blog banner canavi

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30

Bạn chợt nhận ra rằng, ở tuổi 30 này, công việc hiện tại không còn phù hợp, giấc mơ sự nghiệp không nằm gọn trong tay? Liệu rằng bạn có nên thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân để rẽ sang một ngành nghề khác hay không?

Theo nghiên cứu của công ty thông tin di động đa quốc gia Anh quốc, những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc. Đây là lúc họ cảm thấy bị đánh giá thấp, không đạt được sự thành công, tinh thần suy sụp. Họ luôn suy nghĩ về việc sẽ thay đổi công việc nhưng lại lo rằng họ không còn quá trẻ cho một sự khởi đầu mới.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 301

Những người ở tuổi 30 thường cảm thấy không mấy hạnh phúc trong công việc

Giờ đây, chuyển hướng nghề nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng, nhất là với những người đã làm việc lâu năm trong một ngành. Tuy nhiên, trước khi đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

1/ Lý do thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân có đủ thuyết phục hay không?

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân, có thể vì bạn cảm thấy công việc này không còn phù hợp với khả năng, không còn triển vọng thăng tiến, lương thấp hay chỉ đơn giản vì bạn không còn sự yêu thích nữa.

Đây chính là lúc bạn tự hỏi công việc mới bạn chọn, bạn có thể đi theo lâu dài không? Công việc ấy có mang lại cho bạn nhiều lợi ích hay không? Khi công việc không được suôn sẻ, liệu bạn có dễ chán nản?...

Các lý do đưa ra càng thuyết phục thì càng thể hiện được sự quyết tâm của bạn. Nếu cảm thấy những lý do ấy chưa đủ thì hãy dành ra một khoảng thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 302

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của bản thân

2/ Bạn mong muốn điều gì khi làm công việc mới?

Trước khi trả lời được câu hỏi này, bạn phải biết đâu là điểm yếu và điểm mạnh của mình để đưa ra những kỳ vọng thực tế ở công việc mới. Đối với mốc 30 tuổi, chắc hẳn thế mạnh của bạn sẽ là kỹ năng, kinh nghiệm mà công việc trước mang lại, hơn nữa bạn còn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường, văn hóa công ty.

Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc mới, bạn không nên đòi hỏi mức lương quá cao hay sự thăng tiến nhanh chóng, hãy bắt đầu từ những mong muốn đơn giản hơn như được làm đúng công việc yêu thích, được học hỏi thêm, được làm ở môi trường chuyên nghiệp…

3/ Hãy dành thời gian để cân nhắc giữa được và mất

Ở độ tuổi 30, bạn không thể suy nghĩ và hành động như ở độ tuổi 20 được. Quyết định sai lầm không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà còn tác động đến cả gia đình của bạn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để cân nhắc lại giữa lợi ích có được và khó khăn sẽ phải trải qua để ra quyết định sáng suốt nhất có thể.

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân, có cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn… Tuy nhiên thì bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn ở mặt tài chính, những mối quan hệ trong lĩnh vực mới cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp của bạn.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 303

Khi thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, bạn sẽ được làm công việc mà mình yêu thích, được phát huy hết khả năng của bản thân

4/ Công việc mới liệu có phù hợp hay không?

Một công việc có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc phù hợp với những người khác. Ứng với mỗi tính cách, bạn sẽ có những ngành nghề thích hợp. Ví dụ như, bạn không thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi nếu bạn không thích giao tiếp, bạn không thể trở thành biên tập nếu bạn không có khả năng viết lách…

Niềm đam mê là rất quan trọng nhưng nó còn phải gắn liền với năng lực. Hãy viết ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm hiểu ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Từ đó mới đưa ra định hướng nghề nghiệp bản thân.

5/ Bạn đã chuẩn bị hành trang gì để thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân?

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không. Để chuẩn bị cho sự thay đổi quan trọng này, hãy đảm bảo bạn có đủ những hành trang cần thiết sau:

  • Chuẩn bị kế hoạch tài chính: Trong thời gian chuyển hướng nghề nghiệp, mức thu nhập của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Do vậy, hãy chuẩn bị một khoản tài chính đủ để cầm cự trong thời gian này.
  • Chuẩn bị những kỹ năng cho công việc mới: Nếu quyết định chuyển sang một nghề hoàn toàn mới thì chắc chắn bạn phải học rất nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc. Hãy tham khảo những người đang làm trong nghề mà bạn muốn chuyển sang để biết thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!
  • Sự tự tin và tinh thần ham học hỏi: Nếu đã quyết định thay đổi nghề nghiệp, bạn cần đặt niềm tin vào bản thân mình, mạnh dạn học hỏi những điều mới, đừng chỉ vì một vài khó khăn nhỏ mà bỏ cuộc. Càng quyết tâm bao nhiêu thì thành quả dành cho bạn sẽ càng xứng đáng.

Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 304

Bước vào một con đường mới, bạn không thể đi bằng tay không

Bạn mới chỉ 30 tuổi thôi mà, bạn có thể chọn sống một cách bình lặng. Tuy nhiên, nếu có đủ đam mê, sự tự tin và kiên trì thì không bao giờ là quá muộn. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: “Thay đổi định hướng nghề nghiệp bản thân ở tuổi 30, nên hay không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá