blog banner canavi

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

 

Làm việc nhóm là phương pháp được khuyến khích rất nhiều trong công việc cũng như học tập. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của làm việc nhóm lại to lớn đến mức nào.

Không phải ai cũng là người hoàn hảo, cũng là “siêu nhân” để cáng đáng mọi công việc. Do đó, phương thức làm việc nhóm ra đời để tất cả hợp lực được sức mạnh và bổ sung những khuyết thiếu cho nhau để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, ý nghĩa của làm việc nhóm còn to lớn hơn rất nhiều lần chúng ta nghĩ và đem lại những lợi ích không ngờ cho cuộc sống của chúng ta.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

1. Những ý nghĩa của làm việc nhóm

Mang đến quyết định đúng đắn

Làm việc đơn lẻ khiến cho bạn phải tự mình suy nghĩ về vấn đề, tự đi tìm hiểu thông tin liên quan và tự đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Nhưng sau đó bạn sẽ rất phân vân trong việc đưa ra quyết định có thực hiện ý tưởng này hay không, ý tưởng này có tính khả thi hay không, hay phải đi tìm một ý tưởng mới,...Bạn sẽ rất khó nếu phải đưa ra quyết định một mình.

Nhưng khi làm việc nhóm hiệu quả thì việc đưa ra những quyết định cuối cùng sẽ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình làm việc nhóm là tất cả đã cùng phải thảo luận, bàn bạc để đưa ra các ý tưởng, so sánh sự khả thi rồi cuối cùng mới chọn lọc những ý tưởng tốt nhất để thực hiện chiến lược cho dự án. Như vậy, bạn sẽ không còn đơn độc giải quyết mọi việc và lo lắng với quyết định của mình có đúng hay không.

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

Ý nghĩa của làm việc nhóm là giúp chúng ta phát kiến ra nhiều ý tưởng mới lạ. Quả thật như vậy, dù là người giỏi đến đâu thì cũng không thể hiểu biết hết toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống. Bởi “nhân vô thập toàn”, không có ai là được 10/10 cả. Cho dù là có thành công thì kết quả cũng chưa chắc đã mĩ mãn như làm việc nhóm.

Khi làm việc theo nhóm, dù cho những cộng sự không giỏi nổi bật hơn so với bạn là bao, thì việc mỗi người phát huy được thế mạnh ở từng mảng, bổ sung những điểm khuyết cho nhau sẽ giúp cho thành công chung được toàn diện và tốt đẹp nhất. Một cái đầu có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, nhưng nhiều cái đầu sẽ tạo nên một ý tưởng đột phá và độc nhất cho nhóm làm việc.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Phát hiện ra những ý tưởng mới nhờ làm việc nhóm

Rèn luyện tính kỷ luật

Việc phải giải quyết một nhiệm vụ đơn lẻ sẽ khiến cho bạn bị chịu rất nhiều áp lực, từ đó không thể tập trung hoàn toàn cho bất cứ công việc nào vì deadline cứ chồng chất deadline. Dẫn đến cả dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc thất bại do không có tính kỷ luật chặt chẽ.

Nếu như phải làm việc nhóm thì bắt buộc cả dự án sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức và kỷ luật, bởi chỉ có vậy mới đảm bảo được hiệu quả của nhóm làm việc và dự án. Việc tuân thủ theo những nội quy hay quy tắc hoạt động của nhóm sẽ giúp cho các thành viên hiểu về nhau và về nhóm hơn, giúp mọi công việc được đi vào nề nếp cũng như là tập trung được cho mục tiêu chung.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một ý nghĩa của làm việc nhóm nữa là: Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người áp dụng. Hình thức làm việc chính của nhóm sẽ là những buổi họp đưa ra ý kiến để thảo luận, tranh luận, chất vấn, thuyết phục các thành viên khác để bảo vệ ý kiến và cuối cùng là chọn lọc, tổng hợp và thống nhất lại để đưa ra một quyết định chung.

Thông qua những buổi họp phải nói nhiều như vậy sẽ giúp cho các thành viên cải thiện được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục một cách đáng kể để mọi người cùng lắng nghe về ý kiến của mình.

Tạo sức mạnh bất khả chiến bại

Làm việc nhóm chính là tạo ra sức mạnh bất khả chiến bại. Khi nhóm làm việc đạt được tất cả các yếu tố về quyết định đúng đắn, nhiều phát kiến hay, kỷ luật chặt chẽ và nâng cao được kỹ năng giao tiếp cho mỗi thành viên, thì cũng là lúc đã tạo ra một khối người đoàn kết và có sức mạnh bất khả chiến bại, giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn một cách hiệu quả nhất. Đừng lo lắng điều gì cả vì mỗi nhóm người là tập hợp của những cá thể khác nhau nên dù thế nào thì nhóm của bạn vẫn sẽ là độc nhất và duy nhất.

2. Cách làm việc nhóm hiệu quả

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Làm việc nhóm hiệu quả

♦ Có trách nhiệm: Là một thành viên trong nhóm, thì ai cũng phải có trách nhiệm với công việc nhóm. Mỗi thành viên phải ý thức được vai trò và trách nhiệm với công việc được giao để đảm bảo cho hoạt động của nhóm được thông suốt và hiệu quả.  

♦ Luôn lắng nghe: Làm việc theo nhóm không giống như làm việc đơn lẻ một mình. Có những lúc sẽ gặp phải những khúc mắc, khó khăn. Cả nhóm sẽ phải láng nghe nhau để biết xem ai đang gặp trở ngại gì để kịp thời giúp đỡ. Việc lắng nghe ý kiến của thành viên khác cũng giúp cho chúng ta học hỏi và bổ sung được những kiến thức bị khuyết thiếu hay còn hạn hẹp.

♦ Tôn trọng ý kiến cá nhân: Những ý kiến đóng góp, dù là chưa tốt hay chưa hoàn hảo thì vẫn cần phải có sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong nhóm. Bởi biết đâu đó lại là một phát kiến hay và cần thiết trong một trường hợp nào đó chưa được tính đến. Việc tôn trọng ý kiến cá nhân cũng là động lực để giúp cá nhân phát huy thêm những thế mạnh và đưa ra những ý kiến tốt hơn sau này.

♦ Hỗ trợ các thành viên khi gặp khó khăn: Thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi ai đó gặp khó khăn mới đúng là sự gắn kết của làm việc nhóm. Hỗ trợ trong công việc giúp các thành viên không có ai bị tụt lại phía sau và tạo sức mạnh tập thể để giải quyết mọi khó khăn.

♦ Đoàn kết các thành viên: Tính đoàn kết là điều không thể thiếu khi làm việc nhóm. Nếu một ai đó tách rời nhóm hoặc nhóm không đạt được tính đoàn kết chung thì mỗi một cá thể sẽ lại hướng đến một mục tiêu khác nhau, còn mục tiêu chung thì mãi mãi không bao giờ đạt được. Chính vì vậy, để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả, trước hết các thành viên nhóm cần phải đoàn kết với nhau, gạt bỏ mọi vấn đề cá nhân để cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Qua đây có thể thấy rõ những ý nghĩa của làm việc nhóm mang lại là vô cùng to lớn và cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá