blog banner canavi blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn: 4 điều ứng viên cần tránh

Bạn sắp có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và chưa biết thái độ khi đi phỏng vấn như thế nào thích hợp. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi tham gia phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

>> Cách đi xin việc làm: Bí quyết cứu vãn phỏng vấn xin việc không tốt
>> Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh
>> Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để được đánh giá cao hơn

Thái độ “đi cho biết”

Một trong những thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên mà nhà tuyển dụng bực mình nhất chính là ứng viên không tìm hiểu, không quan tâm đến công việc, các câu trả lời hời hợt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nên tránh thái độ này bởi vì:

 • Có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm công việc sau này của bạn khi nhà tuyển dụng quen biết rộng trong lĩnh vực.

 • Thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Để tránh nhà tuyển dụng hiểu nhầm thái độ của bạn, ứng viên nên:

 • Tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, lĩnh vực và công ty.

 • Không chủ quan khi có kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi của nhà tuyển dụng và luôn duy trì tương tác bằng mắt.


Đi chỉ để cho biết

Ngoài ra, nếu gặp trường hợp khi đến phỏng vấn bạn phát hiện ra những điểm yếu của công ty hoặc đây không phải công ty bạn có thể làm việc? Giải pháp cho bạn chính là khéo léo trả lời rằng: “Sau khi tìm hiểu công ty, em thấy bản thân không phù hợp với vị trí công việc và rất tiếc đã làm mất thời gian của quý công ty. Em thành thật xin lỗi và cảm ơn anh/chị.”

Nghe điện thoại khi đang tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tự nhiên nghe điện thoại gọi đến. Đây được xem như thái độ khi đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng ghét nhất. Lý do bởi vì hành động này thể hiện bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp điện thoại của bạn reo lên khi đang thực hiện phỏng vấn chính là:

 • Tắt chuông nếu đây không phải cuộc gọi khẩn cấp.

 • Nếu cuộc gọi đến khẩn cấp và vô cùng quan trọng, hãy xin phép người phỏng vấn ra ngoài nghe điện thoại.

 • Chỉ nghe điện thoại khi đã nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn.

 • Hãy cố gắng kết thúc cuộc điện thoại nhanh chóng nhất có thể.

 • Ngoài ra, để tránh trường hợp này ngay từ đầu, bạn nên duy trì chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn.


Tắt điện thoại để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé

Nói lan man

Trong quá trình tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng phải tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn các ứng viên. Do đó, điều nhà tuyển dụng sợ nhất chính là gặp ứng viên nói lan man, dài dòng, không tập trung. Điều này không chỉ khiến bạn không thể hiện được khả năng của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm và cảm thấy lãng phí thời gian dành cho bạn.

Vì vậy, khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển việc làm, hãy chú ý tập trung vào điều nhà tuyển dụng hỏi. Ví dụ, khi hỏi về tiểu sử bản thân. Hãy chỉ nên tập trung vào:

Tránh nói về câu chuyện cá nhân không phục vụ công việc như:

 • Gia đình

 • Thói quen

 • Sở thích

Quá tự tin

Trong buổi phỏng vấn, việc trình bày về kinh nghiệm nổi bật, điểm mạnh của bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày để nhà tuyển dụng không cho rằng bạn quá tự tin, khoe khoang. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn không mắc phải thái độ quá tự tin - một trong những thái độ khi đi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao:

 • Duy trì việc trình bày khách quan có luận điểm rõ ràng.

 • Không đưa ra những câu khẳng định nhanh chóng.

 • Luận điểm của bạn đưa ra cần dựa trên thực tế, không phải phán đoán.

 • Chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn khi bạn trả lời các câu hỏi.

Ví dụ, bạn muốn trình bày về thành tích trở thành vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty sau 2 năm làm việc nhờ bản kế hoạch kinh doanh tốt.

Bạn không nên nói: “sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá đã nhanh chóng thuộc về tôi một cách dễ dàng và đương nhiên”.


Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá

Thay vào đó bạn có thể trả lời rằng “Nhờ vào sự kiên trì, tập trung cao độ và nỗ lực của bản thân trong suốt 2 tuần lập kế hoạch, bản kế hoạch kinh doanh của tôi đã được đánh giá cao và tôi may mắn trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá sau 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi đi phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 4.0 với sự bùng nổ về cuộc cách mạng công nghệ. Vì thế chẳng có lý do gì để các headhunt chúng ta phải cố hữu với những thao tác thủ công, lạc hậu và kém hiệu quả các. Ngay từ bây giờ, bạn nên làm quen với các “trợ lý ảo” để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh hiệu suất làm việc hơn.

Xem thêm

14/8/2019

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Ngày nay, người lao động có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu công việc của bạn không đủ ấn tượng thì rất khó để thu hút họ. Ngay bây giờ, bạn cần phải “sắm” cho mình một vài tuyệt chiêu viết tin tuyển dụng để bài đăng của mình trở nên nổi bật hơn. 

Xem thêm

14/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, có phải cứ đăng tuyển là sẽ có ứng viên? Muốn đăng đâu được đấy thì trước hết bạn phải năng nổ hoạt động trên 70 nhóm Facebook này.

 

Xem thêm

14/8/2019

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Sự khác biệt (trong khuôn khổ) chắc chắn sẽ thu hút được số đông thị hiếu. Giữa rất nhiều bài đăng tuyển dụng, làm thế nào để ứng viên chú ý đến thông tin của bạn? Ngoài công việc và lương thưởng hấp dẫn, hãy khiến cho ứng viên phải dừng lại ở tin tuyển dụng của bạn vì một sự đặc biệt nào đó.

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường là một thách thức lớn, bởi họ không có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường cũng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho nhóm bởi họ thường tập trung cao vào sự nghiệp, ham học hỏi và là luồng sinh khí mới của công ty. Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa, nếu muốn tuyển sinh viên mới ra trường, bạn cũng cần phải xem xét những điều sau:

Xem thêm

14/8/2019

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bất kể ngành nghề nào, từ kế toán đến thiết kế đồ hoạ, vẫn có không ít người tìm kiếm việc làm bán thời gian vì nhiều lý do khác nhau. Một số người muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, một số người lại muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều người khác lại muốn đa dạng hơn kinh nghiệm của mình. Các nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn lực này để thực hiện các công việc bán thời gian của công ty. Vậy làm thế nào để tìm được nhân viên bán thời gian hiệu quả. 6 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Theo một số khảo sát, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất thế giới. Với khoảng 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook trên toàn cầu. Facebook ngày nay không chỉ là nơi để mọi người chia sẻ, tán gẫu mà còn trở thành “kênh hẹn hò" lý tưởng giữa nhà tuyển dụng. Vậy tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Là một người quản lý, bạn cần phải xem xét liệu rằng kết hợp cuộc sống cá nhân với công việc có phải là điều mạo hiểm hay không. Để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần cân nhắc những điều sau trước khi đưa ra quyết định nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Chất lượng của tin đăng tuyển dụng là một trong những yếu tố quan trọng, có tác động không nhỏ đến việc tuyển dụng và thu hút nhân tài. Để có một tin đăng tuyển dụng thực sự hấp dẫn, chất lượng, nhà tuyển dụng cần tránh những lỗi phổ biến dưới đây:

Xem thêm

14/8/2019