blog banner canavi

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết

 

Thời buổi giá cả leo thang, nhu cầu xã hội tăng cao, nhiều người đã không còn trông cậy vào các khoản lương cứng nữa mà tìm đến các nghề tay trái. Nhưng các công việc làm thêm ở nhà có mang lại cho chúng ta những giá trị như kỳ vọng? Hay lại lấn sâu vào những cái bẫy của các đối tượng lừa đào? Thực tế, đã không ít người rơi vào những trường hợp như vậy?

 

Việc đã được nghiệm thu từ lâu nhưng lương mãi không về tài khoản

Trong thế giới chúng ta chỉ biết và giao tiếp với nhau qua màn hình máy tính thì đây không còn là việc quá mới mẻ nữa. Đã có rất nhiều trường hợp bỏ công, bỏ sức làm việc cả tháng trời nhưng sau đó, chủ lao động lại lặn “mất tăm” khiến bạn hoang mang không biết cầu cứu nơi nào vì tài khoản liên hệ với bạn là tài khoản ảo, chúng có thể biến mất bất cứ lúc nào, thậm chí là thay đổi cả số điện thoại, địa chỉ công ty để rũ bỏ trách nghiệm của mình. Đã có rất nhiều bạn trẻ kêu than về vấn đề này, nhưng thủ đoạn leo thang, có đến một nghìn lẻ một chiêu thức lừa đảo khiến người lao động không kịp trở tay, thậm chí là lao đao nhiều lần.

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết
Sao mãi chưa thấy tiền chuyển về

Không những không được trả lương, nhiều người lao động còn mất tiền đặt cọc để giữ chữ tín giữa hai bên. Nhưng chữ tín này mãi dừng lại ở câu nói của những kẻ lừa đảo, tiền trao đi và mãi không thấy công việc được nhận, thậm chí nhận được việc nhưng đếm mãi cũng không thấy ngày trả lương. Tìm đến địa chỉ cũ thì không biết chủ lao động biến mất tự lúc nào. Đơn cử như thế này để các bạn độc giả dễ hiểu. Đã có những bạn sinh viên nhận việc dán phong bì tại nhà với mức lương hấp dẫn, sau khi thỏa thuận thù lao, chủ lao động yêu cầu tạm ứng trước tiền để họ cảm thấy “yên tâm” với số vỏ phong bì mà người lao động nhận về để hoàn thiện. Nhưng rồi tới ngày giao sản phẩm, công ty này đã “bốc hơi” một cách ngoạn mục. Người lao động đành ôm số phong bì và mất trắng khoản tiền đặt cọc.

Gửi bài kiểm tra năng lực nhưng mãi mãi không nhận được phản hồi

Không lừa tiền thì nhiều nhóm lừa đảo nâng cấp thủ đoạn của mình sang các hành vi lừa đảo tri thức. Tức là, họ lợi dụng chất xám của bạn để phục vụ cho công việc kinh doanh của họ. Đã có rất nhiều người phản ảnh về tình trạng gửi bài kiểm tra năng lực cho các nhà tuyển dụng nhưng mãi không được phản hồi. Và để rồi một ngày nào đó lại thấy ý tưởng, bài kiểm tra của mình trở thành một sản phẩm marketing, kinh doanh… của một đơn vị nào đấy...

Đặc biệt với các việc làm thêm ở nhà như: cộng tác viên content, có những cá nhân dùng rất nhiều tài khoản khác nhau để đăng tuyển trên các cộng đồng tìm việc làm. Khi ứng viên ngỏ lời muốn nhận việc thì ngay lập tức có yêu cầu gửi bài kiểm tra theo yêu cầu nhất định. Cứ như vậy, những cá nhân này không phải bỏ ra bất kỳ một khoản chi phí nào nhưng vẫn nhận được hàng trăm bài viết phục vụ cho công việc của mình.

Thiếu kinh nghiệm sống khiến người lao động dễ bị lợi dụng

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết
Hãy tỉnh táo trước những kẻ xấu trên mạng

Lừa đảo trong tuyển dụng việc làm thêm ở nhà vẫn là mối nhức nhối của thị trường lao động. Những tưởng nỗ lực làm ăn sẽ kiếm thêm được một khoản thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống, nhưng nhiều người lại bị lợi dụng trắng trợn. Có khi là mất tiền hoặc ít nhất, cũng bị cướp đi một phần chất xám của mình.

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh này cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt bởi hầu hết việc làm thêm ở nhà đều thỏa thuận bằng miệng, thậm chí là qua các tài khoản ảo trên mạng xã hội. Sẽ không ai bảo vệ được khi chính chúng ta không bảo vệ được mình. Và cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của mình là tìm hiểu thật rõ ràng về nhà tuyển dụng và ký hợp đồng lao động đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kiến thức về Luật lao động cũng như quy định cụ thể nơi mình sẽ hợp tác làm việc.

Môi trường làm thêm thường nhiều cám dỗ và phức tạp, sẽ rất dễ bị lừa đảo, sa ngã bởi thiếu kiến thức xã hội. Tốt nhất, bạn nên cảnh tỉnh trước những việc “việc nhẹ, lương cao”, những tài khoản đăng tuyển không rõ ràng, nội dung công việc mập mờ, thông tin doanh nghiệp không được làm sáng tỏ...

Bỏ ra bao nhiêu công sức nhưng nhận về hai bàn tay trắng là điều không ai muốn cả. Thế nhưng trong thế giới việc làm vẫn còn bóng dáng của những cá nhân, tổ chức lừa trên chất xám, mồ hôi của người khác. Bởi thế, bạn nên cảnh tỉnh trước khi quyết định nhận việc làm thêm ở nhà nào đó.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá