blog banner canavi blog banner canavi

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Để đạt thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống chính bạn là người hiểu rõ về bản thân mình nhất. Khi bạn khám phá năng lực bản thân bạn biết mình cần phát huy điểm mạnh nào và khắc phục những điểm yếu để bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày. Dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách khám phá, tìm ra sở trường của bản thân.

Tự nhìn nhận bản thân

Một trong cách giúp bạn khám phá năng lực bản thân đó là bạn hãy dành một khoảng thời gian để tự nhìn nhận bản thân mình.

Bạn hãy:

1. Nhìn lại quá khứ

Khi suy nghĩ về bản thân bạn nên bắt đầu bằng cách nhìn lại quá khứ của mình. Xem xét những việc bạn thực hiện, khoảng thời gian bạn cảm thấy tuyệt vời nhất. Bạn có thể tự hỏi bản thân bằng các câu hỏi như “Mình tự hào về điều gì bạn đã làm?” hay “Khoảng thời gian nào bạn cảm thấy tự hào nhất?”

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Nhìn lại quá khứ

2. Suy nghĩ về những điều bạn yêu thích

Những điều bạn cảm thấy vui cũng có thể khám phá năng lực bản thân của bạn. Bạn có thể suy nghĩ về các hoạt động bạn thích làm. Đã có người nào đó khen ngợi bạn về việc bạn đã làm chưa?... Từ những câu hỏi đó bạn có thể tự khám phá tài năng của chính mình.

3. Viết ra câu chuyện của bạn

Phương pháp này sẽ giúp tiết lộ tài năng mà bạn có đồng thời bạn nên cân nhắc để phát triển tài năng đó. Bạn có thể viết về các hoạt động bạn yêu thích, môn học bạn yêu thích. Viết về giai đoạn trưởng thành, giai đoạn hiện tại. Và viết về tương lai của chính bạn. Khi bạn viết ra giấy những điều sẽ giúp bạn nhận ra năng lực thực sự của bạn là gì, điều bạn muốn trong cuộc sống của mình là gì từ đó bạn có thể nuôi dưỡng nếu bạn muốn đạt được ước mơ.

Trải nghiệm thực tế của bản thân

Trải nghiệm cuộc sống là cách giúp bạn khám phá năng lực bản thân hiệu quả. Tự mình trải nghiệm, tự mình thực hiện sẽ giúp bạn tự nhìn nhận lại những gì bản thân có, năng lực của mình đi đến đâu, cần cải thiện những gì,… Tài năng của bạn thường ẩn chứa trong những hoạt động mà bạn chưa từng dành thời gian cho chúng, bạn sẽ không bao giờ biết được mình có thể phát triển xa hơn con người hiện tại của mình.

Bạn hãy:

1. Dành thời gian cho bản thân mình

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Hãy dành thời gian cho bản thân

Khi người khác giúp bạn tìm kiếm tài năng, khám phá năng lực thì bạn nên dành thời gian cho chính mình. Nếu bạn dành thời gian để đi xem phim, tán gẫu với bạn bè sẽ không đủ thời gian để thật sự thấu hiểu chính bản thân mình. Vì vậy, bạn hãy dành một khoảng thời gian nào đó cho bản thân để thực hiện các hoạt động mới.

Hãy phát triển những kỹ năng bạn đang có: Hiện tại bạn sở hữu một vài kỹ năng cơ bản. Hãy dành thời gian để phát triển những kỹ năng này và cố gắng trải nghiệm mọi hoạt động giúp ích cho tài năng đó.

2. Hãy thử những thứ bạn chưa từng thử

Sẽ có lúc bạn sẽ nói rằng bạn không thể làm một số điều nào đó. Bạn nghĩ bạn không đủ giỏi, không đủ thông minh để thực hiện. Tuy nhiên, bạn hãy cho cuộc sống của mình có cơ hội tạo sự ngạc nhiên cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm được và là người thực sự nổi bật hơn những gì bạn nghĩ.

Ví dụ: Bạn hãy thử đi lặn, viết lách hay tập tành bán hàng Online…

3. Du lịch để tăng sự trải nghiệm

Tham khảo: Cách khám phá năng lực bản thân tiềm ẩn

Du lịch để tăng sự trải nghiệm

Du lịch là một trong những trải nghiệm giúp bạn khám phá năng lực bản thân khá hiệu quả. Nó sẽ thách thức và dạy bạn rất nhiều thứ về bản thân mình. Bạn có thể đi đến những nơi bạn chưa từng đến, đắm mình trong những chuyến đi và thử những điều mới lạ.

Trên đây là các cách khám phá năng lực bản thân Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo tự mình trải nghiệm, khám phá những tài năng của bản thân mà bạn chưa từng thử. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018