blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ cách quản lý thời gian hiệu quả

Khi được đặt vào một quy củ nào đó, nhiều người thường thắc mắc rằng “Tại sao phải quản lý thời gian”, chúng có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tiếng Anh phỏng vấn dành cho vị trí huấn luyện viên thể hình Personal Trainer 

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Trong cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập, con người thường dễ bị cảm thấy ngộp thở trong hàng tá công việc ở công ty rồi lại hàng nghìn những việc làm không tên ở nhà. Nhiều người còn cảm thấy bị stress nặng vì phải bỏ ăn bỏ ngủ để hoàn thành được hết công việc. Tuy nhiên việc đó chỉ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được quỹ thời gian của mình. Vậy tại sao phải quản lý thời gian và quản lý như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Quản lý thời gian là gì?

Đó là quá trình lập kế hoạch tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể theo từng bước cho đến khi hoàn thành. Quỹ thời gian là luôn có hạn, bạn càng quản lý tốt, thì cùng một khoảng thời gian đó, bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn so với khi chưa có kế hoạch quản lý rất nhiều. Hiệu quả của việc sử dụng thời gian sẽ thể hiện ở chất lượng công việc mà bạn làm ra chứ không phải thời gian mà bạn hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian?

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Tại sao phải quản lý thời gian

Vậy sau khi đã biết được quản lý thời gian là gì, thì bạn sẽ rất tò mò việc tại sao phải quản lý thời gian? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng người khác có thể làm việc gấp đôi bạn, nhưng người khác lại chỉ bằng một nửa dù cùng một khoảng thời gian như nhau. Mấu chốt chính là ở kĩ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều hơn những gì mà bạn đang có. Ví dụ trong 1 tiếng trước đây, bạn không thể hoàn thành được bất kì công việc nào. Nhưng khi đã có kế hoạch hoạt động cụ thể thì trong 1 giờ bạn có thể làm được rất nhiều việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

Những lợi ích khi biết quản lý thời gian

Tăng năng suất làm việc

Khi đã có bản kế hoạch chi tiết về quản lý thời gian trong tay, bạn có thể sắp xếp từng nhiệm vụ, công việc hàng ngày một cách có khoa học. Những công việc quan trọng hơn nên được xếp lên hàng ưu tiên trong danh sách. Từ đó, bạn có thể tập trung để hoàn thành những công việc cần thiết hay có deadline gần nhất trước, từ đó giúp gia tăng hiệu suất công việc.

Kĩ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn tránh được việc lãng phí thời gian và công sức vào những công việc khác, trong khi những công việc cần ưu tiên lại để sau khiến cho công việc bị lộn xộn. Khi mọi công việc đã được sắp xếp một cách khoa học và có tổ chức thì cứ thế mà hoàn thành thôi. Hơn nữa, việc biết cách quản lý thời gian còn giúp bạn tiết kiệm được những khoảng thời gian trống để suy nghĩ và nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Năng suất làm việc sẽ tăng nếu bạn quản lý thời gian tốt

Giảm bớt áp lực, tăng khả năng quyết định

Việc sử dụng quỹ thời gian không theo một kế hoạch nào khiến cho bạn luôn luôn ở trong tình trạng bị căng thẳng và áp lực do công việc bị chồng chất lộn xộn, và bạn có thể có những quyết định vội vàng và sai lầm vì không có đủ thời gian để xem xét.

Tuy nhiên, nếu như có khả năng quản lý thời gian tốt, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ được áp lực của việc sát deadline, đồng thời có thêm những khoảng thời gian để đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt cho công việc. Đó là lý do tại sao phải quản lý thời gian.

Loại bỏ những thói quen xấu

Những thói quen xấu trong công việc như hay trì hoãn vì không hoàn thành kịp, tổ chức công việc kém gây ảnh hưởng đến tập thể, làm việc thiếu suy nghĩ cẩn trọng đều có thể được loại bỏ khi bạn biết quản lý quỹ thời gian.

Đồng thời, khi những thói quen cũ bị loại bỏ, bạn sẽ trở thành một nhân viên luôn luôn có nhiệt huyết và động lực để sáng tạo và theo đuổi những những dự án mới, lớn hơn nhờ đã có kế hoạch được vạch ra với mục tiêu và thời gian thực hiện rõ ràng.

Xây dựng quy trình quản lý thời gian

Một quy trình quản lý thời gian cơ bản thường gồm 3 bước chính sau:

- Liệt kê các hạng mục công việc phải làm và xếp hàng ưu tiên theo từng ngày, từng tuần và từng tháng, dựa trên thời gian phải hoàn thành, mục tiêu và định hướng của bản thân.

- Lập kế hoạch chi tiết những điều cần làm và định lượng thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc đã đề ra.

- Tiến hành thực hiện công việc theo bản kế hoạch đã đặt ra. Không nên để công việc ở công ty lấn vào thời gian làm công việc nhà hay ngược lại. Không nên có trường hợp ngoại lệ trừ khi công việc đó đã phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Lập kế hoạch những điều cần làm

Ở mỗi bước xây dựng quy trình quản lý thời gian nên được hỗ trợ bởi những công cụ kỹ thuật và tính toán kỹ lưỡng để có một quy trình hiệu quả và phù hợp với cuộc sống và công việc của mỗi người.

Một số mẹo quản lý thời gian hiệu quả nơi công sở

Chia nhỏ công việc phải làm: Nếu như bạn thấy nhiệm vụ được giao là quá khó để hoàn thành tốt, thì hãy nhớ nguyên tắc chia nhỏ công việc và hoàn thành từng phần một sao cho phù hợp với deadline. Việc phải làm cả một khối lượng công việc lớn khiến bạn cứ loay hoay và mãi chỉ suy nghĩ làm thế nào cho kịp, cho nhanh. Chia nhỏ công việc giúp bạn có thể hoàn thành tốt từng phần công việc và không cảm thấy quá khó khăn và vất vả như lúc đầu nữa.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Bạn sẽ không phải sợ deadline nữa

Ghi chú những công việc lặp lại: Nếu như bạn cảm thấy công việc của mình đang bị lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không có tiển triển gì, thì hãy ghi chú lại quy trình cũng như thời gian đã thực hiện để tự rút kinh nghiệm và tìm phương cách làm việc tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp: Bàn làm việc lộn xộn sẽ khiến cho bạn mất tập trung cho công việc. Hãy dành một ít thời gian để thường xuyên sắp xếp bàn làm việc và phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, có khoa học để bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kì tài liệu hay vật dụng làm việc nào lúc cần thiết, tránh mất thời gian lục tìm mãi mà chẳng thấy đâu.

Tận dụng các công cụ hỗ trợ văn phòng: Những khả năng đánh máy, sử dụng vi tính để tìm kiếm thông tin trên mạng hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá quỹ thời gian hoàn thành công việc. Đầu tư thời gian để học cách dùng những công cụ hỗ trợ hữu ích này vừa giúp bạn có thêm thời gian rảnh rỗi, vừa tăng năng suất công việc lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba lần so với bình thường.

Như vậy, thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao phải quản lý thời gian một cách hiệu quả. Đừng trở thành một con người luôn bù đầu và căng thẳng trong cuộc sống. Hãy xây dựng một quy trình quản lý thời gian cho chính mình ngay hôm nay để đạt được thành công nhanh hơn dự định nhé!

Canavi

>  Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Kinh nghiệm khi đi xin việc

>  Cách ghi hồ sơ xin việc CHUẨN NHẤT cho các bạn sinh viên mới ra trường

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018