blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Kỹ năng phân tích dữ liệu được xem là một trong kỹ năng quan trọng được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm nhưng khó đáp ứng. Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì và tại sao bạn cần kỹ năng này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì?

kỹ năng phân tích dữ liệu
Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì?

Kỹ năng phân tích dữ liệu liên quan đến việc sắp xếp một lượng lớn thông tin phi cấu trúc và rút ra những hiểu biết quan trọng từ nó. Những hiểu biết này rất có giá trị cho việc ra quyết định tại các công ty thuộc mọi quy mô.

Phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu không giống nhau. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng khoa học dữ liệu được xem là kỹ năng tiên tiến hơn (lập trình nhiều hơn, tạo ra các thuật toán mới, xây dựng các mô hình dự đoán, v.v.).

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Kỹ năng phân tích dữ liệu
Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Thứ nhất là cơ hội việc làm. Khi sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc hấp dẫn như: chuyên viên phân tích dữ liệu tại nhiều ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, tài chính, tiếp thị, thức ăn nhanh, công nghệ thông tin, bán lẻ, v.v ...  Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các vị trí như chuyên viên phân tích kinh doanh, quản lý sản phẩm, digital marketer, nhà phân tích định lượng ...

Thêm nữa, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng này. Thật vậy, những người có thể sử dụng dữ liệu để thực hiện báo cáo và phân tích giúp các doanh nghiệp và tổ chức đưa ra quyết định quan trọng chính xác hơn. Điều này được yêu cầu ở nhiều vị trí khác nhau trong tổ chức, đặc biệt là các cấp quản lý.

Thứ hai là mức lương hấp dẫn. Các nhà phân tích dữ liệu được trả lương cao ngay cả khi họ không làm việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu hoặc kỹ thuật. Theo Payscale, tại Mỹ, các nhà phân tích dữ liệu cấp nhập cảnh sẽ nhận được mức lương hàng năm từ 40.000 - 77.000 đô la (trung bình 56.000 đô la). Các nhà phân tích dữ liệu cao cấp có thể tăng đến 109.000 đô la.

Thứ ba là lợi thế cạnh tranh trong công việc. Theo Ian Littlejohn - giảng viên của Giới thiệu hoàn chỉnh về phân tích dữ liệu kinh doanh (Complete Introduction to Business Data Analysis), khả năng đặt câu hỏi về dữ liệu của bạn là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, dẫn đến dòng thu nhập mới, ra quyết định tốt hơn và năng suất được cải thiện.

Làm gì để phân tích dữ liệu hiệu quả

Kỹ năng phân tích dữ liệu
Làm gì để phân tích dữ liệu hiệu quả?

Một số bước quan trọng trong kỹ năng phân tích dữ liệu bạn cần nắm vững và thuộc lòng là:

Bước 1: Xác định câu hỏi hoặc mục tiêu đằng sau phân tích: bạn đang cố gắng khám phá điều gì?

Bước 2: Thu thập dữ liệu đúng để giúp trả lời câu hỏi này.

Bước 3: Thực hiện sắp xếp dữ liệu để cải thiện chất lượng dữ liệu và chuẩn bị phân tích và giải thích dữ liệu, nhận dữ liệu đúng định dạng, loại bỏ dữ liệu không cần thiết, sửa lỗi chính tả, v.v.

Bước 4: Thao tác dữ liệu bằng Excel hoặc Google Sheets. Điều này có thể bao gồm vẽ sơ đồ dữ liệu, tạo các bảng trụ, v.v.

Bước 5: Phân tích và giải thích dữ liệu bằng các công cụ thống kê (tức là tìm mối tương quan, xu hướng, ngoại lệ, v.v.).

Bước 6: Trình bày dữ liệu này theo những cách có ý nghĩa: biểu đồ, trực quan hóa, biểu đồ, bảng, v.v. Các nhà phân tích dữ liệu có thể báo cáo kết quả của họ cho người quản lý dự án, trưởng bộ phận và giám đốc điều hành doanh nghiệp cấp cao để giúp họ đưa ra quyết định và phát hiện mô hình và xu hướng.

Lời giải đáp của Canavi cho câu hỏi kỹ năng phân tích dữ liệu là gì và tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kỹ năng quan trọng này. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc đang tìm việc làm trên website Canavi. Chúc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích