blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Một trong những câu hỏi nhiều bạn trẻ thắc mắc hiện nay là tại sao phải định hướng nghề nghiệp. Có cách nào để lựa chọn nghề nghiệp chính xác nhất. Để giải đáp vấn đề này, dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp là vấn đề rất cần thiết trong thời đại hiện nay. Có nhiều cử nhân sau khi ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành… Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ước tính quý 3/2018 là 2,2% cao hơn quý 2/2018 là 0,3%. Từ đó, có thể thấy việc định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Ngoài ra, nhìn vào thực tế các bạn học sinh, sinh viên thì chính bản thân họ là yếu tố quyết định đến việc bản thân có lựa chọn đúng ngành nghề hay không.

1. Các bạn không biết sở thích, khả năng của mình

Có rất nhiều bạn trẻ chưa tự ý thức về việc lựa chọn ngành nghề học của mình. Các bạn buông thả không tìm hiểu về sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chính những yếu tố này lại quyết định đến sự phù hợp với nghề nghiệp các bạn theo đuổi trong tương lai.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Không biết sở trường của bản thân

2. Các bạn thiếu hiểu biết về thị trường lao động

Thị trường lao động, xu hướng ngành nghề thay đổi liên tục, vì vậy đòi hỏi các bạn cần tìm hiểu nhu cầu việc làm để chọn hướng đi đúng cho mình. Tuy nhiên, không mấy bạn có kiến thức về vấn đề này. Các bạn không biết gì về thị trường việc làm, các bạn chọn bất cứ ngành học nào với hy vọng có việc làm, thu nhập.

3. Các bạn thiếu hiểu biết về ngành mình lựa chọn

Theo con số thống kê từ báo chí cho biết, năm 2018 Việt Nam có tổng số 700 trường đại học, học viện và trường cao đẳng… Với hàng trăm các chương trình đào tạo khác nhau. Việc thiếu hiểu biết về ngành mình lựa chọn là một sai lầm trầm trọng.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Thiếu hiểu biết về ngành học

4. Các bạn chọn ngành theo xu hướng

Có những thời điểm ngành Ngân hàng trở thành ngành học hot đối với các bạn trẻ. Các bạn sẽ nộp hồ sơ vào nhóm ngành này. Từ đó, dẫn đến kết quả là học thụ động, các bạn ra trường không biết làm gì, mất phương hướng… Vậy làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp chính xác nhất?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Các bạn thường chọn nghề theo xu hướng như lương cao

Cách để lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Với không ít những bạn trẻ mới đi làm thường nghĩ đơn giản là làm sao để tìm một công việc phù hợp với năng lực của bản thân, có thể đem lại thu nhập lớn để trang trải cuộc sống. Bởi vì nhu cầu muốn tìm việc làm sớm khiến cho các bạn có quyết định nhanh chóng và quên rằng lựa chọn nghề nghiệp có thể là một ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời của họ. Vì vậy, chúng ta cần có những cân nhắc trong dài hạn. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn đọc lựa chọn đúng hướng.

1. Nghề nghiệp không chỉ là công việc

Khi đi tìm việc có nhiều bạn trẻ chú trọng đến những yếu tố ngắn hạn như chức vụ nắm giữ, mức lương, thưởng, giờ giấc… Nếu bạn là người chỉ có mục tiêu tìm một công việc thì có thể như vậy là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn là người có mục tiêu lớn thì bạn nên xem xét một cách rộng lớn hơn. Đó là cơ hội phát triển nghề bản thân, khả năng thăng tiến, những quyền lợi khác…

Bạn hãy nghĩ đến việc khi vào làm công ty họ có thể giúp bạn đạt được vị trí trong xã hội mà bạn muốn hay không. Nếu một ngày bạn rời công ty con đường sự nghiệp của bạn sẽ ra sao… Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này thì bạn đã có một định hướng sự nghiệp rõ ràng.

2. Hãy làm những gì bạn đam mê

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách lựa chọn nghề nghiệp chính xác

Hãy làm những gì bạn đam mê

Tính về lâu dài, một cá nhân dễ đạt được thành tựu hơn khi công việc họ làm chính là những gì họ thích, đam mê thay vì cố gắng chạy theo sự sắp đặt của một ai đó. Vì vậy, khi làm bất cứ một công việc nào đó thì bạn hãy nghĩ đến việc bạn có yêu thích công việc đó không? Bạn có muốn làm công việc đó không?...

Sự yêu thích, say mê chính là yếu tố quyết định đến việc bạn có thể tiến xa hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Định hướng nghề nghiệp ngày nay thực sự rất quan trọng khi thị trường lao động luôn biến động, thay đổi liên tục. Hy vọng qua bài viết “Tại sao phải định hướng nghề nghiệp? Cách tìm ra định hướng nghề nghiệp chính xác nhất.” Canavi hy vọng giúp bạn đọc có thông tin hữu ích cho mình.  

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích