blog banner canavi blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên khiến nhà tuyển dụng đánh “trượt” ngay tức khắc

Thái độ khi đi phỏng vấn là điều đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có thực sự quan tâm với công việc và vị trí này hay không. Nhưng nhiều người quá tự tin hay sợ sệt cũng khiến cho nhà tuyển dụng không mấy hài lòng và đánh trượt ngay tức khắc.

Ứng viên nào cũng đặt cho mình mục tiêu có được công việc như ý khi đi phỏng vấn, nhưng quyết định điều đó lại là do nhà tuyển dụng. Đừng nghĩ rằng, có một profile đẹp với đủ loại bằng cấp thì nhà tuyển dụng sẽ “chấm” ngay. Cũng đừng hy vọng họ sẽ chỉ ra cho bạn những yếu điểm để sửa chữa. Nếu như họ chưa hài lòng thì ứng viên sẽ bị “gạch tên” luôn.

Chính vì vậy, không chỉ chăm chút đến bằng cấp, kiến thức cá nhân đạt yêu cầu cho công việc, các ứng viên cũng nên học hỏi những cung cách ứng xử và thái độ khi đi phỏng vấn để tạo hình ảnh chuyên nghiệp và nghiêm túc trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Đến phỏng vấn muộn

Điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nào cũng luôn đề cao đó là tính đúng giờ của ứng viên. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để chờ đợi bất kì một ai và khi họ đã đưa ra một thời gian phù hợp cho cả hai thông qua điện thoại tức là nhà tuyển dụng đã trân trọng bạn và bạn cũng nên trân trọng điều đó.

Việc đến đúng giờ cũng thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn đối với công việc. Không ai lại muốn một nhân viên luôn đi làm muộn hay ngủ quên cả đi làm. Hãy thể hiện mình là người chuyên nghiệp kể cả về giờ giấc lịch hẹn.


Đừng đến muộn buổi phỏng vấn của chính mình nhé

2. Trang phục thiếu lịch sự

Ngoại hình gọn gàng, chỉnh chu thể hiện thái độ khi đi phỏng vấn của bạn trước nhà tuyển dụng. Đó là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người sẽ ngồi trực diện phỏng vấn mình. Rất hiếm hoặc không bao giờ ứng viên thấy nhà tuyển dụng lại ăn mặc tuềnh toàng khi phỏng vấn. Vậy nên cũng hãy thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng thông qua một ngoại hình gọn gàng, sạch sẽ.

3. Quá tự hào về bản thân

Ứng viên hoàn toàn có quyền tự hào về bản thân và những thành tích mà mình đạt được. Tuy nhiên, đừng vì những điều đó mà khiến mình trở thành người kiêu ngạo, hay khoe khoang, nhà tuyển dụng cũng không đánh giá cao bạn hơn chỉ qua bằng cấp đâu. Hãy nên thể hiện mình một cách khiêm tốn, có chừng mực và luôn là một người có tinh thần học hỏi, cầu tiến.

Đừng nghĩ đến việc “thêu dệt” thêm bảng thành tích của cá nhân để làm profile của mình đẹp hơn, bởi nhà tuyển dụng luôn là người dày dặn kinh nghiệm và rất dễ dàng phát giác bất kỳ sự giả dối nào.


Đừng nhầm lẫn giữa tự tin và ảo tưởng về bản thân

4. “Đi để cho biết”

Không có gì khiến nhà tuyển dụng bực mình bằng việc một ứng viên khi đi phỏng vấn lại không tỏ vẻ quan tâm, hay chỉ trả lời câu hỏi vô cùng hời hợt. Nếu như ứng viên chưa hiểu rõ về công ty hay cơ quan mình gửi hồ sơ xin việc, mà chỉ đến phỏng vấn “cho biết”, thì lập tức tên của ứng viên đã sẽ bị ghi vào “sổ đen” và khó có cơ hội được gọi tuyển dụng trở lại. Vì vậy, bạn không nên sử dụng thái độ khi đi phỏng vấn này khi đi xin việc.

5. Nghe điện thoại khi phỏng vấn

Nghe điện thoại trong khi đang được phỏng vấn là một trong những điều tối kỵ, bởi không nhà tuyển dụng nào thích bị ngắt lời hay đứt mạch phỏng vấn vì ứng viên cứ nghe điện thoại.

Nếu bạn đang chờ một cuộc gọi cực kỳ khẩn cấp hoặc có việc gấp phải giải quyết qua điện thoại, thì hãy hỏi ý nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng đồng ý, bạn cũng chỉ nên nhận nhiều nhất một cuộc điện thoại cần thiết nhất và cố gắng kết thúc cuộc gọi thật sớm.

Tốt nhất là nên giải quyết mọi việc trước khi phỏng vấn diễn ra hoặc hẹn người gọi lại sau thời gian phỏng vấn và nên để điện thoại ở chế độ im lặng khi đã bước vào phòng phỏng vấn.

Thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên khiến nhà tuyển dụng đánh “trượt” ngay tức khắc
Bạn nên để chế độ im lặng trước khi bước vào buổi phỏng vấn

6. Quên không cảm ơn

Mặc dù mất một buổi phỏng vấn rất lâu để chứng tỏ bản thân, nhưng chỉ vì cuối cùng quên hai tiếng “cám ơn” mà rất nhiều ứng viên đánh mất cơ hội việc làm. Không ai rảnh rỗi để nói chuyện phiếm cả và nhà tuyển dụng sẽ rất thất vọng khi ứng viên đi ra và chẳng có một lời cảm ơn hay một cái bắt tay xã giao nào.

Hãy thể hiện thái độ tôn trọng thời gian mà nhà tuyển dụng đã dành ra cho cuộc phỏng vấn để hiểu bạn hơn bằng một lời cảm ơn. Tốt hơn nữa là sau khi phỏng vấn kết thúc và trở về nhà, hãy dành một ít thời gian để viết một lá thư cảm ơn nhà tuyển dụng. Điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại có thể gợi nhớ cho nhà tuyển dụng về bạn sau cuộc phỏng vấn và chứng tỏ bạn thật sự quan tâm đến vị trí công việc này.

Nếu đã chăm chút cho mình một bộ hồ sơ xin việc đẹp mắt và chuyên nghiệp để tạo ấn tượng sơ khai dẫn đến một cuộc hẹn, thì hãy tạo cho mình một thái độ khi đi phỏng vấn thật nghiêm túc, khiêm tốn và chỉnh chu để giữ hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Canavi

Xem thêm:
>> Bí kíp giữ bình tĩnh khi phỏng vấn xin việc trái ngành
>> 4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu tại sao phỏng vấn thất bại
>> Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018