blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ từ những chuyên gia nổi tiếng

“Cuộc sống dạy cho chúng ta sử dụng thời gian có ích. Còn thời gian dạy cho chúng ta giá trị của cuộc sống.” Đó là câu ngạn ngữ nói về cách quản lý thời gian hiệu quả. Quản lý thời gian tốt giúp bạn làm chủ tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc tầm quan trọng của việc quản lý thời gian hay nói cách khác tại sao phải quản lý thời gian.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là tập hợp tất cả các nguyên tắc, phương pháp, kỹ năng, công cụ và hệ thống giúp bạn quản lý thời gian để thực hiện những gì bạn muốn.

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ từ những chuyên gia nổi tiếng

Quản lý thời gian đóng vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống

Tại sao phải quản lý thời gian?

Quản lý thời gian thực sự rất quan trọng cho công việc cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó dạy cho bạn cách sắp xếp thời gian và tận dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả. Vì vậy quản lý thời gian thực sự rất quan trọng.

1. Thời gian chính là một nguồn lực đặc biệt

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ từ những chuyên gia nổi tiếng

Thời gian là một nguồn lực đặc biệt

Tất cả chúng ta ai cũng có 24 tiếng làm việc mỗi ngày, có lượng thời gian giống nhau, tuy nhiên sử dụng lượng thời gian đó như thế nào cho hiệu quả là do cách quản lý thời gian của mỗi người. Nếu bạn để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa thì bạn không thể lấy lại được nữa. Bạn không thể lưu trữ và tiết kiệm thời gian để dùng mỗi ngày. Chính vì vậy, lên kế hoạch quản lý thời gian rất cần thiết.

2. Làm những gì bạn muốn

Thời gian là vô hạn nhưng đời người là hữu hạn mà chúng ta có quá nhiều việc phải làm, thực hiện trong đời. Chính vì vậy, quản lý thời gian khoa học, hiệu quả giúp bạn làm được nhiều việc nhiều hơn. Nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, bạn có thể tạo ra khoảng thời gian bạn cần mà không chỉ là chờ đợi nó. Ngay bây giờ bạn hãy lên kế hoạch một cách nhanh nhất có thể để không phải lãng phí thời gian.

3. Thiết lập thứ tự ưu tiên cho mọi công việc

Mỗi ngày chỉ giới hạn trong 24 giờ, do đó bạn cần phải sắp xếp thời gian một cách khôn ngoan. Thiết lập thứ tự ưu tiên cho từng công việc cụ thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Từ đó bạn dành nhiều thời gian làm những công việc quan trọng và giá trị cho chính mình.

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ từ những chuyên gia nổi tiếng

Thiết lập thứ tự ưu tiên cho mọi công việc

4. Làm việc đạt hiệu quả hơn

Mỗi ngày chúng ta phải học tập, làm việc và trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào trong học tập, công việc đạt hiệu quả và có thể hoàn thành chúng một cách nhanh nhất. Câu trả lời chính là quản lý thời gian. Quản lý thời gian giúp bạn giảm thời gian, năng lượng giúp bạn làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống hiệu quả.

5. Mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn

Cuộc sống ngày nay chúng ta có quá nhiều phiền nhiễu, vì vậy có thể chúng ta đánh mất thời gian vào làm những việc không đâu. Bạn hãy tự hỏi bản thân liệu mình đọc cuốn sách này, xem chương trình này có mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn không? Lập kế hoạch quản lý thời gian cụ thể sẽ mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của bạn.

Tìm hiểu quy tắc quản lý thời gian 40-30-20-10 hiệu quả

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ từ những chuyên gia nổi tiếng

Quản lý thời gian 40-30-20-10 hiệu quả

Có rất nhiều cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả, ví dụ như dành nhiều thời gian vào những công việc quan trọng và dành ít thời gian vào những việc nhỏ không quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo quy tắc 40-30-20-10 để phân bổ thời gian một cách hợp lý. Quy tắc này thể hiện như sau:

  • 40%: Dành 9,6 giờ cho công việc và thỏa mãn những nhu cầu hàng ngày của bản thân.

  • 30%: Dành 7,2 giờ dành thời gian cho việc ngủ và lấy lại sức khỏe.

  • 20%: Dành 4,4 giờ cho việc chăm sóc các mối quan hệ.

  • 10%: Dành 2,4 giờ cho việc vệ sinh cá nhân, ăn uống, tắm rửa…

Với câu hỏi “Tại sao phải quản lý thời gian?” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo thấy được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian đồng thời lên kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích