blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc: Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Cách đây 1 tuần, em có nộp CV xin việc vào 4 công ty. May thay, hôm qua đã có 1 công ty gọi đi phỏng vấn. Em mừng quá, nhưng lại không biết đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Chuyên mục giúp đỡ em với. Em không muốn lần đầu tiên đi phỏng vấn mà thất bại. (Thu Trang, Hà Tây)

Trả lời:

Chào bạn Thu Trang!

Bạn Trang vừa nhận được 1 lời mời phỏng vấn. Chúc mừng bạn, sau tất cả những nỗ lực hoàn thiện hồ sơ, thiết lập mối quan hệ xã hội, giờ đây bạn đã có cơ hội để tìm kiếm cho mình 1 công việc phù hợp nhất. Vòng phỏng vấn trực tiếp chính là cơ hội giúp bạn hoàn thiện bức chân dung của mình 1 cách chân thực, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, để họ nhất định phải chọn bạn chứ không phải ai khác. Hãy nhanh chóng lập danh mục những thứ cần chuẩn bị dưới đây cho buổi phỏng vấn, công việc mơ ước chắc chắn trong tầm tay của bạn.

1/ Đến đúng giờ

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Trước tiên, bạn cần phải đến trước hẹn ít nhất 15 phút. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao tác phong và độ uy tín trong con người bạn. Không chỉ có vậy, việc đến đúng giờ còn giúp bạn trấn tĩnh, tập trung tư tưởng, xem lại hồ sơ, chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn… 1 cách kỹ càng nhất.


Đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp

2/ Trung thực

Đừng bao giờ nghĩ rằng, bạn sẽ “đánh lừa” được người tuyển dụng thông minh đang ngồi trước mặt bạn. Với sự phát triển của Internet cùng các mối quan hệ xã hội, việc kiểm tra lại những thông tin mà bạn cung cấp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần 1 cuộc điện thoại đến công ty cũ của bạn, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn đang nói dối, nói thật điều gì.


Đừng có gắng "qua mặt" Nhà tuyển dụng

3/ Ngôn ngữ cơ thể

Có thể nói, ngôn ngữ cơ thể là 1 trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của bạn trong vòng phỏng vấn. Chỉ cần 1 hành động nhỏ thôi, bạn có thể bị mất điểm trước mắt nhà tuyển dụng ngay tức khắc. Bạn cần ngồi thẳng vai, không ngọ nguậy liên tục, không nhìn đồng hồ, không nhìn ra phía ngoài cửa sổ…

4/ Thể hiện sự tự tin và thẳng thắn

Để thể hiện sự tự tin của bản thân, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng và trả lời phỏng vấn một cách tự tin trong quá trình phỏng vấn. Việc nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn xuống đất, nhìn lên trên trần nhà sẽ khiến người phỏng vấn nghĩ rằng bạn là người không nghiêm túc, không hết mình vì công việc này. Bên cạnh đó, trong lúc trò chuyện, bạn đừng úp mở và ấp úng, hãy trình bày vấn đề của mình 1 cách mạch lạc, rõ ràng nhất có thể. Để làm được điều đó, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thật thoải mái, hãy coi như buổi phỏng vấn này chỉ như cuộc nói chuyện thông thường. Bạn càng thoải mái thì mọi chuyện sẽ trở lên dễ dàng hơn.

5/ Tránh nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Khi nhận được 1 câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng, bạn đừng vội trả lời: “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không có năng lực, không có sự hiểu biết nhiều. Thay vào đó, bạn cần khéo léo và tinh tế hơn, ví dụ, bạn có thể trả lời là: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “ Ngay sau buổi phỏng vấn này, tôi sẽ tìm hiểu vấn đề này ngay”.


Bạn sẽ mất điểm nếu nói "tôi không làm được"

6/ Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười không chỉ khiến gương mặt bạn tràn đầy sức sống mà nó còn thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Trong cuộc phỏng vấn, bạn hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Ví dụ như, bạn kể về 1 tình huống hài xảy ra trong 1 chuyến công tác nào đó, tình huống ấy đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý giá nào… Không chỉ thể hiện thái độ chân thành, nụ cười ấy còn mang đến bầu không khí vi tươi, giúp bạn và nhà tuyển dụng có thể thoải mái hơn khi nói về những vấn đề kế tiếp.


Hãy nhớ mỉm cười khi tham gia phỏng vấn nhé!

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Trên đây là 6 trong hàng ngàn lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc mà bạn cần ghi nhớ. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý những điểm “Nên” mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

  • Ngoại hình trang nhã, đầu tóc gọn gàng, trang phục lịch sự, trang điểm vừa phải, không quá lòe loẹt

  • Luôn mỉm cười, gương mặt tươi vui thể hiện nét rạng ngời

  • Tự tin đối diện với nhà tuyển dụng

  • Chỉ nên hỏi những câu có liên quan đến công việc và công ty

  • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng

  • Ghi vào sổ tay những điều mà nhà tuyển dụng căn dặn

  • Lắng nghe kỹ những gì nhà tuyển dụng nói

  • Nhiệt tình, thiện chí với mọi công việc được giao

  • Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng 1 cách rõ ràng

Hy vọng, với bài viết trên của chúng tôi, bạn Thu Trang đã trả lời được câu hỏi: Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Tuyệt chiêu thoát “bẫy” các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
>> Cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về mức lương
>> Kinh nghiệm phỏng vấn: Tại sao bạn lựa chọn công ty này?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích