blog banner canavi

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, đang thực tập ở một công ty tư nhân làm về thiết bị y tế. Hôm trước, sếp giao cho em nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng rồi gửi cho bên đối tác. Nhưng thực sự em không biết quy trình soạn thảo hợp đồng như thế nào, em phải làm gì bây giờ ạ? Chuyên mục giúp em với! (Hà Hoàng – Phú Yên)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Hà Hoàng!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong kinh doanh thương mại, các hợp đồng kinh tế thương mại sẽ được ký kết dựa trên sự nhất trí và thống nhất của các bên. Hợp đồng là nền tảng để tiến hành các hoạt đồng kinh tế cũng như là cơ sở để giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh sau này. Do vậy, việc soạn thảo hợp đồng rất quan trọng, luật sư sẽ là người đồng hành cùng thân chủ nhằm xem xét và kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng, sau đó mới tiến hành ký kết.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?1

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Dưới đây là quy trình soạn thảo hợp đồng cơ bản mà bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản

Trước khi bắt tay vào soạn thảo hợp đồng, bạn cần phải hiểu rõ về tính pháp lý cũng như phạm vi áp dụng của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng kinh doanh chỉ áp dụng đối với những giao dịch có giá trị lớn, thường là 1 năm trở lên. Tất cả điều luật đều được đưa ra trong bộ luật thương mại, hãy tìm hiểu bộ luật này thật kỹ nhé!

Bước 2: Soạn dàn ý

Bước tiếp theo trong quy trình soạn thảo hợp đồng là soạn dàn ý. Tuy nhiên đừng vội vàng bắt tay vào viết ngay nhé. Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng. Hãy dựa vào những bản hợp đồng mẫu để viết thêm hoặc viết lại hoàn toàn.

Để tránh sai sót, những người có kinh nghiệm thường liệt kê ra tất cả những điều khoản cần soạn lên một bản phác thảo như: Đề nghị của phía đối tác, những ưu đãi, điều luật áp dụng…. Việc liệt kê càng cụ thể, rõ ràng thì càng tốt, nên sắp xếp tiêu đề và chia đoạn hợp lý thì bản hợp đồng của bạn sẽ chặt chẽ, có tính logic hơn.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?2

Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng

Bước 3: Soạn thảo hợp đồng

Bước tiếp theo là bắt tay vào soạn thảo hợp đồng chính thức thôi. Khi viết nhớ phải sử dụng từ ngữ chính xác, rõ ràng, đúng chỉnh tả. Tuyệt đối không được viết tắt, không được ghi ký hiệu tốc ký trong bản hợp đồng.

Bước 4: Kiểm tra lần cuối

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt. Trong danh sách, bạn cần liệt kê được những yếu tố dưới đây:

+ Tên của các bên tham gia ký hợp đồng

+ Ngày, tháng, năm viết hợp đồng

+ Những điều khoản, điều luật và giao kết giữa hai bên

+ Bộ luật áp dụng trong hợp đồng

+ Khoảng trống để ký tên

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?3

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt

Những lưu ý trong quy trình soạn thảo hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng, người soạn thảo cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

+ Hình thức của hợp đồng: Trong trường hợp, pháp luật yêu cầu hợp đồng đó phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực thì bạn bắt buộc phải tuân theo quy định đó.

+ Nội dung của hợp đồng: Theo nguyên tắc thì nội dung của hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận theo sự tự nguyên, bình đẳng và thiện chí. Tuy nhiên, nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của xã hội, không trái đạo đức.

+ Đối tượng hợp đồng: Là những loại hàng hóa không bị cấm, không đi trái với đạo đức xã hội

+ Đảm bảo người tham gia ký hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện

+ Đảm bảo người tham gia có đủ năng lực hành vi dân sự

Trên đây là câu trả lời về thắc mắc: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Hy vọng rằng, bài viết này đang đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá