blog banner canavi

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30

Bạn chợt nhận ra rằng, ở tuổi 30 này, công việc hiện tại không còn phù hợp, giấc mơ sự nghiệp không nằm gọn trong tay? Liệu rằng bạn có nên thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân để rẽ sang một ngành nghề khác hay không?

Theo nghiên cứu của công ty thông tin di động đa quốc gia Anh quốc, những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc. Đây là lúc họ cảm thấy bị đánh giá thấp, không đạt được sự thành công, tinh thần suy sụp. Họ luôn suy nghĩ về việc sẽ thay đổi công việc nhưng lại lo rằng họ không còn quá trẻ cho một sự khởi đầu mới.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 301

Những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc

Giờ đây, chuyển hướng nghề nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng, nhất là với những người đã làm việc lâu năm trong một ngành. Tuy nhiên, trước khi đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

1/ Lý do thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân có đủ thuyết phục hay không?

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân, có thể vì bạn cảm thấy công việc này không còn phù hợp với khả năng, không còn triển vọng thăng tiến, lương thấp hay chỉ đơn giản vì bạn không còn sự yêu thích nữa.

Đây chính là lúc bạn tự hỏi công việc mới bạn chọn, bạn có thể đi theo lâu dài không? Công việc ấy có mang lại cho bạn nhiều lợi ích hay không? Khi công việc không được suôn sẻ, liệu bạn có dễ chán nản?...

Các lý do đưa ra càng thuyết phục thì càng thể hiện được sự quyết tâm của bạn. Nếu cảm thấy những lý do ấy chưa đủ thì hãy dành ra một khoảng thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 302

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân

2/ Bạn mong muốn điều gì khi làm công việc mới?

Trước khi trả lời được câu hỏi này, bạn phải biết đâu là điểm yếu và điểm mạnh của mình để đưa ra những kỳ vọng thực tế ở công việc mới. Đối với mốc 30 tuổi, chắc hẳn thế mạnh của bạn sẽ là kỹ năng, kinh nghiệm mà công việc trước mang lại, hơn nữa bạn còn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường, văn hóa công ty.

Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc mới, bạn không nên đòi hỏi mức lương quá cao hay sự thăng tiến nhanh chóng, hãy bắt đầu từ những mong muốn đơn giản hơn như được làm đúng công việc yêu thích, được học hỏi thêm, được làm ở môi trường chuyên nghiệp…

3/ Hãy dành thời gian để cân nhắc giữa được và mất

Ở độ tuổi 30, bạn không thể suy nghĩ và hành động như ở độ tuổi 20 được. Quyết định sai lầm không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà còn tác động đến cả gia đình của bạn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để cân nhắc lại giữa lợi ích có được và khó khăn sẽ phải trải qua để ra quyết định sáng suốt nhất có thể.

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân, có cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn… Tuy nhiên thì bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn ở mặt tài chính, những mối quan hệ trong lĩnh vực mới cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp của bạn.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 303

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân

4/ Công việc mới liệu có phù hợp hay không?

Một công việc có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc phù hợp với những người khác. Ứng với mỗi tính cách, bạn sẽ có những ngành nghề thích hợp. Ví dụ như, bạn không thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi nếu bạn không thích giao tiếp, bạn không thể trở thành biên tập nếu bạn không có khả năng viết lách…

Niềm đam mê là rất quan trọng nhưng nó còn phải gắn liền với năng lực. Hãy viết ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm hiểu ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Từ đó mới đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân.

5/ Bạn đã chuẩn bị hành trang gì để thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân?

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không. Để chuẩn bị cho sự thay đổi quan trọng này, hãy đảm bảo bạn có đủ những hành trang cần thiết sau:

  • Chuẩn bị kế hoạch tài chính: Trong thời gian chuyển hướng nghề nghiệp, mức thu nhập của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Do vậy, hãy chuẩn bị một khoản tài chính đủ để cầm cự trong thời gian này.
  • Chuẩn bị những kỹ năng cho công việc mới: Nếu quyết định chuyển sang một nghề hoàn toàn mới thì chắc chắn bạn phải học rất nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc. Hãy tham khảo những người đang làm trong nghề mà bạn muốn chuyển sang để biết thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!
  • Sự tự tin và tinh thần ham học hỏi: Nếu đã quyết định thay đổi nghề nghiệp, bạn cần đặt niềm tin vào bản thân mình, mạnh dạn học hỏi những điều mới, đừng chỉ vì một vài khó khăn nhỏ mà bỏ cuộc. Càng quyết tâm bao nhiêu thì thành quả dành cho bạn sẽ càng xứng đáng.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 304

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không

Bạn mới chỉ 30 tuổi thôi mà, bạn có thể chọn sống một cách bình lặng. Tuy nhiên, nếu có đủ đam mê, sự tự tin và kiên trì thì không bao giờ là quá muộn. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: “Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, nên hay không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019