blog banner canavi

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

Làm việc nhóm là phương pháp được khuyến khích rất nhiều trong công việc cũng như học tập. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của làm việc nhóm lại to lớn đến mức nào.

Không phải ai cũng là người hoàn hảo, cũng là “siêu nhân” để cáng đáng mọi công việc. Do đó, phương thức làm việc nhóm ra đời để tất cả hợp lực được sức mạnh và bổ sung những khuyết thiếu cho nhau để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, ý nghĩa của làm việc nhóm còn to lớn hơn rất nhiều lần chúng ta nghĩ và đem lại những lợi ích không ngờ cho cuộc sống của chúng ta.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

1. Những ý nghĩa của làm việc nhóm

Mang đến quyết định đúng đắn

Làm việc đơn lẻ khiến cho bạn phải tự mình suy nghĩ về vấn đề, tự đi tìm hiểu thông tin liên quan và tự đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Nhưng sau đó bạn sẽ rất phân vân trong việc đưa ra quyết định có thực hiện ý tưởng này hay không, ý tưởng này có tính khả thi hay không, hay phải đi tìm một ý tưởng mới,...Bạn sẽ rất khó nếu phải đưa ra quyết định một mình.

Nhưng khi làm việc nhóm hiệu quả thì việc đưa ra những quyết định cuối cùng sẽ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình làm việc nhóm là tất cả đã cùng phải thảo luận, bàn bạc để đưa ra các ý tưởng, so sánh sự khả thi rồi cuối cùng mới chọn lọc những ý tưởng tốt nhất để thực hiện chiến lược cho dự án. Như vậy, bạn sẽ không còn đơn độc giải quyết mọi việc và lo lắng với quyết định của mình có đúng hay không.

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

Ý nghĩa của làm việc nhóm là giúp chúng ta phát kiến ra nhiều ý tưởng mới lạ. Quả thật như vậy, dù là người giỏi đến đâu thì cũng không thể hiểu biết hết toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống. Bởi “nhân vô thập toàn”, không có ai là được 10/10 cả. Cho dù là có thành công thì kết quả cũng chưa chắc đã mĩ mãn như làm việc nhóm.

Khi làm việc theo nhóm, dù cho những cộng sự không giỏi nổi bật hơn so với bạn là bao, thì việc mỗi người phát huy được thế mạnh ở từng mảng, bổ sung những điểm khuyết cho nhau sẽ giúp cho thành công chung được toàn diện và tốt đẹp nhất. Một cái đầu có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, nhưng nhiều cái đầu sẽ tạo nên một ý tưởng đột phá và độc nhất cho nhóm làm việc.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Phát hiện ra những ý tưởng mới nhờ làm việc nhóm

Rèn luyện tính kỷ luật

Việc phải giải quyết một nhiệm vụ đơn lẻ sẽ khiến cho bạn bị chịu rất nhiều áp lực, từ đó không thể tập trung hoàn toàn cho bất cứ công việc nào vì deadline cứ chồng chất deadline. Dẫn đến cả dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc thất bại do không có tính kỷ luật chặt chẽ.

Nếu như phải làm việc nhóm thì bắt buộc cả dự án sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức và kỷ luật, bởi chỉ có vậy mới đảm bảo được hiệu quả của nhóm làm việc và dự án. Việc tuân thủ theo những nội quy hay quy tắc hoạt động của nhóm sẽ giúp cho các thành viên hiểu về nhau và về nhóm hơn, giúp mọi công việc được đi vào nề nếp cũng như là tập trung được cho mục tiêu chung.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một ý nghĩa của làm việc nhóm nữa là: Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người áp dụng. Hình thức làm việc chính của nhóm sẽ là những buổi họp đưa ra ý kiến để thảo luận, tranh luận, chất vấn, thuyết phục các thành viên khác để bảo vệ ý kiến và cuối cùng là chọn lọc, tổng hợp và thống nhất lại để đưa ra một quyết định chung.

Thông qua những buổi họp phải nói nhiều như vậy sẽ giúp cho các thành viên cải thiện được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục một cách đáng kể để mọi người cùng lắng nghe về ý kiến của mình.

Tạo sức mạnh bất khả chiến bại

Làm việc nhóm chính là tạo ra sức mạnh bất khả chiến bại. Khi nhóm làm việc đạt được tất cả các yếu tố về quyết định đúng đắn, nhiều phát kiến hay, kỷ luật chặt chẽ và nâng cao được kỹ năng giao tiếp cho mỗi thành viên, thì cũng là lúc đã tạo ra một khối người đoàn kết và có sức mạnh bất khả chiến bại, giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn một cách hiệu quả nhất. Đừng lo lắng điều gì cả vì mỗi nhóm người là tập hợp của những cá thể khác nhau nên dù thế nào thì nhóm của bạn vẫn sẽ là độc nhất và duy nhất.

2. Cách làm việc nhóm hiệu quả

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Làm việc nhóm hiệu quả

♦ Có trách nhiệm: Là một thành viên trong nhóm, thì ai cũng phải có trách nhiệm với công việc nhóm. Mỗi thành viên phải ý thức được vai trò và trách nhiệm với công việc được giao để đảm bảo cho hoạt động của nhóm được thông suốt và hiệu quả.  

♦ Luôn lắng nghe: Làm việc theo nhóm không giống như làm việc đơn lẻ một mình. Có những lúc sẽ gặp phải những khúc mắc, khó khăn. Cả nhóm sẽ phải láng nghe nhau để biết xem ai đang gặp trở ngại gì để kịp thời giúp đỡ. Việc lắng nghe ý kiến của thành viên khác cũng giúp cho chúng ta học hỏi và bổ sung được những kiến thức bị khuyết thiếu hay còn hạn hẹp.

♦ Tôn trọng ý kiến cá nhân: Những ý kiến đóng góp, dù là chưa tốt hay chưa hoàn hảo thì vẫn cần phải có sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong nhóm. Bởi biết đâu đó lại là một phát kiến hay và cần thiết trong một trường hợp nào đó chưa được tính đến. Việc tôn trọng ý kiến cá nhân cũng là động lực để giúp cá nhân phát huy thêm những thế mạnh và đưa ra những ý kiến tốt hơn sau này.

♦ Hỗ trợ các thành viên khi gặp khó khăn: Thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi ai đó gặp khó khăn mới đúng là sự gắn kết của làm việc nhóm. Hỗ trợ trong công việc giúp các thành viên không có ai bị tụt lại phía sau và tạo sức mạnh tập thể để giải quyết mọi khó khăn.

♦ Đoàn kết các thành viên: Tính đoàn kết là điều không thể thiếu khi làm việc nhóm. Nếu một ai đó tách rời nhóm hoặc nhóm không đạt được tính đoàn kết chung thì mỗi một cá thể sẽ lại hướng đến một mục tiêu khác nhau, còn mục tiêu chung thì mãi mãi không bao giờ đạt được. Chính vì vậy, để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả, trước hết các thành viên nhóm cần phải đoàn kết với nhau, gạt bỏ mọi vấn đề cá nhân để cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Qua đây có thể thấy rõ những ý nghĩa của làm việc nhóm mang lại là vô cùng to lớn và cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá