blog banner canavi blog banner canavi

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Để đạt thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống chính bạn là người hiểu rõ về bản thân mình nhất. Khi bạn khám phá năng lực bản thân bạn biết mình cần phát huy điểm mạnh nào và khắc phục những điểm yếu để bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày. Dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách khám phá, tìm ra sở trường của bản thân.

Tự nhìn nhận bản thân

Một trong cách giúp bạn khám phá năng lực bản thân đó là bạn hãy dành một khoảng thời gian để tự nhìn nhận bản thân mình.

Bạn hãy:

1. Nhìn lại quá khứ

Khi suy nghĩ về bản thân bạn nên bắt đầu bằng cách nhìn lại quá khứ của mình. Xem xét những việc bạn thực hiện, khoảng thời gian bạn cảm thấy tuyệt vời nhất. Bạn có thể tự hỏi bản thân bằng các câu hỏi như “Mình tự hào về điều gì bạn đã làm?” hay “Khoảng thời gian nào bạn cảm thấy tự hào nhất?”

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Nhìn lại quá khứ

2. Suy nghĩ về những điều bạn yêu thích

Những điều bạn cảm thấy vui cũng có thể khám phá năng lực bản thân của bạn. Bạn có thể suy nghĩ về các hoạt động bạn thích làm. Đã có người nào đó khen ngợi bạn về việc bạn đã làm chưa?... Từ những câu hỏi đó bạn có thể tự khám phá tài năng của chính mình.

3. Viết ra câu chuyện của bạn

Phương pháp này sẽ giúp tiết lộ tài năng mà bạn có đồng thời bạn nên cân nhắc để phát triển tài năng đó. Bạn có thể viết về các hoạt động bạn yêu thích, môn học bạn yêu thích. Viết về giai đoạn trưởng thành, giai đoạn hiện tại. Và viết về tương lai của chính bạn. Khi bạn viết ra giấy những điều sẽ giúp bạn nhận ra năng lực thực sự của bạn là gì, điều bạn muốn trong cuộc sống của mình là gì từ đó bạn có thể nuôi dưỡng nếu bạn muốn đạt được ước mơ.

Trải nghiệm thực tế của bản thân

Trải nghiệm cuộc sống là cách giúp bạn khám phá năng lực bản thân hiệu quả. Tự mình trải nghiệm, tự mình thực hiện sẽ giúp bạn tự nhìn nhận lại những gì bản thân có, năng lực của mình đi đến đâu, cần cải thiện những gì,… Tài năng của bạn thường ẩn chứa trong những hoạt động mà bạn chưa từng dành thời gian cho chúng, bạn sẽ không bao giờ biết được mình có thể phát triển xa hơn con người hiện tại của mình.

Bạn hãy:

1. Dành thời gian cho bản thân mình

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Hãy dành thời gian cho bản thân

Khi người khác giúp bạn tìm kiếm tài năng, khám phá năng lực thì bạn nên dành thời gian cho chính mình. Nếu bạn dành thời gian để đi xem phim, tán gẫu với bạn bè sẽ không đủ thời gian để thật sự thấu hiểu chính bản thân mình. Vì vậy, bạn hãy dành một khoảng thời gian nào đó cho bản thân để thực hiện các hoạt động mới.

Hãy phát triển những kỹ năng bạn đang có: Hiện tại bạn sở hữu một vài kỹ năng cơ bản. Hãy dành thời gian để phát triển những kỹ năng này và cố gắng trải nghiệm mọi hoạt động giúp ích cho tài năng đó.

2. Hãy thử những thứ bạn chưa từng thử

Sẽ có lúc bạn sẽ nói rằng bạn không thể làm một số điều nào đó. Bạn nghĩ bạn không đủ giỏi, không đủ thông minh để thực hiện. Tuy nhiên, bạn hãy cho cuộc sống của mình có cơ hội tạo sự ngạc nhiên cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm được và là người thực sự nổi bật hơn những gì bạn nghĩ.

Ví dụ: Bạn hãy thử đi lặn, viết lách hay tập tành bán hàng Online…

3. Du lịch để tăng sự trải nghiệm

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Du lịch để tăng sự trải nghiệm

Du lịch là một trong những trải nghiệm giúp bạn khám phá năng lực bản thân khá hiệu quả. Nó sẽ thách thức và dạy bạn rất nhiều thứ về bản thân mình. Bạn có thể đi đến những nơi bạn chưa từng đến, đắm mình trong những chuyến đi và thử những điều mới lạ.

Trên đây là các cách khám phá năng lực bản thân Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo tự mình trải nghiệm, khám phá những tài năng của bản thân mà bạn chưa từng thử. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích