blog banner canavi blog banner canavi

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

Làm việc nhóm là phương pháp được khuyến khích rất nhiều trong công việc cũng như học tập. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của làm việc nhóm lại to lớn đến mức nào.

Không phải ai cũng là người hoàn hảo, cũng là “siêu nhân” để cáng đáng mọi công việc. Do đó, phương thức làm việc nhóm ra đời để tất cả hợp lực được sức mạnh và bổ sung những khuyết thiếu cho nhau để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, ý nghĩa của làm việc nhóm còn to lớn hơn rất nhiều lần chúng ta nghĩ và đem lại những lợi ích không ngờ cho cuộc sống của chúng ta.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

1. Những ý nghĩa của làm việc nhóm

Mang đến quyết định đúng đắn

Làm việc đơn lẻ khiến cho bạn phải tự mình suy nghĩ về vấn đề, tự đi tìm hiểu thông tin liên quan và tự đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Nhưng sau đó bạn sẽ rất phân vân trong việc đưa ra quyết định có thực hiện ý tưởng này hay không, ý tưởng này có tính khả thi hay không, hay phải đi tìm một ý tưởng mới,...Bạn sẽ rất khó nếu phải đưa ra quyết định một mình.

Nhưng khi làm việc nhóm hiệu quả thì việc đưa ra những quyết định cuối cùng sẽ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình làm việc nhóm là tất cả đã cùng phải thảo luận, bàn bạc để đưa ra các ý tưởng, so sánh sự khả thi rồi cuối cùng mới chọn lọc những ý tưởng tốt nhất để thực hiện chiến lược cho dự án. Như vậy, bạn sẽ không còn đơn độc giải quyết mọi việc và lo lắng với quyết định của mình có đúng hay không.

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

Ý nghĩa của làm việc nhóm là giúp chúng ta phát kiến ra nhiều ý tưởng mới lạ. Quả thật như vậy, dù là người giỏi đến đâu thì cũng không thể hiểu biết hết toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống. Bởi “nhân vô thập toàn”, không có ai là được 10/10 cả. Cho dù là có thành công thì kết quả cũng chưa chắc đã mĩ mãn như làm việc nhóm.

Khi làm việc theo nhóm, dù cho những cộng sự không giỏi nổi bật hơn so với bạn là bao, thì việc mỗi người phát huy được thế mạnh ở từng mảng, bổ sung những điểm khuyết cho nhau sẽ giúp cho thành công chung được toàn diện và tốt đẹp nhất. Một cái đầu có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, nhưng nhiều cái đầu sẽ tạo nên một ý tưởng đột phá và độc nhất cho nhóm làm việc.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Phát hiện ra những ý tưởng mới nhờ làm việc nhóm

Rèn luyện tính kỷ luật

Việc phải giải quyết một nhiệm vụ đơn lẻ sẽ khiến cho bạn bị chịu rất nhiều áp lực, từ đó không thể tập trung hoàn toàn cho bất cứ công việc nào vì deadline cứ chồng chất deadline. Dẫn đến cả dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc thất bại do không có tính kỷ luật chặt chẽ.

Nếu như phải làm việc nhóm thì bắt buộc cả dự án sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức và kỷ luật, bởi chỉ có vậy mới đảm bảo được hiệu quả của nhóm làm việc và dự án. Việc tuân thủ theo những nội quy hay quy tắc hoạt động của nhóm sẽ giúp cho các thành viên hiểu về nhau và về nhóm hơn, giúp mọi công việc được đi vào nề nếp cũng như là tập trung được cho mục tiêu chung.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một ý nghĩa của làm việc nhóm nữa là: Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người áp dụng. Hình thức làm việc chính của nhóm sẽ là những buổi họp đưa ra ý kiến để thảo luận, tranh luận, chất vấn, thuyết phục các thành viên khác để bảo vệ ý kiến và cuối cùng là chọn lọc, tổng hợp và thống nhất lại để đưa ra một quyết định chung.

Thông qua những buổi họp phải nói nhiều như vậy sẽ giúp cho các thành viên cải thiện được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục một cách đáng kể để mọi người cùng lắng nghe về ý kiến của mình.

Tạo sức mạnh bất khả chiến bại

Làm việc nhóm chính là tạo ra sức mạnh bất khả chiến bại. Khi nhóm làm việc đạt được tất cả các yếu tố về quyết định đúng đắn, nhiều phát kiến hay, kỷ luật chặt chẽ và nâng cao được kỹ năng giao tiếp cho mỗi thành viên, thì cũng là lúc đã tạo ra một khối người đoàn kết và có sức mạnh bất khả chiến bại, giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn một cách hiệu quả nhất. Đừng lo lắng điều gì cả vì mỗi nhóm người là tập hợp của những cá thể khác nhau nên dù thế nào thì nhóm của bạn vẫn sẽ là độc nhất và duy nhất.

2. Cách làm việc nhóm hiệu quả

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Làm việc nhóm hiệu quả

♦ Có trách nhiệm: Là một thành viên trong nhóm, thì ai cũng phải có trách nhiệm với công việc nhóm. Mỗi thành viên phải ý thức được vai trò và trách nhiệm với công việc được giao để đảm bảo cho hoạt động của nhóm được thông suốt và hiệu quả.  

♦ Luôn lắng nghe: Làm việc theo nhóm không giống như làm việc đơn lẻ một mình. Có những lúc sẽ gặp phải những khúc mắc, khó khăn. Cả nhóm sẽ phải láng nghe nhau để biết xem ai đang gặp trở ngại gì để kịp thời giúp đỡ. Việc lắng nghe ý kiến của thành viên khác cũng giúp cho chúng ta học hỏi và bổ sung được những kiến thức bị khuyết thiếu hay còn hạn hẹp.

♦ Tôn trọng ý kiến cá nhân: Những ý kiến đóng góp, dù là chưa tốt hay chưa hoàn hảo thì vẫn cần phải có sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong nhóm. Bởi biết đâu đó lại là một phát kiến hay và cần thiết trong một trường hợp nào đó chưa được tính đến. Việc tôn trọng ý kiến cá nhân cũng là động lực để giúp cá nhân phát huy thêm những thế mạnh và đưa ra những ý kiến tốt hơn sau này.

♦ Hỗ trợ các thành viên khi gặp khó khăn: Thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi ai đó gặp khó khăn mới đúng là sự gắn kết của làm việc nhóm. Hỗ trợ trong công việc giúp các thành viên không có ai bị tụt lại phía sau và tạo sức mạnh tập thể để giải quyết mọi khó khăn.

♦ Đoàn kết các thành viên: Tính đoàn kết là điều không thể thiếu khi làm việc nhóm. Nếu một ai đó tách rời nhóm hoặc nhóm không đạt được tính đoàn kết chung thì mỗi một cá thể sẽ lại hướng đến một mục tiêu khác nhau, còn mục tiêu chung thì mãi mãi không bao giờ đạt được. Chính vì vậy, để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả, trước hết các thành viên nhóm cần phải đoàn kết với nhau, gạt bỏ mọi vấn đề cá nhân để cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Qua đây có thể thấy rõ những ý nghĩa của làm việc nhóm mang lại là vô cùng to lớn và cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích