blog banner canavi blog banner canavi

Tất tần tật điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng là quan trọng đối với bất kỳ ai muốn ký kết hợp đồng mới với một bên khác. Có một số lời khuyên mà người ta nên tuân theo khi soạn thảo hợp đồng ban đầu. Cùng Canavi tìm hiểu những điều cần biết này để có được hợp đồng hiệu quả nhé!

 

1/ Chuẩn bị đề cương

soạn thảo hợp đồng
Chuẩn bị đề cương

Trước khi bạn bắt đầu soạn thảo hợp đồng, bạn nên có một đề cương những điều bạn mong muốn đạt được.

Những gì bạn phác thảo trong đề cương sẽ không được sử dụng trong hợp đồng thực tế. Mà nó sẽ được sử dụng để hiểu những gì nên được bao gồm trong hợp đồng và kỳ vọng của bên bạn đang viết hợp đồng. Những vấn đề như vậy trong đề cương cũng có thể được giải quyết với bên còn lại trước khi soạn thảo hợp đồng thực tế để ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm hoặc bất đồng nào.

2/ Hãy rõ ràng và súc tích

Điều quan trọng là hợp đồng vừa rõ ràng vừa súc tích. Bất kỳ sự phức tạp hoặc mơ hồ nào cũng có thể gây ra các vấn đề pháp lý quan trọng. Để tránh điều này, hợp đồng phải rõ ràng ở chỗ các bên phải hiểu những gì được mong đợi ở họ. Họ phải biết:

  • Khi nào thanh toán sẽ xảy ra

  • Thanh toán sẽ xảy ra như thế nào

  • Điều gì xảy ra nếu có tranh chấp pháp lý

  • Điều gì xảy ra trong trường hợp vi phạm

  • Điều gì có thể xảy ra nếu một sự kiện không lường trước được xảy ra, v.v.

Hơn nữa, sử dụng liên từ cần rất cẩn thận. Những từ “và”, “hoặc”, “nhưng” có thể gây nhầm lẫn cho một số người, vì vậy cách tốt nhất là xác nhận với cả hai bên về việc sử dụng các thuật ngữ đó và ý nghĩa của chúng.

Hãy loại bỏ các từ ngữ hoặc cụm từ không cần thiết khi soạn thảo hợp đồng. Điều này sẽ giúp tránh mắc các lỗi khi soạn thảo hợp đồng, nhưng cô đọng của một hợp đồng dễ đọc cho cả hai bên.

3/ Kiên định

Hãy nhất quán về ngôn ngữ được sử dụng trong hợp đồng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thuật ngữ “người bán”, thì bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ việc sử dụng thuật ngữ đó đều có ý nghĩa tương tự như trong suốt phần còn lại của hợp đồng.

4/ Xác định rõ điều khoản

soạn thảo hợp đồng
Xác định rõ điều khoản

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng là xác định rõ các điều khoản trong hợp đồng. Ví dụ: nếu có các điều khoản phức tạp mà một trong các bên có thể không hiểu, tốt nhất là xác định nó càng rõ ràng càng tốt. Ngay cả những thuật ngữ như “lợi nhuận” cũng nên được xác định. Tương tự, nếu hợp đồng liên quan đến việc bán tài sản, cần xác định rõ tài sản nào có liên quan đến hợp đồng.

5/ Tránh từ ngữ phức tạp

Tránh ngôn ngữ phức tạp hoàn toàn. Nó không chỉ có thể tạo ra sự nhầm lẫn cho một hoặc cả hai bên, mà từ ngữ phức tạp như vậy thường dẫn đến tranh chấp pháp lý. Mặc dù một bên có thể có lợi thế hơn so với bên kia về quy mô kinh doanh và kiến ​​thức ngành, mục tiêu của bất kỳ hợp đồng nào cũng là cả hai bên hiểu được những gì được mong đợi ở họ.

Một ví dụ về điều này sẽ là sử dụng ngôn ngữ công nghiệp mà một trong các bên không biết. Ví dụ, thuật ngữ liên quan đến xây dựng nói chung là điều mà hầu hết người thường không biết đến; do đó, nếu bạn đang ký hợp đồng với một cá nhân không chuyên, không biết gì về ngành này, thì bạn chỉ nên sử dụng các điều khoản mà bên kia biết.

Trên đây là 5 điều cần biết cho việc soạn thảo hợp đồng của bạn hiệu quả và chính xác hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích và giúp bạn có được hợp đồng như ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích