blog banner canavi

Tại sao phỏng vấn cấu trúc được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả?

Có rất nhiều cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bắt nguồn từ các chuyên gia hàng đầu thế giới. Và phỏng vấn theo cấu trúc cũng là một cách tuyển dụng có xuất phát điểm như thế. Phương pháp này giúp nhà tuyển dụng tiếp cận gần hơn với các mục tiêu một cách nhất quán.

Phỏng vấn cấu trúc

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn muốn thuê những người giỏi nhất cho các dự án của bạn, hãy trả lời hai câu hỏi này sau khi kết thúc quá trình tuyển dụng:

  • Họ có thể hoàn thành công việc cần phải hoàn thành không? (Kinh nghiệm và kỹ năng)

  • Họ có muốn làm công việc này không? (thái độ và mong muốn)

Theo Laszlo Bock (một chuyên gia tuyển dụng hàng đầu) cho rằng, công cụ tốt nhất để kiểm tra năng lực của ứng viên là đưa ra một bài kiểm tra mẫu. Công cụ dự đoán tốt nhất thứ hai về hiệu suất là các bài kiểm tra về khả năng nhận thức chung. Khả năng nhận thức là các cuộc phỏng vấn có cấu trúc, trong đó các ứng viên được hỏi một bộ câu hỏi nhất quán với các tiêu chí rõ ràng để đánh giá chất lượng câu trả lời.

Laszlo Bock tập trung vào tác động của các cuộc phỏng vấn có cấu trúc bởi vì nó không chỉ giúp bạn thuê người giỏi nhất mà còn có cơ hội lớn nhất để thúc đẩy các mối quan hệ của nhà tuyển dụng với ứng viên, ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm ứng viên, đảm bảo tốc độ, chất lượng trong cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước. Mục tiêu là để đảm bảo các ứng viên được hỏi một bộ câu hỏi nhất quán với một tiêu chí rõ ràng để đánh giá chất lượng của các câu trả lời. Bởi thế, nó được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.


Phỏng vấn cấu trúc là phương pháp hữu hiệu giúp bạn thuê được những ứng viên sáng giá nhất

Điểm mạnh của phương pháp phỏng vấn có cấu trúc

Giúp người tuyển dụng đáp ứng được nhu cầu của nhà quản lý

Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước. Quy trình lập kế hoạch cho phép người tuyển dụng và người quản lý hợp tác và thống nhất hình mẫu lý tưởng cho vị trí này. Mục tiêu của chuyên viên tuyển dụng là cung cấp những nhân sự chất lượng cho các nhà quản lý. Nhưng không phải ngẫu nhiên chuyên viên tuyển dụng hiểu được nhu cầu của các nhà quản lý. Để hai bên hiểu được nhu cầu của nhau, nhà tuyển dụng cần phải cung cấp cho họ những gì công việc cần.

Thiết lập mục tiêu hữu hình cho vị trí trước khi bạn quyết định phỏng vấn ứng viên. Dựa trên các nhu cầu này, bạn có thể đặt ra những câu hỏi cụ thể để khai thác và tìm ra các dấu hiệu của một ứng viên tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn định hình một lộ trình phỏng vấn có cấu trúc có các phép đo khách quan.

Một khi bạn có các câu hỏi phỏng vấn và bộ phiếu chấm điểm, người quản lý nên xem xét mọi thứ với chuyên viên tuyển dụng. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để nhà tuyển dụng hiểu chi tiết vị trí và tìm ra những nhu cầu quan trọng. Bởi vậy, nó được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả quả thật không sai.


Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước

Loại bỏ thiên vị

Nếu bạn không có cấu trúc câu hỏi cố định, không đi theo một định hướng tuyển đã đặt ra thì rất có thể, bạn sẽ thêm sự thiên vị vào quy trình tuyển dụng của mình. Kỹ thuật tốt nhất để giảm thiểu sai lệch là hỏi cùng một câu hỏi cho tất cả các ứng cử viên. Qua đó, nhà tuyển dụng đánh giá và so sánh các câu trả lời đó với một phiếu đánh giá chấm điểm đã được lập sẵn để tìm ra người nổi bật nhất.

Tất nhiên, để khai thác sâu hơn năng lực và những khả năng tiềm ẩn của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng nên đặt thêm một vài câu hỏi phụ dựa trên câu trả lời họ.

Giúp ứng viên cảm nhận được sự công bằng

Theo Hội đồng Tài năng (nơi điều hành Giải thưởng Trải nghiệm Ứng viên hàng năm tại Mỹ), có năm điều cần tập trung để cải thiện trải nghiệm của ứng viên. Những điều này bao gồm kỳ vọng, công bằng, trách nhiệm, lắng nghe và kết thúc.

Bằng cách thực hiện một quy trình phỏng vấn có cấu trúc, mỗi ứng viên sẽ biết rằng quy trình phỏng vấn đã được thiết kế chu đáo. Nhà tuyển dụng sẽ có thể đặt ra những kỳ vọng thích hợp cho mỗi cuộc phỏng vấn và số bước trong quy trình.

Ngay cả những ứng viên không được chọn cũng có thể có nhận thức tích cực, biết rằng công ty của bạn có một quy trình phỏng vấn có cấu trúc và bạn đã đầu tư thời gian để suy nghĩ về vị trí một cách chi tiết. Bởi thế, nó không chỉ là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà còn là công cụ quảng bá về doanh nghiệp. Đó chính là tính chuyên nghiệp.


Phỏng vấn có cấu trúc mang lại sự công bằng cho các ứng viên

Đẩy nhanh tốc độ và chất lượng tuyển dụng

Trong một thị trường lao động đầy cạnh tranh, bạn cần nhanh chóng đưa ra quyết định tuyển dụng. Ưu điểm của một lộ trình phỏng vấn có cấu trúc là nhà tuyển dụng nắm quyền sở hữu quy trình và không phải chờ đợi những nhà quản lý bận rộn. Với phương pháp này, chuyên viên tuyển dụng có thể đánh giá được câu trả lời của ứng viên ở cả giai đoạn sàng lọc và giai đoạn đánh giá cụ thể.

Với cách phỏng vấn này, chuyên viên phỏng vấn sẽ dễ dàng xác định được ứng viên có đủ kinh nghiệm và năng lực để thực hiện công việc hay không? Thái độ và động lực của họ đó đủ để xây dựng nên thành công cho họ hay không? Tóm lại, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những ứng viên phù hợp và thu phục họ đầu quân cho tổ chức.

Phỏng vấn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Buổi phỏng vấn diễn ra không thành công, nó sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về chất lượng nhân sự và năng suất lao động tại công việc sau này. Vì vậy, các nhà tuyển dụng nên cân nhắc sử dụng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này để gặt hái được nhiều thành công hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá