blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn: 4 điều ứng viên cần tránh

Bạn sắp có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và chưa biết thái độ khi đi phỏng vấn như thế nào thích hợp. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi tham gia phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

>> Cách đi xin việc làm: Bí quyết cứu vãn phỏng vấn xin việc không tốt
>> Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh
>> Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để được đánh giá cao hơn

Thái độ “đi cho biết”

Một trong những thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên mà nhà tuyển dụng bực mình nhất chính là ứng viên không tìm hiểu, không quan tâm đến công việc, các câu trả lời hời hợt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nên tránh thái độ này bởi vì:

 • Có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm công việc sau này của bạn khi nhà tuyển dụng quen biết rộng trong lĩnh vực.

 • Thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Để tránh nhà tuyển dụng hiểu nhầm thái độ của bạn, ứng viên nên:

 • Tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, lĩnh vực và công ty.

 • Không chủ quan khi có kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi của nhà tuyển dụng và luôn duy trì tương tác bằng mắt.


Đi chỉ để cho biết

Ngoài ra, nếu gặp trường hợp khi đến phỏng vấn bạn phát hiện ra những điểm yếu của công ty hoặc đây không phải công ty bạn có thể làm việc? Giải pháp cho bạn chính là khéo léo trả lời rằng: “Sau khi tìm hiểu công ty, em thấy bản thân không phù hợp với vị trí công việc và rất tiếc đã làm mất thời gian của quý công ty. Em thành thật xin lỗi và cảm ơn anh/chị.”

Nghe điện thoại khi đang tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tự nhiên nghe điện thoại gọi đến. Đây được xem như thái độ khi đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng ghét nhất. Lý do bởi vì hành động này thể hiện bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp điện thoại của bạn reo lên khi đang thực hiện phỏng vấn chính là:

 • Tắt chuông nếu đây không phải cuộc gọi khẩn cấp.

 • Nếu cuộc gọi đến khẩn cấp và vô cùng quan trọng, hãy xin phép người phỏng vấn ra ngoài nghe điện thoại.

 • Chỉ nghe điện thoại khi đã nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn.

 • Hãy cố gắng kết thúc cuộc điện thoại nhanh chóng nhất có thể.

 • Ngoài ra, để tránh trường hợp này ngay từ đầu, bạn nên duy trì chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn.


Tắt điện thoại để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé

Nói lan man

Trong quá trình tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng phải tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn các ứng viên. Do đó, điều nhà tuyển dụng sợ nhất chính là gặp ứng viên nói lan man, dài dòng, không tập trung. Điều này không chỉ khiến bạn không thể hiện được khả năng của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm và cảm thấy lãng phí thời gian dành cho bạn.

Vì vậy, khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển việc làm, hãy chú ý tập trung vào điều nhà tuyển dụng hỏi. Ví dụ, khi hỏi về tiểu sử bản thân. Hãy chỉ nên tập trung vào:

Tránh nói về câu chuyện cá nhân không phục vụ công việc như:

 • Gia đình

 • Thói quen

 • Sở thích

Quá tự tin

Trong buổi phỏng vấn, việc trình bày về kinh nghiệm nổi bật, điểm mạnh của bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày để nhà tuyển dụng không cho rằng bạn quá tự tin, khoe khoang. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn không mắc phải thái độ quá tự tin - một trong những thái độ khi đi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao:

 • Duy trì việc trình bày khách quan có luận điểm rõ ràng.

 • Không đưa ra những câu khẳng định nhanh chóng.

 • Luận điểm của bạn đưa ra cần dựa trên thực tế, không phải phán đoán.

 • Chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn khi bạn trả lời các câu hỏi.

Ví dụ, bạn muốn trình bày về thành tích trở thành vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty sau 2 năm làm việc nhờ bản kế hoạch kinh doanh tốt.

Bạn không nên nói: “sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá đã nhanh chóng thuộc về tôi một cách dễ dàng và đương nhiên”.


Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá

Thay vào đó bạn có thể trả lời rằng “Nhờ vào sự kiên trì, tập trung cao độ và nỗ lực của bản thân trong suốt 2 tuần lập kế hoạch, bản kế hoạch kinh doanh của tôi đã được đánh giá cao và tôi may mắn trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá sau 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi đi phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá