blog banner canavi blog banner canavi

TIẾT LỘ 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng đóng góp vào sự phát triển và thăng tiến trong công việc của bạn. Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng này? Sau đây là giới thiệu của Canavi về 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bạn.

1/ Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - Roger Von Oech

kỹ năng sáng tạo
Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo

Được mệnh danh là cuốn sách kinh điển về sáng tạo thế kỷ XXI, “Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo” là một trong 5 cuốn sách rèn luyện kỹ năng sáng tạo dành cho bạn. Thông điệp đắt giá cuốn sách gửi đến bạn là hãy thức tỉnh óc sáng tạo của mỗi người bằng những “cú đánh”.

Thật vậy, mỗi người đều chăm chỉ, cần cù và muốn có được ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, chúng ta khó có được thành công rực rỡ và tuyệt vời như các vĩ nhân Thomas Edison, Albert Einstein, Leonardo da Vinci …

Giải thích điều này không phải do chúng ta kém cỏi, mà sự thật là có tới 10 “ổ khóa trí tuệ” giam hãm chúng ta theo lối mòn, khuôn mẫu. Vì vậy, chúng ta cần những “cũ đánh” để thức tỉnh ý tưởng sáng tạo trong bản thân mình.

2/ Một nửa của 13 là 8 - Jack Foster

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi ý tưởng sinh ra từ đâu, bạn nên tìm đọc quyển sách “Một nửa của 13 là 8” ngay lập tức. Đây là một trong 5 cuốn sách bạn nên đọc để thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bản thân.

Cuốn sách giải thích việc tại sao có những người có thể nghĩ được nhiều ý tưởng, nhưng một số khác lại không. Ngoài ra, nó cũng khám phá giúp bạn về việc liệu có tồn tại bí kíp để có được khả năng tư duy sáng tạo hay không.

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ được chứng minh về việc không có giới hạn về tuổi tác, màu da, công việc để sáng tạo nhiều ý tưởng hơn, nhanh và dễ dàng hơn. Cũng như, bạn được thúc đẩy để bước những bước khởi đầu nhanh hơn trong việc tư duy sáng tạo, làm việc năng suất hơn.

3/ Tư duy như một kẻ lập dị - Steve D.Levitt và Steph J.Dubner

kỹ năng sáng tạo
Tư duy như một kẻ lập dị

Cuốn sách thứ ba trong 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bạn là “Tư duy như một kẻ lập dị” của hai tác giả Steve D.Levitt và Steph J.Dubner. Đây được xem là cuốn sách “mở khóa” tư duy sáng tạo của bạn hiệu quả.

Thật vậy, chúng ta luôn có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông. Điều này được chứng minh qua việc nếu có vấn đề quan trọng, chúng ta có xu hướng hỏi và xin lời khuyên từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Điều này không gây ra tác hại trong ngắn hạn nhưng lại để hậu quả cho bạn trong dài hạn với việc bị dẫn dắt theo lối mòn có sẵn và tư duy kém đổi mới.

Bằng lời văn hài hước và những ví dụ vui nhộn, hai tác giả giúp bạn học cách thoát khỏi lối mòn và trang bị những thứ cần thiết để trở nên sáng tạo, đột phá và thông minh hơn.

4/ Thật đơn giản - NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy - Pat Hutchinson và David Molden

NLP (Neuro-linguistic programming) mang nghĩa là lập trình ngôn ngữ tư duy. Đây được xem như một phương pháp giao tiếp phát triển có tính cách mạng cho con người.

Qua từng chương trong cuốn sách này, những đặc điểm thường có của những bậc kỳ tài sẽ được chỉ ra rõ ràng. Nhờ đó, bạn có thể tự lập ra bản kế hoạch cụ thể và chi tiết để đạt thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, thông qua cuốn sách, bạn có thể được tiếp cận chương trình đào tạo 21 ngày hoàn toàn mới. Đây là chương trình được thiết lập và có duy nhất trong cuốn sách hàng đầu giúp tư duy sáng tạo của bạn được thúc đẩy hiệu quả.

5/ Lập bản đồ tư duy - Tony Buzan

kỹ năng sáng tạo
Lập bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy từ lâu đã quen thuộc với bạn để giúp bạn ghi nhớ và tư duy tốt hơn cũng như nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn. Do đó, cuốn sách “Lập bản đồ tư duy” của cha đẻ phương pháp bản đồ tư duy Tony Buzan sẽ cực kỳ hữu ích cho người muốn thúc đẩy kỹ năng sáng tạo.

Đây là cuốn sách hướng dẫn cách lập bản đồ tư duy ngắn gọn và hiệu quả với 5 chương và 8 bản đồ tư duy mẫu. Nó cực kỳ phù hợp giúp bạn áp dụng bản đồ tư duy vào trong cuộc sống công việc. Nhờ đó, sự ngăn nắp và sáng tạo của bạn được rèn luyện và cải thiện mỗi ngày.

Tóm lại, nếu muốn rèn luyện kỹ năng sáng tạo, bạn không nên bỏ qua “Cú đánh thức trí sáng tạo”, “Một nửa của 13 là 8”, “Tư duy như một kẻ lập dị”, “Thật đơn giản - NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy” và “Lập bản đồ tư duy”. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích