blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

 

Chọn ngành, chọn nghề theo đuổi là vấn đề khiến nhiều bạn phải đau đầu, suy nghĩ lựa chọn. Mỗi năm, có hàng ngàn sinh viên cử nhân ra trường tham gia vào thị trường lao động. Có những bạn tìm được công việc phù hợp nhưng có bạn làm trái ngành. Ngoài ra, có bạn thất nghiệp bởi nhận ra bản thân chọn sai ngành nghề… Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên nhé!

 

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cấp tốc cho các bạn học sinh, sinh viên?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

  • Các bạn trẻ không hiểu về chính bản thân mình: Có nhiều người trẻ không hiểu gì về bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu, tính cách và khả năng của họ. Điều này dẫn đến tình trạng mông lung, không biết chọn lựa ngành nghề nào cho bản thân. Theo đó, sai lầm là chọn ngành, trường sai liên tiếp.

  • Các bạn trẻ không tìm hiểu về thị trường việc làm: Thị trường việc làm luôn thay đổi, tuy nhiên các bạn trẻ thiếu kiến thức về vấn đề này. Khi không tìm hiểu về thị trường việc làm, các bạn sẽ dễ chọn ngành nghề sai.

  • Các bạn trẻ có rất ít kiến thức về ngành mình theo học: Hiện nay, mỗi trường đại học có loại hình đào tạo, các cấp bậc với giáo trình giảng dạy khác nhau. Khi các bạn thiếu kiến thức về ngành mình học dẫn đến việc sau khi học các bạn không thích rồi chán học thậm chí bỏ học giữa chừng. Điều này vừa tốn thời gian, tốn tiền bạc của gia đình.

  • Các bạn trẻ lựa chọn ngành nghề theo xu hướng: Khi các em không hiểu về bản thân muốn làm gì, thích làm gì và mình có năng lực đáp ứng hay không thì các bạn sẽ dễ chọn ngành nghề theo xu hướng hoặc theo bạn bè. Điều này dễ mắc sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến công việc tương lai, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng.

  • Có rất ít các chuyên gia giúp các bạn học sinh, sinh viên định hướng nghề nghiệp: Các bạn học sinh, sinh viên rất cần các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để giúp các em định hướng phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, có rất ít các chuyên gia có thể giúp các em định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, các em dễ đưa ra những chọn lựa sai lầm trong sự nghiệp của bản thân.

Từ những điều trên chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Đồng nghĩa với việc trả lời câu hỏi “Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?”

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân với 3 cuốn sách dưới đây

Nếu bạn đang trong tình trạng hoang mang về con đường sự nghiệp của mình thì hãy cùng Canavi tìm hiểu về 3 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách phù hợp nhất.

1. Cuốn sách “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” – Shoya Zichy

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi

Tính cách chính là một phần phản ánh công việc bạn làm sau này. Tác giả cuốn sách “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” sẽ giúp bạn tự kiểm tra tính cách của bạn trong 10 phút, từ đó bạn sẽ:

  • Xác định công việc phù hợp với bản thân.

  • Xác định môi trường phù hợp với bạn.

  • Xác định con đường bạn đang đi hoặc giúp bạn tìm một hướng đi mới tốt hơn.

Hãy đọc cuốn sách, Shoya Zichy sẽ giúp bạn có những lời giải đáp về việc lựa chọn nghề nghiệp và những câu chuyện có thật về những người cảm thấy hài lòng vì công việc phù hợp với tính cách của họ và họ gặt hái nhiều thành công với nghề nghiệp đó. “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” là kim chỉ nam giúp bạn tìm ra sở trường, tính cách từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp.

2. Cuốn sách “Trắc nghiệm ước mơ” – John C.Maxwell

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Trắc nghiệm ước mơ

Trong cuộc sống này, ai cũng ước mơ và mơ rất nhiều lần. Nhưng không phải ai cũng có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Cuốn sách “Trắc nghiệm ước mơ” định nghĩa về ước mơ mới mẻ, độc đáo. John C.Maxwell không chỉ dừng lại những lập luận mang tính lý thuyết, tác giả còn giúp bạn đánh giá ước mơ của mình có khả năng trở thành hiện thực hay không. Sau đó, chính bạn là người suy sét và trả lời 10 câu hỏi tương ứng với 10 chương của cuốn sách. Từ đó, giúp bạn hiểu và biến ước mơ trở thành hiện thực.

3. Cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng” – Martin Yate, CPC

Nếu bạn đang trong giai đoạn khủng hoảng tinh thần thì bạn hãy tìm đến cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng”. Cuốn sách giúp bạn định hướng chiến lược sự nghiệp đúng đắn, giúp bạn nắm chắc các chiến thuật khi đi tìm việc. Ngoài ra, cuốn sách giúp bạn phát triển các kỹ năng như quản lý sự nghiệp, tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả nhất.

“Hạ gục nhà tuyển dụng” sẽ là cuốn sách mang đến cho bạn những cách thức để quãng thời gian tìm việc, cuộc đời sự nghiệp của bạn thành công hơn.

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Hy vọng qua bài viết “Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?” giúp bạn đọc tham khảo có chiến lược định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng mục tiêu nghề nghiệp ngành Quản lý nhà hàng – khách sạn
>> 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp tìm việc làm ưng ý
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc không?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích