blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

1/ 70% sinh viên ra trường hiện nay làm trái ngành

Ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của rất nhiều thế hệ sinh viên. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý. Câu chuyện sinh viên Ngoại Thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chọn nghề làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính…là câu chuyện cũ, không phải quá mới mẻ.

Trong thực tế, việc quyết định thi và học trường nào âu cũng chỉ là thử nghiệm đầu tiên. Sau 4, 5 năm trên giảng đường đại học, họ phát hiện thêm một vài sở thích hay nhận ra thế mạnh của bản thân thì việc thay đổi nghề nghiệp sau này cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Sinh viên ra trường chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Có người xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, nhưng sau một khoảng thời gian làm việc thì thấy có cảm hứng và tiếp tục gắn bó với nó lâu dài. Cũng có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định chuyển sang một ngành học mới, phù hợp hơn với bản thân.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?1

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

2/ Làm trái ngành, bạn mất gì?

Khi nhắc đến vấn đề làm trái ngành, trái nghề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Khi được hỏi, bạn Hoàng, sinh năm 1996, trường đại học Thương Mại chia sẻ: “Mình đã ra trường được 1 năm nay và vẫn đang trong thời gian tìm việc làm. Rất nhiều bạn cùng lớp ra trường làm trái ngành rồi rủ mình vào làm chung nhưng mình từ chối. Mình muốn tìm một ngành nghề phù hợp với chuyên môn. Với mình, làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp 4 năm đại học, những kiến thức chuyên môn được học trong trường rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi phải làm quen với văn hóa, phong cách, kỹ năng mềm bởi chưa có điều kiện để học hỏi từ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Do đó, làm trái ngành sẽ khiến khả năng phát triển bản thân bị giới hạn”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?2

Các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng

3/ Làm trái ngành, bạn được gì?

Thực ra không ai muốn những năm học đại học, cao đẳng của mình bị bỏ phí để rồi đi làm những việc không liên quan. Thế nhưng cũng không nên quá bảo thủ chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho biết, họ không cảm thấy có vấn đề gì khi đi xin việc trái ngành, miễn là có chỗ làm việc, miễn là có lương. Bạn Ánh (Hà Nội): “Mình cũng là sinh viên mới ra trường, mình nghĩ sẽ cố gắng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng nếu không được thì sẽ nhanh chóng tìm một công việc khác, nghĩa là trái ngành. Bên cạnh việc có lương để nuôi sống bản thân, không phải ăn bám bố mẹ nữa thì làm một công việc không đúng chuyên môn còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Cho dù kiến thức chuyên ngành mà mình học được ở trường đại học rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…Do vậy, làm việc trái ngành vì cảm thấy ngành học không phù hợp, vì tiền hay vì bất kỳ điều gì thì cũng đều có lợi”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?3

Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…

Tạm kết

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành. Thế nhưng, dù làm trái ngành hay đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo thì bản thân mỗi người đều luôn phải học hỏi, vun đắp kỹ năng, kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể trụ lâu với nghề. Hơn nữa, suy cho cùng, làm nghề gì đều không quan trọng, quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, tâm huyết, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai phải không nào.

Hy vọng rằng, với bài viết: “Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?” ở trên, Canavi đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề lựa chọn công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018