blog banner canavi blog banner canavi

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết

 

Thời buổi giá cả leo thang, nhu cầu xã hội tăng cao, nhiều người đã không còn trông cậy vào các khoản lương cứng nữa mà tìm đến các nghề tay trái. Nhưng các công việc làm thêm ở nhà có mang lại cho chúng ta những giá trị như kỳ vọng? Hay lại lấn sâu vào những cái bẫy của các đối tượng lừa đào? Thực tế, đã không ít người rơi vào những trường hợp như vậy?

 

Việc đã được nghiệm thu từ lâu nhưng lương mãi không về tài khoản

Trong thế giới chúng ta chỉ biết và giao tiếp với nhau qua màn hình máy tính thì đây không còn là việc quá mới mẻ nữa. Đã có rất nhiều trường hợp bỏ công, bỏ sức làm việc cả tháng trời nhưng sau đó, chủ lao động lại lặn “mất tăm” khiến bạn hoang mang không biết cầu cứu nơi nào vì tài khoản liên hệ với bạn là tài khoản ảo, chúng có thể biến mất bất cứ lúc nào, thậm chí là thay đổi cả số điện thoại, địa chỉ công ty để rũ bỏ trách nghiệm của mình. Đã có rất nhiều bạn trẻ kêu than về vấn đề này, nhưng thủ đoạn leo thang, có đến một nghìn lẻ một chiêu thức lừa đảo khiến người lao động không kịp trở tay, thậm chí là lao đao nhiều lần.

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết
Sao mãi chưa thấy tiền chuyển về

Không những không được trả lương, nhiều người lao động còn mất tiền đặt cọc để giữ chữ tín giữa hai bên. Nhưng chữ tín này mãi dừng lại ở câu nói của những kẻ lừa đảo, tiền trao đi và mãi không thấy công việc được nhận, thậm chí nhận được việc nhưng đếm mãi cũng không thấy ngày trả lương. Tìm đến địa chỉ cũ thì không biết chủ lao động biến mất tự lúc nào. Đơn cử như thế này để các bạn độc giả dễ hiểu. Đã có những bạn sinh viên nhận việc dán phong bì tại nhà với mức lương hấp dẫn, sau khi thỏa thuận thù lao, chủ lao động yêu cầu tạm ứng trước tiền để họ cảm thấy “yên tâm” với số vỏ phong bì mà người lao động nhận về để hoàn thiện. Nhưng rồi tới ngày giao sản phẩm, công ty này đã “bốc hơi” một cách ngoạn mục. Người lao động đành ôm số phong bì và mất trắng khoản tiền đặt cọc.

Gửi bài kiểm tra năng lực nhưng mãi mãi không nhận được phản hồi

Không lừa tiền thì nhiều nhóm lừa đảo nâng cấp thủ đoạn của mình sang các hành vi lừa đảo tri thức. Tức là, họ lợi dụng chất xám của bạn để phục vụ cho công việc kinh doanh của họ. Đã có rất nhiều người phản ảnh về tình trạng gửi bài kiểm tra năng lực cho các nhà tuyển dụng nhưng mãi không được phản hồi. Và để rồi một ngày nào đó lại thấy ý tưởng, bài kiểm tra của mình trở thành một sản phẩm marketing, kinh doanh… của một đơn vị nào đấy...

Đặc biệt với các việc làm thêm ở nhà như: cộng tác viên content, có những cá nhân dùng rất nhiều tài khoản khác nhau để đăng tuyển trên các cộng đồng tìm việc làm. Khi ứng viên ngỏ lời muốn nhận việc thì ngay lập tức có yêu cầu gửi bài kiểm tra theo yêu cầu nhất định. Cứ như vậy, những cá nhân này không phải bỏ ra bất kỳ một khoản chi phí nào nhưng vẫn nhận được hàng trăm bài viết phục vụ cho công việc của mình.

Thiếu kinh nghiệm sống khiến người lao động dễ bị lợi dụng

Tìm việc làm thêm ở nhà, nhiều người nhận trái đắng vì thiếu hiểu biết
Hãy tỉnh táo trước những kẻ xấu trên mạng

Lừa đảo trong tuyển dụng việc làm thêm ở nhà vẫn là mối nhức nhối của thị trường lao động. Những tưởng nỗ lực làm ăn sẽ kiếm thêm được một khoản thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống, nhưng nhiều người lại bị lợi dụng trắng trợn. Có khi là mất tiền hoặc ít nhất, cũng bị cướp đi một phần chất xám của mình.

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh này cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt bởi hầu hết việc làm thêm ở nhà đều thỏa thuận bằng miệng, thậm chí là qua các tài khoản ảo trên mạng xã hội. Sẽ không ai bảo vệ được khi chính chúng ta không bảo vệ được mình. Và cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của mình là tìm hiểu thật rõ ràng về nhà tuyển dụng và ký hợp đồng lao động đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kiến thức về Luật lao động cũng như quy định cụ thể nơi mình sẽ hợp tác làm việc.

Môi trường làm thêm thường nhiều cám dỗ và phức tạp, sẽ rất dễ bị lừa đảo, sa ngã bởi thiếu kiến thức xã hội. Tốt nhất, bạn nên cảnh tỉnh trước những việc “việc nhẹ, lương cao”, những tài khoản đăng tuyển không rõ ràng, nội dung công việc mập mờ, thông tin doanh nghiệp không được làm sáng tỏ...

Bỏ ra bao nhiêu công sức nhưng nhận về hai bàn tay trắng là điều không ai muốn cả. Thế nhưng trong thế giới việc làm vẫn còn bóng dáng của những cá nhân, tổ chức lừa trên chất xám, mồ hôi của người khác. Bởi thế, bạn nên cảnh tỉnh trước khi quyết định nhận việc làm thêm ở nhà nào đó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018