blog banner canavi blog banner canavi

6 mẹo giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp khách hàng hiệu quả

Nếu bạn không thể giao tiếp với khách hàng hiệu quả, khách hàng của bạn có thể dễ dàng lựa chọn việc không sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, và thậm chí chuyển sang tin tưởng đối thủ của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 6 mẹo giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp khách hàng hiệu quả dành cho bạn.

1/ Kiên nhẫn

kỹ năng giao tiếp khách hàng
Kiên nhẫn

Một khách hàng tiếp cận với bạn khi họ không chắc chắn, bối rối hoặc có khiếu nại. Anh ta đôi khi có thể tức giận vì thông tin sai lệch hoặc vì anh ta cảm thấy rằng mình đã bị đối xử bất công.

Trong tất cả tình huống này, điều bạn cần là sự kiên nhẫn để hiểu vấn đề, đưa ra giải pháp đúng với nhu cầu và vấn đề của họ. Nhờ kiên nhẫn, bạn có thể nắm bắt các chi tiết tốt hơn, qua đó, kỹ năng giao tiếp khách hàng của bạn cũng được cải thiện nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng như gây ra sự tức giận của khách hàng, đưa ra những biện pháp tồi khi không kiên nhẫn với khách hàng của bạn. Vì vậy, khi giao tiếp với khách, hãy thật kiên nhẫn lắng nghe họ.

2/ Độ chính xác của thông tin là chìa khóa

Kỹ năng giao tiếp khách hàng của bạn có thể được cải thiện nhờ việc đưa ra các thông tin chính xác, đáng tin cậy cho khách hàng. Thật vậy, những thông tin chính xác sẽ khiến khách hàng tin tưởng và hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn những thông tin sai lệch.

Thậm chí, chỉ vì một thông tin sai lệch nhỏ, điều này có thể khiến khách hàng cho rằng công ty bạn lừa đảo, ảnh hưởng đến hình ảnh công ty. Vì vậy, khi trao đổi với khách hàng, hãy đảm bảo rằng các thông tin bạn đưa ra đều có căn cứ xác thực và là những thông tin chính xác.

3/ Cách tiếp cận chủ động

kỹ năng giao tiếp khách hàng
Cách tiếp cận chủ động

Khi một khách hàng đã gọi cho bạn để giải quyết vấn đề, có thể việc giải quyết mất nhiều thời gian hơn dự đoán. Trong những tình huống như vậy, khi bạn có một khách hàng chờ phản hồi của bạn, hãy chủ động và thông báo cho khách hàng về tiến trình thay vì để khách hàng liên lạc với bạn nhiều lần để cập nhật.

Ngoài ra, đưa một số câu hỏi thường gặp lên website công ty bạn là một ý tưởng hay để khách hàng không cần phải gọi cho bạn để truy vấn thông tin và giải đáp thắc mắc.

4/ Tập trung lắng nghe khách hàng

Trong khi tham gia giải quyết khiếu nại của khách hàng, nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ chi tiết quan trọng nào, nó sẽ chỉ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, hãy chặn những tiếng ồn xung quanh và tập trung hoàn toàn lắng nghe khách hàng. Một cây bút và giấy để viết ghi chú sẽ rất hữu ích để bạn ghi nhớ các chi tiết quan trọng.

Điều này góp phần cải thiện kỹ năng giao tiếp khách hàng của bạn, đồng thời nó cũng giúp đưa ra các giải pháp và lời khuyên chính xác hơn.

5/ Tránh làm gián đoạn

kỹ năng giao tiếp khách hàng
Tránh làm gián đoạn

Khi khách hàng phàn nàn hoặc cho bạn biết các sự kiện dẫn đến sự thất vọng của họ, đừng ngắt lời. Bạn có thể đã nghe những dòng tương tự trước đây và bạn có thể nghĩ rằng việc cung cấp một giải pháp nhanh chóng sẽ mang lại dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Tuy nhiên, làm gián đoạn khách hàng thực sự làm họ khó chịu và khiến họ cảm thấy giải pháp của bạn ít giá trị hơn.

6/ Hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ công ty

Không điều gì giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp khách hàng bằng việc hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ công ty. Những thắc mắc và phản hồi của khách hàng có thể về bất cứ chủ đề nào, tuy nhiên, các chủ đề chủ yếu vẫn thường xoay quanh sản phẩm/ dịch vụ công ty bạn.

Không có lý do gì để một nhân viên không nhận thức hoặc thành thạo với các sản phẩm / dịch vụ mà tổ chức của anh ta cung cấp. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm vững chúng trước khi thực hiện giao tiếp với khách hàng của bạn. Và trong trường hợp bạn không rõ một số vấn đề, hãy chủ động hỏi những người có thể giải đáp và xin phép khách hàng vì sự bất tiện này.

Nắm vững 6 mẹo quan trọng trên đây, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp khách hàng và trở thành một nhân viên giỏi trong lĩnh vực của bạn. Canavi mong rằng bài viết hữu ích với bạn trong việc cải thiện hiệu suất làm việc và phát triển trong công việc. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích