blog banner canavi

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên? - Các nhà tuyển dụng ngày nay hầu như rất ít khi quan tâm đến việc bạn tốt nghiệp trường đại học gì, điểm tốt nghiệp bao nhiêu, xếp hạng mấy trong lớp…mà họ chỉ muốn tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo cao, có đầu óc chiến lược, có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

1/ IQ: Trí thông minh và tư duy phê phán

Thông thường trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn các câu kiểu như: “Trong trường hợp này em sẽ làm gì?” hoặc “Kể về một lần em đã...”. Lúc này đừng trả lời chung chung mà nên đưa ra ví dụ cụ thể bởi nhà tuyển dụng đang cố tình thử trí thông minh và khả năng nhanh nhạy của bạn đấy.

Theo chuyên gia: Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên có khả năng hoạch định chiến lược, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hơn hết là kỹ năng xã hội.

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?1

2/ EQ: Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc mà chúng tôi muốn nói tới ở đây là khả năng thấu hiểu, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Kỹ năng này không những giúp bạn điều chỉnh được hành vi, suy nghĩ của bản thân mà còn để cải thiện các mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp, đối tác.

Ngày nay, có rất nhiều ứng viên đến ngày hội việc làm như đi chơi, họ không hề biết rằng đây là cơ hội tuyệt vời để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, bạn hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu trước về công ty, sau đó bắt chuyện với người đại diện của doanh nghiệp đó, hỏi họ những câu hỏi thú vị nhằm biểu hiện trình độ chuyên môn của mình. Bằng cách này, nhất định bạn sẽ trở thành ứng viên sáng giá, vượt mặt rất nhiều người khác.

3/ PQ: Sự đam mê

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên? Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm một ứng viên có niềm đam mê. Niềm đam mê ấy được biểu hiện ở chỗ bạn có mục tiêu và định hướng công việc rõ ràng. Trước khi bước vào trong phòng phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy thái độ nghiêm túc, niềm mở, những bước đi đầy tự tin của bạn. Một cuộc khảo sát trên 100 người được thực hiện trong năm 2017 cho thấy: Những người có cơ hội tiến xa hơn là những người bộc lộ được sự trung thành, có ý thức giúp đỡ đồng nghiệp và sẵn sàng ở lại làm việc muộn khi cần thiết.

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?2

4/ CQ: Khả năng thích nghi với môi trường

Khả năng thích nghi với môi trường là một trong những yếu tố mà nhà nhà tuyển dụng rất cần ở ứng viên. Nếu bạn được nhận vào làm việc, bạn cần phải biết điều chỉnh bản thân để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Ở môi trường làm việc mới, sẽ có những thứ bạn thích, có thứ thì không, có người bạn thích, có người lại không. Để tồn tại và phát triển trong công ty, bạn buộc lòng phải thích nghi với môi trường ấy.

5/ CRQ: Sự dũng cảm

Rất nhiều người chia sẻ rằng, họ luôn muốn tìm kiếm những ứng viên ưa mạo hiểm, dám đưa ra những thách thức nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn hãy thể hiện sự dũng cảm của mình khi trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Hãy nói về một vài điểm yếu của bạn?” từ nhà tuyển dụng nhé!

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?3

6/ IMQ: Sự cầu tiến

Cho dù bạn là một người hoàn hảo thì vẫn phải cố gắng mỗi ngày, cho chính bạn và cho công việc. Đừng bao giờ trì trệ, dậm chân tại chỗ với tư tưởng như thế là đã “đủ”. Xã hội và những người xung quanh bạn đang ngày một tiến lên, nếu bạn cứ đứng yên một chỗ, tức là bạn đang thụt lùi đấy.

Trước tiên là tự trau dồi, tìm hiểu kỹ càng về công việc, văn hóa công ty, sau đó bạn có thể đăng ký một lớp học để tăng cường tư duy sáng tạo, các kỹ năng mềm. Cải thiện ở đây không phải là sự tăng vọt, hãy cố gắng từng ngày từng giờ sao cho bạn của ngày hôm nay đã tiến bộ hơn bạn của ngày hôm qua là được.

Tất cả những yếu tố được kể ở trên đều có mối liên quan mật thiết với nhau và không điều nào kém điều nào cả. Hy vọng rằng, những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên, qua đó biết cách kết nối giữa những cái họ cần và những thứ bạn có. 

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019