blog banner canavi

Tất tần tật điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng là quan trọng đối với bất kỳ ai muốn ký kết hợp đồng mới với một bên khác. Có một số lời khuyên mà người ta nên tuân theo khi soạn thảo hợp đồng ban đầu. Cùng Canavi tìm hiểu những điều cần biết này để có được hợp đồng hiệu quả nhé!

 

1/ Chuẩn bị đề cương

soạn thảo hợp đồng
Chuẩn bị đề cương

Trước khi bạn bắt đầu soạn thảo hợp đồng, bạn nên có một đề cương những điều bạn mong muốn đạt được.

Những gì bạn phác thảo trong đề cương sẽ không được sử dụng trong hợp đồng thực tế. Mà nó sẽ được sử dụng để hiểu những gì nên được bao gồm trong hợp đồng và kỳ vọng của bên bạn đang viết hợp đồng. Những vấn đề như vậy trong đề cương cũng có thể được giải quyết với bên còn lại trước khi soạn thảo hợp đồng thực tế để ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm hoặc bất đồng nào.

2/ Hãy rõ ràng và súc tích

Điều quan trọng là hợp đồng vừa rõ ràng vừa súc tích. Bất kỳ sự phức tạp hoặc mơ hồ nào cũng có thể gây ra các vấn đề pháp lý quan trọng. Để tránh điều này, hợp đồng phải rõ ràng ở chỗ các bên phải hiểu những gì được mong đợi ở họ. Họ phải biết:

  • Khi nào thanh toán sẽ xảy ra

  • Thanh toán sẽ xảy ra như thế nào

  • Điều gì xảy ra nếu có tranh chấp pháp lý

  • Điều gì xảy ra trong trường hợp vi phạm

  • Điều gì có thể xảy ra nếu một sự kiện không lường trước được xảy ra, v.v.

Hơn nữa, sử dụng liên từ cần rất cẩn thận. Những từ “và”, “hoặc”, “nhưng” có thể gây nhầm lẫn cho một số người, vì vậy cách tốt nhất là xác nhận với cả hai bên về việc sử dụng các thuật ngữ đó và ý nghĩa của chúng.

Hãy loại bỏ các từ ngữ hoặc cụm từ không cần thiết khi soạn thảo hợp đồng. Điều này sẽ giúp tránh mắc các lỗi khi soạn thảo hợp đồng, nhưng cô đọng của một hợp đồng dễ đọc cho cả hai bên.

3/ Kiên định

Hãy nhất quán về ngôn ngữ được sử dụng trong hợp đồng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thuật ngữ “người bán”, thì bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ việc sử dụng thuật ngữ đó đều có ý nghĩa tương tự như trong suốt phần còn lại của hợp đồng.

4/ Xác định rõ điều khoản

soạn thảo hợp đồng
Xác định rõ điều khoản

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng là xác định rõ các điều khoản trong hợp đồng. Ví dụ: nếu có các điều khoản phức tạp mà một trong các bên có thể không hiểu, tốt nhất là xác định nó càng rõ ràng càng tốt. Ngay cả những thuật ngữ như “lợi nhuận” cũng nên được xác định. Tương tự, nếu hợp đồng liên quan đến việc bán tài sản, cần xác định rõ tài sản nào có liên quan đến hợp đồng.

5/ Tránh từ ngữ phức tạp

Tránh ngôn ngữ phức tạp hoàn toàn. Nó không chỉ có thể tạo ra sự nhầm lẫn cho một hoặc cả hai bên, mà từ ngữ phức tạp như vậy thường dẫn đến tranh chấp pháp lý. Mặc dù một bên có thể có lợi thế hơn so với bên kia về quy mô kinh doanh và kiến ​​thức ngành, mục tiêu của bất kỳ hợp đồng nào cũng là cả hai bên hiểu được những gì được mong đợi ở họ.

Một ví dụ về điều này sẽ là sử dụng ngôn ngữ công nghiệp mà một trong các bên không biết. Ví dụ, thuật ngữ liên quan đến xây dựng nói chung là điều mà hầu hết người thường không biết đến; do đó, nếu bạn đang ký hợp đồng với một cá nhân không chuyên, không biết gì về ngành này, thì bạn chỉ nên sử dụng các điều khoản mà bên kia biết.

Trên đây là 5 điều cần biết cho việc soạn thảo hợp đồng của bạn hiệu quả và chính xác hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích và giúp bạn có được hợp đồng như ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá