blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn: 4 điều ứng viên cần tránh

Bạn sắp có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và chưa biết thái độ khi đi phỏng vấn như thế nào thích hợp. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi tham gia phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Thái độ “đi cho biết”

Một trong những thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên mà nhà tuyển dụng bực mình nhất chính là ứng viên không tìm hiểu, không quan tâm đến công việc, các câu trả lời hời hợt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nên tránh thái độ này bởi vì:

 • Có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm công việc sau này của bạn khi nhà tuyển dụng quen biết rộng trong lĩnh vực.

 • Thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Để tránh nhà tuyển dụng hiểu nhầm thái độ của bạn, ứng viên nên:

 • Tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, lĩnh vực và công ty.

 • Không chủ quan khi có kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi của nhà tuyển dụng và luôn duy trì tương tác bằng mắt.


Đi chỉ để cho biết

Ngoài ra, nếu gặp trường hợp khi đến phỏng vấn bạn phát hiện ra những điểm yếu của công ty hoặc đây không phải công ty bạn có thể làm việc? Giải pháp cho bạn chính là khéo léo trả lời rằng: “Sau khi tìm hiểu công ty, em thấy bản thân không phù hợp với vị trí công việc và rất tiếc đã làm mất thời gian của quý công ty. Em thành thật xin lỗi và cảm ơn anh/chị.”

Nghe điện thoại khi đang tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tự nhiên nghe điện thoại gọi đến. Đây được xem như thái độ khi đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng ghét nhất. Lý do bởi vì hành động này thể hiện bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp điện thoại của bạn reo lên khi đang thực hiện phỏng vấn chính là:

 • Tắt chuông nếu đây không phải cuộc gọi khẩn cấp.

 • Nếu cuộc gọi đến khẩn cấp và vô cùng quan trọng, hãy xin phép người phỏng vấn ra ngoài nghe điện thoại.

 • Chỉ nghe điện thoại khi đã nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn.

 • Hãy cố gắng kết thúc cuộc điện thoại nhanh chóng nhất có thể.

 • Ngoài ra, để tránh trường hợp này ngay từ đầu, bạn nên duy trì chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn.


Tắt điện thoại để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé

Nói lan man

Trong quá trình tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng phải tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn các ứng viên. Do đó, điều nhà tuyển dụng sợ nhất chính là gặp ứng viên nói lan man, dài dòng, không tập trung. Điều này không chỉ khiến bạn không thể hiện được khả năng của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm và cảm thấy lãng phí thời gian dành cho bạn.

Vì vậy, khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển việc làm, hãy chú ý tập trung vào điều nhà tuyển dụng hỏi. Ví dụ, khi hỏi về tiểu sử bản thân. Hãy chỉ nên tập trung vào:

 • Nền tảng giáo dục

 • Chuyên ngành học

 • Kinh nghiệm nổi bật ...

Tránh nói về câu chuyện cá nhân không phục vụ công việc như:

 • Gia đình

 • Thói quen

 • Sở thích

Quá tự tin

Trong buổi phỏng vấn, việc trình bày về kinh nghiệm nổi bật, điểm mạnh của bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày để nhà tuyển dụng không cho rằng bạn quá tự tin, khoe khoang. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn không mắc phải thái độ quá tự tin - một trong những thái độ khi đi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao:

 • Duy trì việc trình bày khách quan có luận điểm rõ ràng.

 • Không đưa ra những câu khẳng định nhanh chóng.

 • Luận điểm của bạn đưa ra cần dựa trên thực tế, không phải phán đoán.

 • Chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn khi bạn trả lời các câu hỏi.

Ví dụ, bạn muốn trình bày về thành tích trở thành vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty sau 2 năm làm việc nhờ bản kế hoạch kinh doanh tốt.

Bạn không nên nói: “sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá đã nhanh chóng thuộc về tôi một cách dễ dàng và đương nhiên”.


Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá

Thay vào đó bạn có thể trả lời rằng “Nhờ vào sự kiên trì, tập trung cao độ và nỗ lực của bản thân trong suốt 2 tuần lập kế hoạch, bản kế hoạch kinh doanh của tôi đã được đánh giá cao và tôi may mắn trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá sau 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi đi phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng là một trong những bước quan trọng để bạn có được hợp đồng chuẩn xác. Bạn thường gặp những lỗi gì trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn giúp bạn soạn thảo hợp đồng kinh tế chính xác và hiệu quả hơn.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4

TỔNG HỢP 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4

Big4 là bốn công ty đáng mơ ước của nhiều người làm trong ngành kế toán tài chính. Vậy các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại các công ty này là gì? Sau đây là tổng hợp 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4 dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự: 25 câu hỏi hóc búa

Bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự: 25 câu hỏi hóc búa

Công việc chuyên viên nhân sự là một công việc hấp dẫn và hứa hẹn đem lại thu nhập cao cho người lao động. Vậy khi phỏng vấn vị trí này, bạn có thể gặp phải những câu hỏi như thế nào? Sau đây là bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự gồm 25 câu hỏi hóc búa dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá