blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao bạn phỏng vấn thất bại? Những sai lầm mắc phải khi đi phỏng vấn

Có rất nhiều lý do khiến cho cuộc phỏng vấn thất bại, không như mong muốn. Có rất nhiều ứng viên đi phỏng vấn nhiều công ty nhưng vẫn thất bại mà không rút ra kinh nghiệm cho mình. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lý do khiến buổi phỏng vấn của bạn bị trượt dài.

>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này 
>> Làm gì khi phỏng vấn thất bại triền miên?
>> 4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu tại sao phỏng vấn thất bại

Tại sao bạn phỏng vấn thất bại?

1. Ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng

Ấn tượng đầu tiên khi bạn đi phỏng vấn có thể là nguyên nhân dẫn đến buổi phỏng vấn thất bại. Có một số nhà tuyển dụng tin rằng trong 10 phút đầu tiên, các ứng viên sẽ được đặt quyết định có tuyển hay không và phần còn lại của buổi phỏng vấn sẽ dành cho nhà tuyển dụng suy nghĩ về mức độ phù hợp của ứng viên với công việc ứng tuyển.

Do đó, cách cư xử hay thái độ không tốt cũng là nguyên nhân khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.


Một cái bắt tay sai cũng có thể gây ấn tượng xấu với Nhà tuyển dụng

Một số lỗi mắc phải khiến buổi phỏng vấn thất bại:

 • Đi phỏng vấn muộn.

 • Ngoại hình không chuyên nghiệp như: tóc rối, quần áo mặc nhăn, váy giày không phù hợp.

 • Ăn nói cộc lốc với lễ tân.

 • Cách cư xử: Tự động ngồi khi nhà tuyển dụng chưa mời ngồi.

 • Sự gián đoán: Bạn liên tục kiểm tra điện thoại, nghe điện thoại khi đang phỏng vấn.

 • Tập trung: Thiếu tập trung, bồn chồn nhìn đồng hồ liên tục.

 • Mệt mỏi: Uể oải, không tỉnh táo.

2. Không chuẩn bị kiến thức khi đi phỏng vấn

Ngoài ấn tượng ban đầu quyết định buổi phỏng vấn của bạn có diễn ra thành công hay không thì việc bạn không chuẩn bị các kiến thức về công việc cũng như công ty khiến cho buổi phỏng vấn thất bại.

Một số lý do như:

 • Các câu hỏi cơ bản: Bạn trả lời ấp úng khi gặp các câu hỏi cơ bản như giới thiệu về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của bạn.

 • Không biết mô tả công việc: Bạn không biết công việc ứng tuyển cần phải làm gì và những kỹ năng cần có để làm được vị trí này.

 • Không biết thông tin về công ty: Bạn không tìm hiểu về thông tin của công ty, công ty bán sản phẩm gì hoặc dịch vụ công ty cung cấp.

 • Trình bày thiếu thuyết phục: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về công việc trước đây bạn giải thích mơ hồ, không rõ ràng khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về câu trả lời của bạn.

 • Không chuẩn bị câu hỏi đặt cho nhà tuyển dụng: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì thắc mắc không?” là lúc nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy khả năng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, bạn không chuẩn bị câu hỏi trước cho nhà tuyển dụng khiến cho nhà tuyển dụng ngán ngẩm, buổi phỏng vấn thất bại.

 • Quá tự tin: Tự tin là yếu tố giúp bạn thể hiện buổi phỏng vấn tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin thái quá lại làm mất điểm nhà tuyển dụng. Tự tin thái quá khiến bạn không kiểm soát được lời nói của mình có thể “lỡ lời” tạo hình ảnh xấu với nhà tuyển dụng.

 • Thiếu giấy tờ quan trọng: Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn mang CV xin việc khi đi phỏng vấn nhưng bạn quên không mang theo. Đây cũng là yếu tố khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không cẩn thận, chu đáo với công việc ứng tuyển.

Làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công?

Để giúp các bạn ứng viên phỏng vấn thành công, Canavi chia sẻ với bạn đọc cách để buổi phỏng vấn diễn ra thành công.


Làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công

Bạn hãy chuẩn bị cẩn thận mọi thứ khi đi phỏng vấn:

 • Trang phục, hình thức bên ngoài.

 • Kiến thức về vị trí ứng tuyển, công ty.

 • Mang theo CV xin việc khi đi phỏng vấn.

 • Đi đúng giờ, đến sớm trước 15 phút để chỉnh lại đầu tóc, quần áo.

 • Luôn bình tĩnh và giữ vững lập trường trong suốt buổi phỏng vấn.

Trên đây là những lý do khiến buổi phỏng vấn thất bại và cách giúp buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thành công. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018