blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn. Em chỉ là sinh viên mới ra trường nhưng được một người chị giới thiệu cho công việc khá thú vị, đó là làm nhân sự. Thực lòng em chưa hiểu gì về công việc này, không biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì và đâu là những yêu cầu cần thiết của một người làm nhân sự. Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Nguyễn Phong – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Phong!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?” của bạn Phong. Đây không phải là thắc mắc của riêng bạn Phong mà còn là của rất nhiều bạn trẻ. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Phòng nhân sự là một trong những bộ phận không thể thiếu của công ty, nhất là với những doanh nghiệp lớn. Nhiệm vụ của phòng nhân sự là quản lý cũng như bao quát mọi hoạt động nhân sự trong một công ty. Vậy công việc của một người làm nhân sự bao gồm những gì?

Thứ nhất: Quản lý hồ sơ nhân sự trong công ty

 • Lưu trữ hồ sơ của các nhân viên trong công ty, kể cả là nhân viên đang làm việc hay đã nghỉ việc

 • Lưu lại toàn bộ thông tin của những người đã ứng tuyển vào công ty

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Quản lý hồ sơ nhân sự trong công ty

Thứ hai: Chấm công và tính lương cho nhân viên

 • Theo dõi ngày công của nhân viên, nếu làm bằng tay thì phải ghi chép thật đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các doanh nghiệp đều có sử dụng máy chấm công cho nhân viên. Thông qua đó, bạn có thể tổng hợp được số ngày công làm việc, ngày nghỉ, số lần và thời gian đi muộn.

 • Theo dõi khắt khe lương của nhân viên, kế hoạch tăng lương trong đợt tiếp theo, số tiền thưởng theo hiệu quả làm việc…

Thứ ba: Đánh giá năng lực, ý thức, trách nghiệm của nhân viên đồng thời giải quyết mọi khiếu nại

 • Đánh giá năng lực làm việc của từng nhân viên dựa trên báo cáo của quản lý

 • Tiếp nhận tất cả các đơn khiếu nại của nhân viên từ bé đến lớn

 • Họp bàn và xử phạt những cá nhân vi phạm nội quy của công ty.

Thứ tư: Đưa ra kế hoạch và thực hiện tuyển dụng nhân sự theo yêu cầu của cấp trên

 • Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Tiếp nhận đề xuất của các phòng ban về việc tuyển dụng nhân sự

 • Tổng hợp và báo cáo công tác tuyển dụng cho lãnh đạo công ty

 • Thông qua các kênh tuyển dụng, báo chí, website, mạng xã hội để tuyển dụng

 • Xem xét, lọc hồ sơ xin việc phù hợp

 • Liên hệ và tổ chức phỏng vấn, ký hợp đồng thử việc. Nếu người lao động làm tốt thì sẽ ký hợp đồng chính thức với doanh nghiệp.

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Lên kế hoạch tuyển dụng

Thứ năm: Đào tạo nhân sự

 • Tổ chức đào tạo nhân sự cho những nhân viên mới, nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp bằng những chương trình đào tạo ngắn hay dài hạn.

 • Bổ sung thêm những khóa đào tạo nghiệp vụ quản trị nhân sự để nâng cao hiệu quả công việc.

Một số yêu cầu cần thiết của người làm nhân sự

Coi nhân sự là nghề không giới hạn: Bởi đối tượng làm việc là con người – Đối tượng luôn phải nghiên cứu và tìm hiểu cả đời, cho nên bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán.

Đòi hỏi kiến thức đa lĩnh vực: Nếu như những nghề khác chỉ cần giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, đi đâu cũng có “đất dụng võ” thì cái nghề nhân sự này đòi hỏi bạn phải hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, luôn phải học tập và trau dồi kiến thức nếu không muốn bị lỗi thời.

Làm việc phải khách quan: Nghề nhân sự được ví như “làm dâu trăm họ”, bạn luôn phải cân bằng mọi thứ sao cho hài hòa giữa quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động.

Trách nghiệm lớn: Người ta thường nói, quản trị nhân sự là nghề vinh quang nhất nhưng cũng bị hắt hủi nhiều nhất nếu công ty gặp phải tình trạng khó khăn. Do vậy, là một người quản lý nhân sự của cả một công ty thì trách nghiệm của bạn phải được đặt lên hàng đầu.

Thắc mắc người tìm việc: Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Hy vọng rằng, qua bài viết: “Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?” ở trên, bạn Phong đã có câu trả lời thích đáng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Canavi

>  Danh sách các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dành cho vị trí giao dịch viên

>  6 lưu ý khi trả lời điểm yếu của bản thân trong CV cho ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018