blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

 

Câu hỏi 1: “Sự khác nhau giữa khoản phải trả và các khoản phải thu là gì?”

Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp bạn biết thêm về kiến thức tổng quát của ứng viên đối với sổ sách kế toán. Thông qua câu trả lời, ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ biết được liệu rằng ứng viên có thực sự hiểu về nghề mà mình đang theo đuổi hay không.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp1

Sự khác nhau giữa khoản phải trả và các khoản phải thu là gì?

Câu hỏi 2: Nếu sử dụng kế toán kép thì yếu tố nào cần cân bằng trong số cái?

Đây được xem là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản, hầu hết ai theo nghề kế toán cũng phải biết. Những người kế toán được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm sẽ không gặp khó khăn gì khi trả lời câu hỏi này. Cách trả lời của ứng viên trong câu hỏi này sẽ tiết lộ cho bạn biết họ có đủ kinh nghiệm và kiến thức hay không.

Câu hỏi 3: Một công ty có trên 3 tài khoản ngân hàng dùng trong việc thanh toán, thì số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?

Câu hỏi này giúp bạn khám phá kiến thức của ứng viên về sổ cái. Hãy quan sát phản ứng ban đầu của ứng viên, liệu có có đang bối rối hay không. Chắc hẳn bạn đang kỳ vọng những câu trả lời thể hiện được các tài khoản có liên quan đến kinh doanh.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp2

Một công ty có trên 3 tài khoản ngân hàng dùng trong việc thanh toán, thì số lượng sổ cái tối thiểu cần là bao nhiêu?

Câu hỏi 4: Để ước lượng nợ xấu, bạn đã sử dụng những phương pháp nào?

Đây chính là cơ hội hiếm có để ứng viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào việc dự đoán mạo hiểm. Câu trả lời sẽ tiết lộ mức độ hiểu biết của ứng viên về các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Câu hỏi 5: Bạn có biết vì sao người làm kế toán dễ dàng gian lận bằng cách sử dụng nhật ký thay bằng sổ cái?

Những người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc quản lý sổ cái sẽ suy đoán được tình huống này. Đặc biệt những người được đào tạo chính quy về kiểm toán hoặc phân tích gian lận có thể giải thích chi tiết, ngoài ra họ còn có thể cung cấp các ví dụ. Nếu như bạn trả lời được câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Câu hỏi 6: Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm thì có thể trả lời là Hyperion, Microsoft Dynamics GP, Oracle Enterprise Manager. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì thay vì trả lời một cách chi tiết câu hỏi này, bạn hãy đề cập đến chứng chỉ kế toán hay các khóa đào tạo trong tương lai mà bạn sẽ tham gia.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp3

Bạn đã sử dụng hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nào?

Câu hỏi 7: Bạn đã có kinh nghiệm gì trong việc phát triển chỉ số kinh doanh hay chưa?

Nghe có vẻ hơi chung chung nhưng những câu hỏi phỏng vấn về tài chính này có thể giúp bạn đánh giá các ứng viên phân tích tài chính ở cấp độ đầu cho tới các chuyên gia. Thông thường thì câu hỏi này sẽ dành cho những người mong muốn chịu trách nghiệm ngân sách và giám sát nhân viên.

Câu hỏi 8: Bạn đã từng là trưởng nhóm dự án và bạn đã phải đối mặt với những khó khăn nào?

Câu hỏi này sẽ thăm dò khả năng lãnh đạo của ứng viên. Bạn có thể sửa đổi thành câu hỏi khác để khai thách thêm những khả năng đặc biệt cũng như trình độ học vấn của ứng viên.

Câu hỏi 9: Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Cho dù bạn đang tuyển kế toán nhưng họ không nhất thiết phải là người có khả năng toán học. Một kế toán giỏi cần rất nhiều kỹ năng khác nhau như: Khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp…Hãy đánh giá cao những câu trả lời khẳng định sự quan trọng của kiến thức về doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo, công nghệ và định hướng khách hàng.

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp4

Theo bạn, 3 kỹ năng cần thiết nhất để hình thành nên một kế toán giỏi là gì?

Câu hỏi 10: Khi bạn mua thiết bị mới cho doanh nghiệp thì 3 thứ tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán cơ bản giúp bạn đánh giá sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối và báo cáo thu nhập của ứng viên. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, chắc chắn ứng viên sẽ hỏi bạn về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc lấy từ đâu?

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018