blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Kỹ năng phân tích dữ liệu được xem là một trong kỹ năng quan trọng được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm nhưng khó đáp ứng. Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì và tại sao bạn cần kỹ năng này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì?

kỹ năng phân tích dữ liệu
Kỹ năng phân tích dữ liệu là gì?

Kỹ năng phân tích dữ liệu liên quan đến việc sắp xếp một lượng lớn thông tin phi cấu trúc và rút ra những hiểu biết quan trọng từ nó. Những hiểu biết này rất có giá trị cho việc ra quyết định tại các công ty thuộc mọi quy mô.

Phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu không giống nhau. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng khoa học dữ liệu được xem là kỹ năng tiên tiến hơn (lập trình nhiều hơn, tạo ra các thuật toán mới, xây dựng các mô hình dự đoán, v.v.).

Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Kỹ năng phân tích dữ liệu
Tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu?

Thứ nhất là cơ hội việc làm. Khi sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc hấp dẫn như: chuyên viên phân tích dữ liệu tại nhiều ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, tài chính, tiếp thị, thức ăn nhanh, công nghệ thông tin, bán lẻ, v.v ...  Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các vị trí như chuyên viên phân tích kinh doanh, quản lý sản phẩm, digital marketer, nhà phân tích định lượng ...

Thêm nữa, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng này. Thật vậy, những người có thể sử dụng dữ liệu để thực hiện báo cáo và phân tích giúp các doanh nghiệp và tổ chức đưa ra quyết định quan trọng chính xác hơn. Điều này được yêu cầu ở nhiều vị trí khác nhau trong tổ chức, đặc biệt là các cấp quản lý.

Thứ hai là mức lương hấp dẫn. Các nhà phân tích dữ liệu được trả lương cao ngay cả khi họ không làm việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu hoặc kỹ thuật. Theo Payscale, tại Mỹ, các nhà phân tích dữ liệu cấp nhập cảnh sẽ nhận được mức lương hàng năm từ 40.000 - 77.000 đô la (trung bình 56.000 đô la). Các nhà phân tích dữ liệu cao cấp có thể tăng đến 109.000 đô la.

Thứ ba là lợi thế cạnh tranh trong công việc. Theo Ian Littlejohn - giảng viên của Giới thiệu hoàn chỉnh về phân tích dữ liệu kinh doanh (Complete Introduction to Business Data Analysis), khả năng đặt câu hỏi về dữ liệu của bạn là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, dẫn đến dòng thu nhập mới, ra quyết định tốt hơn và năng suất được cải thiện.

Làm gì để phân tích dữ liệu hiệu quả

Kỹ năng phân tích dữ liệu
Làm gì để phân tích dữ liệu hiệu quả?

Một số bước quan trọng trong kỹ năng phân tích dữ liệu bạn cần nắm vững và thuộc lòng là:

Bước 1: Xác định câu hỏi hoặc mục tiêu đằng sau phân tích: bạn đang cố gắng khám phá điều gì?

Bước 2: Thu thập dữ liệu đúng để giúp trả lời câu hỏi này.

Bước 3: Thực hiện sắp xếp dữ liệu để cải thiện chất lượng dữ liệu và chuẩn bị phân tích và giải thích dữ liệu, nhận dữ liệu đúng định dạng, loại bỏ dữ liệu không cần thiết, sửa lỗi chính tả, v.v.

Bước 4: Thao tác dữ liệu bằng Excel hoặc Google Sheets. Điều này có thể bao gồm vẽ sơ đồ dữ liệu, tạo các bảng trụ, v.v.

Bước 5: Phân tích và giải thích dữ liệu bằng các công cụ thống kê (tức là tìm mối tương quan, xu hướng, ngoại lệ, v.v.).

Bước 6: Trình bày dữ liệu này theo những cách có ý nghĩa: biểu đồ, trực quan hóa, biểu đồ, bảng, v.v. Các nhà phân tích dữ liệu có thể báo cáo kết quả của họ cho người quản lý dự án, trưởng bộ phận và giám đốc điều hành doanh nghiệp cấp cao để giúp họ đưa ra quyết định và phát hiện mô hình và xu hướng.

Lời giải đáp của Canavi cho câu hỏi kỹ năng phân tích dữ liệu là gì và tại sao bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kỹ năng quan trọng này. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc đang tìm việc làm trên website Canavi. Chúc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018