blog banner canavi blog banner canavi

Thành công từ cách viết đơn xin việc làm, bạn đã làm được điều đó chưa?

Trong xu hướng xin việc hiện nay, nhiều ứng viên thường quá chú tâm vào chuẩn bị CV xin việc mà quên đi lá đơn xin việc cũng quan trọng không kém. Vậy cách viết đơn xin việc làm như thế nào để khiến nhà tuyển dụng phải nhấc ngay điện thoại là điều mà chúng tôi sẽ giúp bạn trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của đơn xin việc

Thành công từ cách viết đơn xin việc làm, bạn đã làm được điều đó chưa?
Thư xin việc giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc

Thời đại công nghệ số giúp cho ứng viên, sinh viên mới ra trường dễ dàng tiếp cận những thông tin tuyển dụng cũng như tự thiết kế cho mình một bộ hồ sơ xin việc đẹp mắt và ấn tượng. Tuy nhiên, việc quá chăm chút vào chiếc CV khiến cho nhiều ứng viên quên mất thứ quan trọng nhất chính là đơn xin việc.

Nhiều ứng viên cho rằng thư xin việc giờ đây đã không còn quá quan trọng trong cả một bộ hồ sơ dày mà chỉ gửi CV online, nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy. Thay vì đọc 1 bản “PR” dài dòng về bản thân của ứng cử viên, thì nhiều nhà tuyển dụng hiện nay vẫn sẽ chọn đọc đơn xin việc trước để nắm những thông tin cơ bản nhất cũng như vị trí mong muốn được thi tuyển của ứng viên.

Công ty sẽ dựa vào cách viết đơn xin việc làm của ứng viên để quyết định bạn có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí họ cần hay không. Vì vậy cần phải cẩn thận khi soạn đơn xin việc sao cho các thông tin phải rõ ràng và dễ đọc.

2. Cách viết đơn xin việc làm giúp bạn thành công 100% trước nhà tuyển dụng

Cách viết đơn ứng tuyển việc làm hiện nay có thể thực hiện được cả đánh máy hoặc viết tay và đem lại hiệu quả như nhau. Đơn xin việc làm bao giờ cũng phải được bắt đầu bằng:

  • Quốc hiệu: Cộng hòa - Xã hội - chủ nghĩa - Việt Nam.

  • Tiêu ngữ: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.

Phần mở đầu ấn tượng

Những câu giới thiệu đầu tiên bao giờ cũng được chú ý nhất do vậy bạn hãy thể hiện sự chân thành của mình nhất có thể. Các nội dung ở phần mở đầu bao gồm:

  • Kính gửi.

  • Lý do bạn biết đến thông tin tuyển dụng.

  • Bạn cũng có thể mở đầu bằng cách nói sơ qua những hiểu biết về công ty.

  • Tại sao bạn lại thích hợp với thông tin tuyển dụng.

Ví dụ: “Tôi được biết công ty đang tuyển dụng nhân viên quảng bá sản phẩm. Với khả năng viết tốt và giao tiếp tự tin và thuyết phục, tôi tin rằng mình có thể đáp ứng những yêu cầu của công việc.”


Một lá đơn xin việc thuyết phục phải gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ đoạn mở đầu

Phần chính thể hiện được bản thân

Mục tiêu nghề nghiệp: là phần cho nhà tuyển dụng biết được định hướng nghề nghiệp của bạn có phù hợp với mục tiêu và lĩnh vực của công ty hay không. Nên chia mục tiêu nghề nghiệp của mình thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Học vấn: hãy chỉ tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập từ cấp 3 và thêm thông tin về các khóa học đào tạo nghiệp vụ hay kỹ năng phục vụ công việc.

Nhà tuyển dụng có thể không nhớ hết mọi yêu cầu về công việc. Bạn có thể biến điều này thành “lợi thế” bằng cách lồng ghép yêu cầu của công việc với các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để thể hiện được bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Phần cuối nhấn mạnh lại mong muốn

- Một lần nữa thể hiện mong muốn được trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

- Ghi rõ họ tên.

3. Các chú ý trong cách viết đơn xin việc làm

- Tìm hiểu kỹ về công ty, công việc mà bạn ứng tuyển thông qua các kênh thông tin khác nhau: website công ty, báo chí… trước khi viết.

- Sử dụng loại giấy phổ thông khổ A4, không viết đơn xin việc trên nền giấy hoa hay giấy kẻ ô học sinh.

- Bạn nên sử dụng một màu mực để đơn xin việc làm được chuyên nghiệp và thống nhất hơn.

- Nếu soạn đơn bằng cách đánh máy thì hãy chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại phông đó cho cả văn bản.

- Không viết tắt: Khi bạn viết tắt trong thư xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người cẩu thả, thiếu tôn trọng người đọc và không nghiêm túc với cơ hội việc làm này

- Hạn chế đến mức tối đa các lỗi chính tả, lỗi dấu câu vì đây là điều dễ khiến nhà tuyển dụng đánh giá trình độ học vấn của bạn một cách trực diện nhất.

- Bạn nên sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp, tránh sử dụng các email dạng như “hotboylanhlung@yahoo.com”.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các ứng viên đã có cho mình cách viết đơn xin việc làm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên gửi hồ sơ xin việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích