blog banner canavi blog banner canavi

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng để tuyển bạn vào làm việc tại công ty. Đôi khi vì sự căng thẳng trong quá trình phỏng vấn khiến bạn mất kiểm soát và chia sẻ những điều không nên. Dưới đây là 9 lỗi cơ bản nhất định phải tránh khi trả lời phỏng vấn xin việc.

1. Chê bai, nói xấu sếp và công ty cũ

Trong quá trình trả lời phỏng vấn xin việc, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Vì sao bạn nghỉ làm ở công ty cũ?”. Nhiều ứng viên nhân cơ hội này moi móc, nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ. Tuy nhiên, nếu bạn nói ra hết những điều không tốt đẹp về sếp cũ thì người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn không có khả năng cộng tác tốt với người khác, thành kiến và để bụng. Bạn hãy thử nghĩ xem, liệu họ có thể chấp nhận 1 nhân viên có tính xấu vào làm việc được hay không?

2. Tôi không thích công việc hiện tại của mình

Đôi khi vì bạn bất mãn, chán nản với công việc hiện tại mà muốn xin sang việc khác để làm. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ đề cập tới vấn đề đó trong buổi phỏng vấn. Ngoài ra khi nói đến công việc cũ, bạn nên nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chắc chắn, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc
Đôi khi những lỗi nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của buổi phỏng vấn 

3. Tán tỉnh và có thái độ thái quá với nhà tuyển dụng

“Nhìn anh/ chị hấp dẫn quá!” Bạn hãy tránh tối đa những dạng câu như thế, bởi nó chẳng giúp bạn gây ấn tượng gì cả mà còn làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thoải mái trong khuôn khổ cho phép và chia sẻ đúng mức là chìa khóa giúp bạn hoàn thành tốt khi trả lời phỏng vấn xin việc.

4. Ngồi vào vị trí của anh/chị trong 2, 3 năm tới

Trong thời đại ngày nay, tự tin là điều rất tốt giúp bạn tỏa sáng ở mọi nơi. Tuy nhiên sự tự tin thái quá sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Trong 2, 3 năm tới kế hoạch của bạn là gì nếu như được vào làm tại công ty chúng tôi?” Câu hỏi này cho nhà tuyển dụng thấy được cách đặt mục tiêu của bạn, kế hoạch lộ trình thăng tiến của bạn. Vì vậy, bạn phải nói cho nhà tuyển dụng được lộ trình, từng bước đi trong kế hoạch của bạn trong 3 năm tới tại công ty. Nếu bạn nói muốn ngồi vào vị trí của anh/ chị chắc chắn bạn sẽ khiến người đối diện mất tình cảm với bạn. Do đó, hãy lưu ý điều này.

5. Tôi không có khuyết điểm, thiếu sót nào cả

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Bạn có khuyết điểm, thiếu sót gì không?” Nếu bạn trả lời: “Tôi không có điểm yếu nào cả” hoặc bạn liệt kê hàng loạt các điểm yếu của bản thân, vô tình sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Ai cũng có khuyết điểm, nhưng hãy đảm bảo rằng những khuyết điểm đó không gây ảnh hưởng gì đến công việc. Hãy thừa nhận những thiếu sót của mình và cố gắng cho nhà tuyển dụng thấy được sự cải thiện nó ra sao để có hiệu quả hơn trong lần sau.

6. Hỏi về mức lương thưởng trong từng kỳ nghỉ

“Liệu tôi có được làm việc ở nhà không?”;  “Trong những kì nghỉ như 30/4; 1/05 tôi sẽ được nhận tiền thưởng bao nhiêu?”… Đây là những câu hỏi ứng viên không nên hỏi nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này chỉ nên đặt ra khi bạn đã được nhận vào làm việc, thay vào đó hãy hỏi những câu liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tập hợp 9 lỗi cơ bản của ứng viên khi trả lời phỏng vấn xin việc
Thắc mắc về quyền lợi không sai, nhưng đôi khi đừng thái quá

7. Anh/ chị sẽ hối tiếc nếu như không thuê tôi vào làm

Nếu như bạn tự tin nói rằng: “Tôi là người đủ tiêu chuẩn để làm vị trí này. Nếu anh/ chị không thuê tôi sẽ là điều hối tiếc” thì điều này hoàn toàn sai lầm. Quá tự tin, đánh giá cao khả năng của bản thân một cách thái quá sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu.

8. Tôi đã rõ và không có câu hỏi gì cho anh/chị

Khi nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” nhằm đánh giá kỹ năng tư duy, óc quan sát hay phản biện lại nhà tuyển dụng… Nhưng nếu bạn trả lời: “Tôi đã rõ và không có câu hỏi gì thêm cho anh/chị”. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm về câu trả lời của bạn. Do đó trước khi đi trả lời phỏng vấn xin việc bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi dự định sẽ hỏi nhà tuyển dụng. Một số câu hỏi liên quan về công ty chẳng hạn sẽ chứng tỏ bạn đã tìm hiểu rõ về công ty.


"Tôi không có thắc mắc gì hết"

9. “Mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?”

Bạn hãy nhớ rằng mức lương sẽ đi cùng với khả năng làm việc. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì không nên đề cập tới vấn đề này. Còn nếu bạn là người đã từng đi làm và hiểu rõ về tính chất công việc thì có thể hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên khôn khéo bằng cách đưa ra những câu hỏi mở cho nhà tuyển dụng: “Anh/ chị có thể cho em đặt một câu hỏi được không ạ?” Nhà tuyển dụng đồng ý. Bạn sẽ hỏi: “Anh chị có thể cho em biết với những kinh nghiệm em làm được thì mức lương phù hợp là bao nhiêu không ạ?”… Đến lúc này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nói cho bạn biết về chế độ đãi ngộ cũng như mức lương xứng đáng với bạn.

Trả lời phỏng vấn xin việc là quá trình dài và gian nan để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình. Chúng tôi hy vọng qua những điều chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo tránh những câu hỏi không nên hỏi hay chia sẻ với nhà tuyển dụng để có được công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018