blog banner canavi blog banner canavi

Tại sao ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa doanh nghiệp?

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn về việc bạn nên lựa chọn việc làm dựa trên tiêu chí gì. Bạn đang phân vân không biết chọn lựa ứng tuyển công ty nào để hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về lý do các ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến những giá trị, thái độ, tiêu chuẩn và niềm tin được chia sẻ để biểu thị về các thành viên trong doanh nghiệp và xác định bản chất của doanh nghiệp. Văn hóa của doanh nghiệp bắt nguồn từ mục tiêu, chiến lược, cấu trúc và cách tiếp cận của công ty đối với lao động, khách hàng, nhà đầu tư và cộng đồng.

Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là gì?

6 thành phần của văn hóa doanh nghiệp mạnh

Tầm nhìn

Văn hóa của doanh nghiệp cần bắt đầu một tuyên bố về tầm nhìn, sứ mệnh. Đây chính là điều giúp định hướng giá trị công ty và đưa ra mục đích hoạt động của công ty. Mục đích này định hướng mọi quyết định của nhân viên. Thậm chí, tầm nhìn còn giúp định hướng khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan. Tầm nhìn là yếu tố cơ bản nhưng là nền tảng của công ty. Ví dụ: Công ty Oxfam có tầm nhìn là “một thế giới không còn nghèo đói” - A world without poverty.

Giá trị

Giá trị của một công ty là cốt lõi trong văn hóa của nó. Giá trị này giúp hướng dẫn về hành vi và tư duy cần thiết để đạt được tầm nhìn. Ví dụ, McKinsey & Company có một bộ giá trị rõ ràng được truyền đạt đến tất cả nhân viên. Bộ giá trị này liên quan đến cách thức công ty mong muốn phục vụ khách hàng, đối xử với đồng nghiệp và duy trì các tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa làm việc ảnh hưởng đến cách làm việc của nhân viên và mục tiêu chung của doanh nghiệp

Thực tiễn

Thông thường, các giá trị có ít tầm quan trọng nếu chúng không được thực hiện trong thực tiễn của công ty. Nếu một tổ chức tuyên bố “con người là tài sản lớn nhất của chúng tôi”, thì tổ chức này nên sẵn sàng đầu tư vào nhân viên theo cách mọi người đều có thể thấy được. Và bất kỳ giá trị của tổ chức nào, chúng phải được củng cố trong các tiêu chí đánh giá và được đưa vào nguyên tắc hoạt động hàng ngày của công ty.

Ví dụ như công ty Wegman. Đây là công ty được Fortune xếp hạng vị trí top 5 trong danh sách các công ty tốt nhất để làm việc. Những giá trị như “quan tâm”, “tôn trọng” và triển vọng đầy hứa hẹn “một công việc họ sẽ yêu thích” đều được thực hiện trong thực tiễn của công ty. Tương tự, nếu một tổ chức có giá trị về việc “lắng nghe”, công ty này cần phải khuyến khích các thành viên tranh luận mà không sợ hãi hay lo sợ hậu quả.

Con người

Một trong những thành phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp chính là con người. Không công ty nào có thể xây dựng văn hóa công ty mạch lạc mà không có những người chia sẻ các giá trị cốt lõi. Hay khó có công ty nào thành công nếu thiếu người sẵn lòng nắm lấy những giá trị của công ty. Đó là lý do tại sao các công ty lớn nhất trên thế giới thường có chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt.

Văn hóa doanh nghiệp
Những con người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp sẽ mang lại kết quả làm việc tốt

Ví dụ: Theo Charles Ellis tác giả của cuốn sách Những điều cần thiết: Bảy bí mật thành công từ các công ty chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, các công ty tốt nhất khi tuyển dụng nhân viên mới không chỉ tập trung vào tài năng mà còn tập trung vào người giỏi nhất phù hợp với văn hóa doanh nghiệp cụ thể.

Kể chuyện

Bất kỳ tổ chức nào cũng có lịch sử độc đáo, một câu chuyện độc đáo. Khả năng khai thác lịch sử hình thành và đem nó trở thành một câu chuyện là một yếu tố cốt lõi của sự sáng tạo văn hóa trong doanh nghiệp. Các yếu tố trong câu chuyện có thể chính thức như cách Coca Cola sử dụng hoặc không chính thức như Apple. Cụ thể, Coca Cola đã dành một số tiền khổng lồ để kỷ niệm di sản và thậm chí có một bảo tàng World of Coke tại Atlanta. Trong khi đó, Apple đưa ra câu chuyện đam mê thư pháp từ sớm của Steve Jobs đã định hướng văn hóa thẩm mỹ tại Apple như thế nào. Những câu chuyện có tác động mạnh mẽ hơn khi chúng được xác định, định hình và kể lại như một phần của văn hóa doanh nghiệp đang diễn ra tại một công ty.

Không gian, địa điểm làm việc

Địa điểm, không gian làm việc có ảnh hưởng đến giá trị và hành vi của nhân viên tại nơi làm việc. Không gian làm việc theo kiến trúc mở sẽ mang lại lợi ích cho một số hành vi văn phòng nhất định, như việc cộng tác giữa các nhân viên hay đem tới sự sáng tạo.

Lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp
Lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa

Có thể thấy văn hóa doanh nghiệp sẽ có tác động đến hành vi và cách thức làm việc của bạn tại công ty mới. Do đó, khi lựa chọn công việc, yếu tố bạn không thể không xem xét chính là văn hóa của doanh nghiệp. Thật vậy, theo khảo sát 1.100 người của công ty tư vấn nhân sự Korn Kerry, 23% người trả lời rằng lý do họ chọn công việc chính là văn hóa công ty. Và đây là lý do lớn nhất khiến những người tham gia khảo sát quyết định lựa chọn việc làm.

Vậy tại sao ứng viên nên lựa chọn công việc theo văn hóa của doanh nghiệp? Lý do chính là văn hóa của doanh nghiệp:

  • Tác động đến mọi quyết định của nhân viên.

  • Ảnh hưởng đến sự sáng tạo, động lực làm việc của nhân viên.

  • Tác động đến hiệu suất và quyền lợi của bạn.

  • Ảnh hưởng đến cách thức tương tác với đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới của bạn.

  • Tạo cơ hội cho bạn phát triển, phát huy năng lực và hoàn thiện cá nhân.

  • Ảnh hưởng đến thời gian bạn cống hiến tại vị trí.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về lý do ứng viên nên lựa chọn công việc dựa trên văn hóa doanh nghiệp. Chúc các bạn ứng viên lựa chọn việc làm hiệu quả và thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> 6 câu hỏi thăm dò văn hóa doanh nghiệp của công ty
>> Dấu hiệu trong văn hóa doanh nghiệp của công ty cần quan tâm
>> Nhận diện những công ty có văn hóa doanh nghiệp không tốt

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018