blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên? - Các nhà tuyển dụng ngày nay hầu như rất ít khi quan tâm đến việc bạn tốt nghiệp trường đại học gì, điểm tốt nghiệp bao nhiêu, xếp hạng mấy trong lớp…mà họ chỉ muốn tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo cao, có đầu óc chiến lược, có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

1/ IQ: Trí thông minh và tư duy phê phán

Thông thường trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn các câu kiểu như: “Trong trường hợp này em sẽ làm gì?” hoặc “Kể về một lần em đã...”. Lúc này đừng trả lời chung chung mà nên đưa ra ví dụ cụ thể bởi nhà tuyển dụng đang cố tình thử trí thông minh và khả năng nhanh nhạy của bạn đấy.

Theo chuyên gia: Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên có khả năng hoạch định chiến lược, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hơn hết là kỹ năng xã hội.

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?1

2/ EQ: Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc mà chúng tôi muốn nói tới ở đây là khả năng thấu hiểu, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Kỹ năng này không những giúp bạn điều chỉnh được hành vi, suy nghĩ của bản thân mà còn để cải thiện các mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp, đối tác.

Ngày nay, có rất nhiều ứng viên đến ngày hội việc làm như đi chơi, họ không hề biết rằng đây là cơ hội tuyệt vời để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, bạn hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu trước về công ty, sau đó bắt chuyện với người đại diện của doanh nghiệp đó, hỏi họ những câu hỏi thú vị nhằm biểu hiện trình độ chuyên môn của mình. Bằng cách này, nhất định bạn sẽ trở thành ứng viên sáng giá, vượt mặt rất nhiều người khác.

3/ PQ: Sự đam mê

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên? Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm một ứng viên có niềm đam mê. Niềm đam mê ấy được biểu hiện ở chỗ bạn có mục tiêu và định hướng công việc rõ ràng. Trước khi bước vào trong phòng phỏng vấn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy thái độ nghiêm túc, niềm mở, những bước đi đầy tự tin của bạn. Một cuộc khảo sát trên 100 người được thực hiện trong năm 2017 cho thấy: Những người có cơ hội tiến xa hơn là những người bộc lộ được sự trung thành, có ý thức giúp đỡ đồng nghiệp và sẵn sàng ở lại làm việc muộn khi cần thiết.

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?2

4/ CQ: Khả năng thích nghi với môi trường

Khả năng thích nghi với môi trường là một trong những yếu tố mà nhà nhà tuyển dụng rất cần ở ứng viên. Nếu bạn được nhận vào làm việc, bạn cần phải biết điều chỉnh bản thân để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Ở môi trường làm việc mới, sẽ có những thứ bạn thích, có thứ thì không, có người bạn thích, có người lại không. Để tồn tại và phát triển trong công ty, bạn buộc lòng phải thích nghi với môi trường ấy.

5/ CRQ: Sự dũng cảm

Rất nhiều người chia sẻ rằng, họ luôn muốn tìm kiếm những ứng viên ưa mạo hiểm, dám đưa ra những thách thức nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn hãy thể hiện sự dũng cảm của mình khi trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Hãy nói về một vài điểm yếu của bạn?” từ nhà tuyển dụng nhé!

Thắc mắc của sinh viên: Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?3

6/ IMQ: Sự cầu tiến

Cho dù bạn là một người hoàn hảo thì vẫn phải cố gắng mỗi ngày, cho chính bạn và cho công việc. Đừng bao giờ trì trệ, dậm chân tại chỗ với tư tưởng như thế là đã “đủ”. Xã hội và những người xung quanh bạn đang ngày một tiến lên, nếu bạn cứ đứng yên một chỗ, tức là bạn đang thụt lùi đấy.

Trước tiên là tự trau dồi, tìm hiểu kỹ càng về công việc, văn hóa công ty, sau đó bạn có thể đăng ký một lớp học để tăng cường tư duy sáng tạo, các kỹ năng mềm. Cải thiện ở đây không phải là sự tăng vọt, hãy cố gắng từng ngày từng giờ sao cho bạn của ngày hôm nay đã tiến bộ hơn bạn của ngày hôm qua là được.

Tất cả những yếu tố được kể ở trên đều có mối liên quan mật thiết với nhau và không điều nào kém điều nào cả. Hy vọng rằng, những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên, qua đó biết cách kết nối giữa những cái họ cần và những thứ bạn có. 

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018