blog banner canavi

Tại sao phải quản lý thời gian? Chia sẻ cách quản lý thời gian hiệu quả

Khi được đặt vào một quy củ nào đó, nhiều người thường thắc mắc rằng “Tại sao phải quản lý thời gian”, chúng có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tiếng Anh phỏng vấn dành cho vị trí huấn luyện viên thể hình Personal Trainer 

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Trong cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập, con người thường dễ bị cảm thấy ngộp thở trong hàng tá công việc ở công ty rồi lại hàng nghìn những việc làm không tên ở nhà. Nhiều người còn cảm thấy bị stress nặng vì phải bỏ ăn bỏ ngủ để hoàn thành được hết công việc. Tuy nhiên việc đó chỉ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được quỹ thời gian của mình. Vậy tại sao phải quản lý thời gian và quản lý như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Quản lý thời gian là gì?

Đó là quá trình lập kế hoạch tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể theo từng bước cho đến khi hoàn thành. Quỹ thời gian là luôn có hạn, bạn càng quản lý tốt, thì cùng một khoảng thời gian đó, bạn có thể sử dụng hiệu quả hơn so với khi chưa có kế hoạch quản lý rất nhiều. Hiệu quả của việc sử dụng thời gian sẽ thể hiện ở chất lượng công việc mà bạn làm ra chứ không phải thời gian mà bạn hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian?

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Tại sao phải quản lý thời gian

Vậy sau khi đã biết được quản lý thời gian là gì, thì bạn sẽ rất tò mò việc tại sao phải quản lý thời gian? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng người khác có thể làm việc gấp đôi bạn, nhưng người khác lại chỉ bằng một nửa dù cùng một khoảng thời gian như nhau. Mấu chốt chính là ở kĩ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều hơn những gì mà bạn đang có. Ví dụ trong 1 tiếng trước đây, bạn không thể hoàn thành được bất kì công việc nào. Nhưng khi đã có kế hoạch hoạt động cụ thể thì trong 1 giờ bạn có thể làm được rất nhiều việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

Những lợi ích khi biết quản lý thời gian

Tăng năng suất làm việc

Khi đã có bản kế hoạch chi tiết về quản lý thời gian trong tay, bạn có thể sắp xếp từng nhiệm vụ, công việc hàng ngày một cách có khoa học. Những công việc quan trọng hơn nên được xếp lên hàng ưu tiên trong danh sách. Từ đó, bạn có thể tập trung để hoàn thành những công việc cần thiết hay có deadline gần nhất trước, từ đó giúp gia tăng hiệu suất công việc.

Kĩ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn tránh được việc lãng phí thời gian và công sức vào những công việc khác, trong khi những công việc cần ưu tiên lại để sau khiến cho công việc bị lộn xộn. Khi mọi công việc đã được sắp xếp một cách khoa học và có tổ chức thì cứ thế mà hoàn thành thôi. Hơn nữa, việc biết cách quản lý thời gian còn giúp bạn tiết kiệm được những khoảng thời gian trống để suy nghĩ và nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Năng suất làm việc sẽ tăng nếu bạn quản lý thời gian tốt

Giảm bớt áp lực, tăng khả năng quyết định

Việc sử dụng quỹ thời gian không theo một kế hoạch nào khiến cho bạn luôn luôn ở trong tình trạng bị căng thẳng và áp lực do công việc bị chồng chất lộn xộn, và bạn có thể có những quyết định vội vàng và sai lầm vì không có đủ thời gian để xem xét.

Tuy nhiên, nếu như có khả năng quản lý thời gian tốt, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ được áp lực của việc sát deadline, đồng thời có thêm những khoảng thời gian để đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt cho công việc. Đó là lý do tại sao phải quản lý thời gian.

Loại bỏ những thói quen xấu

Những thói quen xấu trong công việc như hay trì hoãn vì không hoàn thành kịp, tổ chức công việc kém gây ảnh hưởng đến tập thể, làm việc thiếu suy nghĩ cẩn trọng đều có thể được loại bỏ khi bạn biết quản lý quỹ thời gian.

Đồng thời, khi những thói quen cũ bị loại bỏ, bạn sẽ trở thành một nhân viên luôn luôn có nhiệt huyết và động lực để sáng tạo và theo đuổi những những dự án mới, lớn hơn nhờ đã có kế hoạch được vạch ra với mục tiêu và thời gian thực hiện rõ ràng.

Xây dựng quy trình quản lý thời gian

Một quy trình quản lý thời gian cơ bản thường gồm 3 bước chính sau:

- Liệt kê các hạng mục công việc phải làm và xếp hàng ưu tiên theo từng ngày, từng tuần và từng tháng, dựa trên thời gian phải hoàn thành, mục tiêu và định hướng của bản thân.

- Lập kế hoạch chi tiết những điều cần làm và định lượng thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc đã đề ra.

- Tiến hành thực hiện công việc theo bản kế hoạch đã đặt ra. Không nên để công việc ở công ty lấn vào thời gian làm công việc nhà hay ngược lại. Không nên có trường hợp ngoại lệ trừ khi công việc đó đã phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Lập kế hoạch những điều cần làm

Ở mỗi bước xây dựng quy trình quản lý thời gian nên được hỗ trợ bởi những công cụ kỹ thuật và tính toán kỹ lưỡng để có một quy trình hiệu quả và phù hợp với cuộc sống và công việc của mỗi người.

Một số mẹo quản lý thời gian hiệu quả nơi công sở

Chia nhỏ công việc phải làm: Nếu như bạn thấy nhiệm vụ được giao là quá khó để hoàn thành tốt, thì hãy nhớ nguyên tắc chia nhỏ công việc và hoàn thành từng phần một sao cho phù hợp với deadline. Việc phải làm cả một khối lượng công việc lớn khiến bạn cứ loay hoay và mãi chỉ suy nghĩ làm thế nào cho kịp, cho nhanh. Chia nhỏ công việc giúp bạn có thể hoàn thành tốt từng phần công việc và không cảm thấy quá khó khăn và vất vả như lúc đầu nữa.

Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai
Bạn sẽ không phải sợ deadline nữa

Ghi chú những công việc lặp lại: Nếu như bạn cảm thấy công việc của mình đang bị lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không có tiển triển gì, thì hãy ghi chú lại quy trình cũng như thời gian đã thực hiện để tự rút kinh nghiệm và tìm phương cách làm việc tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp: Bàn làm việc lộn xộn sẽ khiến cho bạn mất tập trung cho công việc. Hãy dành một ít thời gian để thường xuyên sắp xếp bàn làm việc và phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, có khoa học để bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kì tài liệu hay vật dụng làm việc nào lúc cần thiết, tránh mất thời gian lục tìm mãi mà chẳng thấy đâu.

Tận dụng các công cụ hỗ trợ văn phòng: Những khả năng đánh máy, sử dụng vi tính để tìm kiếm thông tin trên mạng hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá quỹ thời gian hoàn thành công việc. Đầu tư thời gian để học cách dùng những công cụ hỗ trợ hữu ích này vừa giúp bạn có thêm thời gian rảnh rỗi, vừa tăng năng suất công việc lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba lần so với bình thường.

Như vậy, thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao phải quản lý thời gian một cách hiệu quả. Đừng trở thành một con người luôn bù đầu và căng thẳng trong cuộc sống. Hãy xây dựng một quy trình quản lý thời gian cho chính mình ngay hôm nay để đạt được thành công nhanh hơn dự định nhé!

Canavi

>  Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Kinh nghiệm khi đi xin việc

>  Cách ghi hồ sơ xin việc CHUẨN NHẤT cho các bạn sinh viên mới ra trường

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá