blog banner canavi blog banner canavi

Tất tần tật điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng là quan trọng đối với bất kỳ ai muốn ký kết hợp đồng mới với một bên khác. Có một số lời khuyên mà người ta nên tuân theo khi soạn thảo hợp đồng ban đầu. Cùng Canavi tìm hiểu những điều cần biết này để có được hợp đồng hiệu quả nhé!

 

1/ Chuẩn bị đề cương

soạn thảo hợp đồng
Chuẩn bị đề cương

Trước khi bạn bắt đầu soạn thảo hợp đồng, bạn nên có một đề cương những điều bạn mong muốn đạt được.

Những gì bạn phác thảo trong đề cương sẽ không được sử dụng trong hợp đồng thực tế. Mà nó sẽ được sử dụng để hiểu những gì nên được bao gồm trong hợp đồng và kỳ vọng của bên bạn đang viết hợp đồng. Những vấn đề như vậy trong đề cương cũng có thể được giải quyết với bên còn lại trước khi soạn thảo hợp đồng thực tế để ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm hoặc bất đồng nào.

2/ Hãy rõ ràng và súc tích

Điều quan trọng là hợp đồng vừa rõ ràng vừa súc tích. Bất kỳ sự phức tạp hoặc mơ hồ nào cũng có thể gây ra các vấn đề pháp lý quan trọng. Để tránh điều này, hợp đồng phải rõ ràng ở chỗ các bên phải hiểu những gì được mong đợi ở họ. Họ phải biết:

  • Khi nào thanh toán sẽ xảy ra

  • Thanh toán sẽ xảy ra như thế nào

  • Điều gì xảy ra nếu có tranh chấp pháp lý

  • Điều gì xảy ra trong trường hợp vi phạm

  • Điều gì có thể xảy ra nếu một sự kiện không lường trước được xảy ra, v.v.

Hơn nữa, sử dụng liên từ cần rất cẩn thận. Những từ “và”, “hoặc”, “nhưng” có thể gây nhầm lẫn cho một số người, vì vậy cách tốt nhất là xác nhận với cả hai bên về việc sử dụng các thuật ngữ đó và ý nghĩa của chúng.

Hãy loại bỏ các từ ngữ hoặc cụm từ không cần thiết khi soạn thảo hợp đồng. Điều này sẽ giúp tránh mắc các lỗi khi soạn thảo hợp đồng, nhưng cô đọng của một hợp đồng dễ đọc cho cả hai bên.

3/ Kiên định

Hãy nhất quán về ngôn ngữ được sử dụng trong hợp đồng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thuật ngữ “người bán”, thì bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ việc sử dụng thuật ngữ đó đều có ý nghĩa tương tự như trong suốt phần còn lại của hợp đồng.

4/ Xác định rõ điều khoản

soạn thảo hợp đồng
Xác định rõ điều khoản

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng là xác định rõ các điều khoản trong hợp đồng. Ví dụ: nếu có các điều khoản phức tạp mà một trong các bên có thể không hiểu, tốt nhất là xác định nó càng rõ ràng càng tốt. Ngay cả những thuật ngữ như “lợi nhuận” cũng nên được xác định. Tương tự, nếu hợp đồng liên quan đến việc bán tài sản, cần xác định rõ tài sản nào có liên quan đến hợp đồng.

5/ Tránh từ ngữ phức tạp

Tránh ngôn ngữ phức tạp hoàn toàn. Nó không chỉ có thể tạo ra sự nhầm lẫn cho một hoặc cả hai bên, mà từ ngữ phức tạp như vậy thường dẫn đến tranh chấp pháp lý. Mặc dù một bên có thể có lợi thế hơn so với bên kia về quy mô kinh doanh và kiến ​​thức ngành, mục tiêu của bất kỳ hợp đồng nào cũng là cả hai bên hiểu được những gì được mong đợi ở họ.

Một ví dụ về điều này sẽ là sử dụng ngôn ngữ công nghiệp mà một trong các bên không biết. Ví dụ, thuật ngữ liên quan đến xây dựng nói chung là điều mà hầu hết người thường không biết đến; do đó, nếu bạn đang ký hợp đồng với một cá nhân không chuyên, không biết gì về ngành này, thì bạn chỉ nên sử dụng các điều khoản mà bên kia biết.

Trên đây là 5 điều cần biết cho việc soạn thảo hợp đồng của bạn hiệu quả và chính xác hơn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích và giúp bạn có được hợp đồng như ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018