blog banner canavi blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn: 4 điều ứng viên cần tránh

Bạn sắp có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và chưa biết thái độ khi đi phỏng vấn như thế nào thích hợp. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi tham gia phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

>> Cách đi xin việc làm: Bí quyết cứu vãn phỏng vấn xin việc không tốt
>> Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh
>> Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để được đánh giá cao hơn

Thái độ “đi cho biết”

Một trong những thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên mà nhà tuyển dụng bực mình nhất chính là ứng viên không tìm hiểu, không quan tâm đến công việc, các câu trả lời hời hợt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nên tránh thái độ này bởi vì:

 • Có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm công việc sau này của bạn khi nhà tuyển dụng quen biết rộng trong lĩnh vực.

 • Thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Để tránh nhà tuyển dụng hiểu nhầm thái độ của bạn, ứng viên nên:

 • Tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, lĩnh vực và công ty.

 • Không chủ quan khi có kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi của nhà tuyển dụng và luôn duy trì tương tác bằng mắt.


Đi chỉ để cho biết

Ngoài ra, nếu gặp trường hợp khi đến phỏng vấn bạn phát hiện ra những điểm yếu của công ty hoặc đây không phải công ty bạn có thể làm việc? Giải pháp cho bạn chính là khéo léo trả lời rằng: “Sau khi tìm hiểu công ty, em thấy bản thân không phù hợp với vị trí công việc và rất tiếc đã làm mất thời gian của quý công ty. Em thành thật xin lỗi và cảm ơn anh/chị.”

Nghe điện thoại khi đang tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tự nhiên nghe điện thoại gọi đến. Đây được xem như thái độ khi đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng ghét nhất. Lý do bởi vì hành động này thể hiện bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp điện thoại của bạn reo lên khi đang thực hiện phỏng vấn chính là:

 • Tắt chuông nếu đây không phải cuộc gọi khẩn cấp.

 • Nếu cuộc gọi đến khẩn cấp và vô cùng quan trọng, hãy xin phép người phỏng vấn ra ngoài nghe điện thoại.

 • Chỉ nghe điện thoại khi đã nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn.

 • Hãy cố gắng kết thúc cuộc điện thoại nhanh chóng nhất có thể.

 • Ngoài ra, để tránh trường hợp này ngay từ đầu, bạn nên duy trì chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn.


Tắt điện thoại để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé

Nói lan man

Trong quá trình tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng phải tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn các ứng viên. Do đó, điều nhà tuyển dụng sợ nhất chính là gặp ứng viên nói lan man, dài dòng, không tập trung. Điều này không chỉ khiến bạn không thể hiện được khả năng của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm và cảm thấy lãng phí thời gian dành cho bạn.

Vì vậy, khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển việc làm, hãy chú ý tập trung vào điều nhà tuyển dụng hỏi. Ví dụ, khi hỏi về tiểu sử bản thân. Hãy chỉ nên tập trung vào:

Tránh nói về câu chuyện cá nhân không phục vụ công việc như:

 • Gia đình

 • Thói quen

 • Sở thích

Quá tự tin

Trong buổi phỏng vấn, việc trình bày về kinh nghiệm nổi bật, điểm mạnh của bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày để nhà tuyển dụng không cho rằng bạn quá tự tin, khoe khoang. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn không mắc phải thái độ quá tự tin - một trong những thái độ khi đi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao:

 • Duy trì việc trình bày khách quan có luận điểm rõ ràng.

 • Không đưa ra những câu khẳng định nhanh chóng.

 • Luận điểm của bạn đưa ra cần dựa trên thực tế, không phải phán đoán.

 • Chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn khi bạn trả lời các câu hỏi.

Ví dụ, bạn muốn trình bày về thành tích trở thành vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty sau 2 năm làm việc nhờ bản kế hoạch kinh doanh tốt.

Bạn không nên nói: “sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá đã nhanh chóng thuộc về tôi một cách dễ dàng và đương nhiên”.


Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá

Thay vào đó bạn có thể trả lời rằng “Nhờ vào sự kiên trì, tập trung cao độ và nỗ lực của bản thân trong suốt 2 tuần lập kế hoạch, bản kế hoạch kinh doanh của tôi đã được đánh giá cao và tôi may mắn trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá sau 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi đi phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018