blog banner canavi blog banner canavi

Thực trạng văn hóa công sở hiện nay: 4 điều tạo nên sự khác biệt

Có những công ty nhân viên cống hiến lâu dài và rất ít trường hợp xin nghỉ việc trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, cũng có công ty xuất hiện tình trạng không có nhiều nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Sau đây là 4 điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay mà Canavi muốn giới thiệu với bạn.

1. Công ty không chỉ là nơi làm việc

thực trạng văn hóa công sở hiện nay
Công ty không chỉ là nơi làm việc

Điều tạo nên sự khác biệt đầu tiên giữa công ty nhân viên muốn gắn bó và công ty nhân viên muốn rời đi chính là công ty không chỉ là nơi làm việc. Thật vậy, trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay, những công ty đem lại cảm giác thoải mái, thân thiết cho nhân viên sẽ giúp nhân sự gắn bó lâu dài hơn.

Công ty không chỉ là nơi làm việc, mà còn là nơi chia sẻ niềm vui trong cuộc sống, nơi giao lưu kết bạn cũng như là nơi định hướng nghề nghiệp cho nhân viên. Nếu đạt được những điều trên, công ty của bạn sẽ dễ dàng có được những nhân viên gắn bó lâu dài và trung thành.

Điều này đòi hỏi các nhà quản lý cần phải biết gắn kết nhân viên với nhau thông qua các buổi trò chuyện, ăn uống thân mật cũng như thông qua các hoạt động tập thể của công ty. Bạn cần phải là người tạo điều kiện, thúc đẩy nhân viên gắn bó với nhau, chia sẻ cuộc sống và giúp họ trở thành bạn bè của nhau. Và thậm chí, bạn nên trở thành bạn bè và người thân của họ.

Ngoài ra, nhà quản lý cần đóng vai trò định hướng nghề nghiệp cho nhân viên của bạn, giúp họ cảm thấy được phát triển và trở nên tốt hơn khi làm việc tại công ty. Không nhân viên nào muốn rời khỏi nơi họ cảm thấy được học tập thêm và phát triển không ngừng.

2. Phần thưởng xứng đáng

Một công ty có thể giữ chân nhân viên lâu dài có thể xuất phát từ chế độ thưởng xứng đáng dành cho nhân viên. Thật vậy, nhờ chế độ thưởng hợp lý, nhân viên của bạn hài lòng và thoải mái cống hiến cho sự phát triển công ty. Điều này vừa giúp công ty phát triển hơn vừa giúp nhân viên muốn gắn bó với công ty của bạn.

Nhiều người phản ánh lý do họ rời bỏ công ty cũ vì phần thưởng không xứng đáng. Đó là những khoản tiền mặt quá thấp hoặc thậm chí không có phần thưởng cho người làm việc tốt. Do đó, điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay là phần thưởng xứng đáng.

Phần thưởng xứng đáng có thể là tiền mặt hoặc các chuyến nghỉ phép, quà hiện vật như chuyến du lịch, xe cộ, trang sức … Những phần thưởng này phải là điều mà nhân viên bạn cần, mong muốn và có thể trở thành động lực làm việc của họ.

3. Minh bạch

thực trạng văn hóa công sở hiện nay
Minh bạch tạo nên sự khác biệt giữa văn hóa công sở tốt và tệ

Sự minh bạch trong các quy định, xử phạt và thông tin là điều khác biệt tiếp theo giữa công ty có văn hóa công sở tốt và tồi. Không một nhân viên nào muốn làm việc tại một công ty mập mờ về quy định và thông tin. Điều này khiến họ không thấy an toàn, thường hiểu sai vấn đề và mất niềm tin vào doanh nghiệp. Do đó, hãy cố gắng minh bạch trong công ty của bạn bằng cách:

  • Tổ chức các buổi họp nhân viên để phổ biến cho họ về các chiến lược, mục tiêu, quy định mới.

  • Quy định của công ty cần công khai, rõ ràng và để cho mọi nhân viên có thể tiếp cận.

  • Bài trừ việc nhân viên kết bè kết phái.

  • Luôn làm việc theo quy định của công ty.

  • Loại bỏ tất cả các trường hợp thiên vị, đối xử đặc biệt không lý do.

4. Tuyển dụng cẩn thận

Điều cuối cùng tạo ra sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay giữa các công ty là tuyển dụng cẩn thận. Nhờ điều này, công ty có thể tìm kiếm được nhân tài cho sự phát triển công ty và phù hợp với môi trường làm việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Các cá nhân này hòa động với mọi người, tuân thủ quy định, thúc đẩy người khác làm việc.

Việc tùy tiện tuyển dụng hoặc tuyển dụng nhân sự kém sẽ khiến những nhân viên giỏi của công ty thất vọng, khó chịu và thậm chí nghỉ việc nhanh chóng khi không thể làm việc được với những nhân sự yếu kém, không phù hợp.

Tóm lại, 4 điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay bao gồm: công ty không chỉ là nơi làm việc, phần thưởng xứng đáng, minh bạch và tuyển dụng cẩn thận. Canavi chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018