blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

1/ 70% sinh viên ra trường hiện nay làm trái ngành

Ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của rất nhiều thế hệ sinh viên. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý. Câu chuyện sinh viên Ngoại Thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chọn nghề làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính…là câu chuyện cũ, không phải quá mới mẻ.

Trong thực tế, việc quyết định thi và học trường nào âu cũng chỉ là thử nghiệm đầu tiên. Sau 4, 5 năm trên giảng đường đại học, họ phát hiện thêm một vài sở thích hay nhận ra thế mạnh của bản thân thì việc thay đổi nghề nghiệp sau này cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Sinh viên ra trường chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Có người xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, nhưng sau một khoảng thời gian làm việc thì thấy có cảm hứng và tiếp tục gắn bó với nó lâu dài. Cũng có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định chuyển sang một ngành học mới, phù hợp hơn với bản thân.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?1

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

2/ Làm trái ngành, bạn mất gì?

Khi nhắc đến vấn đề làm trái ngành, trái nghề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Khi được hỏi, bạn Hoàng, sinh năm 1996, trường đại học Thương Mại chia sẻ: “Mình đã ra trường được 1 năm nay và vẫn đang trong thời gian tìm việc làm. Rất nhiều bạn cùng lớp ra trường làm trái ngành rồi rủ mình vào làm chung nhưng mình từ chối. Mình muốn tìm một ngành nghề phù hợp với chuyên môn. Với mình, làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp 4 năm đại học, những kiến thức chuyên môn được học trong trường rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi phải làm quen với văn hóa, phong cách, kỹ năng mềm bởi chưa có điều kiện để học hỏi từ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Do đó, làm trái ngành sẽ khiến khả năng phát triển bản thân bị giới hạn”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?2

Các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng

3/ Làm trái ngành, bạn được gì?

Thực ra không ai muốn những năm học đại học, cao đẳng của mình bị bỏ phí để rồi đi làm những việc không liên quan. Thế nhưng cũng không nên quá bảo thủ chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho biết, họ không cảm thấy có vấn đề gì khi đi xin việc trái ngành, miễn là có chỗ làm việc, miễn là có lương. Bạn Ánh (Hà Nội): “Mình cũng là sinh viên mới ra trường, mình nghĩ sẽ cố gắng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng nếu không được thì sẽ nhanh chóng tìm một công việc khác, nghĩa là trái ngành. Bên cạnh việc có lương để nuôi sống bản thân, không phải ăn bám bố mẹ nữa thì làm một công việc không đúng chuyên môn còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Cho dù kiến thức chuyên ngành mà mình học được ở trường đại học rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…Do vậy, làm việc trái ngành vì cảm thấy ngành học không phù hợp, vì tiền hay vì bất kỳ điều gì thì cũng đều có lợi”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?3

Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…

Tạm kết

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành. Thế nhưng, dù làm trái ngành hay đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo thì bản thân mỗi người đều luôn phải học hỏi, vun đắp kỹ năng, kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể trụ lâu với nghề. Hơn nữa, suy cho cùng, làm nghề gì đều không quan trọng, quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, tâm huyết, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai phải không nào.

Hy vọng rằng, với bài viết: “Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?” ở trên, Canavi đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề lựa chọn công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá