blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

1/ 70% sinh viên ra trường hiện nay làm trái ngành

Ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của rất nhiều thế hệ sinh viên. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý. Câu chuyện sinh viên Ngoại Thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chọn nghề làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính…là câu chuyện cũ, không phải quá mới mẻ.

Trong thực tế, việc quyết định thi và học trường nào âu cũng chỉ là thử nghiệm đầu tiên. Sau 4, 5 năm trên giảng đường đại học, họ phát hiện thêm một vài sở thích hay nhận ra thế mạnh của bản thân thì việc thay đổi nghề nghiệp sau này cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Sinh viên ra trường chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Có người xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, nhưng sau một khoảng thời gian làm việc thì thấy có cảm hứng và tiếp tục gắn bó với nó lâu dài. Cũng có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định chuyển sang một ngành học mới, phù hợp hơn với bản thân.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?1

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

2/ Làm trái ngành, bạn mất gì?

Khi nhắc đến vấn đề làm trái ngành, trái nghề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Khi được hỏi, bạn Hoàng, sinh năm 1996, trường đại học Thương Mại chia sẻ: “Mình đã ra trường được 1 năm nay và vẫn đang trong thời gian tìm việc làm. Rất nhiều bạn cùng lớp ra trường làm trái ngành rồi rủ mình vào làm chung nhưng mình từ chối. Mình muốn tìm một ngành nghề phù hợp với chuyên môn. Với mình, làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp 4 năm đại học, những kiến thức chuyên môn được học trong trường rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi phải làm quen với văn hóa, phong cách, kỹ năng mềm bởi chưa có điều kiện để học hỏi từ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Do đó, làm trái ngành sẽ khiến khả năng phát triển bản thân bị giới hạn”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?2

Các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng

3/ Làm trái ngành, bạn được gì?

Thực ra không ai muốn những năm học đại học, cao đẳng của mình bị bỏ phí để rồi đi làm những việc không liên quan. Thế nhưng cũng không nên quá bảo thủ chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho biết, họ không cảm thấy có vấn đề gì khi đi xin việc trái ngành, miễn là có chỗ làm việc, miễn là có lương. Bạn Ánh (Hà Nội): “Mình cũng là sinh viên mới ra trường, mình nghĩ sẽ cố gắng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng nếu không được thì sẽ nhanh chóng tìm một công việc khác, nghĩa là trái ngành. Bên cạnh việc có lương để nuôi sống bản thân, không phải ăn bám bố mẹ nữa thì làm một công việc không đúng chuyên môn còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Cho dù kiến thức chuyên ngành mà mình học được ở trường đại học rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…Do vậy, làm việc trái ngành vì cảm thấy ngành học không phù hợp, vì tiền hay vì bất kỳ điều gì thì cũng đều có lợi”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?3

Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…

Tạm kết

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành. Thế nhưng, dù làm trái ngành hay đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo thì bản thân mỗi người đều luôn phải học hỏi, vun đắp kỹ năng, kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể trụ lâu với nghề. Hơn nữa, suy cho cùng, làm nghề gì đều không quan trọng, quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, tâm huyết, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai phải không nào.

Hy vọng rằng, với bài viết: “Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?” ở trên, Canavi đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề lựa chọn công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích