blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn. Em chỉ là sinh viên mới ra trường nhưng được một người chị giới thiệu cho công việc khá thú vị, đó là làm nhân sự. Thực lòng em chưa hiểu gì về công việc này, không biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì và đâu là những yêu cầu cần thiết của một người làm nhân sự. Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Nguyễn Phong – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Phong!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?” của bạn Phong. Đây không phải là thắc mắc của riêng bạn Phong mà còn là của rất nhiều bạn trẻ. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Phòng nhân sự là một trong những bộ phận không thể thiếu của công ty, nhất là với những doanh nghiệp lớn. Nhiệm vụ của phòng nhân sự là quản lý cũng như bao quát mọi hoạt động nhân sự trong một công ty. Vậy công việc của một người làm nhân sự bao gồm những gì?

Thứ nhất: Quản lý hồ sơ nhân sự trong công ty

 • Lưu trữ hồ sơ của các nhân viên trong công ty, kể cả là nhân viên đang làm việc hay đã nghỉ việc

 • Lưu lại toàn bộ thông tin của những người đã ứng tuyển vào công ty

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Quản lý hồ sơ nhân sự trong công ty

Thứ hai: Chấm công và tính lương cho nhân viên

 • Theo dõi ngày công của nhân viên, nếu làm bằng tay thì phải ghi chép thật đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các doanh nghiệp đều có sử dụng máy chấm công cho nhân viên. Thông qua đó, bạn có thể tổng hợp được số ngày công làm việc, ngày nghỉ, số lần và thời gian đi muộn.

 • Theo dõi khắt khe lương của nhân viên, kế hoạch tăng lương trong đợt tiếp theo, số tiền thưởng theo hiệu quả làm việc…

Thứ ba: Đánh giá năng lực, ý thức, trách nghiệm của nhân viên đồng thời giải quyết mọi khiếu nại

 • Đánh giá năng lực làm việc của từng nhân viên dựa trên báo cáo của quản lý

 • Tiếp nhận tất cả các đơn khiếu nại của nhân viên từ bé đến lớn

 • Họp bàn và xử phạt những cá nhân vi phạm nội quy của công ty.

Thứ tư: Đưa ra kế hoạch và thực hiện tuyển dụng nhân sự theo yêu cầu của cấp trên

 • Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Tiếp nhận đề xuất của các phòng ban về việc tuyển dụng nhân sự

 • Tổng hợp và báo cáo công tác tuyển dụng cho lãnh đạo công ty

 • Thông qua các kênh tuyển dụng, báo chí, website, mạng xã hội để tuyển dụng

 • Xem xét, lọc hồ sơ xin việc phù hợp

 • Liên hệ và tổ chức phỏng vấn, ký hợp đồng thử việc. Nếu người lao động làm tốt thì sẽ ký hợp đồng chính thức với doanh nghiệp.

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Lên kế hoạch tuyển dụng

Thứ năm: Đào tạo nhân sự

 • Tổ chức đào tạo nhân sự cho những nhân viên mới, nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp bằng những chương trình đào tạo ngắn hay dài hạn.

 • Bổ sung thêm những khóa đào tạo nghiệp vụ quản trị nhân sự để nâng cao hiệu quả công việc.

Một số yêu cầu cần thiết của người làm nhân sự

Coi nhân sự là nghề không giới hạn: Bởi đối tượng làm việc là con người – Đối tượng luôn phải nghiên cứu và tìm hiểu cả đời, cho nên bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán.

Đòi hỏi kiến thức đa lĩnh vực: Nếu như những nghề khác chỉ cần giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, đi đâu cũng có “đất dụng võ” thì cái nghề nhân sự này đòi hỏi bạn phải hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, luôn phải học tập và trau dồi kiến thức nếu không muốn bị lỗi thời.

Làm việc phải khách quan: Nghề nhân sự được ví như “làm dâu trăm họ”, bạn luôn phải cân bằng mọi thứ sao cho hài hòa giữa quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động.

Trách nghiệm lớn: Người ta thường nói, quản trị nhân sự là nghề vinh quang nhất nhưng cũng bị hắt hủi nhiều nhất nếu công ty gặp phải tình trạng khó khăn. Do vậy, là một người quản lý nhân sự của cả một công ty thì trách nghiệm của bạn phải được đặt lên hàng đầu.

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Hy vọng rằng, qua bài viết: “Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?” ở trên, bạn Phong đã có câu trả lời thích đáng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Canavi

>  Danh sách các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dành cho vị trí giao dịch viên

>  6 lưu ý khi trả lời điểm yếu của bản thân trong CV cho ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích