blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

 

Chọn ngành, chọn nghề theo đuổi là vấn đề khiến nhiều bạn phải đau đầu, suy nghĩ lựa chọn. Mỗi năm, có hàng ngàn sinh viên cử nhân ra trường tham gia vào thị trường lao động. Có những bạn tìm được công việc phù hợp nhưng có bạn làm trái ngành. Ngoài ra, có bạn thất nghiệp bởi nhận ra bản thân chọn sai ngành nghề… Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên nhé!

 

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cấp tốc cho các bạn học sinh, sinh viên?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

  • Các bạn trẻ không hiểu về chính bản thân mình: Có nhiều người trẻ không hiểu gì về bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu, tính cách và khả năng của họ. Điều này dẫn đến tình trạng mông lung, không biết chọn lựa ngành nghề nào cho bản thân. Theo đó, sai lầm là chọn ngành, trường sai liên tiếp.

  • Các bạn trẻ không tìm hiểu về thị trường việc làm: Thị trường việc làm luôn thay đổi, tuy nhiên các bạn trẻ thiếu kiến thức về vấn đề này. Khi không tìm hiểu về thị trường việc làm, các bạn sẽ dễ chọn ngành nghề sai.

  • Các bạn trẻ có rất ít kiến thức về ngành mình theo học: Hiện nay, mỗi trường đại học có loại hình đào tạo, các cấp bậc với giáo trình giảng dạy khác nhau. Khi các bạn thiếu kiến thức về ngành mình học dẫn đến việc sau khi học các bạn không thích rồi chán học thậm chí bỏ học giữa chừng. Điều này vừa tốn thời gian, tốn tiền bạc của gia đình.

  • Các bạn trẻ lựa chọn ngành nghề theo xu hướng: Khi các em không hiểu về bản thân muốn làm gì, thích làm gì và mình có năng lực đáp ứng hay không thì các bạn sẽ dễ chọn ngành nghề theo xu hướng hoặc theo bạn bè. Điều này dễ mắc sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến công việc tương lai, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng.

  • Có rất ít các chuyên gia giúp các bạn học sinh, sinh viên định hướng nghề nghiệp: Các bạn học sinh, sinh viên rất cần các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để giúp các em định hướng phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, có rất ít các chuyên gia có thể giúp các em định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, các em dễ đưa ra những chọn lựa sai lầm trong sự nghiệp của bản thân.

Từ những điều trên chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Đồng nghĩa với việc trả lời câu hỏi “Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?”

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân với 3 cuốn sách dưới đây

Nếu bạn đang trong tình trạng hoang mang về con đường sự nghiệp của mình thì hãy cùng Canavi tìm hiểu về 3 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách phù hợp nhất.

1. Cuốn sách “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” – Shoya Zichy

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi

Tính cách chính là một phần phản ánh công việc bạn làm sau này. Tác giả cuốn sách “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” sẽ giúp bạn tự kiểm tra tính cách của bạn trong 10 phút, từ đó bạn sẽ:

  • Xác định công việc phù hợp với bản thân.

  • Xác định môi trường phù hợp với bạn.

  • Xác định con đường bạn đang đi hoặc giúp bạn tìm một hướng đi mới tốt hơn.

Hãy đọc cuốn sách, Shoya Zichy sẽ giúp bạn có những lời giải đáp về việc lựa chọn nghề nghiệp và những câu chuyện có thật về những người cảm thấy hài lòng vì công việc phù hợp với tính cách của họ và họ gặt hái nhiều thành công với nghề nghiệp đó. “Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi” là kim chỉ nam giúp bạn tìm ra sở trường, tính cách từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp.

2. Cuốn sách “Trắc nghiệm ước mơ” – John C.Maxwell

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?

Trắc nghiệm ước mơ

Trong cuộc sống này, ai cũng ước mơ và mơ rất nhiều lần. Nhưng không phải ai cũng có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Cuốn sách “Trắc nghiệm ước mơ” định nghĩa về ước mơ mới mẻ, độc đáo. John C.Maxwell không chỉ dừng lại những lập luận mang tính lý thuyết, tác giả còn giúp bạn đánh giá ước mơ của mình có khả năng trở thành hiện thực hay không. Sau đó, chính bạn là người suy sét và trả lời 10 câu hỏi tương ứng với 10 chương của cuốn sách. Từ đó, giúp bạn hiểu và biến ước mơ trở thành hiện thực.

3. Cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng” – Martin Yate, CPC

Nếu bạn đang trong giai đoạn khủng hoảng tinh thần thì bạn hãy tìm đến cuốn sách “Hạ gục nhà tuyển dụng”. Cuốn sách giúp bạn định hướng chiến lược sự nghiệp đúng đắn, giúp bạn nắm chắc các chiến thuật khi đi tìm việc. Ngoài ra, cuốn sách giúp bạn phát triển các kỹ năng như quản lý sự nghiệp, tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả nhất.

“Hạ gục nhà tuyển dụng” sẽ là cuốn sách mang đến cho bạn những cách thức để quãng thời gian tìm việc, cuộc đời sự nghiệp của bạn thành công hơn.

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Hy vọng qua bài viết “Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?” giúp bạn đọc tham khảo có chiến lược định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng mục tiêu nghề nghiệp ngành Quản lý nhà hàng – khách sạn
>> 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp tìm việc làm ưng ý
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc không?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018