blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

1/ 70% sinh viên ra trường hiện nay làm trái ngành

Ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của rất nhiều thế hệ sinh viên. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý. Câu chuyện sinh viên Ngoại Thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chọn nghề làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính…là câu chuyện cũ, không phải quá mới mẻ.

Trong thực tế, việc quyết định thi và học trường nào âu cũng chỉ là thử nghiệm đầu tiên. Sau 4, 5 năm trên giảng đường đại học, họ phát hiện thêm một vài sở thích hay nhận ra thế mạnh của bản thân thì việc thay đổi nghề nghiệp sau này cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Sinh viên ra trường chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Có người xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, nhưng sau một khoảng thời gian làm việc thì thấy có cảm hứng và tiếp tục gắn bó với nó lâu dài. Cũng có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định chuyển sang một ngành học mới, phù hợp hơn với bản thân.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?1

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

2/ Làm trái ngành, bạn mất gì?

Khi nhắc đến vấn đề làm trái ngành, trái nghề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Khi được hỏi, bạn Hoàng, sinh năm 1996, trường đại học Thương Mại chia sẻ: “Mình đã ra trường được 1 năm nay và vẫn đang trong thời gian tìm việc. Rất nhiều bạn cùng lớp ra trường làm trái ngành rồi rủ mình vào làm chung nhưng mình từ chối. Mình muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn. Với mình, làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp 4 năm đại học, những kiến thức chuyên môn được học trong trường rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi phải làm quen với văn hóa, phong cách, kỹ năng nghề nghiệp bởi chưa có điều kiện để học hỏi từ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Do đó, làm trái ngành sẽ khiến khả năng phát triển bản thân bị giới hạn”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?2

Các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng

3/ Làm trái ngành, bạn được gì?

Thực ra không ai muốn những năm học đại học, cao đẳng của mình bị bỏ phí để rồi đi làm những việc không liên quan. Thế nhưng cũng không nên quá bảo thủ chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho biết, họ không cảm thấy có vấn đề gì khi đi xin việc trái ngành, miễn là có chỗ làm việc, miễn là có lương. Bạn Ánh (Hà Nội): “Mình cũng là sinh viên mới ra trường, mình nghĩ sẽ cố gắng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng nếu không được thì sẽ nhanh chóng tìm một công việc khác, nghĩa là trái ngành. Bên cạnh việc có lương để nuôi sống bản thân, không phải ăn bám bố mẹ nữa thì làm một công việc không đúng chuyên môn còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Cho dù kiến thức chuyên ngành mà mình học được ở trường đại học rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…Do vậy, làm việc trái ngành vì cảm thấy ngành học không phù hợp, vì tiền hay vì bất kỳ điều gì thì cũng đều có lợi”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?3

Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…

Tạm kết

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành. Thế nhưng, dù làm trái ngành hay đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo thì bản thân mỗi người đều luôn phải học hỏi, vun đắp kỹ năng, kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể trụ lâu với nghề. Hơn nữa, suy cho cùng, làm nghề gì đều không quan trọng, quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, tâm huyết, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai phải không nào.

Hy vọng rằng, với bài viết: “Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?” ở trên, Canavi.com đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề lựa chọn công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá