blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

1/ Phương pháp theo dõi sự kiện quan trọng

Theo cách này thì người nhân sự sẽ ghi chú lại các hoạt động và hành vi của nhân viên (kể cả tích cực và tiêu cực) trong một khoảng thời gian nhất định. Những ghi chú này sẽ được tổng hợp để đưa vào nghiệm thu cuối kỳ. Áp dụng phương pháp này còn giúp người quản lý theo dõi sự tiến bộ trong cách làm việc của nhân viên.

Tuy nhiên, phương pháp đánh giá năng lực làm việc của nhân viên này cũng tồn tại một số khuyết điểm như: Việc ghi chú dễ bị bỏ sót, thiếu khách quan, gây ra cảm giác không thoải mái bởi nhân viên biết rằng những sai lầm của họ đang bị ghi lại.

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất1

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

2/ Phương pháp đánh giá 360 độ

Theo phương pháp này, các nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên phản hồi của cấp quản lý, đồng nghiệp, nhân viên phòng ban khác, khách hàng hoặc những đối tượng làm việc, tiếp xúc thường xuyên khác. Với cách đánh giá 360 độ, nhân viên sẽ được đánh giá về năng lực chuyên môn, thái độ và sự phù hợp. Nhiều người đánh giá một người sẽ đem lại sự khách quan, tuy nhiên nó có thể khiến kết quả phức tạp và người quản lý khó kiểm soát hơn.

3/ Phương pháp checklist

Đội ngũ nhân sự sẽ gửi cho quản lý một loạt câu hỏi (Checklist) nhằm đánh giá năng lực làm việc của nhân viên của mình. Các câu hỏi này được đặt dưới hình thức “có/không”. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, cô đọng. Tuy nhiên nó cũng bao hàm nguy cơ thông tin bị thiếu khách quan hoặc không chính xác.

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất1

Đội ngũ nhân sự sẽ gửi cho quản lý một loạt câu hỏi (Checklist) nhằm đánh giá năng lực làm việc của nhân viên của mình

4/ Phương pháp tự đánh giá

Đa phần các nhân viên không thể nhận thức được khuyết điểm của bản thân. Nếu áp dụng phương pháp này, các nhân viên sẽ được yêu cầu đánh giá năng lực của họ thông qua hệ thống câu hỏi nhiều đáp án. Qua đó, họ sẽ thể hiện được năng lực cũng như bộc lộ các khuyết điểm.

Với kết quả này, những khuyết điểm còn đang ẩn giấu sẽ được khai thác triệt để, hai bên sẽ có phương án để khai thác ưu điểm cũng như hạn chế được nhược điểm tốt nhất. Nhìn chung, đây là một phương án có nhiều lợi ích. Tuy nhiên cũng nên kết hợp nhiều phương pháp đánh giá khác nhau để có kết quả tham chiếu hoàn chỉnh nhất.

5/ Phương pháp đánh giá theo thang điểm năng lực

Cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên này được xem là những phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Mỗi vị trí sẽ có bộ đánh giá năng lực khác nhau, năng lực của nhân viên sẽ được đánh giá theo thang điểm từ xuất sắc đến rất tệ. Cách này sẽ giúp người quản lý so sánh được năng lực giữa các nhân viên khác nhau nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm.

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất3

Cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên này được xem là những phương pháp được nhiều người áp dụng nhất

6/ Phương pháp quản lý bằng mục tiêu

Phương pháp đánh giá năng lực làm việc của nhân viên là một trong những cách phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường gặp như KIP hay OKR. Bằng cách này, nhân viên cùng người quản lý sẽ trực tiếp làm việc với nhau để xây dựng một danh sách mục tiêu cần đạt cho nhân viên trong khoảng thời gian nhất định với những tiêu chí: Cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, có tính thực tế, đo lường được thời gian thực hiện.

Trên đây là một vài cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên có thể giúp nhà quản trị nhân sự đưa ra chiến lược phù hợp để cải thiện năng suất làm việc của từng thành viên trong công ty. Hy vọng rằng, với những gợi ý trên, độc giả của Canavi sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích