blog banner canavi

Theo ý sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc?

Khi đi làm, từ cấp leader đến quản lý cấp cao, thậm chí là tổng giám đốc luôn đề cập đến năng lực làm việc của nhân viên. Vậy trong lòng các sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc cao? Bài viết dưới đây của Canavi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

1/ Đừng hỏi những câu mà bạn có thể tự trả lời

“Tôi nhận được hàng trăm câu hỏi mỗi ngày của nhân viên và phần lớn trong số đó, các nhân viên có thể tự trả lời. Lý do chỉ có một, đó là vì họ lười suy nghĩ”

Chẳng có sếp nào đánh giá cao nhân viên qua những hành động như vậy. Là một người có khả năng làm việc độc lập, bạn nên xác định xem có nên thắc mắc với sếp vấn đề đó hay không. Bạn là người biết rõ nhất về công việc của mình, do vậy hãy nghĩ thông suốt mọi thứ trước khi trình bày với sếp của mình. Đó là việc mà một người có năng lực làm việc nên làm.

Theo ý sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc?1

Theo ý sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc?

2/ Đừng bắt sếp phải tìm giải pháp cho vấn đề của mình

“Tôi cảm thấy rất phiền khi người khác cứ đem vấn đề của họ ra rồi muốn tôi tìm ra giải pháp.”

Đừng vội nhờ sếp giúp đỡ khi bạn chưa từng bỏ ra 10 phút để tìm giải pháp cho vấn đề của mình. Một người có năng lực làm việc sẽ chọn cách sau: Ngồi lại suy nghĩ và tìm ra những cách giải quyết vấn đề. Sau đó vào gặp sếp để xin nhận xét về những giải pháp đó.

3/ Nhận khuyết điểm khi mắc lỗi

“Là sếp, tôi luôn đánh giá cao những nhân viên biết nhận trách nghiệm khi họ mắc lỗi”

Nhận khuyết điểm khi mắc lỗi là một trong những tính cách trung thực mà ở bất kỳ môi trường nào cũng cần, đặc biệt đối với những người có năng lực làm việc. Nếu bạn không may phạm lỗi thì hãy thẳng thắn: “Tôi nghĩ dự án này nên được làm tốt hơn. Trong lần này, tôi đã rút ra được bài học, lần tới, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để đạt được kết quả cao”

Theo ý sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc?2

Là sếp, tôi luôn đánh giá cao những nhân viên biết nhận trách nghiệm khi họ mắc lỗi

4/ Biết kiểm soát cảm xúc

“Những nhân viên nóng tính thường là cội nguồn của nhiều rắc rối”

Đối với những người nóng tính thì đây quả là việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bạn nhất định phải rèn luyện điều này thành thói quen nếu muốn người khác công nhận là người có năng lực làm việc. Đừng để sự tức giận làm ảnh hưởng đến công việc hay mối quan hệ với đồng nghiệp. Những lúc “nổi sung” lên thì tránh gửi hay trả lời bất kỳ thư từ nào. Lúc này cảm xúc lẫn lộn của bạn sẽ làm mất lòng hoặc phá hỏng công việc.

5/ Làm nhiều hơn cả yêu cầu

“Tôi thích những nhân viên khi giao công việc thì ngoài tính chất công việc của họ, họ luôn làm thêm những phần việc khác”

Nếu chỉ chăm chăm làm công việc của bạn và chưa bao giờ để bản thân thử thách với những công việc mới thì thử hỏi bao giờ bạn mới có thể thăng tiến trong nghề nghiệp. Ví dụ như là, nếu được yêu cầu làm một dự án lớn với sếp, đó sẽ là cơ hội để bạn học hỏi phong cách làm việc của sếp hay tinh thần làm việc nhóm của đồng đội.

Theo ý sếp, thế nào là một nhân viên có năng lực làm việc?3

Tôi thích những nhân viên khi giao công việc thì ngoài tính chất công việc của họ, họ luôn làm thêm những phần việc khác

6/ Đừng nên nói dối sếp

“Khi nhân viên nhắn tin hay gửi email xin phép nghỉ vì lý do ốm đến nỗi không thể đi làm trong ngày hôm nay thì tôi biết họ đang nói dối”

Những người làm sếp rất tài ba và tinh ý, việc bạn gửi thư cho sếp để thông báo việc ốm nặng không thể đi làm được là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang nói dối đấy. Tốt nhất là hãy gọi điện cho sếp của mình, sếp sẽ cảm nhận được tình cảnh của bạn.

7/ Dám đưa ra những ý tưởng mới

“Là sếp, tôi rất thích nhân viên dám nói ra những ý tưởng và đề nghị thực hiện chúng”

Sẽ thật là vô ích nếu bạn gửi cho sếp một danh sách ý tưởng mới nhưng lại không đứng ra xin thực hiện. Sếp sẽ đánh giá cao những có đầu óc sáng tạo và còn ngưỡng mộ hơn nếu như bạn chịu đứng ra để thực hiện chúng.

Theo ý sếp, năng lực làm việc của một nhân viên được thể hiện qua tất cả những yếu tố ở trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019