổi cà phê với nhà đầu tư tiềm năng, người thâu tóm …

3/ Không có đội ngũ tốt

startup khởi nghiệp
Không có đội ngũ tốt

Theo Paul Graham, một trong những người sáng lập của Y Combinator và là một trong những doanh nhân thành công, chia sẻ rằng có ba điều cần thiết để tạo ra một startup khởi nghiệp tốt. Đó là:

 • Đội ngũ tốt
 • Làm một cái gì đó khách hàng thực sự muốn
 • Chi tiêu càng ít tiền càng tốt

Paul Graham nghĩ rằng ông có thể theo đuổi số 2 trước, và sau đó tìm những người giúp ông xây dựng nó. Nhưng, bạn có thể làm ra một cái gì đó khách hàng thực sự muốn nếu bạn có đội ngũ tốt. Chi tiêu càng ít tiền càng tốt sẽ tự khắc phục nếu bạn có đội ngũ tốt.

Lời khuyên của Paul Graham cho những người sáng lập là tìm ít nhất một người từ một chuyên ngành khác để tham gia cùng bạn. Lý tưởng nhất, bạn nên có một sự kết hợp của những người bao gồm tam giác khởi nghiệp thần thánh: hipster (người nghiên cứu khách hàng và thị trường), hacker (người xây dựng và phát triển sản phẩm), hustler (người đưa sản phẩm đến với khách hàng).

Bởi vì nếu bạn có đội ngũ tốt ngay từ đầu, việc biến thứ gì đó mà khách hàng của bạn thực sự muốn trở nên dễ dàng hơn gấp 100 lần.

4/ Mở rộng quy mô sớm

Theo Startup Genome Project, có tới 70% các công ty khởi nghiệp mở rộng quá sớm. Họ thậm chí còn nói rằng việc mở rộng quy mô quá sớm có thể giải thích tới 90% các công ty khởi nghiệp thất bại.

Bạn đừng vội mở rộng quy mô khi:

 • Bạn không biết giá trị trọn đời của khách hàng (giá mua lại) và chi phí của bạn để có được người dùng đó.

 • Mô hình kinh doanh của bạn không lặp lại, có nghĩa là bạn chưa có được khách hàng theo cách tương tự.

 • Bạn đang dành nhiều thời gian làm việc trong doanh nghiệp hơn là kinh doanh.

startup khởi nghiệp
Mở rộng quy mô sớm

Để giải quyết sai lầm này, bạn có thể thực hiện những điều sau:

-  Thứ nhất: Giải pháp phù hợp. Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu khách hàng chính của bạn là ai, họ muốn bạn giải quyết vấn đề gì và bạn sẽ kiếm tiền từ khách hàng này như thế nào. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm ra một vấn đề đủ lớn, cho đủ người và nơi họ sẽ trả tiền cho bạn để giải quyết vấn đề của họ bằng mọi cách.

-  Thứ hai: Sản phẩm phù hợp với thị trường. Giai đoạn thứ hai là về việc tạo ra một sản phẩm theo yêu cầu phục vụ một thị trường đủ lớn để startup của bạn phát triển. Điều này có nghĩa là bạn kiểm tra, xác thực và xác định các tính năng cốt lõi và sử dụng phản hồi của sản phẩm để xây dựng phiên bản tiếp theo để tăng số lượng khách hàng sẽ trả tiền để sử dụng.

-  Thứ ba: Kênh phù hợp. Giai đoạn thứ ba là về việc giảm chi phí mua lại và tăng doanh thu để bạn có thể đạt được lợi nhuận. Điều này có nghĩa là bạn tối ưu hóa kênh chuyển đổi của mình và tìm cách giữ chân nhiều khách hàng hơn.

Một khi bạn biết rằng chi phí của bạn để có được một người dùng sẽ thấp hơn giá trị trọn đời của họ, bạn có thể tăng quy mô.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về lý do mà 90% startup thất bại và cách đối phó. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với những người có mong muốn startup khởi nghiệp. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018