blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 23: Khi nào nên nhảy việc?

Mới ra trường, các tân cử nhân thường bị rơi vào vòng xoáy nhảy việc, họ thay đổi công việc một cách chóng vánh, bừa bãi và không có chiến lược. Lan (23 tuổi, Hà Nội): “Nhảy việc bây giờ trở thành trào lưu của giới trẻ, họ thích thì họ nghỉ, họ không biết khi nào nên nhảy việc là tốt, kết quả cuối cùng là chẳng thể tìm được công việc phù hợp nhất”.

Nếu bạn cũng đang có ý định nhảy việc thì hãy cân nhắc đâu mới là khoảng thời gian phù hợp nhất để nhảy việc, đừng tự đưa mình vào tình trạng xấu hơn. Dưới đây là một vài gợi ý về thời điểm lý tưởng nhất để nhảy việc. Cùng theo dõi bạn nhé!

1/ Đã gắn bó lâu dài với công ty nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”

Cả tuổi thanh xuân của bạn là dành cho công ty hiện tại, nhưng sau khi nhìn lại, bạn thấy được những gì? Là một công việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác, là kiến thức và kỹ năng vẫn chưa có dấu hiệu “lên đời”, là các khoản lương bổng không khá khẩm hơn so với những tháng đầu làm việc…. Nếu đang bị rơi vào trong hoàn cảnh này, bạn hãy thử suy nghĩ về phương án nhảy việc.

Một công việc mới, một vị trí mới, một môi trường mới biết đâu sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng bất tận, không chỉ giúp bạn phát triển khả năng của mình thêm một vài bậc mà mức lương chắc chắn sẽ cao hơn ở công ty cũ.

Thắc mắc tuổi 23: Khi nào nên nhảy việc?
Làm việc một thời gian quá dài mà không thể thăng tiến

2/ Tính chất công việc không phù hợp

Sẽ là nỗi ám ảnh lớn khi bạn không còn yêu thích và đam mê công việc hiện tại của mình. Sẽ thế nào nếu mỗi sáng sau khi thức dậy, bạn suy nghĩ có nên đi tới công ty để làm việc hay không. Hơn nữa, làm việc khi bản thân không còn hứng thú và động lực thì sẽ không có hiệu quả cao. Vậy bạn đã sẵn sàng để tìm kiếm việc làm để cho mình một cơ hội tốt hơn chưa.

Đừng nên lãng phí quá nhiều thời gian để ép buộc bản thân với công việc cũ, một vị trí mới chắc chắn sẽ là đòn bẩy giúp bạn tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp sau này. Hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất để có được công việc mong muốn.

3/ Không thể hòa nhập với môi trường và văn hóa doanh nghiệp

Ngoài tiền lương thì môi trường làm việc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên gắn bó với công ty hay không. Thời điểm nhảy việc lý tưởng nhất chính là khi bạn không thể hòa nhập được với văn hóa của doanh nghiệp cho dù đã rất cố gắng. Bạn luôn cảm thấy lạc lõng giữa đồng nghiệp, bạn không thể thích ứng và trò chuyện với những người xung quanh. Khi không còn cách nào để giải quyết tình trạng này thì nhảy việc là điều bạn nên làm đầu tiên.
 

Thắc mắc tuổi 23: Khi nào nên nhảy việc?
Không thể hòa hợp với đồng nghiệp

4/ Khi bạn dư khả năng cho công việc hiện tại

Điều này nghe có vẻ không thuận tai nhưng nó lại là sự thật. Con người chúng ta luôn muốn khám phá và thử thách bản thân, nhất là với những người có cá tính mạnh. Làm việc khi không có thử thách sẽ khiến bạn “dậm chân tại chỗ”, tệ hơn là ngày càng đi lùi. Nếu cứ mãi làm một công việc trong vòng an toàn của mình sẽ khiến bạn nhanh chán và không biết khả năng của mình tới đâu. Nếu đã sẵn sàng, hãy nhảy sang một công việc mới.

5/ Bạn làm công việc hiện tại quá… tệ

Sau một khoảng thời gian, bạn cảm thấy không ổn vì năng lực của mình không đáp ứng nổi công việc, đây chính là lúc thích hợp để bạn nhảy việc. Tuy nhiên thì bạn cũng đừng nên đánh giá thấp khả năng của bản thân mình bởi bạn chỉ có thể phát huy tốt nhất khi đúng việc và đúng thời điểm. Khi không thể làm “tròn” trách nghiệm với công việc hiện tại, hãy tìm cho mình một cơ hội mới đúng với sở trường của mình bạn nhé!

Thắc mắc tuổi 23: Khi nào nên nhảy việc?
Kết quả công việc của bạn quá tệ

Trong một số trường hợp, nhảy việc sẽ đem đến cho bạn những cơ hội mới, giúp bạn phát triển hơn trong con đường sự nghiệp của chính mình. Quan trọng nhất là bạn phải biết cách nhìn nhận thời điểm thích hợp nhất. Đừng quá nôn nóng cũng đừng thiếu cân nhắc về tình hình công việc hiện tại của mình. Hãy vận dụng mọi tư duy và khả năng của mình để nhảy việc trở nên thật xứng đáng và hiệu quả hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích