blog banner canavi blog banner canavi

TIẾT LỘ 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng đóng góp vào sự phát triển và thăng tiến trong công việc của bạn. Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng này? Sau đây là giới thiệu của Canavi về 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bạn.

1/ Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - Roger Von Oech

kỹ năng sáng tạo
Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo

Được mệnh danh là cuốn sách kinh điển về sáng tạo thế kỷ XXI, “Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo” là một trong 5 cuốn sách rèn luyện kỹ năng sáng tạo dành cho bạn. Thông điệp đắt giá cuốn sách gửi đến bạn là hãy thức tỉnh óc sáng tạo của mỗi người bằng những “cú đánh”.

Thật vậy, mỗi người đều chăm chỉ, cần cù và muốn có được ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, chúng ta khó có được thành công rực rỡ và tuyệt vời như các vĩ nhân Thomas Edison, Albert Einstein, Leonardo da Vinci …

Giải thích điều này không phải do chúng ta kém cỏi, mà sự thật là có tới 10 “ổ khóa trí tuệ” giam hãm chúng ta theo lối mòn, khuôn mẫu. Vì vậy, chúng ta cần những “cũ đánh” để thức tỉnh ý tưởng sáng tạo trong bản thân mình.

2/ Một nửa của 13 là 8 - Jack Foster

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi ý tưởng sinh ra từ đâu, bạn nên tìm đọc quyển sách “Một nửa của 13 là 8” ngay lập tức. Đây là một trong 5 cuốn sách bạn nên đọc để thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bản thân.

Cuốn sách giải thích việc tại sao có những người có thể nghĩ được nhiều ý tưởng, nhưng một số khác lại không. Ngoài ra, nó cũng khám phá giúp bạn về việc liệu có tồn tại bí kíp để có được khả năng tư duy sáng tạo hay không.

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ được chứng minh về việc không có giới hạn về tuổi tác, màu da, công việc để sáng tạo nhiều ý tưởng hơn, nhanh và dễ dàng hơn. Cũng như, bạn được thúc đẩy để bước những bước khởi đầu nhanh hơn trong việc tư duy sáng tạo, làm việc năng suất hơn.

3/ Tư duy như một kẻ lập dị - Steve D.Levitt và Steph J.Dubner

kỹ năng sáng tạo
Tư duy như một kẻ lập dị

Cuốn sách thứ ba trong 5 cuốn sách thúc đẩy kỹ năng sáng tạo của bạn là “Tư duy như một kẻ lập dị” của hai tác giả Steve D.Levitt và Steph J.Dubner. Đây được xem là cuốn sách “mở khóa” tư duy sáng tạo của bạn hiệu quả.

Thật vậy, chúng ta luôn có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông. Điều này được chứng minh qua việc nếu có vấn đề quan trọng, chúng ta có xu hướng hỏi và xin lời khuyên từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Điều này không gây ra tác hại trong ngắn hạn nhưng lại để hậu quả cho bạn trong dài hạn với việc bị dẫn dắt theo lối mòn có sẵn và tư duy kém đổi mới.

Bằng lời văn hài hước và những ví dụ vui nhộn, hai tác giả giúp bạn học cách thoát khỏi lối mòn và trang bị những thứ cần thiết để trở nên sáng tạo, đột phá và thông minh hơn.

4/ Thật đơn giản - NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy - Pat Hutchinson và David Molden

NLP (Neuro-linguistic programming) mang nghĩa là lập trình ngôn ngữ tư duy. Đây được xem như một phương pháp giao tiếp phát triển có tính cách mạng cho con người.

Qua từng chương trong cuốn sách này, những đặc điểm thường có của những bậc kỳ tài sẽ được chỉ ra rõ ràng. Nhờ đó, bạn có thể tự lập ra bản kế hoạch cụ thể và chi tiết để đạt thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, thông qua cuốn sách, bạn có thể được tiếp cận chương trình đào tạo 21 ngày hoàn toàn mới. Đây là chương trình được thiết lập và có duy nhất trong cuốn sách hàng đầu giúp tư duy sáng tạo của bạn được thúc đẩy hiệu quả.

5/ Lập bản đồ tư duy - Tony Buzan

kỹ năng sáng tạo
Lập bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy từ lâu đã quen thuộc với bạn để giúp bạn ghi nhớ và tư duy tốt hơn cũng như nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn. Do đó, cuốn sách “Lập bản đồ tư duy” của cha đẻ phương pháp bản đồ tư duy Tony Buzan sẽ cực kỳ hữu ích cho người muốn thúc đẩy kỹ năng sáng tạo.

Đây là cuốn sách hướng dẫn cách lập bản đồ tư duy ngắn gọn và hiệu quả với 5 chương và 8 bản đồ tư duy mẫu. Nó cực kỳ phù hợp giúp bạn áp dụng bản đồ tư duy vào trong cuộc sống công việc. Nhờ đó, sự ngăn nắp và sáng tạo của bạn được rèn luyện và cải thiện mỗi ngày.

Tóm lại, nếu muốn rèn luyện kỹ năng sáng tạo, bạn không nên bỏ qua “Cú đánh thức trí sáng tạo”, “Một nửa của 13 là 8”, “Tư duy như một kẻ lập dị”, “Thật đơn giản - NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy” và “Lập bản đồ tư duy”. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018