blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn Canavi! Em là sinh viên trường đại học kinh tế và đã tốt nghiệp được 1 thời gian ngắn. Hiện tại, em đã làm CV xin việc vị trí Marketing và nộp cho một số công ty. Cách đây 1 hôm, có nơi đã gọi và hẹn em đến phỏng vấn, người ta yêu cầu khi đi phỏng vấn phải mang theo hồ sơ. Em băn khoăn quá, không biết hồ sơ xin việc mua ở đâu và em phải chuẩn bị những gì trong hồ sơ xin việc?” (Hoàng thị Giang – Hà Tây)

Trả lời:

Chào bạn Giang!

Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?” Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn Giang mà còn của rất nhiều bạn trẻ khác. Về câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, khâu tuyển dụng được thực hiện tối giản hơn nhiều so với trước kia, bạn có thể chỉ cần đăng ký trực tiếp trên Internet. Tuy nhiên, việc cầm bộ hồ sơ khi đi phỏng vấn là điều không thể thiếu. Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được các thông tin cá nhân, quá trình học tậpkinh nghiệm làm việc của bạn.

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?1

Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?

1/ Hồ sơ xin việc mua ở đâu?

Bạn có thể mua hồ sơ xin việc trong các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm, giá dao động từ 10.000- 15.000 đồng/ bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe, tất cả đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước.

2/ Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

- Sơ yếu lý lịch tự thuật

Theo nguyên tắc, bản sơ yếu lý lịch tự thuật này phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu bên trong như:

+ Họ và tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Nơi ở đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay

+ Số chứng minh thư nhân dân

+ Số điện thoại liên hệ

+ Khi cần báo tin cho ai? ở đâu?

+ Dân tộc

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp)

+ Thành phần bản thân hiện nay

+ Trình độ văn hóa

+ Trình độ chuyên môn

+ Hoàn cảnh gia đình…

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?3

Hồ sơ xin việc bao gồm sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV...

- Đơn xin việc

Một lá đơn xin việc viết tay sẽ gây ấn tượng hơn 1 bản đánh máy khô khan, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên bỏ ra 1 chút thời gian để hoàn thiện lá thư tay của mình.

+ Về mặt nội dung: Trong lá đơn xin việc, bạn cần giới thiệu tóm tắt về bản thân, vị trí bạn đang ứng tuyển, nêu rõ khả năng hay trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu cho vị trí đó. Đơn xin việc không cần dài nhưng phải có điểm nhấn để thu hút người tuyển dụng.

+ Về mặt hình thức: Lá đơn xin việc của bạn cần được viết ngay hàng thẳng lối, câu văn rõ ràng, logic thể hiện bạn là người cẩn thận trong công việc, biết tổ chức. Ngoài ra, nét chữ phải gọn gàng, dễ đọc, câu văn chuẩn xác, không sai chính tả…

- Bản CV xin việc

CV xin việc là giấy tờ quan trọng nhất mà bạn cần phải có khi muốn xin việc ở bất kỳ vị trí nào. Rất nhiều công ty không mấy quan tâm tới sơ yếu lý lịch hoặc đơn xin việc nhưng họ luôn yêu cầu bạn trình diện CV dù họ đã xem qua bản online mà bạn nộp trước đó. Do vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để chăm chút và trình bày CV của mình một cách ấn tượng và đẹp mắt.

- Bằng cấp và các chứng chỉ

Bằng cấp và chứng chỉ ở đây bao gồm:

+ Bằng tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng

+ Các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, các khóa học đã tham gia (nếu có)

- Giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe xin việc là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm, có đủ năng lực để lao động. Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, giấy khám sức khỏe sẽ được nộp kèm theo hồ sơ xin việc, thể hiện ứng viên là người khỏe mạnh, có đủ năng lực lao động, phù hợp về mặt sức khỏe với vị trí muốn ứng tuyển. Bạn hãy đến bệnh viện khám và lấy giấy khám sức khỏe tại đây. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực từ 6 – 12 tháng, do vậy bạn nên cân nhắc về số lượng để tránh lãng phí tiền bạc.

- Chứng minh thư photo hoặc công chứng

- Ảnh 3x4 Hoặc 4x6 (Tùy nơi xin việc yêu cầu)

Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được các thông tin cá nhân, quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển

3/ Hồ sơ xin việc có cần công chứng hay không?

Bên cạnh câu hỏi hồ sơ xin việc mua ở đâu thì hồ sơ tuyển dụng có cần công chứng hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Câu trả lời cho câu hỏi này là KHÔNG bạn nhé! Thường thì các doanh nghiệp chỉ yêu cầu bạn mang giấy tờ photo đến buổi phỏng vấn mà thôi. Sau khi được nhận vào làm việc, bạn mới phải nộp hồ sơ có công chứng. Tuy nhiên, khi có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy chuẩn bị cho mình những giấy tờ đã được công chứng đầy đủ phòng cho các trường hợp bất ngờ, đồng thời tiết kiệm thời gian cho bản thân nhé.

Với những bạn sinh viên với ra trường, những bạn có ít kinh nghiệm phỏng vấn, không biết hồ sơ xin việc mua ở đâu và cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ xin việc cùng đừng quá lo lắng. Hãy đọc kỹ bài viết trên để có câu trả lời bạn nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018