blog banner canavi blog banner canavi

TOP 11 những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất

Cách thức và trình tự phỏng vấn ở mỗi công ty là khác nhau, phong cách của người phỏng vấn không người nào giống người nào. Tuy nhiên, luôn có 1 “list” câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng thích sử dụng. Dưới đây là tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo.

1/ Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn có thể trả lời như sau: “Với năng lực và kinh nghiệm hiện tại, tôi tin rằng mình có thể cống hiến vào sự phát triển của công ty” Thực tế thì tình hình phát triển ở mỗi công ty là khác nhau, do vậy, khi trả lời câu hỏi dạng này, bạn cần phải linh hoạt, thay đổi theo tình hình thực tế, hơn nữa cần nói 1 cách khéo léo để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2/ Anh/chị có biết gì về công ty của chúng tôi hay không?

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, ít nhất bạn phải để cập được 1 số vấn đề như: Công ty hoạt động trong lĩnh vực gì, có bao nhiêu chi nhánh, có công ty con hay không, có bao nhiêu nhân viên, lợi nhuận hàng năm là bao nhiêu, một số thành tựu mà công ty đã đạt được trong những năm hình thành và phát triển…

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất1

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty

3/ Bạn đã từng học những môn gì?

Hãy liệt kê ra 1 vài môn mà bạn đã từng học, tuy nhiên những môn này phải có liên quan 1 chút đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ là máy tính, sử dụng máy tính thành thạo là 1 trong những kỹ năng cơ bản của các ứng viên mà bạn cần đề cập tới. Nếu công việc không có liên quan nhiều đến máy tính thì bạn cũng không cần thiết phải nhắc đến.

4/ Bạn có muốn có 1 sự nghiệp riêng không?

Đây là 1 trong những câu hỏi khi đi phỏng vấn khó nhất mà nhà tuyển dụng muốn đánh đố bạn. Nếu bạn trả lời là có thì tôi chắc chắn câu hỏi tiếp theo dành cho bạn chính là: “Vậy tại sao bạn không lên kế hoạch để thực hiện nó”. Hãy thật cẩn thận với những dạng câu hỏi kiểu này.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất2

Bạn có muốn có một sự nghiệp riêng không là câu hỏi phỏng vấn khá khó

5/ Bạn có những kinh nghiệm gì trong công việc này?

Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân. Thế nhưng, trước khi trả lời, bạn nên xác định rõ điều gì là quan trọng nhất, câu trả lời nhất định phải là những kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi nói về những thành tựu đã đạt được, bạn cần khiêm tốn, tuyệt đối không được quá khoa trương.

6/ Ngoài tiền lương, chế độ phúc lợi nào mà bạn quan tâm nhất?

Trong trường hợp này, bạn hãy thành thật. Nếu chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ biết công ty này đang có những chế độ phúc lợi nào dành cho nhân viên. Hãy trả lời với nội dung phù hợp nhất so với những gì họ có thể chọn cho bạn.

7/ Sở thích của bạn là gì?

Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết những sở thích của bạn liệu có làm ảnh hưởng tới công việc hay không.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất3

Sở thích của bạn là gì là câu hỏi đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa

8/ Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

“Khuyết điểm lớn nhất của tôi là cầu toàn” bạn nghĩ rằng đây là câu trả lời thông minh. Nhưng không, nó có thể đẩy bạn vào tình trạng nguy hiểm. Bất kỳ ai cũng có khuyết điểm, kể cả bạn là người hoàn hảo nhất. Khi nhận được những câu hỏi khi đi phỏng vấn dạng này, bạn nên nêu 1 vài khuyết điểm của bản thân, tuy nhiên, hãy lựa chọn những khuyết điểm mà không làm ảnh hưởng đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

9/ Bạn sẽ cư xử thế nào với cấp trên?

Với câu hỏi này, bạn cần tập trung vào khẳng định rằng bạn là người có khả năng giao tiếp, cởi mở trong các quan hệ giữa cấp trên và đồng nghiệp, luôn lấy lợi ích của công ty làm nguyên tắc, tuyệt đối không tính toán những vấn đề cá nhân.

10/ Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không?

Nếu bạn đồng ý, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi sẽ cảm thấy hối tiếc nhưng vẫn sẽ tuân thủ sự sắp xếp của công ty, biết đâu đó lại là cơ hội để tôi phát triển bản thân theo hướng khác”. Nếu không đồng ý, bạn có thể nhẹ nhàng trình bày ý kiến của mình, để cho họ biết rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất4

Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không cũng là câu hỏi khó trả lời

11/ Bạn có nghĩ rằng, với trình độ của bạn, bạn có thể làm việc ở 1 công ty tốt hơn?

Dù bạn có trả lời như thế nào thì cũng không ổn, tốt nhất là trả lời 1 cách chung chung. Bạn có thể trả lời ngắn gọn như sau: “Có thể tôi sẽ tìm được 1 công ty tốt hơn, nhưng công ty đó lại không chú trọng vào việc bồi dưỡng nhân tài, cũng không có nhiều cơ hội phát triển như ở đây” hoặc “Tôi không tìm được công ty tốt hơn, tôi nghĩ tôi nên trân trọng những gì đang có”

Trên đây là những câu hỏi khi đi phỏng vấn thường gặp mà bạn có thể tham khảo. Canavi.vn tin rằng, 1 vài gợi ý trên có thể giúp bạn thành công hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019