blog banner canavi

Tại sao buổi phỏng vấn xin việc diễn ra tốt đẹp nhưng bạn lại trượt?

Sau buổi phỏng vấn xin việc bạn cảm thấy vui sướng vì mình đã vượt qua buổi phỏng vấn. Bạn đoán chắc mình sẽ được gọi đi làm, tuy nhiên mọi thứ không như suy nghĩ, email từ nhà tuyển dụng gửi tới bạn bị trượt. Vậy vì sao như vậy? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lý do có thể khiến bạn bị trượt.

Vì sao buổi phỏng vấn xin việc diễn ra rất tốt, nhưng bạn vẫn bị trượt?

1. Công ty có quyết định thay đổi kế hoạch, chưa tuyển người mới thêm vào

Thường ở các công ty sẽ có quá trình tuyển dụng như này:

Ví dụ phòng Kinh doanh cần tuyển thêm 1 nhân sự mới vào làm, sẽ gửi cho HR một bản yêu cầu cần tuyển thêm người, bao gồm việc mô tả đầy đủ trách nhiệm, lương, thời gian… Sau đó HR bằng các kênh sẽ “dụ” các bạn gửi CV xin việc về email. Sau 1 thời gian cụ thể như 1 tháng có 200 CV, các HR sẽ có nhiệm vụ là lọc những hồ sơ này còn khoảng 10-15 hồ sơ phù hợp nhất để gọi đi phỏng vấn. Trải qua 1-2 vòng phỏng vấn, công ty sẽ chọn ra 3 ứng viên xuất sắc nhất và 1 trong 3 người này sẽ là nhân viên mới của công ty.

Nhưng, một ngày sếp của phòng Marketing quyết định hủy và không chọn một ứng viên nào nữa. Lý do có thể như quỹ nhân sự hết, dự án đó hoãn và không cần thêm người nữa… Và các anh chị HR lúc này buộc phải từ chối khéo các ứng viên tài năng.


Công ty thay đổi quyết định và họ không tuyển thêm nhân sự mới nữa

2. Bạn giỏi, đủ năng lực tài năng nhưng có ứng viên giỏi hơn bạn

Trường hợp này diễn ra khá phổ biến và dễ gặp nhất. Có thể trong buổi phỏng vấn xin việc bạn thể hiện rất tốt, nhà tuyển dụng cũng rất thích bạn và bạn háo hức mong chờ mình được gọi đi làm. Tuy nhiên, điều không ngờ là ngoài bạn ra nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn thêm 1-2 bạn ứng viên khác nữa. Và 1 trong 2 bạn này thể hiện nhỉnh hơn bạn, có thể biết thêm một số kỹ năng khác như Design chẳng hạn.

Đây cũng là lý do mà bạn không thể kiểm soát được, vì vậy điều tốt nhất dành cho bạn là tiếp tục chọn lọc công việc phù hợp gửi CV và chuẩn bị tinh thần đi phỏng vấn xin việc tiếp theo.

3. Bạn không hợp tính với quản lý hoặc môi trường làm việc

Lý do này cũng là điều mà nhà tuyển dụng từ chối một ứng viên giỏi như bạn. Có thể bạn rất giỏi cả chuyên môn lẫn kĩ năng làm việc, kinh nghiệm rất phù hợp với vị trí ứng tuyển; tuy nhiên bạn lại không hợp tính với quản lý, với môi trường, văn hóa của công ty.

Có những nhà tuyển dụng thay vì lựa chọn những ứng viên xuất sắc nhưng không phù hợp với văn hóa công ty thì họ thường sẽ lựa chọn những ứng viên khá, vừa phải và phù hợp với văn hóa của công ty.

Ví dụ: Có 1 ứng viên giỏi, xuất sắc nhưng tính cách nghiêm túc, người lớn mà các nhân viên trong công ty là những bạn trẻ năng động, hòa đồng; thì cuối cùng nhà tuyển dụng vẫn quyết định không chọn ứng viên này.


Bạn không phải là "miếng ghép" phù hợp cho vị trí đó

4. Bạn không gửi lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng

Sau những ngày dài chờ đợi kết quả bạn nhận được điện thoại thông báo hồ sơ mình được duyệt qua và đi phỏng vấn. Quá trình phỏng vấn xin việc diễn ra khá vui vẻ nhiệt tình và về nhà bạn nghĩ mình sẽ chuẩn bị đi làm. Nhưng bạn lại quên một điều rằng về nhà bạn sẽ phải gửi 1 lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng. Bởi có những nhà tuyển dụng rất coi trọng việc ứng viên có gửi lời cảm ơn hay không. Hoặc có trường hợp có 2 ứng viên thể hiện rất tốt, ngang nhau nhưng công ty chỉ tuyển 1 người, nếu bạn ứng viên nào gửi lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng họ sẽ chọn ứng viên đó.

Từ đó có thể thấy chỉ cần một lời cảm ơn mấy dòng nhưng cũng sẽ quyết định bạn có việc làm hay không.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: Phải làm gì khi nhà tuyển dụng từ chối bạn?

1. Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Khi nhận được email nhà tuyển dụng từ chối bạn sau nhiều ngày phỏng vấn xin việc, hãy vui vẻ viết thư lại gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Có thể sau một thời gian nhà tuyển dụng cần thêm nhân sự và biết đâu gọi bạn lại để đi làm.


Gửi email cảm ơn tới nhà tuyển dụng

2. Mỉm cười và tiếp tục cho buổi phỏng vấn xin việc tiếp theo

Nhà tuyển dụng từ chối bạn không có nghĩa bạn sẽ buồn chán, mệt mỏi; hãy mỉm cười tiếp tục tìm kiếm việc làm. Bạn hãy tự tin, mỉm cười và chuẩn bị tinh thần cho các buổi phỏng vấn xin việc tiếp theo là chìa khóa giúp bạn tìm được công việc phù hợp cho mình.

Để tìm được công việc phù hợp với bản thân mỗi người là hành trình dài và gian nan. Các bạn không ngừng học hỏi, trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm để ngày một hoàn thiện hơn. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo biết được lý do vì sao buổi phỏng vấn xin việc diễn ra tốt đẹp nhưng bị từ chối để tránh gặp phải và tìm được đúng công việc như mong muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá