blog banner canavi blog banner canavi

TOP 11 những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất

Cách thức và trình tự phỏng vấn ở mỗi công ty là khác nhau, phong cách của người phỏng vấn không người nào giống người nào. Tuy nhiên, luôn có 1 list” câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng thích sử dụng. Dưới đây là tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo.

1/ Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn có thể trả lời như sau: “Với năng lực và kinh nghiệm hiện tại, tôi tin rằng mình có thể cống hiến vào sự phát triển của công ty” Thực tế thì tình hình phát triển ở mỗi công ty là khác nhau, do vậy, khi trả lời câu hỏi dạng này, bạn cần phải linh hoạt, thay đổi theo tình hình thực tế, hơn nữa cần nói 1 cách khéo léo để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2/ Anh/chị có biết gì về công ty của chúng tôi hay không?

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, ít nhất bạn phải để cập được 1 số vấn đề như: Công ty hoạt động trong lĩnh vực gì, có bao nhiêu chi nhánh, có công ty con hay không, có bao nhiêu nhân viên, lợi nhuận hàng năm là bao nhiêu, một số thành tựu mà công ty đã đạt được trong những năm hình thành và phát triển…

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất1

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty

3/ Bạn đã từng học những môn gì?

Hãy liệt kê ra 1 vài môn mà bạn đã từng học, tuy nhiên những môn này phải có liên quan 1 chút đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ là máy tính, sử dụng máy tính thành thạo là 1 trong những kỹ năng cơ bản của các ứng viên mà bạn cần đề cập tới. Nếu công việc không có liên quan nhiều đến máy tính thì bạn cũng không cần thiết phải nhắc đến.

4/ Bạn có muốn có 1 sự nghiệp riêng không?

Đây là 1 trong những câu hỏi khi đi phỏng vấn khó nhất mà nhà tuyển dụng muốn đánh đố bạn. Nếu bạn trả lời là có thì tôi chắc chắn câu hỏi tiếp theo dành cho bạn chính là: “Vậy tại sao bạn không lên kế hoạch để thực hiện nó”. Hãy thật cẩn thận với những dạng câu hỏi phỏng vấn xin việc kiểu này.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất2

Bạn có muốn có một sự nghiệp riêng không là câu hỏi phỏng vấn khá khó

5/ Bạn có những kinh nghiệm gì trong công việc này?

Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân. Thế nhưng, trước khi trả lời, bạn nên xác định rõ điều gì là quan trọng nhất, câu trả lời nhất định phải là những kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi nói về những thành tựu đã đạt được, bạn cần khiêm tốn, tuyệt đối không được quá khoa trương.

6/ Ngoài tiền lương, chế độ phúc lợi nào mà bạn quan tâm nhất?

Trong trường hợp này, bạn hãy thành thật. Nếu chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ biết công ty này đang có những chế độ phúc lợi nào dành cho nhân viên. Hãy trả lời với nội dung phù hợp nhất so với những gì họ có thể chọn cho bạn.

7/ Sở thích của bạn là gì?

Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết những sở thích của bạn liệu có làm ảnh hưởng tới công việc hay không.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất3

Sở thích của bạn là gì là câu hỏi đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa

8/ Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

“Khuyết điểm lớn nhất của tôi là cầu toàn” bạn nghĩ rằng đây là câu trả lời thông minh. Nhưng không, nó có thể đẩy bạn vào tình trạng nguy hiểm. Bất kỳ ai cũng có khuyết điểm, kể cả bạn là người hoàn hảo nhất. Khi nhận được những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc dạng này, bạn nên nêu 1 vài khuyết điểm của bản thân, tuy nhiên, hãy lựa chọn những khuyết điểm mà không làm ảnh hưởng đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

9/ Bạn sẽ cư xử thế nào với cấp trên?

Với câu hỏi này, bạn cần tập trung vào khẳng định rằng bạn là người có khả năng giao tiếp, cởi mở trong các quan hệ giữa cấp trên và đồng nghiệp, luôn lấy lợi ích của công ty làm nguyên tắc, tuyệt đối không tính toán những vấn đề cá nhân.

10/ Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không?

Nếu bạn đồng ý, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi sẽ cảm thấy hối tiếc nhưng vẫn sẽ tuân thủ sự sắp xếp của công ty, biết đâu đó lại là cơ hội để tôi phát triển bản thân theo hướng khác”. Nếu không đồng ý, bạn có thể nhẹ nhàng trình bày ý kiến của mình, để cho họ biết rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất4

Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không cũng là câu hỏi khó trả lời

11/ Bạn có nghĩ rằng, với trình độ của bạn, bạn có thể làm việc ở 1 công ty tốt hơn?

Dù bạn có trả lời phỏng vấn xin việc như thế nào thì cũng không ổn, tốt nhất là trả lời 1 cách chung chung. Bạn có thể trả lời phỏng vấn ngắn gọn như sau: “Có thể tôi sẽ tìm được 1 công ty tốt hơn, nhưng công ty đó lại không chú trọng vào việc bồi dưỡng nhân tài, cũng không có nhiều cơ hội phát triển như ở đây” hoặc “Tôi không tìm được công ty tốt hơn, tôi nghĩ tôi nên trân trọng những gì đang có”

Trên đây là những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp mà bạn có thể tham khảo. Canavi.vn tin rằng, 1 vài gợi ý trên có thể giúp bạn thành công hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018