blog banner canavi blog banner canavi

“Tại sao chúng tôi phải chọn bạn” - Một trong các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn bạn nên lưu ý

Để có được công việc phù hợp, bạn phải trải qua rất nhiều câu hỏi của nhà tuyển dụng. Và “tại sao chúng tôi phải chọn bạn” là một trong các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn mà bạn nên lưu tâm. Vậy, phải trả lời như thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khi bạn bước vào buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã muốn thăm dò xem bạn có phải là ứng viên tốt nhất cho công việc hay không? Và “tại sao chúng tôi phải chọn” là cách hỏi thẳng thắn mà nhà tuyển dụng dành cho bạn?

Rõ ràng, bạn không thể trả lời rằng “tôi cần một công việc”, bạn phải chứng minh rằng bạn nổi trội và không có ứng viên nào khác có thể làm công việc này tốt hơn bạn. Vậy, phải ứng phó với một trong các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn này như thế nào?


Cùng tìm kiếm một câu trả lời thật hay nào!

Tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng

Mặc dù câu hỏi có vẻ như tập trung vào bạn nhưng thực ra không phải vậy. Mục tiêu nghề nghiệp cá nhân của bạn chắc chắn rất quan trọng, nhưng câu hỏi này cơ hội để giải thích cách bạn mang lại giá trị cho công ty.

Để chuẩn bị, hãy nghiên cứu mọi thứ về công ty của nhà tuyển dụng từ website, các phương tiện thông tin đại chúng, thông cáo báo chí và các tin tức gần đây của công ty. Bạn cần biết được mục tiêu của họ là gì? Họ thấy mình đứng ở đâu trong tương lai? Tài năng của bạn giúp ích được gì cho họ?

Bạn có thể trả lời: Công ty đang muốn trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Từ những kinh nghiệm đã tích lũy của tôi trong lĩnh vực này, tôi có thể đưa ra rất nhiều ý tưởng cho sự phát triển của công ty. Tôi hy vọng chúng ta có thể thực hiện điều này cùng nhau.

Suy ngẫm về công việc

Priscilla Claman, chủ tịch của Career Stratgies Incorporated cho biết, bạn có thể tham khảo rất nhiều điều từ thông tin tuyển dụng. Hầu hết, các bản mô tả công việc đều nói rõ trách nhiệm, trình độ công việc và những kỹ năng cốt lõi để thành công trong vị trí công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu đó và có thể làm tốt hơn nữa.

Tim Cole, chủ sở hữu của công ty huấn luyện sự nghiệp The Compass Alliance, cho biết chiến lược tốt nhất là nhắm đến ba, bốn kỹ năng quan trọng nhất của công việc và nhấn mạnh rằng bạn đã làm rất tốt điều này trong công việc trước kia. Chẳng hạn:

Bạn có thể nói: Tôi biết rằng sự nhạy bén trong kinh doanh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho vị trí này. Tôi thực sự đã làm tốt điều này ở các công việc trước đây. Tôi xin phép được đưa ra một vài ví dụ về cách tôi đã áp dụng những kỹ năng này trong sự nghiệp của mình cho đến nay.”

Phù hợp với văn hóa của công ty


"Văn hóa công ty phù hợp với tôi"

Khoảng 8 trong 10 nhà tuyển dụng cho biết họ coi sự phù hợp về văn hóa là thước đo trong tuyển dụng. Vì vậy, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết điều này.

Bạn có thể nói: Đây không phải là một công ty truyền thống, thật tuyệt vời vì tôi không coi mình là một nhân viên truyền thống. Giống như công ty, tôi hứng thú với những xu hướng tiến bộ và không ngừng phát triển.

Tránh sáo rỗng

Sử dụng các cụm từ tầm thường để nói về giá trị của bạn là điều không nên. Đừng lặp lại những câu từ sáo rỗng như “tôi chăm chỉ”, “tôi lạc quan” vì nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy sự quả quyết nào đó từ bạn. Thay vì nói rằng bản thân là người tự lập, bạn hãy nói với nhà tuyển dụng bạn là người hợp tác tốt với các đồng nghiệp của mình.

Bạn có thể nói: Tôi có khả năng làm việc nhóm rất tốt. Tôi biết, điều này có thể hơi sáo rỗng và nhàm chán nhưng tôi có thể làm rõ nó qua ví dụ sau đây.

Hãy tự tin


Tự tin lên nhé!

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện sự tự tin của mình. Họ muốn thấy được điểm mạnh của bạn là gì và bạn mang lại được những giá trị nào cho công ty. Nhìn vào các thành tích trong quá khứ để biết được sếp cũ đã khen ngợi bạn như thế nào, đồng nghiệp coi trọng vị trí của bạn ra sao, sau đó nêu bật các thành tích đó với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể nói: Nếu anh/chị muốn tìm ai đó có năng lực về vị trí này thì tôi là người anh/chị nên thuê.

Có nhiều cách để bạn đưa ra quan điểm cho câu hỏi “tại sao chúng tôi phải chọn bạn”. Tuy nhiên, trên đây là một vài gợi ý để bạn có thể đưa ra câu trả lời ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng. Bên cạnh chuyên môn, hy vọng bạn có thể giải quyết thật tốt các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn tương tự.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích