blog banner canavi

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ cách quản lý thời gian hiệu quả

 

Khi được đặt vào một quy củ nào đó, nhiều người thường thắc mắc rằng “Tại sao phải quản lý thời gian”, chúng có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tiếng Anh phỏng vấn dành cho vị trí huấn luyện viên thể hình Personal Trainer 

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Trong cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập, con người thường dễ bị cảm thấy ngộp thở trong hàng tá công việc ở công ty rồi lại hàng nghìn những việc làm không tên ở nhà. Nhiều người còn cảm thấy bị stress nặng vì phải bỏ ăn bỏ ngủ để hoàn thành được hết công việc. Tuy nhiên việc đó chỉ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được quỹ thời gian của mình. Vậy tại sao phải quản lý thời gian và quản lý như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Quản lý thời gian là gì?

Đó là quá trình lập kế hoạch tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể theo từng bước cho đến khi hoàn thành. Quỹ thời gian là luôn có hạn, bạn càng quản lý tốt, thì cùng một khoảng thời gian đó, bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn so với khi chưa có kế hoạch quản lý rất nhiều. Hiệu quả của việc sử dụng thời gian sẽ thể hiện ở chất lượng công việc mà bạn làm ra chứ không phải thời gian mà bạn hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian?

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Tại sao phải quản lý thời gian

Vậy sau khi đã biết được quản lý thời gian là gì, thì bạn sẽ rất tò mò việc tại sao phải quản lý thời gian? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng người khác có thể làm việc gấp đôi bạn, nhưng người khác lại chỉ bằng một nửa dù cùng một khoảng thời gian như nhau. Mấu chốt chính là ở kĩ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều hơn những gì mà bạn đang có. Ví dụ trong 1 tiếng trước đây, bạn không thể hoàn thành được bất kì công việc nào. Nhưng khi đã có kế hoạch hoạt động cụ thể thì trong 1 giờ bạn có thể làm được rất nhiều việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

Những lợi ích khi biết quản lý thời gian

Tăng năng suất làm việc

Khi đã có bản kế hoạch chi tiết về quản lý thời gian trong tay, bạn có thể sắp xếp từng nhiệm vụ, công việc hàng ngày một cách có khoa học. Những công việc quan trọng hơn nên được xếp lên hàng ưu tiên trong danh sách. Từ đó, bạn có thể tập trung để hoàn thành những công việc cần thiết hay có deadline gần nhất trước, từ đó giúp gia tăng hiệu suất công việc.

Kĩ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn tránh được việc lãng phí thời gian và công sức vào những công việc khác, trong khi những công việc cần ưu tiên lại để sau khiến cho công việc bị lộn xộn. Khi mọi công việc đã được sắp xếp một cách khoa học và có tổ chức thì cứ thế mà hoàn thành thôi. Hơn nữa, việc biết cách quản lý thời gian còn giúp bạn tiết kiệm được những khoảng thời gian trống để suy nghĩ và nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Năng suất làm việc sẽ tăng nếu bạn quản lý thời gian tốt

Giảm bớt áp lực, tăng khả năng quyết định

Việc sử dụng quỹ thời gian không theo một kế hoạch nào khiến cho bạn luôn luôn ở trong tình trạng bị căng thẳng và áp lực do công việc bị chồng chất lộn xộn, và bạn có thể có những quyết định vội vàng và sai lầm vì không có đủ thời gian để xem xét.

Tuy nhiên, nếu như có khả năng quản lý thời gian tốt, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ được áp lực của việc sát deadline, đồng thời có thêm những khoảng thời gian để đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt cho công việc. Đó là lý do tại sao phải quản lý thời gian.

Loại bỏ những thói quen xấu

Những thói quen xấu trong công việc như hay trì hoãn vì không hoàn thành kịp, tổ chức công việc kém gây ảnh hưởng đến tập thể, làm việc thiếu suy nghĩ cẩn trọng đều có thể được loại bỏ khi bạn biết quản lý quỹ thời gian.

Đồng thời, khi những thói quen cũ bị loại bỏ, bạn sẽ trở thành một nhân viên luôn luôn có nhiệt huyết và động lực để sáng tạo và theo đuổi những những dự án mới, lớn hơn nhờ đã có kế hoạch được vạch ra với mục tiêu và thời gian thực hiện rõ ràng.

Xây dựng quy trình quản lý thời gian

Một quy trình quản lý thời gian cơ bản thường gồm 3 bước chính sau:

- Liệt kê các hạng mục công việc phải làm và xếp hàng ưu tiên theo từng ngày, từng tuần và từng tháng, dựa trên thời gian phải hoàn thành, mục tiêu và định hướng của bản thân.

- Lập kế hoạch chi tiết những điều cần làm và định lượng thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc đã đề ra.

- Tiến hành thực hiện công việc theo bản kế hoạch đã đặt ra. Không nên để công việc ở công ty lấn vào thời gian làm công việc nhà hay ngược lại. Không nên có trường hợp ngoại lệ trừ khi công việc đó đã phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Lập kế hoạch những điều cần làm

Ở mỗi bước xây dựng quy trình quản lý thời gian nên được hỗ trợ bởi những công cụ kỹ thuật và tính toán kỹ lưỡng để có một quy trình hiệu quả và phù hợp với cuộc sống và công việc của mỗi người.

Một số mẹo quản lý thời gian hiệu quả nơi công sở

Chia nhỏ công việc phải làm: Nếu như bạn thấy nhiệm vụ được giao là quá khó để hoàn thành tốt, thì hãy nhớ nguyên tắc chia nhỏ công việc và hoàn thành từng phần một sao cho phù hợp với deadline. Việc phải làm cả một khối lượng công việc lớn khiến bạn cứ loay hoay và mãi chỉ suy nghĩ làm thế nào cho kịp, cho nhanh. Chia nhỏ công việc giúp bạn có thể hoàn thành tốt từng phần công việc và không cảm thấy quá khó khăn và vất vả như lúc đầu nữa.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Bạn sẽ không phải sợ deadline nữa

Ghi chú những công việc lặp lại: Nếu như bạn cảm thấy công việc của mình đang bị lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không có tiển triển gì, thì hãy ghi chú lại quy trình cũng như thời gian đã thực hiện để tự rút kinh nghiệm và tìm phương cách làm việc tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp: Bàn làm việc lộn xộn sẽ khiến cho bạn mất tập trung cho công việc. Hãy dành một ít thời gian để thường xuyên sắp xếp bàn làm việc và phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, có khoa học để bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kì tài liệu hay vật dụng làm việc nào lúc cần thiết, tránh mất thời gian lục tìm mãi mà chẳng thấy đâu.

Tận dụng các công cụ hỗ trợ văn phòng: Những khả năng đánh máy, sử dụng vi tính để tìm kiếm thông tin trên mạng hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá quỹ thời gian hoàn thành công việc. Đầu tư thời gian để học cách dùng những công cụ hỗ trợ hữu ích này vừa giúp bạn có thêm thời gian rảnh rỗi, vừa tăng năng suất công việc lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba lần so với bình thường.

Như vậy, thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao phải quản lý thời gian một cách hiệu quả. Đừng trở thành một con người luôn bù đầu và căng thẳng trong cuộc sống. Hãy xây dựng một quy trình quản lý thời gian cho chính mình ngay hôm nay để đạt được thành công nhanh hơn dự định nhé!

Canavi

>  Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Kinh nghiệm khi đi xin việc

>  Cách ghi hồ sơ xin việc CHUẨN NHẤT cho các bạn sinh viên mới ra trường

 

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá