blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Câu hỏi 1: “Sự khác nhau giữa khoản phải trả và các khoản phải thu là gì?”

Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp bạn biết thêm về kiến thức tổng quát của ứng viên đối với sổ sách kế toán. Thông qua câu trả lời, ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ biết được liệu rằng ứng viên có thực sự hiểu về nghề mà mình đang theo đuổi hay không.

Câu hỏi 2: Nếu sử dụng kế toán kép thì yếu tố nào cần cân bằng trong số cái?

Đây được xem là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản, hầu hết ai theo nghề kế toán cũng phải biết. Những người kế toán được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm sẽ không gặp khó khăn gì khi trả lời câu hỏi này. Cách trả lời của ứng viên trong câu hỏi này sẽ tiết lộ cho bạn biết họ có đủ kinh nghiệm và kiến thức hay không.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp1

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Câu hỏi 3: Một công ty có trên 3 tài khoản ngân hàng dùng trong việc thanh toán, thì số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?

Câu hỏi này giúp bạn khám phá kiến thức của ứng viên về sổ cái. Hãy quan sát phản ứng ban đầu của ứng viên, liệu có có đang bối rối hay không. Chắc hẳn bạn đang kỳ vọng những câu trả lời thể hiện được các tài khoản có liên quan đến kinh doanh.

Câu hỏi 4: Để ước lượng nợ xấu, bạn đã sử dụng những phương pháp nào?

Đây chính là cơ hội hiếm có để ứng viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào việc dự đoán mạo hiểm. Câu trả lời sẽ tiết lộ mức độ hiểu biết của ứng viên về các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp3

Để ước lượng nợ xấu, bạn đã sử dụng những phương pháp nào?

Câu hỏi 5: Bạn có biết vì sao người làm kế toán dễ dàng gian lận bằng cách sử dụng nhật ký thay bằng sổ cái?

Những người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc quản lý sổ cái sẽ suy đoán được tình huống này. Đặc biệt những người được đào tạo chính quy về kiểm toán hoặc phân tích gian lận có thể giải thích chi tiết, ngoài ra họ còn có thể cung cấp các ví dụ. Nếu như bạn trả lời được câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Câu hỏi 6: Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm thì có thể trả lời là Hyperion, Microsoft Dynamics GP, Oracle Enterprise Manager. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì thay vì trả lời một cách chi tiết câu hỏi này, bạn hãy đề cập đến chứng chỉ kế toán hay các khóa đào tạo trong tương lai mà bạn sẽ tham gia.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp4

Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Câu hỏi 7: Bạn đã có kinh nghiệm gì trong việc phát triển chỉ số kinh doanh hay chưa?

Nghe có vẻ hơi chung chung nhưng những câu hỏi phỏng vấn về tài chính này có thể giúp bạn đánh giá các ứng viên phân tích tài chính ở cấp độ đầu cho tới các chuyên gia. Thông thường thì câu hỏi này sẽ dành cho những người mong muốn chịu trách nghiệm ngân sách và giám sát nhân viên.

Câu hỏi 8: Bạn đã từng là trưởng nhóm dự án và bạn đã phải đối mặt với những khó khăn nào?

Câu hỏi này sẽ thăm dò khả năng lãnh đạo của ứng viên. Bạn có thể sửa đổi thành câu hỏi khác để khai thách thêm những khả năng đặc biệt cũng như trình độ học vấn của ứng viên.

Câu hỏi 9: Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Cho dù bạn đang tuyển kế toán nhưng họ không nhất thiết phải là người có khả năng toán học. Một kế toán giỏi cần rất nhiều kỹ năng khác nhau như: Khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp…Hãy đánh giá cao những câu trả lời khẳng định sự quan trọng của kiến thức về doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo, công nghệ và định hướng khách hàng.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp3

Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Câu hỏi 10: Khi bạn mua thiết bị mới cho doanh nghiệp thì 3 thứ tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản giúp bạn đánh giá sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối và báo cáo thu nhập của ứng viên. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, chắc chắn ứng viên sẽ hỏi bạn về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc lấy từ đâu?

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích