blog banner canavi blog banner canavi

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30

Bạn chợt nhận ra rằng, ở tuổi 30 này, công việc hiện tại không còn phù hợp, giấc mơ sự nghiệp không nằm gọn trong tay? Liệu rằng bạn có nên thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân để rẽ sang một ngành nghề khác hay không?

Theo nghiên cứu của công ty thông tin di động đa quốc gia Anh quốc, những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc. Đây là lúc họ cảm thấy bị đánh giá thấp, không đạt được sự thành công, tinh thần suy sụp. Họ luôn suy nghĩ về việc sẽ thay đổi công việc nhưng lại lo rằng họ không còn quá trẻ cho một sự khởi đầu mới.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 301

Những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc

Giờ đây, chuyển hướng nghề nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng, nhất là với những người đã làm việc lâu năm trong một ngành. Tuy nhiên, trước khi đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

1/ Lý do thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân có đủ thuyết phục hay không?

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân, có thể vì bạn cảm thấy công việc này không còn phù hợp với khả năng, không còn triển vọng thăng tiến, lương thấp hay chỉ đơn giản vì bạn không còn sự yêu thích nữa.

Đây chính là lúc bạn tự hỏi công việc mới bạn chọn, bạn có thể đi theo lâu dài không? Công việc ấy có mang lại cho bạn nhiều lợi ích hay không? Khi công việc không được suôn sẻ, liệu bạn có dễ chán nản?...

Các lý do đưa ra càng thuyết phục thì càng thể hiện được sự quyết tâm của bạn. Nếu cảm thấy những lý do ấy chưa đủ thì hãy dành ra một khoảng thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 302

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân

2/ Bạn mong muốn điều gì khi làm công việc mới?

Trước khi trả lời được câu hỏi này, bạn phải biết đâu là điểm yếu và điểm mạnh của mình để đưa ra những kỳ vọng thực tế ở công việc mới. Đối với mốc 30 tuổi, chắc hẳn thế mạnh của bạn sẽ là kỹ năng, kinh nghiệm mà công việc trước mang lại, hơn nữa bạn còn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường, văn hóa công ty.

Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc mới, bạn không nên đòi hỏi mức lương quá cao hay sự thăng tiến nhanh chóng, hãy bắt đầu từ những mong muốn đơn giản hơn như được làm đúng công việc yêu thích, được học hỏi thêm, được làm ở môi trường chuyên nghiệp…

3/ Hãy dành thời gian để cân nhắc giữa được và mất

Ở độ tuổi 30, bạn không thể suy nghĩ và hành động như ở độ tuổi 20 được. Quyết định sai lầm không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà còn tác động đến cả gia đình của bạn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để cân nhắc lại giữa lợi ích có được và khó khăn sẽ phải trải qua để ra quyết định sáng suốt nhất có thể.

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân, có cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn… Tuy nhiên thì bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn ở mặt tài chính, những mối quan hệ trong lĩnh vực mới cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp của bạn.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 303

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân

4/ Công việc mới liệu có phù hợp hay không?

Một công việc có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc phù hợp với những người khác. Ứng với mỗi tính cách, bạn sẽ có những ngành nghề thích hợp. Ví dụ như, bạn không thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi nếu bạn không thích giao tiếp, bạn không thể trở thành biên tập nếu bạn không có khả năng viết lách…

Niềm đam mê là rất quan trọng nhưng nó còn phải gắn liền với năng lực. Hãy viết ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm hiểu ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Từ đó mới đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân.

5/ Bạn đã chuẩn bị hành trang gì để thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân?

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không. Để chuẩn bị cho sự thay đổi quan trọng này, hãy đảm bảo bạn có đủ những hành trang cần thiết sau:

  • Chuẩn bị kế hoạch tài chính: Trong thời gian chuyển hướng nghề nghiệp, mức thu nhập của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Do vậy, hãy chuẩn bị một khoản tài chính đủ để cầm cự trong thời gian này.
  • Chuẩn bị những kỹ năng cho công việc mới: Nếu quyết định chuyển sang một nghề hoàn toàn mới thì chắc chắn bạn phải học rất nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc. Hãy tham khảo những người đang làm trong nghề mà bạn muốn chuyển sang để biết thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!
  • Sự tự tin và tinh thần ham học hỏi: Nếu đã quyết định thay đổi nghề nghiệp, bạn cần đặt niềm tin vào bản thân mình, mạnh dạn học hỏi những điều mới, đừng chỉ vì một vài khó khăn nhỏ mà bỏ cuộc. Càng quyết tâm bao nhiêu thì thành quả dành cho bạn sẽ càng xứng đáng.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 304

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không

Bạn mới chỉ 30 tuổi thôi mà, bạn có thể chọn sống một cách bình lặng. Tuy nhiên, nếu có đủ đam mê, sự tự tin và kiên trì thì không bao giờ là quá muộn. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: “Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, nên hay không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018