blog banner canavi blog banner canavi

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng để tuyển bạn vào làm việc tại công ty. Đôi khi vì sự căng thẳng trong quá trình phỏng vấn khiến bạn mất kiểm soát và chia sẻ những điều không nên. Dưới đây là 9 lỗi cơ bản nhất định phải tránh khi trả lời phỏng vấn xin việc.

1. Chê bai, nói xấu sếp và công ty cũ

Trong quá trình trả lời phỏng vấn xin việc, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Vì sao bạn nghỉ làm ở công ty cũ?”. Nhiều ứng viên nhân cơ hội này moi móc, nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ. Tuy nhiên, nếu bạn nói ra hết những điều không tốt đẹp về sếp cũ thì người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn không có khả năng cộng tác tốt với người khác, thành kiến và để bụng. Bạn hãy thử nghĩ xem, liệu họ có thể chấp nhận 1 nhân viên có tính xấu vào làm việc được hay không?

2. Tôi không thích công việc hiện tại của mình

Đôi khi vì bạn bất mãn, chán nản với công việc hiện tại mà muốn xin sang việc khác để làm. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ đề cập tới vấn đề đó trong buổi phỏng vấn. Ngoài ra khi nói đến công việc cũ, bạn nên nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chắc chắn, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc
Đôi khi những lỗi nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của buổi phỏng vấn 

3. Tán tỉnh và có thái độ thái quá với nhà tuyển dụng

“Nhìn anh/ chị hấp dẫn quá!” Bạn hãy tránh tối đa những dạng câu như thế, bởi nó chẳng giúp bạn gây ấn tượng gì cả mà còn làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thoải mái trong khuôn khổ cho phép và chia sẻ đúng mức là chìa khóa giúp bạn hoàn thành tốt khi trả lời phỏng vấn xin việc.

4. Ngồi vào vị trí của anh/chị trong 2, 3 năm tới

Trong thời đại ngày nay, tự tin là điều rất tốt giúp bạn tỏa sáng ở mọi nơi. Tuy nhiên sự tự tin thái quá sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Trong 2, 3 năm tới kế hoạch của bạn là gì nếu như được vào làm tại công ty chúng tôi?” Câu hỏi này cho nhà tuyển dụng thấy được cách đặt mục tiêu của bạn, kế hoạch lộ trình thăng tiến của bạn. Vì vậy, bạn phải nói cho nhà tuyển dụng được lộ trình, từng bước đi trong kế hoạch của bạn trong 3 năm tới tại công ty. Nếu bạn nói muốn ngồi vào vị trí của anh/ chị chắc chắn bạn sẽ khiến người đối diện mất tình cảm với bạn. Do đó, hãy lưu ý điều này.

5. Tôi không có khuyết điểm, thiếu sót nào cả

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Bạn có khuyết điểm, thiếu sót gì không?” Nếu bạn trả lời: “Tôi không có điểm yếu nào cả” hoặc bạn liệt kê hàng loạt các điểm yếu của bản thân, vô tình sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Ai cũng có khuyết điểm, nhưng hãy đảm bảo rằng những khuyết điểm đó không gây ảnh hưởng gì đến công việc. Hãy thừa nhận những thiếu sót của mình và cố gắng cho nhà tuyển dụng thấy được sự cải thiện nó ra sao để có hiệu quả hơn trong lần sau.

6. Hỏi về mức lương thưởng trong từng kỳ nghỉ

“Liệu tôi có được làm việc ở nhà không?”;  “Trong những kì nghỉ như 30/4; 1/05 tôi sẽ được nhận tiền thưởng bao nhiêu?”… Đây là những câu hỏi ứng viên không nên hỏi nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này chỉ nên đặt ra khi bạn đã được nhận vào làm việc, thay vào đó hãy hỏi những câu liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc
Thắc mắc về quyền lợi không sai, nhưng đôi khi đừng thái quá

7. Anh/ chị sẽ hối tiếc nếu như không thuê tôi vào làm

Nếu như bạn tự tin nói rằng: “Tôi là người đủ tiêu chuẩn để làm vị trí này. Nếu anh/ chị không thuê tôi sẽ là điều hối tiếc” thì điều này hoàn toàn sai lầm. Quá tự tin, đánh giá cao khả năng của bản thân một cách thái quá sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu.

8. Tôi đã rõ và không có câu hỏi gì cho anh/chị

Khi nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” nhằm đánh giá kỹ năng tư duy, óc quan sát hay phản biện lại nhà tuyển dụng… Nhưng nếu bạn trả lời: “Tôi đã rõ và không có câu hỏi gì thêm cho anh/chị”. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm về câu trả lời của bạn. Do đó trước khi đi trả lời phỏng vấn xin việc bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi dự định sẽ hỏi nhà tuyển dụng. Một số câu hỏi liên quan về công ty chẳng hạn sẽ chứng tỏ bạn đã tìm hiểu rõ về công ty.


"Tôi không có thắc mắc gì hết"

9. “Mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?”

Bạn hãy nhớ rằng mức lương sẽ đi cùng với khả năng làm việc. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì không nên đề cập tới vấn đề này. Còn nếu bạn là người đã từng đi làm và hiểu rõ về tính chất công việc thì có thể hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên khôn khéo bằng cách đưa ra những câu hỏi mở cho nhà tuyển dụng: “Anh/ chị có thể cho em đặt một câu hỏi được không ạ?” Nhà tuyển dụng đồng ý. Bạn sẽ hỏi: “Anh chị có thể cho em biết với những kinh nghiệm em làm được thì mức lương phù hợp là bao nhiêu không ạ?”… Đến lúc này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nói cho bạn biết về chế độ đãi ngộ cũng như mức lương xứng đáng với bạn.

Trả lời phỏng vấn xin việc là quá trình dài và gian nan để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình. Chúng tôi hy vọng qua những điều chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo tránh những câu hỏi không nên hỏi hay chia sẻ với nhà tuyển dụng để có được công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích