blog banner canavi

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

 

Câu hỏi 1: “Sự khác nhau giữa khoản phải trả và các khoản phải thu là gì?”

Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp bạn biết thêm về kiến thức tổng quát của ứng viên đối với sổ sách kế toán. Thông qua câu trả lời, ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ biết được liệu rằng ứng viên có thực sự hiểu về nghề mà mình đang theo đuổi hay không.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp1

Sự khác nhau giữa khoản phải trả và các khoản phải thu là gì?

Câu hỏi 2: Nếu sử dụng kế toán kép thì yếu tố nào cần cân bằng trong số cái?

Đây được xem là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản, hầu hết ai theo nghề kế toán cũng phải biết. Những người kế toán được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm sẽ không gặp khó khăn gì khi trả lời câu hỏi này. Cách trả lời của ứng viên trong câu hỏi này sẽ tiết lộ cho bạn biết họ có đủ kinh nghiệm và kiến thức hay không.

Câu hỏi 3: Một công ty có trên 3 tài khoản ngân hàng dùng trong việc thanh toán, thì số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?

Câu hỏi này giúp bạn khám phá kiến thức của ứng viên về sổ cái. Hãy quan sát phản ứng ban đầu của ứng viên, liệu có có đang bối rối hay không. Chắc hẳn bạn đang kỳ vọng những câu trả lời thể hiện được các tài khoản có liên quan đến kinh doanh.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp2

Một công ty có trên 3 tài khoản ngân hàng dùng trong việc thanh toán, thì số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?

Câu hỏi 4: Để ước lượng nợ xấu, bạn đã sử dụng những phương pháp nào?

Đây chính là cơ hội hiếm có để ứng viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào việc dự đoán mạo hiểm. Câu trả lời sẽ tiết lộ mức độ hiểu biết của ứng viên về các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Câu hỏi 5: Bạn có biết vì sao người làm kế toán dễ dàng gian lận bằng cách sử dụng nhật ký thay bằng sổ cái?

Những người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc quản lý sổ cái sẽ suy đoán được tình huống này. Đặc biệt những người được đào tạo chính quy về kiểm toán hoặc phân tích gian lận có thể giải thích chi tiết, ngoài ra họ còn có thể cung cấp các ví dụ. Nếu như bạn trả lời được câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Câu hỏi 6: Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm thì có thể trả lời là Hyperion, Microsoft Dynamics GP, Oracle Enterprise Manager. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì thay vì trả lời một cách chi tiết câu hỏi này, bạn hãy đề cập đến chứng chỉ kế toán hay các khóa đào tạo trong tương lai mà bạn sẽ tham gia.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp3

Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Câu hỏi 7: Bạn đã có kinh nghiệm gì trong việc phát triển chỉ số kinh doanh hay chưa?

Nghe có vẻ hơi chung chung nhưng những câu hỏi phỏng vấn về tài chính này có thể giúp bạn đánh giá các ứng viên phân tích tài chính ở cấp độ đầu cho tới các chuyên gia. Thông thường thì câu hỏi này sẽ dành cho những người mong muốn chịu trách nghiệm ngân sách và giám sát nhân viên.

Câu hỏi 8: Bạn đã từng là trưởng nhóm dự án và bạn đã phải đối mặt với những khó khăn nào?

Câu hỏi này sẽ thăm dò khả năng lãnh đạo của ứng viên. Bạn có thể sửa đổi thành câu hỏi khác để khai thách thêm những khả năng đặc biệt cũng như trình độ học vấn của ứng viên.

Câu hỏi 9: Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Cho dù bạn đang tuyển kế toán nhưng họ không nhất thiết phải là người có khả năng toán học. Một kế toán giỏi cần rất nhiều kỹ năng khác nhau như: Khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp…Hãy đánh giá cao những câu trả lời khẳng định sự quan trọng của kiến thức về doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo, công nghệ và định hướng khách hàng.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp4

Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Câu hỏi 10: Khi bạn mua thiết bị mới cho doanh nghiệp thì 3 thứ tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản giúp bạn đánh giá sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối và báo cáo thu nhập của ứng viên. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, chắc chắn ứng viên sẽ hỏi bạn về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc lấy từ đâu?

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019