blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao phỏng vấn cấu trúc được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả?

Có rất nhiều cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bắt nguồn từ các chuyên gia hàng đầu thế giới. Và phỏng vấn theo cấu trúc cũng là một cách tuyển dụng có xuất phát điểm như thế. Phương pháp này giúp nhà tuyển dụng tiếp cận gần hơn với các mục tiêu một cách nhất quán.

Phỏng vấn cấu trúc

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn muốn thuê những người giỏi nhất cho các dự án của bạn, hãy trả lời hai câu hỏi này sau khi kết thúc quá trình tuyển dụng:

  • Họ có thể hoàn thành công việc cần phải hoàn thành không? (Kinh nghiệm và kỹ năng)

  • Họ có muốn làm công việc này không? (thái độ và mong muốn)

Theo Laszlo Bock (một chuyên gia tuyển dụng hàng đầu) cho rằng, công cụ tốt nhất để kiểm tra năng lực của ứng viên là đưa ra một bài kiểm tra mẫu. Công cụ dự đoán tốt nhất thứ hai về hiệu suất là các bài kiểm tra về khả năng nhận thức chung. Khả năng nhận thức là các cuộc phỏng vấn có cấu trúc, trong đó các ứng viên được hỏi một bộ câu hỏi nhất quán với các tiêu chí rõ ràng để đánh giá chất lượng câu trả lời.

Laszlo Bock tập trung vào tác động của các cuộc phỏng vấn có cấu trúc bởi vì nó không chỉ giúp bạn thuê người giỏi nhất mà còn có cơ hội lớn nhất để thúc đẩy các mối quan hệ của nhà tuyển dụng với ứng viên, ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm ứng viên, đảm bảo tốc độ, chất lượng trong cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước. Mục tiêu là để đảm bảo các ứng viên được hỏi một bộ câu hỏi nhất quán với một tiêu chí rõ ràng để đánh giá chất lượng của các câu trả lời. Bởi thế, nó được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.


Phỏng vấn cấu trúc là phương pháp hữu hiệu giúp bạn thuê được những ứng viên sáng giá nhất

Điểm mạnh của phương pháp phỏng vấn có cấu trúc

Giúp người tuyển dụng đáp ứng được nhu cầu của nhà quản lý

Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước. Quy trình lập kế hoạch cho phép người tuyển dụng và người quản lý hợp tác và thống nhất hình mẫu lý tưởng cho vị trí này. Mục tiêu của chuyên viên tuyển dụng là cung cấp những nhân sự chất lượng cho các nhà quản lý. Nhưng không phải ngẫu nhiên chuyên viên tuyển dụng hiểu được nhu cầu của các nhà quản lý. Để hai bên hiểu được nhu cầu của nhau, nhà tuyển dụng cần phải cung cấp cho họ những gì công việc cần.

Thiết lập mục tiêu hữu hình cho vị trí trước khi bạn quyết định phỏng vấn ứng viên. Dựa trên các nhu cầu này, bạn có thể đặt ra những câu hỏi cụ thể để khai thác và tìm ra các dấu hiệu của một ứng viên tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn định hình một lộ trình phỏng vấn có cấu trúc có các phép đo khách quan.

Một khi bạn có các câu hỏi phỏng vấn và bộ phiếu chấm điểm, người quản lý nên xem xét mọi thứ với chuyên viên tuyển dụng. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để nhà tuyển dụng hiểu chi tiết vị trí và tìm ra những nhu cầu quan trọng. Bởi vậy, nó được coi là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả quả thật không sai.


Phỏng vấn cấu trúc đòi hỏi lập kế hoạch trước

Loại bỏ thiên vị

Nếu bạn không có cấu trúc câu hỏi cố định, không đi theo một định hướng tuyển đã đặt ra thì rất có thể, bạn sẽ thêm sự thiên vị vào quy trình tuyển dụng của mình. Kỹ thuật tốt nhất để giảm thiểu sai lệch là hỏi cùng một câu hỏi cho tất cả các ứng cử viên. Qua đó, nhà tuyển dụng đánh giá và so sánh các câu trả lời đó với một phiếu đánh giá chấm điểm đã được lập sẵn để tìm ra người nổi bật nhất.

Tất nhiên, để khai thác sâu hơn năng lực và những khả năng tiềm ẩn của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng nên đặt thêm một vài câu hỏi phụ dựa trên câu trả lời họ.

Giúp ứng viên cảm nhận được sự công bằng

Theo Hội đồng Tài năng (nơi điều hành Giải thưởng Trải nghiệm Ứng viên hàng năm tại Mỹ), có năm điều cần tập trung để cải thiện trải nghiệm của ứng viên. Những điều này bao gồm kỳ vọng, công bằng, trách nhiệm, lắng nghe và kết thúc.

Bằng cách thực hiện một quy trình phỏng vấn có cấu trúc, mỗi ứng viên sẽ biết rằng quy trình phỏng vấn đã được thiết kế chu đáo. Nhà tuyển dụng sẽ có thể đặt ra những kỳ vọng thích hợp cho mỗi cuộc phỏng vấn và số bước trong quy trình.

Ngay cả những ứng viên không được chọn cũng có thể có nhận thức tích cực, biết rằng công ty của bạn có một quy trình phỏng vấn có cấu trúc và bạn đã đầu tư thời gian để suy nghĩ về vị trí một cách chi tiết. Bởi thế, nó không chỉ là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà còn là công cụ quảng bá về doanh nghiệp. Đó chính là tính chuyên nghiệp.


Phỏng vấn có cấu trúc mang lại sự công bằng cho các ứng viên

Đẩy nhanh tốc độ và chất lượng tuyển dụng

Trong một thị trường lao động đầy cạnh tranh, bạn cần nhanh chóng đưa ra quyết định tuyển dụng. Ưu điểm của một lộ trình phỏng vấn có cấu trúc là nhà tuyển dụng nắm quyền sở hữu quy trình và không phải chờ đợi những nhà quản lý bận rộn. Với phương pháp này, chuyên viên tuyển dụng có thể đánh giá được câu trả lời của ứng viên ở cả giai đoạn sàng lọc và giai đoạn đánh giá cụ thể.

Với cách phỏng vấn này, chuyên viên phỏng vấn sẽ dễ dàng xác định được ứng viên có đủ kinh nghiệm và năng lực để thực hiện công việc hay không? Thái độ và động lực của họ đó đủ để xây dựng nên thành công cho họ hay không? Tóm lại, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những ứng viên phù hợp và thu phục họ đầu quân cho tổ chức.

Phỏng vấn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Buổi phỏng vấn diễn ra không thành công, nó sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về chất lượng nhân sự và năng suất lao động tại công việc sau này. Vì vậy, các nhà tuyển dụng nên cân nhắc sử dụng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này để gặt hái được nhiều thành công hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018