blog banner canavi

Thực trạng văn hóa công sở hiện nay: 4 điều tạo nên sự khác biệt

Có những công ty nhân viên cống hiến lâu dài và rất ít trường hợp xin nghỉ việc trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, cũng có công ty xuất hiện tình trạng không có nhiều nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Sau đây là 4 điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay mà Canavi muốn giới thiệu với bạn.

1. Công ty không chỉ là nơi làm việc

thực trạng văn hóa công sở hiện nay
Công ty không chỉ là nơi làm việc

Điều tạo nên sự khác biệt đầu tiên giữa công ty nhân viên muốn gắn bó và công ty nhân viên muốn rời đi chính là công ty không chỉ là nơi làm việc. Thật vậy, trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay, những công ty đem lại cảm giác thoải mái, thân thiết cho nhân viên sẽ giúp nhân sự gắn bó lâu dài hơn.

Công ty không chỉ là nơi làm việc, mà còn là nơi chia sẻ niềm vui trong cuộc sống, nơi giao lưu kết bạn cũng như là nơi định hướng nghề nghiệp cho nhân viên. Nếu đạt được những điều trên, công ty của bạn sẽ dễ dàng có được những nhân viên gắn bó lâu dài và trung thành.

Điều này đòi hỏi các nhà quản lý cần phải biết gắn kết nhân viên với nhau thông qua các buổi trò chuyện, ăn uống thân mật cũng như thông qua các hoạt động tập thể của công ty. Bạn cần phải là người tạo điều kiện, thúc đẩy nhân viên gắn bó với nhau, chia sẻ cuộc sống và giúp họ trở thành bạn bè của nhau. Và thậm chí, bạn nên trở thành bạn bè và người thân của họ.

Ngoài ra, nhà quản lý cần đóng vai trò định hướng nghề nghiệp cho nhân viên của bạn, giúp họ cảm thấy được phát triển và trở nên tốt hơn khi làm việc tại công ty. Không nhân viên nào muốn rời khỏi nơi họ cảm thấy được học tập thêm và phát triển không ngừng.

2. Phần thưởng xứng đáng

Một công ty có thể giữ chân nhân viên lâu dài có thể xuất phát từ chế độ thưởng xứng đáng dành cho nhân viên. Thật vậy, nhờ chế độ thưởng hợp lý, nhân viên của bạn hài lòng và thoải mái cống hiến cho sự phát triển công ty. Điều này vừa giúp công ty phát triển hơn vừa giúp nhân viên muốn gắn bó với công ty của bạn.

Nhiều người phản ánh lý do họ rời bỏ công ty cũ vì phần thưởng không xứng đáng. Đó là những khoản tiền mặt quá thấp hoặc thậm chí không có phần thưởng cho người làm việc tốt. Do đó, điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay là phần thưởng xứng đáng.

Phần thưởng xứng đáng có thể là tiền mặt hoặc các chuyến nghỉ phép, quà hiện vật như chuyến du lịch, xe cộ, trang sức … Những phần thưởng này phải là điều mà nhân viên bạn cần, mong muốn và có thể trở thành động lực làm việc của họ.

3. Minh bạch

thực trạng văn hóa công sở hiện nay
Minh bạch tạo nên sự khác biệt giữa văn hóa công sở tốt và tệ

Sự minh bạch trong các quy định, xử phạt và thông tin là điều khác biệt tiếp theo giữa công ty có văn hóa công sở tốt và tồi. Không một nhân viên nào muốn làm việc tại một công ty mập mờ về quy định và thông tin. Điều này khiến họ không thấy an toàn, thường hiểu sai vấn đề và mất niềm tin vào doanh nghiệp. Do đó, hãy cố gắng minh bạch trong công ty của bạn bằng cách:

  • Tổ chức các buổi họp nhân viên để phổ biến cho họ về các chiến lược, mục tiêu, quy định mới.

  • Quy định của công ty cần công khai, rõ ràng và để cho mọi nhân viên có thể tiếp cận.

  • Bài trừ việc nhân viên kết bè kết phái.

  • Luôn làm việc theo quy định của công ty.

  • Loại bỏ tất cả các trường hợp thiên vị, đối xử đặc biệt không lý do.

4. Tuyển dụng cẩn thận

Điều cuối cùng tạo ra sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay giữa các công ty là tuyển dụng cẩn thận. Nhờ điều này, công ty có thể tìm kiếm được nhân tài cho sự phát triển công ty và phù hợp với môi trường làm việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Các cá nhân này hòa động với mọi người, tuân thủ quy định, thúc đẩy người khác làm việc.

Việc tùy tiện tuyển dụng hoặc tuyển dụng nhân sự kém sẽ khiến những nhân viên giỏi của công ty thất vọng, khó chịu và thậm chí nghỉ việc nhanh chóng khi không thể làm việc được với những nhân sự yếu kém, không phù hợp.

Tóm lại, 4 điều tạo nên sự khác biệt trong thực trạng văn hóa công sở hiện nay bao gồm: công ty không chỉ là nơi làm việc, phần thưởng xứng đáng, minh bạch và tuyển dụng cẩn thận. Canavi chúc bạn may mắn và thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019