blog banner canavi

Tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí thông qua giới thiệu sao cho hiệu quả?

Mặc dù có rất nhiều luồng ứng viên nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại chỉ thích nguồn qua người thân giới thiệu. Vì đơn giản, họ cảm thấy yên tâm hơn khi có sự cam kết của người thân. Vậy, làm thế nào để tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí qua người thân hiệu quả? Mời theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm được phương án khả thi nhất nhé.

1. Lên kế hoạch tuyển dụng chi tiết

Mặc dù được giới thiệu nhưng bạn không nên bỏ qua các bước quan trọng này. Lập kế hoạch giúp cho quá trình tuyển dụng diễn ra thống nhất và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa làm được điều này. Chưa kể đến chất lượng nhân sự không đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra, không có kế hoạch cụ thể cũng giống như con thuyền lênh đênh trên biển không định hướng, ngẫu hứng dừng lại ở một bến bờ nào đó liệu có tốt hay không?

Trong kế hoạch, ít nhất nhà tuyển dụng phải xác định được số lượng; vị trí tuyển dụng; tiêu chí cần thiết (bao gồm các tiêu chí về kinh nghiệm kỹ năng, tiềm năng, phẩm chất đạo đức và sự phù hợp với tổ chức cả về mặt văn hóa, khả năng làm việc). Nguồn tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí cụ thể, qua bạn bè, người thân hay các chuyên gia đầu ngành,.... ; thời gian tuyển dụng;... Tất cả sẽ làm cho quá trình tìm kiếm diễn ra chỉn chu và thống nhất hơn.


Lập kế hoạch giúp quá trình tuyển dụng diễn ra thống nhất và hiệu quả hơn
 

2. Đừng quên tận dụng tầm ảnh hưởng của người đứng đầu tổ chức

Sự hiện diện của giám đốc điều hành sẽ giúp cho quá trình tuyển dụng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Điều này khiến cho ứng viên cảm thấy họ được coi trọng và doanh nghiệp cũng đang rất quan tâm tới vị trí công việc này. Nó cũng chứng minh cho ứng viên thấy rằng giám đốc điều hành cũng sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu về họ, họ chính là nhân tố quan trọng thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp đi lên.

Trong trường hợp này, có thể giám đốc điều hành là người trực tiếp lên tiếng “nhờ” người thân, nhân viên hoặc những người họ quen biết giới thiệu. Với sức ảnh hưởng của họ, quá trình tìm kiếm sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Hoặc họ sẽ là người kiểm duyệt ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng vì dù là nguồn giới thiệu thì cũng không thể bỏ qua được các bước này.


Sự hiện diện của giám đốc điều hành giúp cho quá trình tuyển dụng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn

3. Tìm đến sự giới thiệu của các nhân viên có năng lực tốt

Cách tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí khá hiệu quả bởi vì các ứng viên này đều nhận được sự tin tưởng của các nhân viên tốt nhất của bạn. Hãy chủ động tiếp cận những nhân viên ưu tú của mình và trực tiếp yêu cầu sự giúp đỡ của họ. Bước đầu tiên, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu và vẽ ra hình mẫu nhân viên lý tưởng để đảm bảo việc tất cả đều đang đi đúng định hướng của công ty và theo một thể thống nhất. Làm tốt việc này sẽ làm tối giản công giá sàng lọc hồ sơ và phỏng vấn sau này. Chẳng hạn, một ứng viên lý tưởng phải:

  • Phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

  • Có đủ năng lực để hoàn thành công việc.

  • Có ý chí và nghị lực để đương đầu với các thử thách của công việc.

  • ...

Sau đó, nhà tuyển dụng rà soát để tìm ra những nhân viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực đang tuyển dụng. Với các tiêu chí đã được vạch tra, chuyên viên tuyển dụng yêu cầu họ sàng lọc lại trong số những người thân của mình để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Hãy thuyết phục họ liên lạc với những ứng viên tiềm năng đó và đưa ra thuyết sách để thu hút họ nộp đơn.


Kết nối với các nhân viên có năng lực tốt sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới ứng viên

4. Đừng quên sự trợ giúp của những người đứng đầu ngành

Tại sao không nhờ tới sự trợ giúp của các những người đứng đầu trong ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực nhỉ? Với tài năng đã được công nhận, kinh nghiệm đánh giá năng lực và phạm vi tiếp cận rộng, chắc chắn họ sẽ giới thiệu cho bạn những ứng viên sáng giá. Hoặc ít nhất, họ cũng đưa ra cho bạn những lời khuyên xác đáng để hành trình tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Mặc dù là nguồn ứng viên giới thiệu nhưng bạn không thể tin tưởng vào mọi tham chiếu công việc. Vì để phát huy được hết năng lực của mình, người lao động cần được cống hiến ở môi trường thích hợp với con người của họ. Vì vậy, chớ vội đốt cháy giai đoạn để tuyển dụng họ, bạn cần tìm hiểu, phỏng vấn, và cân nhắc trước khi đi đến quyết định tuyển dụng. Đây là nguyên tắc bắt buộc cho dù là bất cứ nguồn tìm kiếm ứng viên miễn phí nào.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá