blog banner canavi blog banner canavi

Tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí thông qua giới thiệu sao cho hiệu quả?

Mặc dù có rất nhiều luồng ứng viên nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại chỉ thích nguồn qua người thân giới thiệu. Vì đơn giản, họ cảm thấy yên tâm hơn khi có sự cam kết của người thân. Vậy, làm thế nào để tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí qua người thân hiệu quả? Mời theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm được phương án khả thi nhất nhé.

1. Lên kế hoạch tuyển dụng chi tiết

Mặc dù được giới thiệu nhưng bạn không nên bỏ qua các bước quan trọng này. Lập kế hoạch giúp cho quá trình tuyển dụng diễn ra thống nhất và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa làm được điều này. Chưa kể đến chất lượng nhân sự không đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra, không có kế hoạch cụ thể cũng giống như con thuyền lênh đênh trên biển không định hướng, ngẫu hứng dừng lại ở một bến bờ nào đó liệu có tốt hay không?

Trong kế hoạch, ít nhất nhà tuyển dụng phải xác định được số lượng; vị trí tuyển dụng; tiêu chí cần thiết (bao gồm các tiêu chí về kinh nghiệm kỹ năng, tiềm năng, phẩm chất đạo đức và sự phù hợp với tổ chức cả về mặt văn hóa, khả năng làm việc). Nguồn tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí cụ thể, qua bạn bè, người thân hay các chuyên gia đầu ngành,.... ; thời gian tuyển dụng;... Tất cả sẽ làm cho quá trình tìm kiếm diễn ra chỉn chu và thống nhất hơn.


Lập kế hoạch giúp quá trình tuyển dụng diễn ra thống nhất và hiệu quả hơn
 

2. Đừng quên tận dụng tầm ảnh hưởng của người đứng đầu tổ chức

Sự hiện diện của giám đốc điều hành sẽ giúp cho quá trình tuyển dụng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Điều này khiến cho ứng viên cảm thấy họ được coi trọng và doanh nghiệp cũng đang rất quan tâm tới vị trí công việc này. Nó cũng chứng minh cho ứng viên thấy rằng giám đốc điều hành cũng sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu về họ, họ chính là nhân tố quan trọng thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp đi lên.

Trong trường hợp này, có thể giám đốc điều hành là người trực tiếp lên tiếng “nhờ” người thân, nhân viên hoặc những người họ quen biết giới thiệu. Với sức ảnh hưởng của họ, quá trình tìm kiếm sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Hoặc họ sẽ là người kiểm duyệt ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng vì dù là nguồn giới thiệu thì cũng không thể bỏ qua được các bước này.


Sự hiện diện của giám đốc điều hành giúp cho quá trình tuyển dụng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn

3. Tìm đến sự giới thiệu của các nhân viên có năng lực tốt

Cách tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí khá hiệu quả bởi vì các ứng viên này đều nhận được sự tin tưởng của các nhân viên tốt nhất của bạn. Hãy chủ động tiếp cận những nhân viên ưu tú của mình và trực tiếp yêu cầu sự giúp đỡ của họ. Bước đầu tiên, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu và vẽ ra hình mẫu nhân viên lý tưởng để đảm bảo việc tất cả đều đang đi đúng định hướng của công ty và theo một thể thống nhất. Làm tốt việc này sẽ làm tối giản công giá sàng lọc hồ sơ và phỏng vấn sau này. Chẳng hạn, một ứng viên lý tưởng phải:

  • Phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

  • Có đủ năng lực để hoàn thành công việc.

  • Có ý chí và nghị lực để đương đầu với các thử thách của công việc.

  • ...

Sau đó, nhà tuyển dụng rà soát để tìm ra những nhân viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực đang tuyển dụng. Với các tiêu chí đã được vạch tra, chuyên viên tuyển dụng yêu cầu họ sàng lọc lại trong số những người thân của mình để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Hãy thuyết phục họ liên lạc với những ứng viên tiềm năng đó và đưa ra thuyết sách để thu hút họ nộp đơn.


Kết nối với các nhân viên có năng lực tốt sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới ứng viên

4. Đừng quên sự trợ giúp của những người đứng đầu ngành

Tại sao không nhờ tới sự trợ giúp của các những người đứng đầu trong ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực nhỉ? Với tài năng đã được công nhận, kinh nghiệm đánh giá năng lực và phạm vi tiếp cận rộng, chắc chắn họ sẽ giới thiệu cho bạn những ứng viên sáng giá. Hoặc ít nhất, họ cũng đưa ra cho bạn những lời khuyên xác đáng để hành trình tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Mặc dù là nguồn ứng viên giới thiệu nhưng bạn không thể tin tưởng vào mọi tham chiếu công việc. Vì để phát huy được hết năng lực của mình, người lao động cần được cống hiến ở môi trường thích hợp với con người của họ. Vì vậy, chớ vội đốt cháy giai đoạn để tuyển dụng họ, bạn cần tìm hiểu, phỏng vấn, và cân nhắc trước khi đi đến quyết định tuyển dụng. Đây là nguyên tắc bắt buộc cho dù là bất cứ nguồn tìm kiếm ứng viên miễn phí nào.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018