blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, đang thực tập ở một công ty tư nhân làm về thiết bị y tế. Hôm trước, sếp giao cho em nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng rồi gửi cho bên đối tác. Nhưng thực sự em không biết quy trình soạn thảo hợp đồng như thế nào, em phải làm gì bây giờ ạ? Chuyên mục giúp em với! (Hà Hoàng – Phú Yên)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Hà Hoàng!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong kinh doanh thương mại, các hợp đồng kinh tế thương mại sẽ được ký kết dựa trên sự nhất trí và thống nhất của các bên. Hợp đồng là nền tảng để tiến hành các hoạt đồng kinh tế cũng như là cơ sở để giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh sau này. Do vậy, việc soạn thảo hợp đồng rất quan trọng, luật sư sẽ là người đồng hành cùng thân chủ nhằm xem xét và kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng, sau đó mới tiến hành ký kết.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?1

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Dưới đây là quy trình soạn thảo hợp đồng cơ bản mà bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản

Trước khi bắt tay vào soạn thảo hợp đồng, bạn cần phải hiểu rõ về tính pháp lý cũng như phạm vi áp dụng của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng kinh doanh chỉ áp dụng đối với những giao dịch có giá trị lớn, thường là 1 năm trở lên. Tất cả điều luật đều được đưa ra trong bộ luật thương mại, hãy tìm hiểu bộ luật này thật kỹ nhé!

Bước 2: Soạn dàn ý

Bước tiếp theo trong quy trình soạn thảo hợp đồng là soạn dàn ý. Tuy nhiên đừng vội vàng bắt tay vào viết ngay nhé. Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng. Hãy dựa vào những bản hợp đồng mẫu để viết thêm hoặc viết lại hoàn toàn.

Để tránh sai sót, những người có kinh nghiệm thường liệt kê ra tất cả những điều khoản cần soạn lên một bản phác thảo như: Đề nghị của phía đối tác, những ưu đãi, điều luật áp dụng…. Việc liệt kê càng cụ thể, rõ ràng thì càng tốt, nên sắp xếp tiêu đề và chia đoạn hợp lý thì bản hợp đồng của bạn sẽ chặt chẽ, có tính logic hơn.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?2

Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng

Bước 3: Soạn thảo hợp đồng

Bước tiếp theo là bắt tay vào soạn thảo hợp đồng chính thức thôi. Khi viết nhớ phải sử dụng từ ngữ chính xác, rõ ràng, đúng chỉnh tả. Tuyệt đối không được viết tắt, không được ghi ký hiệu tốc ký trong bản hợp đồng.

Bước 4: Kiểm tra lần cuối

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt. Trong danh sách, bạn cần liệt kê được những yếu tố dưới đây:

+ Tên của các bên tham gia ký hợp đồng

+ Ngày, tháng, năm viết hợp đồng

+ Những điều khoản, điều luật và giao kết giữa hai bên

+ Bộ luật áp dụng trong hợp đồng

+ Khoảng trống để ký tên

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?3

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt

Những lưu ý trong quy trình soạn thảo hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng, người soạn thảo cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

+ Hình thức của hợp đồng: Trong trường hợp, pháp luật yêu cầu hợp đồng đó phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực thì bạn bắt buộc phải tuân theo quy định đó.

+ Nội dung của hợp đồng: Theo nguyên tắc thì nội dung của hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận theo sự tự nguyên, bình đẳng và thiện chí. Tuy nhiên, nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của xã hội, không trái đạo đức.

+ Đối tượng hợp đồng: Là những loại hàng hóa không bị cấm, không đi trái với đạo đức xã hội

+ Đảm bảo người tham gia ký hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện

+ Đảm bảo người tham gia có đủ năng lực hành vi dân sự

Trên đây là câu trả lời về thắc mắc: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Hy vọng rằng, bài viết này đang đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018