blog banner canavi

Tại sao ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa doanh nghiệp?

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn về việc bạn nên lựa chọn việc làm dựa trên tiêu chí gì. Bạn đang phân vân không biết chọn lựa ứng tuyển công ty nào để hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về lý do các ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến những giá trị, thái độ, tiêu chuẩn và niềm tin được chia sẻ để biểu thị về các thành viên trong doanh nghiệp và xác định bản chất của doanh nghiệp. Văn hóa của doanh nghiệp bắt nguồn từ mục tiêu, chiến lược, cấu trúc và cách tiếp cận của công ty đối với lao động, khách hàng, nhà đầu tư và cộng đồng.

Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là gì?

6 thành phần của văn hóa doanh nghiệp mạnh

Tầm nhìn

Văn hóa của doanh nghiệp cần bắt đầu một tuyên bố về tầm nhìn, sứ mệnh. Đây chính là điều giúp định hướng giá trị công ty và đưa ra mục đích hoạt động của công ty. Mục đích này định hướng mọi quyết định của nhân viên. Thậm chí, tầm nhìn còn giúp định hướng khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan. Tầm nhìn là yếu tố cơ bản nhưng là nền tảng của công ty. Ví dụ: Công ty Oxfam có tầm nhìn là “một thế giới không còn nghèo đói” - A world without poverty.

Giá trị

Giá trị của một công ty là cốt lõi trong văn hóa của nó. Giá trị này giúp hướng dẫn về hành vi và tư duy cần thiết để đạt được tầm nhìn. Ví dụ, McKinsey & Company có một bộ giá trị rõ ràng được truyền đạt đến tất cả nhân viên. Bộ giá trị này liên quan đến cách thức công ty mong muốn phục vụ khách hàng, đối xử với đồng nghiệp và duy trì các tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa làm việc ảnh hưởng đến cách làm việc của nhân viên và mục tiêu chung của doanh nghiệp

Thực tiễn

Thông thường, các giá trị có ít tầm quan trọng nếu chúng không được thực hiện trong thực tiễn của công ty. Nếu một tổ chức tuyên bố “con người là tài sản lớn nhất của chúng tôi”, thì tổ chức này nên sẵn sàng đầu tư vào nhân viên theo cách mọi người đều có thể thấy được. Và bất kỳ giá trị của tổ chức nào, chúng phải được củng cố trong các tiêu chí đánh giá và được đưa vào nguyên tắc hoạt động hàng ngày của công ty.

Ví dụ như công ty Wegman. Đây là công ty được Fortune xếp hạng vị trí top 5 trong danh sách các công ty tốt nhất để làm việc. Những giá trị như “quan tâm”, “tôn trọng” và triển vọng đầy hứa hẹn “một công việc họ sẽ yêu thích” đều được thực hiện trong thực tiễn của công ty. Tương tự, nếu một tổ chức có giá trị về việc “lắng nghe”, công ty này cần phải khuyến khích các thành viên tranh luận mà không sợ hãi hay lo sợ hậu quả.

Con người

Một trong những thành phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp chính là con người. Không công ty nào có thể xây dựng văn hóa công ty mạch lạc mà không có những người chia sẻ các giá trị cốt lõi. Hay khó có công ty nào thành công nếu thiếu người sẵn lòng nắm lấy những giá trị của công ty. Đó là lý do tại sao các công ty lớn nhất trên thế giới thường có chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt.

Văn hóa doanh nghiệp
Những con người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp sẽ mang lại kết quả làm việc tốt

Ví dụ: Theo Charles Ellis tác giả của cuốn sách Những điều cần thiết: Bảy bí mật thành công từ các công ty chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, các công ty tốt nhất khi tuyển dụng nhân viên mới không chỉ tập trung vào tài năng mà còn tập trung vào người giỏi nhất phù hợp với văn hóa doanh nghiệp cụ thể.

Kể chuyện

Bất kỳ tổ chức nào cũng có lịch sử độc đáo, một câu chuyện độc đáo. Khả năng khai thác lịch sử hình thành và đem nó trở thành một câu chuyện là một yếu tố cốt lõi của sự sáng tạo văn hóa trong doanh nghiệp. Các yếu tố trong câu chuyện có thể chính thức như cách Coca Cola sử dụng hoặc không chính thức như Apple. Cụ thể, Coca Cola đã dành một số tiền khổng lồ để kỷ niệm di sản và thậm chí có một bảo tàng World of Coke tại Atlanta. Trong khi đó, Apple đưa ra câu chuyện đam mê thư pháp từ sớm của Steve Jobs đã định hướng văn hóa thẩm mỹ tại Apple như thế nào. Những câu chuyện có tác động mạnh mẽ hơn khi chúng được xác định, định hình và kể lại như một phần của văn hóa doanh nghiệp đang diễn ra tại một công ty.

Không gian, địa điểm làm việc

Địa điểm, không gian làm việc có ảnh hưởng đến giá trị và hành vi của nhân viên tại nơi làm việc. Không gian làm việc theo kiến trúc mở sẽ mang lại lợi ích cho một số hành vi văn phòng nhất định, như việc cộng tác giữa các nhân viên hay đem tới sự sáng tạo.

Lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp
Lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa

Có thể thấy văn hóa doanh nghiệp sẽ có tác động đến hành vi và cách thức làm việc của bạn tại công ty mới. Do đó, khi lựa chọn công việc, yếu tố bạn không thể không xem xét chính là văn hóa của doanh nghiệp. Thật vậy, theo khảo sát 1.100 người của công ty tư vấn nhân sự Korn Kerry, 23% người trả lời rằng lý do họ chọn công việc chính là văn hóa công ty. Và đây là lý do lớn nhất khiến những người tham gia khảo sát quyết định lựa chọn việc làm.

Vậy tại sao ứng viên nên lựa chọn công việc theo văn hóa của doanh nghiệp? Lý do chính là văn hóa của doanh nghiệp:

  • Tác động đến mọi quyết định của nhân viên.

  • Ảnh hưởng đến sự sáng tạo, động lực làm việc của nhân viên.

  • Tác động đến hiệu suất và quyền lợi của bạn.

  • Ảnh hưởng đến cách thức tương tác với đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới của bạn.

  • Tạo cơ hội cho bạn phát triển, phát huy năng lực và hoàn thiện cá nhân.

  • Ảnh hưởng đến thời gian bạn cống hiến tại vị trí.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa trên văn hóa doanh nghiệp. Chúc các bạn ứng viên lựa chọn việc làm hiệu quả và thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> 6 câu hỏi thăm dò văn hóa doanh nghiệp của công ty
>> Dấu hiệu trong văn hóa doanh nghiệp của công ty cần quan tâm
>> Nhận diện những công ty có văn hóa doanh nghiệp không tốt

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá