blog banner canavi

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn Canavi! Em là sinh viên trường đại học kinh tế và đã tốt nghiệp được 1 thời gian ngắn. Hiện tại, em đã làm CV xin việc vị trí Marketing và nộp cho một số công ty. Cách đây 1 hôm, có nơi đã gọi và hẹn em đến phỏng vấn, người ta yêu cầu khi đi phỏng vấn phải mang theo hồ sơ. Em băn khoăn quá, không biết hồ sơ xin việc mua ở đâu và em phải chuẩn bị những gì trong hồ sơ xin việc?” (Hoàng thị Giang – Hà Tây)

Trả lời:

Chào bạn Giang!

Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?” Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn Giang mà còn của rất nhiều bạn trẻ khác. Về câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, khâu tuyển dụng được thực hiện tối giản hơn nhiều so với trước kia, bạn có thể chỉ cần đăng ký trực tiếp trên Internet. Tuy nhiên, việc cầm bộ hồ sơ khi đi phỏng vấn là điều không thể thiếu. Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được các thông tin cá nhân, quá trình học tậpkinh nghiệm làm việc của bạn.

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?1

Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?

1/ Hồ sơ xin việc mua ở đâu?

Bạn có thể mua hồ sơ xin việc trong các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm, giá dao động từ 10.000- 15.000 đồng/ bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe, tất cả đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước.

2/ Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

- Sơ yếu lý lịch tự thuật

Theo nguyên tắc, bản sơ yếu lý lịch tự thuật này phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu bên trong như:

+ Họ và tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Nơi ở đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay

+ Số chứng minh thư nhân dân

+ Số điện thoại liên hệ

+ Khi cần báo tin cho ai? ở đâu?

+ Dân tộc

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp)

+ Thành phần bản thân hiện nay

+ Trình độ văn hóa

+ Trình độ chuyên môn

+ Hoàn cảnh gia đình…

Thắc mắc: Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?3

Hồ sơ xin việc bao gồm sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV...

- Đơn xin việc

Một lá đơn xin việc viết tay sẽ gây ấn tượng hơn 1 bản đánh máy khô khan, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên bỏ ra 1 chút thời gian để hoàn thiện lá thư tay của mình.

+ Về mặt nội dung: Trong lá đơn xin việc, bạn cần giới thiệu tóm tắt về bản thân, vị trí bạn đang ứng tuyển, nêu rõ khả năng hay trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu cho vị trí đó. Đơn xin việc không cần dài nhưng phải có điểm nhấn để thu hút người tuyển dụng.

+ Về mặt hình thức: Lá đơn xin việc của bạn cần được viết ngay hàng thẳng lối, câu văn rõ ràng, logic thể hiện bạn là người cẩn thận trong công việc, biết tổ chức. Ngoài ra, nét chữ phải gọn gàng, dễ đọc, câu văn chuẩn xác, không sai chính tả…

- Bản CV xin việc

CV xin việc là giấy tờ quan trọng nhất mà bạn cần phải có khi muốn xin việc ở bất kỳ vị trí nào. Rất nhiều công ty không mấy quan tâm tới sơ yếu lý lịch hoặc đơn xin việc nhưng họ luôn yêu cầu bạn trình diện CV dù họ đã xem qua bản online mà bạn nộp trước đó. Do vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để chăm chút và trình bày CV của mình một cách ấn tượng và đẹp mắt.

- Bằng cấp và các chứng chỉ

Bằng cấp và chứng chỉ ở đây bao gồm:

+ Bằng tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng

+ Các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, các khóa học đã tham gia (nếu có)

- Giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe xin việc là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm, có đủ năng lực để lao động. Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, giấy khám sức khỏe sẽ được nộp kèm theo hồ sơ xin việc, thể hiện ứng viên là người khỏe mạnh, có đủ năng lực lao động, phù hợp về mặt sức khỏe với vị trí muốn ứng tuyển. Bạn hãy đến bệnh viện khám và lấy giấy khám sức khỏe tại đây. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực từ 6 – 12 tháng, do vậy bạn nên cân nhắc về số lượng để tránh lãng phí tiền bạc.

- Chứng minh thư photo hoặc công chứng

- Ảnh 3x4 Hoặc 4x6 (Tùy nơi xin việc yêu cầu)

Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được các thông tin cá nhân, quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển

3/ Hồ sơ xin việc có cần công chứng hay không?

Bên cạnh câu hỏi hồ sơ xin việc mua ở đâu thì hồ sơ tuyển dụng có cần công chứng hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Câu trả lời cho câu hỏi này là KHÔNG bạn nhé! Thường thì các doanh nghiệp chỉ yêu cầu bạn mang giấy tờ photo đến buổi phỏng vấn mà thôi. Sau khi được nhận vào làm việc, bạn mới phải nộp hồ sơ có công chứng. Tuy nhiên, khi có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy chuẩn bị cho mình những giấy tờ đã được công chứng đầy đủ phòng cho các trường hợp bất ngờ, đồng thời tiết kiệm thời gian cho bản thân nhé.

Với những bạn sinh viên với ra trường, những bạn có ít kinh nghiệm phỏng vấn, không biết hồ sơ xin việc mua ở đâu và cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ xin việc cùng đừng quá lo lắng. Hãy đọc kỹ bài viết trên để có câu trả lời bạn nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá