blog banner canavi blog banner canavi

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

Làm việc nhóm là phương pháp được khuyến khích rất nhiều trong công việc cũng như học tập. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của làm việc nhóm lại to lớn đến mức nào.

Không phải ai cũng là người hoàn hảo, cũng là “siêu nhân” để cáng đáng mọi công việc. Do đó, phương thức làm việc nhóm ra đời để tất cả hợp lực được sức mạnh và bổ sung những khuyết thiếu cho nhau để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, ý nghĩa của làm việc nhóm còn to lớn hơn rất nhiều lần chúng ta nghĩ và đem lại những lợi ích không ngờ cho cuộc sống của chúng ta.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ

1. Những ý nghĩa của làm việc nhóm

Mang đến quyết định đúng đắn

Làm việc đơn lẻ khiến cho bạn phải tự mình suy nghĩ về vấn đề, tự đi tìm hiểu thông tin liên quan và tự đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Nhưng sau đó bạn sẽ rất phân vân trong việc đưa ra quyết định có thực hiện ý tưởng này hay không, ý tưởng này có tính khả thi hay không, hay phải đi tìm một ý tưởng mới,...Bạn sẽ rất khó nếu phải đưa ra quyết định một mình.

Nhưng khi làm việc nhóm hiệu quả thì việc đưa ra những quyết định cuối cùng sẽ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình làm việc nhóm là tất cả đã cùng phải thảo luận, bàn bạc để đưa ra các ý tưởng, so sánh sự khả thi rồi cuối cùng mới chọn lọc những ý tưởng tốt nhất để thực hiện chiến lược cho dự án. Như vậy, bạn sẽ không còn đơn độc giải quyết mọi việc và lo lắng với quyết định của mình có đúng hay không.

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

Ý nghĩa của làm việc nhóm là giúp chúng ta phát kiến ra nhiều ý tưởng mới lạ. Quả thật như vậy, dù là người giỏi đến đâu thì cũng không thể hiểu biết hết toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống. Bởi “nhân vô thập toàn”, không có ai là được 10/10 cả. Cho dù là có thành công thì kết quả cũng chưa chắc đã mĩ mãn như làm việc nhóm.

Khi làm việc theo nhóm, dù cho những cộng sự không giỏi nổi bật hơn so với bạn là bao, thì việc mỗi người phát huy được thế mạnh ở từng mảng, bổ sung những điểm khuyết cho nhau sẽ giúp cho thành công chung được toàn diện và tốt đẹp nhất. Một cái đầu có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, nhưng nhiều cái đầu sẽ tạo nên một ý tưởng đột phá và độc nhất cho nhóm làm việc.

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Phát hiện ra những ý tưởng mới nhờ làm việc nhóm

Rèn luyện tính kỷ luật

Việc phải giải quyết một nhiệm vụ đơn lẻ sẽ khiến cho bạn bị chịu rất nhiều áp lực, từ đó không thể tập trung hoàn toàn cho bất cứ công việc nào vì deadline cứ chồng chất deadline. Dẫn đến cả dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc thất bại do không có tính kỷ luật chặt chẽ.

Nếu như phải làm việc nhóm thì bắt buộc cả dự án sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức và kỷ luật, bởi chỉ có vậy mới đảm bảo được hiệu quả của nhóm làm việc và dự án. Việc tuân thủ theo những nội quy hay quy tắc hoạt động của nhóm sẽ giúp cho các thành viên hiểu về nhau và về nhóm hơn, giúp mọi công việc được đi vào nề nếp cũng như là tập trung được cho mục tiêu chung.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một ý nghĩa của làm việc nhóm nữa là: Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người áp dụng. Hình thức làm việc chính của nhóm sẽ là những buổi họp đưa ra ý kiến để thảo luận, tranh luận, chất vấn, thuyết phục các thành viên khác để bảo vệ ý kiến và cuối cùng là chọn lọc, tổng hợp và thống nhất lại để đưa ra một quyết định chung.

Thông qua những buổi họp phải nói nhiều như vậy sẽ giúp cho các thành viên cải thiện được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục một cách đáng kể để mọi người cùng lắng nghe về ý kiến của mình.

Tạo sức mạnh bất khả chiến bại

Làm việc nhóm chính là tạo ra sức mạnh bất khả chiến bại. Khi nhóm làm việc đạt được tất cả các yếu tố về quyết định đúng đắn, nhiều phát kiến hay, kỷ luật chặt chẽ và nâng cao được kỹ năng giao tiếp cho mỗi thành viên, thì cũng là lúc đã tạo ra một khối người đoàn kết và có sức mạnh bất khả chiến bại, giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn một cách hiệu quả nhất. Đừng lo lắng điều gì cả vì mỗi nhóm người là tập hợp của những cá thể khác nhau nên dù thế nào thì nhóm của bạn vẫn sẽ là độc nhất và duy nhất.

2. Cách làm việc nhóm hiệu quả

Tiết lộ 5 ý nghĩa của làm việc nhóm khiến bạn bất ngờ
Làm việc nhóm hiệu quả

♦ Có trách nhiệm: Là một thành viên trong nhóm, thì ai cũng phải có trách nhiệm với công việc nhóm. Mỗi thành viên phải ý thức được vai trò và trách nhiệm với công việc được giao để đảm bảo cho hoạt động của nhóm được thông suốt và hiệu quả.  

♦ Luôn lắng nghe: Làm việc theo nhóm không giống như làm việc đơn lẻ một mình. Có những lúc sẽ gặp phải những khúc mắc, khó khăn. Cả nhóm sẽ phải láng nghe nhau để biết xem ai đang gặp trở ngại gì để kịp thời giúp đỡ. Việc lắng nghe ý kiến của thành viên khác cũng giúp cho chúng ta học hỏi và bổ sung được những kiến thức bị khuyết thiếu hay còn hạn hẹp.

♦ Tôn trọng ý kiến cá nhân: Những ý kiến đóng góp, dù là chưa tốt hay chưa hoàn hảo thì vẫn cần phải có sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong nhóm. Bởi biết đâu đó lại là một phát kiến hay và cần thiết trong một trường hợp nào đó chưa được tính đến. Việc tôn trọng ý kiến cá nhân cũng là động lực để giúp cá nhân phát huy thêm những thế mạnh và đưa ra những ý kiến tốt hơn sau này.

♦ Hỗ trợ các thành viên khi gặp khó khăn: Thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi ai đó gặp khó khăn mới đúng là sự gắn kết của làm việc nhóm. Hỗ trợ trong công việc giúp các thành viên không có ai bị tụt lại phía sau và tạo sức mạnh tập thể để giải quyết mọi khó khăn.

♦ Đoàn kết các thành viên: Tính đoàn kết là điều không thể thiếu khi làm việc nhóm. Nếu một ai đó tách rời nhóm hoặc nhóm không đạt được tính đoàn kết chung thì mỗi một cá thể sẽ lại hướng đến một mục tiêu khác nhau, còn mục tiêu chung thì mãi mãi không bao giờ đạt được. Chính vì vậy, để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả, trước hết các thành viên nhóm cần phải đoàn kết với nhau, gạt bỏ mọi vấn đề cá nhân để cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Qua đây có thể thấy rõ những ý nghĩa của làm việc nhóm mang lại là vô cùng to lớn và cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018