blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, đang thực tập ở một công ty tư nhân làm về thiết bị y tế. Hôm trước, sếp giao cho em nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng rồi gửi cho bên đối tác. Nhưng thực sự em không biết quy trình soạn thảo hợp đồng như thế nào, em phải làm gì bây giờ ạ? Chuyên mục giúp em với! (Hà Hoàng – Phú Yên)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Hà Hoàng!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được câu hỏi: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong kinh doanh thương mại, các hợp đồng kinh tế thương mại sẽ được ký kết dựa trên sự nhất trí và thống nhất của các bên. Hợp đồng là nền tảng để tiến hành các hoạt đồng kinh tế cũng như là cơ sở để giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh sau này. Do vậy, việc soạn thảo hợp đồng rất quan trọng, luật sư sẽ là người đồng hành cùng thân chủ nhằm xem xét và kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng, sau đó mới tiến hành ký kết.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?1

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?

Dưới đây là quy trình soạn thảo hợp đồng cơ bản mà bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản

Trước khi bắt tay vào soạn thảo hợp đồng, bạn cần phải hiểu rõ về tính pháp lý cũng như phạm vi áp dụng của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng kinh doanh chỉ áp dụng đối với những giao dịch có giá trị lớn, thường là 1 năm trở lên. Tất cả điều luật đều được đưa ra trong bộ luật thương mại, hãy tìm hiểu bộ luật này thật kỹ nhé!

Bước 2: Soạn dàn ý

Bước tiếp theo trong quy trình soạn thảo hợp đồng là soạn dàn ý. Tuy nhiên đừng vội vàng bắt tay vào viết ngay nhé. Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng. Hãy dựa vào những bản hợp đồng mẫu để viết thêm hoặc viết lại hoàn toàn.

Để tránh sai sót, những người có kinh nghiệm thường liệt kê ra tất cả những điều khoản cần soạn lên một bản phác thảo như: Đề nghị của phía đối tác, những ưu đãi, điều luật áp dụng…. Việc liệt kê càng cụ thể, rõ ràng thì càng tốt, nên sắp xếp tiêu đề và chia đoạn hợp lý thì bản hợp đồng của bạn sẽ chặt chẽ, có tính logic hơn.

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?2

Nếu chưa soạn thảo hợp đồng bao giờ thì bạn nên tham khảo những mẫu hợp đồng trên mạng

Bước 3: Soạn thảo hợp đồng

Bước tiếp theo là bắt tay vào soạn thảo hợp đồng chính thức thôi. Khi viết nhớ phải sử dụng từ ngữ chính xác, rõ ràng, đúng chỉnh tả. Tuyệt đối không được viết tắt, không được ghi ký hiệu tốc ký trong bản hợp đồng.

Bước 4: Kiểm tra lần cuối

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt. Trong danh sách, bạn cần liệt kê được những yếu tố dưới đây:

+ Tên của các bên tham gia ký hợp đồng

+ Ngày, tháng, năm viết hợp đồng

+ Những điều khoản, điều luật và giao kết giữa hai bên

+ Bộ luật áp dụng trong hợp đồng

+ Khoảng trống để ký tên

Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?3

Bạn hãy lập một danh sách để kiểm tra và rà soát lỗi lần cuối trước khi trình lên sếp duyệt

Những lưu ý trong quy trình soạn thảo hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng, người soạn thảo cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

+ Hình thức của hợp đồng: Trong trường hợp, pháp luật yêu cầu hợp đồng đó phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực thì bạn bắt buộc phải tuân theo quy định đó.

+ Nội dung của hợp đồng: Theo nguyên tắc thì nội dung của hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận theo sự tự nguyên, bình đẳng và thiện chí. Tuy nhiên, nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của xã hội, không trái đạo đức.

+ Đối tượng hợp đồng: Là những loại hàng hóa không bị cấm, không đi trái với đạo đức xã hội

+ Đảm bảo người tham gia ký hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện

+ Đảm bảo người tham gia có đủ năng lực hành vi dân sự

Trên đây là câu trả lời về thắc mắc: “Thắc mắc về quy trình soạn thảo hợp đồng và những điều cần lưu ý?” của bạn Hà Hoàng. Hy vọng rằng, bài viết này đang đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> 
Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi soạn thảo hợp đồng​​​​​​​

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích